Toán thông minh giúp trẻ phát triển trí tuệ từ sớm

tinh-gia-tri-cua-bieu-thuc-lop-3

Trí thông minh toán học gắn liền với khả năng tư duy, suy luận logic, khả năng xử lý và giải quyết vấn đề, là tiền đề quan trọng cho sự phát triển và thành công của mỗi người. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thiên phú về toán học. Bởi vậy, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với bộ môn toán thông minh sẽ giúp trẻ hiểu đúng bản chất và áp dụng được tư duy toán, thay vì chỉ rập khuôn các công thức máy móc.

Toán thông minh là gì?

Chắc hẳn các bậc phụ huynh – thế hệ cha mẹ chúng ta đều không thể quên được sự “ám ảnh” đến khó nhằn của môn Toán phổ thông từng được học trước đây: chỉ toàn những con số khô khan, những công thức chồng chéo khó nhớ, khiến không ít thế hệ trẻ em phải lo lắng mỗi khi đến tiết Toán. 

Với mục đích phát triển trí tuệ tự nhiên, toán thông minh ra đời với sứ mệnh hoàn toàn khác: thông qua các phương pháp và chủ đề gần gũi, sống động, giúp trẻ em dễ dàng tiếp cận và giải quyết các dạng toán tư duy một cách hứng thú. Thông qua đó, các con sẽ được rèn luyện khả năng tư duy logic độc lập, phát triển trí thông minh toán học, trau dồi niềm yêu thích với Toán học nói riêng và khoa học tự nhiên nói chung.

Từ khi ra đời cho đến nay, toán thông minh đã được nhiều chuyên gia giáo dục nổi tiếng cũng như các thầy cô giáo dày dặn kinh nghiệm công nhận tính khoa học và hiệu quả. Đây là phương pháp dạy và học hiện đại giúp trẻ em được khuyến khích tư duy sáng tạo, linh hoạt, đồng thời bồi dưỡng cho trẻ khả năng tập trung cao độ trong suy nghĩ.

Xem thêm những cách học toán tư duy cho trẻ mầm non sớm giúp bé phát triển toàn diện.

Tại sao toán thông minh lại hiệu quả đến thế?

cách học toán tư duy

Sự khác biệt rõ rệt nhất của việc học toán thông minh, đó là: trẻ sẽ được “học mà chơi, chơi mà học” đúng nghĩa. Trẻ em thường rất hiếu động, cho nên việc học toán thông thường sẽ rất khô khan và khiến các con nhanh chán, mệt mỏi vì cố gắng ghi nhớ các công thức một cách máy móc. Toán thông minh tiếp cận trẻ thông qua các bài học sinh động, do đó sẽ khiến các con tiếp nhận kiến thức thú vị, chủ động, tự nhiên và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cha mẹ có thể cho con làm quen với toán thông minh từ rất sớm. Đối tượng học toán thông minh phủ rộng ở nhiều độ tuổi, từ cấp mầm non, tiểu học cho đến các lớp trung học. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học thì giai đoạn vàng cho sự phát triển logic của não bộ nằm ở độ tuổi từ 4 đến 14 tuổi. Khoảng thời gian tuy ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn 10 năm này nhưng sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của con người. Do đó, cha mẹ nên chú trọng và tập trung cho con trẻ được tiếp xúc cũng như học toán thông minh từ sớm, tránh bỏ lỡ giai đoạn vàng, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho con bước vào các cấp học cao hơnn.

3 phương pháp học toán thông minh hiệu quả nhất

Phương pháp POMath

POMath là chương trình Toán tư duy dựa trên trải nghiệm được nghiên cứu và phát triển bởi PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự. Bằng các phương pháp học Toán tư duy thông qua các mô hình Toán học, trò chơi trí tuệ và hoạt động tình huống ứng dụng, POMath giúp trẻ phát triển tư duy logic, rèn luyện phản xạ, trí tưởng tượng và các thành tố của năng lực Toán học. Từ đó, trẻ sẽ hình thành trạng thái tâm lí tích cực, không còn e sợ và trở nên hứng thú với môn Toán.

Sau 20 năm nghiên cứu và phát triển thành công, ứng dụng tại nhiều nhà trường, POMath đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy cho trẻ nhỏ.

Phương pháp Finger Math

Finger Math là phương pháp dạy tư duy toán học tương đối phổ biến. Phương pháp này rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung, đồng thời giúp phát triển cả hai bán cầu não của trẻ.

Finger Math dạy trẻ tính toán nhanh bằng các ngón tay, giúp trẻ có thể tính nhẩm cộng trừ dễ dàng trong phạm vi hai chữ số từ 0 đến 99, giúp con thoải mái và hứng thú học tập hơn. 

Phương pháp học toán thông minh Finger Math phù hợp nhất với trẻ em độ tuổi mầm non và tiểu học, đặc biệt là giai đoạn 3-8 tuổi khi trẻ đã nhận biết được các con số. 

Phương pháp Soroban

Được phát triển tiếp từ một trong những phương pháp tính nhẩm của người Nhật, Soroban còn được gọi là phương pháp tính nhẩm nhanh bằng bàn tính. Soroban giúp trẻ rèn luyện trí nhớ; sự tập trung đồng thời phát triển tư duy logic để học tốt các môn học khác. Toán Soroban bắt đầu bằng việc cho trẻ tính toán với bàn tính thật. Theo thời gian luyện tập, trẻ sẽ có khả năng tưởng tượng bàn tính ảo trong đầu, qua đó thực hiện tính toán một cách nhanh chóng và chính xác đáng kinh ngạc.

Học toán thông minh ở đâu để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Với sứ mệnh giúp trẻ em Việt Nam được tiếp cận với môn Toán thông qua phương pháp tự mình cảm nhận cái đẹp, trải nghiệm để có được những giá trị Toán Học phù hợp, từ đó phát triển năng lực bản thân, POMath hiện là trung tâm dạy và học toán thông minh xuất sắc trong nước. 

co-chu-cam-tho

Nhà sáng lập – PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự đã và đang nỗ lực không ngừng từng ngày để lan truyền cảm hứng và tình yêu toán học đến với trẻ em Việt, biến Toán thực sự trở thành công cụ hỗ trợ cho sự thành công của các em chứ không phải biến các em thành nô lệ của Toán học.    +