Top 5+ Dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi luyện tập mỗi ngày

Trong những năm gần đây, toán tư duy đang là bài tập được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em. Bởi cách tiếp cận này rất mới lạ, mang lại hiệu quả trong việc rèn luyện, phát triển tư duy ở trẻ. Vậy toán tư duy là gì? Có những bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi nào hỗ trợ nâng cao kỹ năng tốt? Ba mẹ hãy theo dõi bài viết sau để tìm được cho con yêu của mình những dạng bài toán tư duy phù hợp nhé.

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một phương pháp học hiện đại khác biệt hoàn toàn với các cách học toán thông thường. Dạng toán này thường rất sinh động, đa dạng bởi có sự liên kết logic giữa các phép tính, con số và phương trình toán học. Nhờ vậy mà các bé sẽ có hứng thú và chủ động với việc học toán hơn. Đồng thời, bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi còn giúp nuôi dưỡng, hình thành và phát triển tư duy thông quan bộ môn Toán.

Hơn hết, toán tư duy còn rèn luyện cho bé thói quen tư duy độc lập, tự chủ động giải quyết vấn đề mà không ỷ lại vào sự trợ giúp của ba mẹ. Điều này sẽ góp phần to lớn trong việc giúp não bộ của trẻ hoạt động liên tục, ổn định và khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi

Cho trẻ tiếp xúc sớm với các bài tập tư duy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cả về não bộ và sở thích về môn toán. Trong đó có một số lợi ích tiêu biểu sau đây:

 • Tiếp cận phương pháp học hiện đại: Toán tư duy là một môn học có phương pháp học tập hiện đại rất được ưa chuộng trên thế giới. Bởi cách học này không quá khô khan, máy móc thay vào đó là những trải nghiệm trực quan, sinh động, kích thích sự tưởng tượng.
 • Phát triển khả năng tư duy sáng tạo: Khi học toán tư duy bé sẽ được tự do sáng tạo, không ngừng tư duy, suy nghĩ để tìm đáp án. Qua đó trẻ sẽ phát triển tốt khả năng tư duy sáng tạo, tư duy linh hoạt, độc đáo và có trí tưởng tượng phong phú.
 • Phát triển tư duy não bộ toàn diện: Khi học toán tư duy não bộ của trẻ phải hoạt động liên tục. Theo thời gian, tư duy não bộ của trẻ sẽ dần được hình thành và phát triển ổn định.

 • Xây dựng nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học: Bài tập toán tư duy sẽ là nền tảng tốt để bé rèn luyện lối tư duy logic. Sau một thời gian dài tiếp xúc trẻ sẽ tính toán nhanh hơn, linh động trong mọi dạng bài tập từ khó đến dễ.
 • Tạo hứng khởi, đam mê cho trẻ: Việc cho trẻ tiếp cận sớm với phương pháp học toán tư duy sẽ giúp trẻ có thể học tập tốt hơn. Thông qua các bài toán tư duy logic dễ hiểu, sinh động sẽ tạo cho trẻ sự hứng khởi, niềm yêu thích toán học.
 • Chủ động trong học tập: Sau một thời gian tiếp xúc và rèn luyện làm các bài toán tư duy thường xuyên trẻ sẽ dần chủ động trong học tập. Cụ thể, các bé sẽ chủ động giải quyết vấn đề, các bài toán mà cần đến sự trợ giúp từ ba mẹ. Đồng thời, trẻ luôn có cảm giác vui vẻ, yêu thích môn toán và không còn sợ học nữa.

Phương pháp dạy trẻ 3 tuổi tư duy

Muốn bé có hình thành được lối tư duy tốt nhất ba mẹ nên có những phương hướng dẫn và rèn luyện khoa học. Dưới đây là bốn phương pháp dạy trẻ 3 tuổi tư duy ba mẹ có thể áp dụng:  

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Khi bé được 3 tuổi mẹ nên rèn luyện dần cho con thói quen tự lập trong những công việc hàng ngày như: đánh răng, rửa mặt, tự đứng dậy khi bị ngã, tự thu dọn đồ chơi khi không chơi nữa, tự ăn cơm…. Lúc đầu, ba mẹ nên hướng dẫn con sắp xếp công việc một cách logic để con bắt đầu làm quen. Việc làm này sẽ vừa rèn luyện cho bé cách tự lập, vừa nâng cao được tinh thần trách nhiệm cho bé. Thông qua đó, bé sẽ biết mình cần làm gì và ghi nhớ vào não để lần sau bé sẽ tự tư duy, tiến hành công việc nhanh hơn. 

Xem thêm cách học toán tư duy cho trẻ mầm non giúp bé phát triển tư duy ngay từ sớm.

Chọn đồ chơi phù hợp

Đồ chơi thông minh cho bé cũng là một trong những cách giúp phát triển khả năng tư duy cho trẻ 3 tuổi rất tốt. Tuy nhiên không phải món đồ chơi nào cũng sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy tốt. Dưới đây là một số gợi ý về đồ chơi phù hợp để rèn luyện tư duy mà ba mẹ có thể mua cho con gồm có:

 • Đồ chơi xếp hình
 • Bộ đồ chơi bằng gỗ ghép hình nam châm
 • Đồ chơi luồn gỗ cho trẻ 3 tuổi
 • Bộ đồ chơi Domino gỗ thông minh.
 • Đồ chơi thả hình khối trí tuệ cho trẻ

Toán tư duy lớp 4

 • Bộ đồ chơi lắp ráp 3D
 • Đồ chơi âm nhạc màu sắc
 • Bộ đồ chơi uẩn
 • Bộ xếp hình Kapla…

Cho trẻ tập đếm

Tập đếm số là dạng bài tập phát triển tư duy cơ bản trong toán học dành cho trẻ 3 tuổi. Phương pháp cho trẻ tập đếm có tác dụng rèn luyện não bộ, khả năng ghi nhớ của trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tập đếm số đơn giản như sau:

 • Ba mẹ dạy trẻ tập đếm số mọi lúc mọi nơi với bất kỳ đồ vật nào như: con vật, đồ chơi, hoa quả, hình khối, que tính…
 • Cho bé làm quen với các con số, xem truyền hình dành cho thiếu nhi có các video đếm số vui nhộn.
 • Tạo hứng thú cho bé bằng cách vừa học vừa chơi đố vui đơn giản.

Bồi dưỡng khả năng tư duy cho bé

Bồi dưỡng khả năng tư duy, sáng tạo là một yếu tố quan trọng trong việc học toán tư duy cho trẻ 3 tuổi. Theo các chuyên gia, ba mẹ không nên ép con học theo khuôn mẫu vì điều này sẽ không mang lại hiệu quả học tập cao. Đồng thời, nó còn làm ảnh hưởng ít nhiều đến cảm xúc và nhận thức của trẻ.

cách học toán tư duy
Cách bồi dưỡng toán tư duy cho bé

Thay vào đó, ba mẹ hãy thử đặt ra những câu hỏi khi bé đang chơi, lắng nghe bé kể chuyện,…để bé hình thành tốt khả năng tưởng tượng, sáng tạo.

Các dạng bài toán tư duy cho trẻ 3 tuổi

Ngoài việc áp dụng các phương pháp giúp trẻ 3 tuổi rèn luyện và phát triển tư duy, ba mẹ cũng nên cho bé luyện tập với các dạng toán tư duy sau:

Dạng 1: Các bài toán tư duy nhận biết chữ số từ 1 – 10

Dạng toán tư duy này sẽ giúp bé nhận biết các con số từ 1 – 10, rèn luyện khả năng đếm và ghi nhớ số. Thông thường, bài toán nhận biết chữ số sẽ được minh họa bằng đồ vật hoặc con vật đáng yêu để bé thích thú với việc học hơn.

Bài 1: Quan sát từng bức tranh sau đó các em hãy khoanh tròn vào số đếm những đồ vật có ở mỗi hình nhé:

Bài 2: Các em hãy tập viết các con số từ 1 – 10 nhé:

Dạng 2: Bài toán nhận biết các hình khối

Những bài tập toán nhận biết hình khối tư duy cho trẻ 3 tuổi sẽ giúp trẻ phân biệt được các hình khối cơ bản như: hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác… Ba mẹ có thể chuẩn bị những đồ vật hình khối để hỏi trẻ hoặc sưu tầm các hình sẽ, tranh ảnh của các hình khối để trẻ lựa chọn.

Bài 1:  Em hãy tập vẽ và tô màu vào các hình dưới đây:

Bài 2: Em hãy tô màu các hình khối theo mẫu nhé:

Dạng 3: Bài toán xác định vị trí

Những bài toán tư duy cho bé 3 tuổi dạng xác định vị trí thường sẽ giúp bé nhận biết được vị trí, hướng đi, phải trái, trên dưới, trước sau.

Bài 1: Bé hãy chỉ những vật nằm ở trên nhé:

Bài 2: Các em hãy khoanh vào hướng đi để bạn chuột đến được với đồ ăn nhé:

Dạng 4: Bài toán tìm quy luật

Có thể ba mẹ khi nghe đến từ “quy luật” sẽ nghĩ rằng bài toán này rất khô khan và sẽ khó với bé 3 tuổi. Tuy nhiên, dạng toán dành cho trẻ 3 tuổi sẽ chỉ dừng ở mức cơ bản nên ba mẹ hãy yên tâm nhé. Dạng toán tìm quy luật sẽ giúp bé hình thành khả năng tự tư duy, phát hiện các cấu trúc logic để ứng dụng vào việc học và cuộc sống hàng ngày.

Bài 1: Quan sát hình dưới đây, em hãy vẽ và tô màu hình tiếp theo vào mỗi hình nhé:

Bài 2: Em hãy tô màu các hình giống nhau ở mỗi hàng:

Dạng 5: Bài tập tìm vật tương đồng

Dạng bài toán tư duy nối con vật giống nhau cũng là bài toán rất hay mà ba mẹ nên cho bé học qua. Bởi thông qua bài tập này sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy logic cùng với khả năng quan sát nhạy bén để tìm ra đáp án.

Bé hãy nối từng cặp bố con nhé:

Bé hãy nối các con vật ở bên trái với bóng của chúng ở bên phải nhé.

Như vậy, bài viết trên vừa cung cấp cho ba mẹ những lợi ích của việc cho bé tiếp xúc sớm với toán tư duy. Đồng thời, bài viết chia sẻ thêm năm dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi mang lại hiệu quả rèn luyện, phát triển tư duy cao. Mong rằng ba mẹ sẽ chọn được cho bé yêu những dạng toán phù hợp để bé được trải nghiệm nhanh chóng và tốt nhất.

Toán tư duy POMath là chương trình học dựa trên những trải nghiệm và được cá nhân hóa theo năng lực của trẻ. Cho nên đây sẽ là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho con trong giai đoạn 4 – 12 tuổi.  Ba mẹ hãy liên hệ ngay với Toán tư duy POMath để bé được nhanh chóng tiếp cận với chương trình toán học đầy bổ ích này nhé.

One thought on “Top 5+ Dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi luyện tập mỗi ngày

 1. Pingback: Tại sao cần học toán tư duy cho trẻ 3 - 4 tuổi ngay từ sớm?

Comments are closed.  +