7+ Cách học Toán tư duy lớp 1 mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ

Toán tư duy lớp 1 là môn học giúp trẻ xây dựng nền tảng Toán học vững chắc và rèn luyện thêm nhiều kỹ năng quan trọng. Những kỹ năng này gồm: Tư duy logic, tập trung, kiên nhẫn và giải quyết vấn đề. Vậy học Toán tư duy thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ? Mẹ hãy tham khảo một số cách học Toán tư duy cho trẻ 6 tuổi dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé. 

3+ Vấn đề thường gặp ở trẻ lớp 1

Trong giai đoạn 6 tuổi, đa số trẻ em đều gặp phải một số vấn đề nhỏ. Nếu ba mẹ có thể phát hiện sớm và giúp con sửa đổi sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ sau này. Hãy cùng POMath điểm qua một vài vấn đề sau nhé. 

  • Thiếu tập trung: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thời kỳ 6 – 7 tuổi trẻ con thường ham chơi và không thể tập trung quá 15 phút. Điều này thể hiện cả trong sinh hoạt hàng ngày và trong học tập. Ví dụ, trong bữa ăn, các con thường bị phân tâm bởi chương trình trên tivi, hay hành động của người lớn. Trong khi học, các con thường tìm lý do trốn tránh học tập. 
  • Thiếu kiên nhẫn: Hay bỏ cuộc cũng là một vấn đề dễ thấy ở trẻ. Ở độ tuổi này, các con chưa hiểu về sự quyết tâm cũng như cố gắng hoàn thành một việc gì đó. Các con chỉ chăm chú thực hiện khi cảm thấy hứng thú. Ngược lại, khi không vui, con sẽ lơ là và mất tập trung.
  • Ghét Toán học: Phần lớn trẻ con đều không yêu thích Toán học. Đối với con,Toán là những con số, phép tính khô khan, khó khơi dậy ham mê hứng thú . Vì vậy, trong giai đoạn lớp 1 các con thường rất ghét môn Toán. 
  • Ngại tư duy: Nói đến tư duy với đứa trẻ lớp 1, hẳn nhiều người cho rằng đây là việc quá lớn lao. Thế nhưng, ngay từ khi 4 tuổi, trẻ đã bắt đầu hình thành tư duy logic của chính mình. Những đứa trẻ được giáo dục đúng cách sẽ phát triển toàn diện kỹ năng này. Ngược lại, những đứa trẻ không được rèn luyện thường ngại tư duy, và hành động theo bản năng. 
Vấn đề trẻ thường gặp ở giai đoạn 6 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Vấn đề trẻ thường gặp ở giai đoạn 6 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Cách học Toán tư duy lớp 1 cho trẻ

Từ những vấn đề trên, cho trẻ học Toán tư duy lớp 1 là cách giúp con khắc phục những tính cách, thói quen xấu. Qua đó, con sẽ được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng tốt cho sự phát triển. Bao gồm: kỹ năng tư duy logic, quan sát, kiên nhẫn, sự sáng tạo và giải quyết vấn đề. Ba mẹ hãy tham khảo một số cách học Toán tư duy lớp 1 dưới đây nhé. 

Học Toán tư duy lớp 1 qua bài tập đếm

Con số là những viên gạch, đặt nền móng kiến thức đầu tiên của Toán học. Chính vì vậy, việc học Toán tư duy lớp 1 qua bài tập đếm sẽ giúp trẻ nhận diện số dễ dàng. Điều này cũng giúp con nắm vững những khái niệm cơ bản nhất của môn Toán, tạo thành tư duy Toán ngay từ nhỏ. 

Việc học đếm số cực kỳ quan trong trong môn Toán tư duy. Bởi phương pháp rèn luyện này sẽ hỗ trợ con trong những bài học tiếp theo như so sánh, tách số và cộng trừ. Đồng thời nó giúp trẻ phát triển kỹ năng ghi nhớ cực kỳ tốt. 

Học đếm số trong Toán tư duy lớp 1 (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học đếm số trong Toán tư duy lớp 1 (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Học Toán tư duy cho trẻ lớp 1 qua bài tập so sánh

Bài toán so sánh là phương pháp giúp trẻ nhận biết, phân tích và có sự so sánh lẫn nhau giữa các số, đại lượng. Từ đó hiểu ra các khái niệm số bé, số lớn, số liền trước, số liền sau,… Phương pháp này giúp trẻ 6 tuổi rèn luyện kỹ năng tư duy trí tuệ. 

Bài tập tách số cho cho trẻ phát triển Toán tư duy 6 tuổi

Tách số trong Toán học có thể hiểu giống với phép tính cộng trừ nhưng ở mức cơ bản. Cách học này sẽ bắt đầu từ những con số nhỏ nhằm giúp trẻ hiểu rõ bản chất của số. Từ đó hình thành tư duy phép tính, yêu thích làm Toán, giúp việc tính toán trở nên dễ dàng. Lâu dần, các bài toán sẽ được nâng cấp mức độ khó hơn để giúp con phát triển tư duy. Dựa vào dạng Toán này, con sẽ dễ dàng thực hành tốt các bài tập phép tính. 

Phương pháp học tách số cho trẻ 6 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Phương pháp học tách số cho trẻ 6 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài tập cộng trừ trong Toán tư duy lớp 1

Khi trẻ bước vào lớp 1 sẽ được làm quen với các phép tính cộng trừ. Việc này giúp con phát triển tư duy và nắm vững phương pháp tính nhẩm. Qua đó tăng khả năng ghi nhớ quy luật tăng giảm của các phép tính. Phương pháp này thường được áp dụng từ những con số nhỏ đến lớn, giúp trẻ dễ tiếp thu hơn. Đồng thời con sẽ không cảm thấy áp lực và ghét môn Toán.

Bài tập giải Toán cho trẻ lớp 1

Giải toán trong Toán học dành cho trẻ lớp 1 thường là các dạng bài tập liên quan đến giải câu đố. Bài tập này sẽ bao gồm nhiều thông tin dữ liệu được đưa vào dưới dạng câu đố. Các con sẽ giải bài tập khi biết xâu chuỗi và tận dụng các thông tin trong để bài. Thông qua bài toán này, trẻ sẽ phát triển được các kỹ năng nhận dạng đề bài, tư duy logic và giải quyết vấn đề. 

Phương pháp học giải Toán cho trẻ 6 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Phương pháp học giải Toán cho trẻ 6 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài toán tư duy hình học cho trẻ lớp 1

Hình học là một khía cạnh trong Toán học, giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo. Thông qua bài toán về hình học, trẻ sẽ được làm quen về các hình khối cơ bản như: hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn,… Từ những kiến thức và và suy luận hình học, bé sẽ cái nhìn gần gũi hơn về các sự vật xung quanh mình. Điều này giúp kích thích và phát triển óc sáng tạo của trẻ hiệu quả. 

Bài tập tư duy hình học (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập tư duy hình học (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài toán tìm ra quy luật cho trẻ 6 tuổi

Bài toán tìm quy luật là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển tư duy logic. Dạng bài này tập trung chủ yếu khai thác khả năng tập trung, thu thập và sắp xếp thông tin của trẻ. Kết quả cuối cùng được thể hiện là cách giải quyết vấn đề của trẻ. Đây là một bài học Toán tư duy cho trẻ lớp 1 quan trọng nhất, giúp phát triển đồng thời nhiều kỹ năng. Bởi vậy, ba mẹ hãy thường xuyên hướng dẫn con các bài toán liên quan đến tìm quy luật nhé. 

Bài toán tìm quy luật trong Toán tư duy lớp 1 (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài toán tìm quy luật trong Toán tư duy lớp 1 (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Tài liệu học Toán tư duy lớp 1 cho trẻ bổ ích

Có rất nhiều nguồn tài liệu ba mẹ có thể tận dụng để dạy cho bé nhà mình môn Toán tư duy. Tài liệu này có thể là sách vở hoặc những ví dụ trong thực tiễn, cuộc sống hàng ngày. 

Hiện nay, trên mạng Internet cũng có nhiều đơn vị phát hành nguồn tài liệu Ebook để dạy con. Ba mẹ có thể tham khảo Tài liệu Toán tư duy của POMath, được nghiên cứu bởi PGS.TS Chu Cẩm Thơ sau đây: 

Download tài liệu Toán tư duy cho trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Download tài liệu Toán tư duy cho trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Qua bài biết trên, POMath đã bật mí cho ba mẹ về 7+ cách học Toán tư duy lớp 1 hiệu quả. Ba mẹ hãy tham khảo và áp dụng thật tốt trong việc dạy học cho con của mình nhé. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình đồng hành cùng con, ba mẹ hãy liên hệ Hotline: để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm bài viết liên quan:

2 thoughts on “7+ Cách học Toán tư duy lớp 1 mang lại hiệu quả tốt nhất cho trẻ

  1. Pingback: Bài tập Toán tư duy lớp 2 CÓ ĐÁP ÁN cho trẻ rèn luyện mỗi ngày

  2. Pingback: Tại sao phải học Toán? Trả lời thế nào để trẻ "YÊU" môn Toán

Comments are closed.    +