Tại sao cần học toán tư duy cho trẻ 3 – 4 tuổi ngay từ sớm?

Toán tư duy được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic để phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn khá băn khoăn đối với việc liệu có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi  mới 3 – 4 tuổi. Hãy cùng….. khám phá những lợi ích toán tư duy cho trẻ 3 – 4 tuổi mang lại và tham khảo một số bài tập toán tư duy cho bé trong bài viết sau đây.

Toán Tư Duy Là Gì?

Toán tư duy khác với việc làm toán. Đây là phương pháp sử dụng các phương pháp tính toán, biết vận dụng tư duy để giải quyết vấn đề. Qua đó, giúp tăng cường khả năng tư duy cho trẻ nhỏ. Mặt khác, việc làm số học hay giải các bài toán mà là sự liên kết toàn diện, tăng liên kết cải thiện tâm trí củ về mặt tư duy logic, quan sát, ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo cho trẻ.

Hiện nay, có rất nhiều dạng đề tài toán tư duy kèm phương pháp học khác nhau, linh động giúp trẻ vượt trội trong các môn học khác. Với nhiều dạng bài tập toán sinh động, tạo sự hứng thú và kích thích cho trẻ. Đồng thời, tạo hứng thú học tập và kích thích trẻ ham học toán.

Ngoài ra, việc học toán tư duy giúp cho trẻ tạo được thói quen tư duy độc lập, dần dần sẽ tự học mà không cần các bậc phụ huynh phải kè kè chỉ bảo và đúc thúc trẻ học tập hàng ngày.

Tại Sao Nên Cho Trẻ Học Toán Tư Duy Sớm Từ Lúc 3 – 4 Tuổi?

Có nên cho trẻ học toán tư duy khi trẻ mới chỉ có 3 – 4 tuổi? Dưới đây là những chia sẻ về những lợi ích khi dạy toán tư duy cho trẻ 3 – 4 tuổi sẽ giúp cho các bậc phụ huynh giải đáp được những băn khoăn đó:

Toán học tư duy đã được khoa học chứng minh và có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, khả năng quan sát, đồng thời giúp trẻ tăng cường trí nhớ và phát triển não bộ giúp tăng cường trí thông minh. Từ đó, giúp trẻ vượt trội trong các môn học khác, hình thành những kỹ năng cần thiết để trẻ có thể vận dụng giải quyết các tình huống thực tế. Qua đây, giúp trẻ thành công trong cuộc sống.

Trẻ từ 3 đến 11 tuổi được xem là thời điểm vàng để trẻ học và tiếp thu kiến thức, phát triển tư duy não bộ. Đồng thời xây dựng nền móng chắc chắn chuẩn bị cho các cấp học tiếp theo và xa hơn là cho tương lai sau này của trẻ.

Trẻ 3  – 4 tuổi có thể biểu đạt ý kiến, mong muốn của bản thân và nous được những câu dài vừa phải. Vì vậy phụ huynh có thể cho bé làm quen với các chữ cái, con số. Hơn nữa đặc trưng của độ tuổi này rất hiệu quả, thích khám phá dễ làm quen cũng như tiếp cận với điều mới mẻ. Phụ huynh cho con tiếp cận với toán tư duy vừa có thể kích thích tư duy não bộ và tạo cảm hứng để trẻ yêu thích với toán học.

Những bài toán tư duy cho trẻ 3  – 4 tuổi với hình ảnh bắt mắt chủ đề sinh động dễ nhớ, dễ hiểu sẽ tạo hứng thú cho trẻ thay cho những bài toán khô khan. Khi trẻ đã có thể tư duy học tốt Toán thì có thể học giỏi các môn học khác.

Các phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 3 – 4 tuổi mang lại hiệu quả cao

  1. Dạng bài toán nhận biết các chữ số từ 1 đến 10

Đây là dạng bài toán giúp bé nhận biết các chữ số từ 1 đến 10 và rèn luyện khả năng đếm, ghi nhớ số. Các bài tập đếm đồ vật hoặc con vật với hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu chắc chắn sẽ khiến bé thích thú vừa vui chơi vừa học tập hiệu quả.

  1. Dạng bài toán tư duy nhận biết hình khối

Các dạng bài tập tư duy cho trẻ 3 tuổi nhận biết hình khối sẽ giúp trẻ phân biệt được các hình khối cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác…Phụ huynh có thể chuẩn bị các đồ vật có hình khối để hỏi trẻ hoặc sưu tầm các tranh ảnh, hình sẽ các hình khối có nhiều đáp án để trẻ lựa chọn.

  1. Dạng toán tư duy xác định vị trí

Các bài toán xác định vị trí giúp trẻ nhận biết được vị trí phải trái, trước sau, trên dưới.

  1. Dạng toán tư duy tìm đường đi trong mê cung

Dạng bài tập tư duy cho bé 3 tuổi tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng quan sát, rèn luyện tính kiên trì, khả năng phân tích,…

  1. Dạng bài toán tư duy ghép tranh

Trẻ sẽ có thể rèn luyện khả năng quan sát cùng tư duy nhanh nhạy qua các bài toán của dạng ghép tranh. Hình ảnh bắt mắt phù hợp với lứa tuổi khiến trẻ thích thú và hào hứng tham gia học tập.

  1. Dạng bài toán tư duy nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Nếu các bậc phụ huynh muốn con phát triển tư duy logic cùng với khả năng quan sát nhạy bén thì không thể bỏ qua dạng bài toán tư duy nối đồ vật ở 2 cột có mối liên quan với nhau.

Đây là dạng bài toán giúp bé nhận biết các chữ số từ 1 đến 10 và rèn luyện khả năng đếm, ghi nhớ số. Các bài tập đếm đồ vật hoặc con vật với hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu chắc chắn sẽ khiến bé thích thú vừa vui chơi vừa học tập hiệu quả.    +