Nhà Sáng Lập PGS.TS Chu Cẩm Thơ | Toán tư duy POMath

“Tôi thích trở thành một người có thể truyền cảm hứng tích cực cho người khác hơn là những tiếng tăm khác”, PGS-TS Chu Cẩm Thơ từng chia sẻ như thế khi biết mình được Tạp chí danh tiếng Forbes bình chọn là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Cũng với tinh thần truyển cảm hứng ấy mà PGS-TS Chu Cẩm Thơ đã cho ra đời phương pháp Toán tư duy POMath để suốt gần 20 năm qua, miệt mài gieo mầm tình yêu Toán học cho hàng chục nghìn trẻ em Việt.

Chân em chọn lối này…

PGS.TS Chu Cẩm Thơ là ai?

PGS.TS Chu Cẩm Thơ Là sinh viên xuất sắc của Khoa Toán – Tin trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, được giữ lại làm giảng viên của trường từ năm 2003 và bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ năm 2010, năm 2016 được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận là Phó giáo sư, Chu Cẩm Thơ đáng ra đã có thể chọn nhiều con đường dễ dàng cho sự nghiệp. 

Nhưng với trái tim yêu Toán đến say đắm và tinh thần truyền cảm hứng đã “ngấm vào máu”, PGS-TS Chu Cẩm Thơ đã dấn thân vào một hành trình vất vả hơn nhiều. Đó là phát triển một phương pháp học Toán mới, sinh động và gần gũi, hiện đại và dễ hiểu hơn cho trẻ em, để từ đó đánh thức tiềm năng và gieo mầm tình yêu Toán học cho các em.

Hành trình ấy được PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự của mình ấp ủ từ năm 2002 khi bà còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. POMath là thành quả của khát vọng, tâm huyết xây dựng phương pháp học Toán học phù hợp với những đặc điểm tư duy, tính cách và nền tảng của trẻ em Việt. 

Dựa trên sự am hiểu cùng các những kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy lâu năm, PGS-TS Chu Cẩm Thơ đã phát triển phương pháp học toán trải nghiệm, giúp trẻ em tiếp cận toán học một cách gần gũi và dễ dàng hơn. Với triết lý “trong toán có thơ, trong thơ có toán”, PGS-TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự đã tập trung vào sáng tạo, hoàn thiện một cách hệ thống cả nội dung và cách dạy, xây dựng các bài học theo lối trải nghiệm. 

Với POMath, trẻ sẽ được trải qua các hoạt động Toán học gắn liền gắn liền với những hoạt động, tình huống thực tế qua các bài học được thiết kế dưới dạng hình ảnh, dụng cụ, giúp trẻ vừa học vừa chơi, chủ động khám phá kiến thức. Cách học tại POMath giúp trẻ tiếp cận tới tận bản chất của Toán học, tự nhận thức và hiểu được quy luật thay vì học vẹt các công thức. Từ đó, trẻ hình thành năng lực tư duy, lập luận logic, năng lực giải quyết vấn đề, phát triển trí thông minh sáng tạo. 

PGS-TS Chu Cẩm Thơ
 PGS-TS Chu Cẩm Thơ – sự kiên trì và tình yêu Toán học

Trái ngọt của sự kiên trì và tình yêu Toán học

Nghe thì có vẻ hấp dẫn như vậy song để đưa phương pháp Toán tư duy POMath đến được với đông đảo các em học sinh, thuyết phục được các bậc phụ huynh là cả một hành trình vất vả. Ở đó, nếu không có đam mê, nghị lực, sự kiên trì và tinh thần truyền cảm hứng mãnh liệt, hẳn PGS-TS Chu Cẩm Thơ đã không thể gặt hái được trái ngọt như ngày hôm nay.

“Khi bạn chọn một con đường riêng, khác biệt, để thành công chỉ có cách chứng minh bằng những việc mình làm, chân thật, tận tụy. Tôi nghĩ rằng những điều đó đã thuyết phục chồng tôi, thuyết phục những người bạn của tôi, những phụ huynh của tôi, những đối tác của tôi”, nhìn lại hành trình gần 20 năm kể từ khi “thai nghén” phương pháp POMath và 10 năm kể từ khi chính thức cho ra đời Toán tư duy cho trẻ em POMath, PGS-TS Chu Cẩm Thơ tự hào nói.

Theo PGS-TS Chu Cẩm Thơ, ngay việc chọn đối tượng chính của POMath là trẻ em cũng là một lựa chọn đầy thách thức. Bởi lẽ đây là một lứa tuổi vô cùng khó, cả về cách truyền tải đến thị trường. Vì ở Việt Nam, người ta quá quan tâm đến “giỏi toán” là dành cho những học sinh lớn, gắn liền với các kì thi học sinh giỏi. Việc học “trải nghiệm”, “phát triển tư duy” không được chú ý. Nhưng về mặt chuyên môn, những bước đi đầu tiên, bài học đầu tiên là quan trọng nhất, nó hình thành cách học, cách nghĩ cho trẻ. 

Cũng vì thế, PGS-TS Chu Cẩm Thơ vẫn dũng cảm lựa chọn đối tượng trẻ em làm trọng tâm trong phương pháp Toán tư duy của mình. Bởi hơn ai hết, người giáo viên có tình yêu Toán học vô bờ bến ấy cảm thấy rằng, cô có trách nhiệm thay đổi nhận thức của cộng đồng về cách học Toán. Để Toán học không phải là nỗi sợ, mà là niềm đam mê, là công cụ mở ra những chân trời kiến thức của các môn học khác cho trẻ.

Trải qua 10 năm miệt mài gieo mầm tình yêu Toán thông qua POMath, PGS-TS Chu Cẩm Thơ đã đào tạo được một đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi chuyên môn và giàu kỹ năng theo phương pháp Toán học trải nghiệm. POMath đã đào tạo hàng chục nghìn học sinh, đã thuyết phục được nhiều trường Tiểu học áp dụng chương trình của mình cho môn Toán. Pomath còn xây dựng dựng một hệ sinh thái bao gồm thay đổi nhận thức và hành vi của cha mẹ, người dạy, người học, với hàng chục đầu sách, ra được các tập san, các bài báo, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, hàng chục ngày hội trải nghiệm quy mô toàn quốc và đến rất nhiều trường học.

Nhờ những thành quả lớn lao ấy, nhờ sự lan tỏa tình yêu Toán học tới cộng đồng, PGS-TS Chu Cẩm Thơ đã được Tạp chí danh tiếng Forbes bầu chọn là 1 trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Đấy là vinh dự xứng đáng cho một hành trình đầy nỗ lực, dũng cảm và kiên trì của cô. Nhưng với với PGS-TS Chu Cẩm Thơ, phần thưởng lớn nhất của cô lại vô cùng giản dị. Đó là được nhìn thấy thật nhiều những ánh mắt say mê, những nụ cười rạng rỡ của trẻ thơ khi khám phá Toán học. 

Và như câu cách ngôn nổi tiếng “hạnh phúc nằm ở hành trình chứ phải đích đến”, tự thân con đường truyền cảm hứng Toán học cùng POMath suốt bao năm qua cũng chứa đựng những hạnh phúc vô bờ cho người phụ nữ yêu Toán, hết mình với Toán ấy rồi.    +