Nên hay không cho trẻ học Toán tư duy online? Lợi hay thế nào?

Học Toán tư duy online đang là trào lưu mới trong thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Bên cạnh những lợi ích như tiện lợi, có thể học mọi lúc mọi nơi, học Toán online vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể, nó sẽ làm giảm thị lực của trẻ và ít có sự tương tác qua lại giữa con và giáo viên. Vậy ba mẹ có nên cho con học Toán tư duy trực tuyến hay không? Hãy tìm hiểu kỹ hơn về ưu nhược điểm của nó và đưa ra lựa chọn phù hợp mẹ nhé. 

Học Toán tư duy online là gì? 

Toán tư duy là môn học giúp trẻ phát triển khả năng tư duy qua bộ môn Toán. Phương pháp học của nó là kết hợp giữa các kiến thức trong sách vở cùng những trải nghiệm tình huống thực tế. Qua đó, nó giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng tư duy logic, phân tích tổng hợp, giải quyết vấn đề,… Khi học Toán tư duy, các con sẽ được tiếp cận với nhiều bài tập khác nhau như: tập đếm, phép tính, hình học, tìm quy luật. Ngoài ra, còn rất nhiều giáo cụ trực quan để trẻ khám phá, giúp con tiếp cận Toán học một cách chân thực nhất.

Học Toán tư duy online là hình thức học qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính. Trẻ cũng có thể học trực tuyến với giáo viên của các trung tâm. Bằng cách học này, ba mẹ chỉ cần trang bị cho trẻ một thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính bảng, laptop, máy tính,…) có kết nối Internet. Và việc học có thể thực hiện ngay tại nhà cực kỳ thuận tiện ngay tại nhà.

Học Toán tư duy online là hình thức học ngay tại nhà qua mạng Internet (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy online là hình thức học ngay tại nhà qua mạng Internet (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Ưu điểm khi học Toán tư duy online

 • Có thể học linh hoạt: Chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, trẻ đã có thể tham gia lớp học như ở nhà. Thời gian học cũng có thể hoàn toàn chủ động theo lịch sinh hoạt của cá nhân trẻ và ba mẹ. Ngoài ra, các con còn có thể xem lại bài học qua video được ghi lại trong các buổi học. 
 • Chất lượng gần tương đương học offline: Chất lượng buổi học là vấn đề ba mẹ quan tâm nhất khi cho con học online. Sau đại dịch Covid 19, phương pháp giáo dục tại Việt Nam đã có sự chuyển đổi và mang lại hiệu quả rõ rệt. Việc học online không còn xa lạ với các con. Vậy nên, các chương trình học Toán tư duy online được đầu tư bài bản chắc chắn đảm bảo chất lượng như khi học offline. 
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Theo khảo sát, học phí cho một khóa học Toán tư duy tại Trung tâm thường cao hơn khoảng 30% so với khóa học online. Vì vậy, nếu ba mẹ muốn tiết kiệm chi phí, học Toán tư duy online sẽ là lựa chọn nên cân nhắc. Ngoài ra, học online tại nhà, ba mẹ và sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại.
 • Ba mẹ có thể theo sát con trong từng buổi học: Học online tại nhà sẽ giúp ba mẹ dễ dàng theo sát trẻ trong mỗi buổi học. Ba mẹ còn có thể học cùng con, hỗ trợ con mỗi khi gặp vướng mắc. Sự đồng hành của ba mẹ sẽ giúp trẻ thêm phần tự tin và yêu thích việc học hơn. 
Học Toán tư duy trực tuyến tại nhà giúp tiết kiệm thời gian. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học trực tuyến tại nhà giúp tiết kiệm thời gian. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Nhược điểm khi học Toán tư duy online

 • Không tốt cho mắt: Nếu học Toán tư duy online quá thường xuyên, trẻ sẽ phải tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử. Điều này sẽ khiến thị lực của trẻ giảm đi đáng kể. Lâu dần, con có thể mắc một số tật về mắt như cận thị, loạn thị,… 
 • Hạn chế tiếp cận với giáo cụ trực quan: Lợi thế khi học Toán tư duy tại các Trung tâm là các con sẽ được tiếp cận với nhiều giáo cụ trực quan. Vậy nên, nếu học online tại nhà, trẻ sẽ ít được làm quen với những giáo cụ này. Đây là điểm ba mẹ cần lưu ý nhiều nhất của hình thức học Toán tư duy trực tuyến. 
 • Hạn chế năng lực giao tiếp của trẻ: Học online sẽ tồn tại một số hạn chế trong giao tiếp, tương tác giữa trẻ và với giáo viên và bạn học. Tuy nhiên, hiện nay một số phần mềm học online đã được thiết kế và cải tiến để tăng tương tác của trẻ. Vậy nên, ba mẹ hãy kỹ lưỡng trong khâu chọn lựa địa chỉ học online uy tín, phù hợp nhé. 
Học Toán tư duy tại nhà sẽ hạn chế trẻ tiếp cận với giáo cụ trực quan. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy tại nhà sẽ hạn chế trẻ tiếp cận với giáo cụ trực quan. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Có nên cho trẻ học Toán tư duy trực tuyến không? 

Việc có nên cho trẻ học Toán tư duy online trực tuyến không phụ thuộc vào quyết định của mỗi ba mẹ. Trên thực tế, trong các trường hợp sau, ba mẹ có thể cho con học Toán tư duy trực tuyến: 

 • Trẻ có tính tự giác và khả năng tương tác tốt. 
 • Ba mẹ không thể đưa đón trẻ đi học tại Trung tâm. 
 • Thu nhập của gia đình ở mức trung bình, chưa khá giả. 
 • Ba mẹ muốn tham gia học và đồng hành cùng con trong các buổi học. 

Trong những trường hợp sau, ba mẹ nên cho trẻ học Toán tư duy trực tiếp tại Trung tâm: 

 • Trẻ bị hạn chế về khả năng tiếp thu. 
 • Muốn được học theo giáo trình được cá nhân hóa theo năng lực của trẻ. 
Nên hay không cho trẻ học Toán tư duy trực tiếp tại nhà. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Nên hay không cho trẻ học Toán tư duy trực tiếp tại nhà. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Toán tư duy POMath – Lựa chọn hàng đầu cho trẻ 

Nếu ba mẹ đang muốn tìm một địa chỉ uy tín để trẻ học Toán tư duy thì đừng bỏ qua POMath nhé. Toán tư duy POMath là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phổ cập Toán tư duy tới trẻ em tại Việt Nam. 

Đặc biệt, tại POMath có cả chương trình học Toán tư duy online tại nhà và trực tiếp tại Trung tâm để ba mẹ lựa chọn. Với những ưu điểm về đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, phương pháp học trải nghiệm cùng lộ trình học được cá nhân hóa, POMath cam kết mang đến cho con những kiến thức tuyệt vời và bổ ích. Dù học online nhưng các con vẫn được trải nghiệm đầy đủ các trò chơi, tình huống.  Từ đó năng cao kỹ năng, kiến thức của mình.

Trên đây là những thông tin giúp ba mẹ hiểu rõ về những ưu nhược điểm của học Toán tư duy online. Mong rằng qua những thông tin trong bài, ba mẹ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho em bé của mình.

2 thoughts on “Nên hay không cho trẻ học Toán tư duy online? Lợi hay thế nào?

 1. Pingback: Các dạng toán tư duy lớp 3 giúp rèn luyện tư duy cho trẻ

 2. Pingback: Bật mí cách rèn luyện toán tư duy lớp 5 tại nhà cho trẻ

Comments are closed.  +