[Bật mí] 10+ Cách học tốt môn Toán giúp trẻ vượt qua nỗi sợ học “dốt”

Toán học luôn là nỗi sợ của các bé trong giai đoạn 4-11 tuổi. Vậy cách học tốt môn Toán là gì? Làm thế nào để trẻ tự tin chinh phục Toán học trong vòng “một nốt nhạc”? Trong bài viết này, POMath sẽ bật mí 10+ bí quyết học tốt môn Toán giúp trẻ bỏ qua nỗi sợ học dốt. Ba mẹ hãy tham khảo và áp dụng thật tốt cho con em của mình nhé.  

Học kỹ kiến thức cơ bản, lý thuyết

Bí quyết đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để học học tốt môn Toán chính là học kỹ lý thuyết và kiến thức cơ bản. Trong Toán học, các chữ số, phép tính và hình khối được xem là nền tảng cơ bản nhất. Vì vậy, trong giai đoạn “nhập môn”, ba mẹ hãy dạy con nắm vững những kiến thức cơ bản này trước tiên nhé. 

Ba mẹ nên dạy trẻ nhận biết các mặt số để con được làm quen từ sớm. Đồng thời, hãy thường xuyên hướng dẫn trẻ tập đếm qua các đồ vật quen thuộc trong nhà. Nhờ vậy, con sẽ nhớ lâu và hiểu rõ ý nghĩa của các con số một cách tự nhiên nhất. 

Về hình khối, ba mẹ có thể dạy trẻ nhận biết hình khối qua các sự vật trong đời sống. Ví dụ, mặt trời hình tròn, cái bánh chưng hình vuông, cái tivi hình chữ nhật, miếng bánh Pizza hình tam giác,…

Học chắc lý thuyết là cách học tốt môn Toán hiệu quả nhất (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học chắc lý thuyết là cách học tốt môn Toán hiệu quả nhất (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Học theo lộ trình là cách để học tốt môn Toán

Cách học tốt môn Toán phù hợp với trẻ nhỏ là xây dựng một lộ trình học bài bản, phù hợp với năng lực của con. Nếu chúng ta quá vội vàng nhồi nhét kiến thức sẽ khiến trẻ sinh ra tâm lý sợ hãi. Vậy nên, một lộ trình học phù hợp, đi từ kiến thức cơ bản đến nâng cao sẽ giúp con dễ dàng tiếp thu và thực sự yêu thích học Toán.

Xem thêm cách học toán tư duy cho bé 4 tuổi giúp bé trở nên yêu thích toán học

Khi bắt đầu học Toán, ba mẹ hãy để con làm quen và nhận biết về cấu tạo của các con số trước tiên. Tiếp đó sẽ chuyển qua các dạng bài tập phép tính cộng trừ từ dễ đến khó. Ngoài ra, một số bài tập liên quan đến tư duy logic, suy luận cũng sẽ giúp con giúp con phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. 

Lộ trình học bài tập giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Lộ trình học bài tập giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Rèn luyện thói quen ghi chép trong mỗi giờ học

Một lần ghi là một lần nhớ. Bởi vậy, thói quen ghi chép trong lúc học là một cách giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, trong khi giảng bài, thầy cô thường hay bật mí một số phương pháp giải mẹo cực kỳ hữu ích. Nếu con chăm chỉ ghi chép sẽ “tích cóp” được kha khá mẹo làm bài hay. Mỗi khi làm bài tập hay học lại bài cũ, con chỉ cần mở cuốn vở ghi là có thể dễ dàng tìm thấy kiến thức. Nhờ vậy, trẻ sẽ không bị bỏ sót kiến thức trong mỗi lần ôn tập. 

Thói quen ghi chép khi học tập sẽ giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Thói quen ghi chép khi học tập sẽ giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Tự làm bài tập Toán tại nhà

Rất khó để con học giỏi Toán nếu không thường xuyên làm bài tập rèn luyện. Vì vậy, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ tự làm bài tập Toán ngay tại nhà để nâng cao kiến thức. Trẻ nên giải quyết bài tập Toán được giao về nhà trước tiên. Sau khi hoàn thành, ba mẹ có thể cho con luyện tập các dạng toán tư duy để rèn luyện các kỹ năng: tư duy, sáng tạo, phân tích và giải quyết vấn đề. 

Thế nhưng, đứa trẻ nào trong độ tuổi này cũng đều rất ham chơi. Vậy ba mẹ nên làm gì để trẻ thấy hứng thú với việc làm bài tập tại nhà? Rất đơn giản, các bạn hãy động viên và khích lệ con bằng những phần thường nhỏ sau khi hoàn thành bài tập. Ví dụ như: Thưởng cho trẻ 1 chiếc kẹo sau khi hoàn thành một đề Toán, cho trẻ đi siêu thị khi giải xong một bài tập. Phần thưởng này sẽ linh hoạt theo sở thích của con để khơi gợi sự hứng thú dễ dàng hơn.

Vậy nhưng, ba mẹ hãy khen trẻ một cách tinh tế để con cảm nhận được sự khích lệ và không bị nhầm lẫn mục đích của việc học. 

Cách học tốt môn Toán hiệu quả nhất là chủ động làm thêm bài tập về nhà (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Cách học tốt môn Toán hiệu quả nhất là chủ động làm thêm bài tập về nhà (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Chủ động đọc trước kiến thức trong sách

Đọc trước kiến thức sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu kiến thức khi thầy cô giảng bài hơn. Đây là bước chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng nên thực hiện. 

Sau mỗi lần đọc sách, trẻ có thể khái quát cơ bản về những kiến thức trong bài học. Tiếp đến, ba mẹ hãy cùng con liệt kê những kiến thức chính trong bài cùng những phần khó hiểu. Khi đã có sự chuẩn bị, con sẽ tiếp thu kiến thức từ các giờ học dễ hơn. Đồng thời, con cũng có thể chủ động hỏi thầy cô về những kiến thức mình chưa hiểu. Cách làm này sẽ giúp con hiểu bài nhanh và nhớ lâu hơn. 

Hỏi thầy cô/ba mẹ những kiến thức chưa hiểu

Trong quá trình học, chắc hẳn sẽ thường xuất hiện các kiến thức, thông tin mà con chưa hiểu. Vậy nên, ba mẹ hãy khuyến khích con chủ động đặt câu hỏi mỗi khi gặp vướng mắc. Điều này sẽ giúp con nhanh chóng hiểu rõ vấn đề và qua đó phát huy tốt năng lực tư duy của bản thân. 

Chủ động hỏi thầy cô là cách để học tốt môn Toán hiệu quả (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Chủ động hỏi thầy cô là cách để học tốt môn Toán hiệu quả (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Tạo nhóm học tập với bạn bè

“Học thầy không tày học bạn” có vẻ khá chính xác trong trường hợp này. Có đôi khi cách truyền đạt của thầy cô khiến trẻ cảm thấy khó hiểu và máy móc. Vì vậy, những nhóm học tập với bạn bè sẽ giúp con thoải mái hỏi – đáp hơn mỗi khi có thắc mắc. Đồng thời, khi được học chung với các bạn, trẻ sẽ có hứng thú và cảm thấy vui vẻ hơn. 

Trong một nhóm học tập, các con có thể nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của nhau. Nhờ đó, trẻ sẽ được phát huy, học hỏi những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Ba mẹ hãy khuyến khích các con lập nhóm học tập với bạn bè như một cách để học tốt môn Toán cực kỳ hiệu quả nhé. 

Tạo nhóm học tập giúp trẻ thêm hứng thú khi học Toán (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Tạo nhóm học tập giúp trẻ thêm hứng thú khi học Toán (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Rèn luyện thói quen cẩn thận khi giải Toán

Toán học bao gồm những con số, phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Để giải một bài Toán hoàn chỉnh, các con cần trải qua nhiều bước, từ đọc đề bài, suy luận hướng giải đến tính toán và chốt đáp án. Chỉ cần có sự sai lệch, nhầm lẫn trong một bước cũng có thể kiến đáp án bị sai. Vậy nên, ba mẹ hãy giúp con rèn luyện tính cẩn thận khi làm Toán, kẻo “sai 1 ly, đi 1 dặm”. 

Để hình thành tính cẩn thận, các con hãy tập thói quen đọc lại bài mỗi khi hoàn thành. Đồng thời, trẻ nên viết xuống những lỗi sai mình đã mắc phải khi làm Toán để khắc phục trong những lần sau. Điều này giúp con tránh trường hợp bị sai nhiều lần ở một lỗi. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho con kết hợp vừa chơi, vừa học qua các bài Toán tư duy cho trẻ em để tăng khả năng tập trung, cẩn thận và tỉ mỉ. 

Tính cẩn thận là điều rất quan trọng trong học môn Toán (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Tính cẩn thận là điều rất quan trọng trong học môn Toán (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Xem môn Toán là niềm yêu thích

Xem môn Toán là niềm yêu thích là cách học tốt môn Toán cực kỳ hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não bộ của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được làm những điều mình yêu thích. Bởi vậy, nếu con xem Toán là sự yêu thích và hứng thú khi học sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Nhờ vậy mà con sẽ nhanh chóng nâng cao kiến thức, không còn nỗi sợ “dốt” Toán. 

Vậy làm thế nào để trẻ xem Toán là niềm yêu thích? 

Đầu tiên, ba mẹ nên chọn các cách học thông qua trò chơi để khơi dậy sự hứng thú trong trẻ. Điều này sẽ giúp con thấy rằng môn Toán không hề khô khan, rất gần gũi với đời sống. 

Tiếp đến, ba mẹ hãy nói cho trẻ về những lợi ích và ứng dụng của Toán học trong thực tế. Một số lợi ích có thể kể đến gồm: Giúp trẻ quản lý tài chính, thời gian và rèn luyện tính tự lập tốt hơn. Ngoài ra, hãy nói với con về tầm quan trọng của môn Toán với công việc mơ ước sau này. Ví dụ, nếu con muốn trở thành một bác sĩ xuất sắc, con cần phải học giỏi Toán. Điều này sẽ giúp trẻ thêm sự quyết tâm và hứng thú với môn Toán “khô khan”. 

Xem Toán là niềm yêu thích là cách học tốt môn Toán nên áp dụng (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Xem Toán là niềm yêu thích là cách học tốt môn Toán nên áp dụng (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đặt mục tiêu học tập rõ ràng

Mục tiêu trong học tập là đích đến để trẻ cố gắng và phấn đấu hết mình.  Bởi vậy, ba mẹ hãy khích lệ con đặt ra một mục tiêu thật rõ ràng và xem đó làm đích đến để tiến lên mỗi ngày. Mục tiêu này nên đặt ra dựa trên khả năng của và năng lực của trẻ. Và nó có thể thay đổi linh hoạt theo thời gian sao cho phù hợp với sự phát triển của con.

Xem thêm cách học toán tư duy lớp 1 kích thích trí trong minh cho bé ngay tại nhà

Ví dụ, bạn có thể khích lệ con đặt mục tiêu giải thêm 3 bài Toán tư duy mỗi ngày. Sau thời gian 1 tháng, mục tiêu này có thể đổi thành giải thêm 5 bài Toán tư duy mỗi ngày. 

Việc hướng dẫn con đặt ra một mục tiêu có định lượng và định tính sẽ dễ thực hiện và giảm bớt áp lực. Nhờ đó, ý chí phấn đấu của con cũng sẽ mạnh mẽ hơn. 

Đặt mục tiêu học tập là cách học tốt môn Toán hiệu quả (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Đặt mục tiêu học tập là cách học tốt môn Toán hiệu quả (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Toán tư duy POMath – Đánh thức tiềm năng Toán học của trẻ

Ngoài những phương pháp kể trên, cho trẻ học Toán tư duy từ sớm cũng là cách giúp con học tốt môn Toán hữu hiệu. Toán tư duy POMath là chương trình học giúp trẻ phát triển toàn diện nhiều kỹ năng: Tư duy logic, phân tích tổng hợp, sáng tạo, quan sát và giải quyết vấn đề. Thông qua các bài toán trên sách vở cũng những trải nghiệm thực tế, Toán tư duy giúp đánh thức “thiên tài” Toán học trong mỗi đứa trẻ. Qua đó, học Toán đối với trẻ sẽ trở nên “dễ như ăn bánh” và không còn nỗi sợ “học dốt”. 

Trung tâm Toán tư duy POMath là một trong những đơn vị uy tín nhất giảng dạy Toán tư duy cho trẻ trong giai đoạn 4-11 tuổi. Ba mẹ có thể tham khảo hai khóa học Ươm mầm và Tiểu học của POMath dành cho hai nhóm tuổi khác nhau. Với những lợi thế như: Chương trình học được cá nhân hóa theo năng lực của mỗi trẻ, đội ngũ giáo viên chuyên môn cao cùng phương pháp học trải nghiệm, POMath là lựa chọn tốt nhất ba mẹ nên cân nhắc. 

Trung tâm Toán tư duy POMath (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Trung tâm Toán tư duy POMath (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Trong bài viết này, Toán tư duy POMath đã bật mí cho ba mẹ về 10+ cách học tốt môn Toán cho trẻ. Ba mẹ hãy tham khảo và áp dụng thật tốt vào hành trình chinh phục Toán học của con. Đừng quên theo dõi Toán tư duy POMath để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác ba mẹ nhé. 

One thought on “[Bật mí] 10+ Cách học tốt môn Toán giúp trẻ vượt qua nỗi sợ học “dốt”

  1. Pingback: Có nên cho trẻ học Toán tư duy online tại nhà hay không?

Comments are closed.    +