Bật mí cách rèn luyện toán tư duy lớp 5 tại nhà cho trẻ

Toán tư duy lớp 5

Ở lớp 5 trẻ đã bắt đầu tiếp xúc với nhiều dạng toán khó hơn để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Ngoài các môn học trên trường, ba mẹ có thể cho trẻ học thêm Toán tư duy lớp 5 để giúp trẻ củng cố kiến thức, phát triển tư duy tốt hơn ngay tại nhà. Các ba mẹ có thể tham khảo chi tiết hơn về cách rèn luyện tại nhà qua bài viết sau đây.

Một số bài tập rèn luyện toán tư duy lớp 5 tại nhà cho trẻ

Thông thường toán tư duy sẽ có rất nhiều dạng toán khác nhau và nâng dần độ khó theo khả năng của trẻ. Một số dạng toán tư duy lớp 5 điển hình mà ba mẹ có thể cho trẻ rèn luyện ngay tại nhà như sau:

Bài tập hình học

Đối với trẻ lớp 5, trẻ đã được học và làm quen với hình học từ các lớp dưới. Các bài toán tư duy hình học sẽ giúp trẻ học thêm hình loại hình dạng, cách tạo ra hình dạng và vận dụng linh hoạt vào các đồ vật xung quanh trẻ. Việc trẻ tự tạo ra các hình dạng theo ý muốn sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tưởng tượng hiệu quả.

Một số bài tập tham khảo:

Câu 1: Vẽ đường đối xứng của các hình

Bài tập Toán tư duy lớp 5 về hình học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy lớp 5 về hình học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Câu 2: Hình trên có bao nhiêu hình tam giác, hình bình hành và hình thang?

Giải toán tư duy lớp 5 về hình học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Giải toán tư duy lớp 5 về hình học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài tập số học

Trẻ học lớp 5 đã làm được các bài toán từ đơn giản đến phức tạp với những những số có nhiều chữ số, phân số cùng các phép tính cộng trừ nhân chia. Luyện tập toán tư duy trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ tăng khả năng tính nhẩm, tính toán và đưa ra đáp án nhanh chóng và chính xác.

Một số bài tập tham khảo

Câu 1: Trong một lớp học, tất cả học sinh đều thích chơi cầu lông và bóng chuyền

Có 12 học sinh thích chơi cầu lông

Có 5 học sinh vừa thích chơi cầu lông vừa thích chơi bóng chuyền

Hỏi có bao nhiêu học sinh thích chơi bóng chuyền?

Câu 2: Lớp 5B các bạn đều đi du lịch vào kì nghỉ hè ở Đà Lạt và Huế

Có 15 bạn đi du lịch ở Đà Lạt

Có 20 bạn đi du lịch ở Huế

Hỏi: Có bao nhiêu bạn đi du lịch cả 2 nơi? Có bao nhiêu bạn chỉ đi du lịch ở Huế? Có bao nhiêu bạn chỉ đi du lịch ở Đà Lạt?

Bài tập về logic

Các bài toán tư duy logic lớp 5 sẽ giúp trẻ phát triển khả năng suy luận, tư duy về các vấn đề, tình huống để tìm hướng giải quyết chính xác và hiệu quả. Với khả năng tư duy tốt trẻ có thể vận dụng những điều đã học để áp dụng vào những tình huống thực tiễn trong cuộc sống.

Một số bài tập tham khảo

Câu 1: Các bông sen trong hồ phát triển rất nhanh và một phần bề mặt ao đã bị che lấp bởi các bông sen đó. Biết rằng số bông sẽ có trong mỗi này sẽ luôn gấp đôi số bông sen của ngày hôm trước. Vào cuối ngày thứ 10, người ta thấy bông sen đã phủ kiến ao. Hỏi những bông sen này đã phủ kín áo vào ngày nào?

Câu 2: Mỗi câu đó chưa các số từ 21 đến 29. Mỗi hàng và mỗi cột cộng lại với số lượng được cho bên ngoài các hộp. Đặt số đúng vào mỗi ô để hoàn thành phương trình cộng mà không lặp lại bất kỳ số nào.

Bài tập Toán tư duy logic lớp 5. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy logic lớp 5. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài tập về tổ hợp

Trẻ lớp 5 cũng đã được tiếp xúc và làm quen với các bài tập toán tư duy tổ hợp đơn giản. Những bài tập này yêu cầu trẻ phải có tư duy, khả năng suy luận và phân tích tốt để đưa ra được đáp án nhanh và chính xác. Khi cho trẻ làm bài tập này ba mẹ có thể gợi ý cho trẻ để tìm phương hướng giải hiệu quả và giúp trẻ tránh bị chán nản.

Một số bài tập tham khảo

Câu 1: Đường từ nhà An đến nhà Mai có 3 con đường. Đường từ nhà Mai đến nhà Hoa có 4 con đường. Hỏi có bao nhiêu con đường từ nhà An đến nhà Mai, biết rằng các con đường đều là đường một chiều

Câu 2: Tại một quán trà sữa có 3 loại cốc và 2 loại ống hút khác nhau. Hỏi có thể kết hợp được bao nhiêu bộ cốc và ống hút khác nhau, biết rằng mỗi bộ sẽ bao gồm một cốc và một ống hút.

Các phương pháp rèn luyện và phát triển tư duy toán học hiệu quả

Ngoài việc cho trẻ rèn luyện các bài toán tư duy lớp 5 để phát triển tư duy toán học thì ba mẹ cũng có thể kết hợp với một số hoạt động vui chơi để tạo sự mới lạ và hứng thú cho trẻ.

  • Rèn luyện tư duy toán logic qua các trò chơi: Ba mẹ có thể cho trẻ chơi các trò chơi như sudoku, giải ô chữ, ghép tranh, ghép rubik,..để trẻ rèn luyện tư duy và suy luận. Các trò chơi này sẽ giúp trẻ vận dụng các kiến thức đã học và khả năng tư duy để tìm ra đáp án chính xác.
  • Rèn luyện tư duy toán học bằng cách đọc sách: Việc đọc sách sẽ hình thành thói quen tốt cho trẻ. Đọc sách thường xuyên sẽ giúp trẻ trau dồi thêm nhiều kiến thức mới, rèn luyện sự tập trung và tính kiên nhẫn hiệu quả.
  • Phát triển tư duy logic bằng cách tranh luận: Tranh luận hay còn được gọi là tư duy phản biện sẽ giúp trẻ phát triển tư duy toán học đồng thời còn giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, diễn đạt. Trong quá trình tranh luận trẻ phải đưa ra những lý lẽ nhanh chóng, chính xác để bảo vệ quan điểm của bản thân và phản biện lại những điều chưa hợp lý.
  • Học toán tư duy bằng ngôn ngữ khác: Học toán tư duy bằng ngôn ngữ khác không chỉ phát triển trí óc mà còn nâng cao được vốn ngoại ngữ của trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ trở nên linh hoạt, nhạy bén và khả năng ghi nhớ cũng tốt hơn.
Một số phương pháp giúp trẻ rèn luyện Toán tư duy hiệu quả. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Một số phương pháp giúp trẻ rèn luyện Toán tư duy hiệu quả. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

3+ Lưu ý dành cho ba mẹ khi dạy toán tư duy lớp 5 tại nhà cho trẻ

Trong suốt quá trình rèn luyện cùng trẻ ba mẹ nên chú ý một số điều sau:

  • Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi khi giải quyết vấn đề và phản biện: Cách này sẽ giúp ba mẹ kiểm tra được hiệu quả của phương pháp học toán tư duy. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và cùng trẻ tìm câu trẻ lời để biết rõ những phần nào trẻ còn chưa rõ, trẻ gặp khó khăn gì. 
  • Tạo hứng thú học tập cho trẻ: Để buổi học trở nên sôi động và thú vị, ba mẹ nên kết hợp các bài toán tư duy với các trò chơi để tạo hứng thú cho trẻ. Đồng thời, cách này cũng sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn và thích học toán hơn.
  • Hình thành thói quen tư duy toán học cho trẻ: Việc tạo thói quen tư duy cho trẻ sẽ giúp trẻ có lối tư duy và hướng đi đúng đắn ngay khi còn bé. Ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp bồi dưỡng tư duy qua các hành động trực quan, rèn luyện cho trẻ tư duy phân loại, rèn luyện tư duy so sánh bằng những đồ vật, con vật xung quanh trẻ,…
Lưu ý khi dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Lưu ý khi dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Kết luận

Bài viết trên đã bật mí cho các ba mẹ cách rèn luyện toán tư duy lớp 5 cho trẻ tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ có thể tìm được phương pháp học phù hợp cho trẻ. Ngoài ra ba mẹ có thể tìm hiểu các khóa học toán tư duy dành cho tiểu học tại POMath. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, phương pháp học trải nghiệm, lộ trình được cá nhân hóa theo năng lực của từng trẻ, POMath sẽ là nơi hoàn hảo và tuyệt vời cho trẻ phát triển tư duy tốt nhất.    +