Gợi ý một số dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi giúp con phát triển trí tuệ

Toán tư duy là một trong những phương pháp học mới giúp trẻ hình thành và phát triển tư duy toàn diện. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều phụ huynh băn khoăn liệu có nên cho trẻ học toán tư duy khi 5 tuổi hay không. Bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp vấn đề trên và chia sẻ thêm một số bài Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Ba mẹ hãy tham khảo và giúp bé yêu của mình luyện tập nhé.

Có nên cho trẻ 5 tuổi học toán tư duy không?

Giai đoạn 5 tuổi được xem là thời điểm vàng để trẻ học và tiếp thu các kiến thức phát triển kỹ năng tư duy. Vậy việc cho bé học toán tư duy vào thời điểm này sẽ mang lại lợi ý gì? Câu trả lời nằm ở phần nội dung sau đây:

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là phương pháp học tập mới được phổ cập từ các nước có nền giáo dục tiên tiến như: Mỹ, Anh, Nhật,,… Toán tư duy được đánh giá là môn học hay, sáng tạo hơn so với môn toán học thông thường. Bởi môn học tư duy này có sự kết hợp giữa các con số, phép tính, hình ảnh, tình huống trải nghiệm, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng quan sát, tư duy logic hơn. 

Các phương pháp học trong chương trình toán tư duy thường rất sinh động, đa dạng giúp trẻ ham học hỏi. Sau mỗi bài học trẻ sẽ trở nên nhạy bén, tư duy nhanh nhạy hơn do hai bên bán cầu não được hoạt động liên tục. Chính vì vậy mà nhiều bậc phụ huynh rất hài lòng và tin tưởng lựa chọn cho con em học tập khi con 5 tuổi.

Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Lợi ích của việc học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi?

Có thể thấy rằng việc tiếp xúc sớm với toán tư duy là cách để trẻ phát triển toàn diện tốt nhất. Do vậy, không thể phủ nhận được những ưu điểm mà toán tư duy mang lại:

  • Toán tư duy giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo: Khi học toán tư duy bé sẽ được tự do sáng tạo, não bộ hoạt động liên tục để giải quyết vấn đề. Chính vì vậy mà kỹ năng tư duy của bé sẽ ngày càng cải thiện, linh hoạt trong mọi tình huống. 
  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện: Toán tư duy đòi hỏi bé phải tập trung, suy nghĩ một cách hoàn chỉnh và mở rộng hơn. Vì vậy mà cả hai bán cầu não trái và phải của trẻ phải cùng hoạt động, kết hợp với nhau. 
  • Toán tư duy giúp bé phát triển tốt 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống: Bên cạnh hỗ trợ về não bộ, toán tư duy còn giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Năm kỹ năng đó gồm có: Kỹ năng quan sát, kỹ năng phản biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy, ghi nhớ nhanh.
  • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc về Toán học: Học toán tư duy giúp trẻ hiểu rõ bản chất của Toán học, có nền tảng căn bản để việc học toán trở nên dễ dàng, thành thục hơn. Đồng thời, phương pháp học mới lạ, không khô khan còn giúp bé có hứng thú và chủ động hơn khi học toán.
Lợi ích khi cho trẻ học Toán tư duy từ sớm. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Lợi ích khi cho trẻ học Toán tư duy từ sớm. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Ngoài ra các bạn cũng có thể xem thêm cách học toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả mà POMath gợi ý cho bạn, giúp bé hình thành tư duy ngay từ rất nhỏ

Các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Sau đây là 7 dạng bài toán tư duy cho bé 5 tuổi hay, bổ ích ba mẹ có thể tham khảo:

Bài tập tính toán đơn giản

Bài toán tư duy đầu tiên mà ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé học tại nhà đó chính là làm bài tập tính toán. Ở độ tuổi này ba mẹ chỉ nên cho bé làm các phép tính đơn giản từ 10, 20 trở xuống để bé dễ dàng trả lời. Hằng ngày, ba mẹ có thể áp dụng các câu hỏi tính toán vào thực tế để bé tính toán nhanh hơn như: cộng trừ đồ chơi, kẹo, bóng bay,… Đồng thời, việc ba mẹ liên hệ thực tế sẽ giúp bé tăng cường khả năng tư duy, ghi nhớ tốt hơn.

Bài tập toán tư duy so sánh: Bằng, lớn hơn, nhỏ hơn

Đối với dạng bài này, ba mẹ cần hướng dẫn, giải thích cho bé kỹ càng về các chữ số từ nhỏ đến lớn và ngược lại. Sau đó, ba mẹ hãy tập cho bé so sánh bằng, lớn hơn hoặc nhỏ hơn giữa các con số với nhau. Dạng bài toán tư duy này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy của trẻ, củng cố kiến thức về chữ số. Đồng thời, bé hiểu được quy luật về các con số và có thể vận dụng kiến thức vào thực tế linh hoạt hơn.

Bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài tập toán tư duy nhận biết hình học và  màu sắc

Một trong những bài toán tư duy được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn tiếp theo đó là nhận biết hình học và màu sắc. Đây được xem là dạng bài tập đơn giản, không quá khó nên rất phù hợp với các bé 5 tuổi. Việc đưa ra các bài về hình học, màu sắc sẽ giúp trẻ nhận biết tốt về hình dáng và màu sắc của một vật. Qua đó, trẻ có thể dễ dàng phát huy và rèn luyện tốt khả năng tư duy vào việc học và cuộc sống. 

Bài tập thống kê

Dạng bài toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tiếp theo đó chính là bài tập thống kê. Bài tập này sẽ giúp trẻ biết cách tập hợp dữ liệu, sau đó phân tích để đưa ra kết quả chính xác nhất. Thông thường bài toán sẽ được minh họa bằng các hình ảnh đáng yêu, quen thuộc trong cuộc sống như: con vật, búp bê, trái bóng, nhà cửa,… 

Bài tập tìm đường mê cung cho bé 5 tuổi

Tìm đường mê cung được xem là bài toán vô cùng thú vị, bởi nó yêu cầu bé phải tập trung, ghi nhớ và sáng tạo. Để thực hiện bài tập này, ba mẹ hãy chuẩn bị một chiếc bút màu, một cục tẩy để bé dễ dàng tẩy đường vẽ nếu đi sai. Sau đó, hãy đặt ra cho bé những câu hỏi đơn giản như “Con hãy giúp chú thỏ tìm đường đến củ cà rốt cho mẹ/ ba nhé?” Nếu muốn bài tập thêm phần hấp dẫn, ba mẹ có thể đặt ra thời gian làm bài và chuẩn bị cả phần thưởng cho bé khi hoàn thành.

Các dạng bài tập Toán giải mê cung cho trẻ 5 tuổi. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Các dạng bài tập Toán giải mê cung cho trẻ 5 tuổi. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài tập tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

So với những bài toán ở trên, bài tập tìm quy luật được xem là dạng bài toán tư duy khó. Bởi dạng bài này sẽ yêu cầu bé thật tập trung quan sát và suy nghĩ thì mới có thể tìm ra quy luật của bài toán. Nếu được rèn luyện bài tập tìm quy luật thường xuyên bé sẽ dần trở nên lanh lẹ và linh hoạt hơn trong mọi bài toán.

Bài tập xem đồng hồ

Đối với dạng bài này, ba mẹ sẽ hướng dẫn bé cách nhận diện mặt số và phân biệt các khoảng thời gian lớn trong ngày như sáng, trưa, chiều, tối. Tuy nhiên để bé tăng khả năng ghi nhớ thì ba mẹ nên cho mẹ thực hành vào thực tế. Cụ thể, ba mẹ hãy chỉ cho bé biết giờ bé ngủ dậy, ăn cơm, đi chơi, đi ngủ,… 

Một số lưu ý khi dạy toán tư duy cho bé 5 tuổi

Sự hướng dẫn từ ba mẹ có vai trò tương đối quan trọng trong việc giúp kết quả học toán tư duy của con được tốt nhất. Muốn đạt được kết quả này các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều khi dạy con học toán tư duy tại nhà như sau:

Kiên nhẫn khi hướng dẫn bé học toán tư duy

Khi mới tiếp cận với môn học này trẻ thường khó tiếp thu và dễ mắc các lỗi sai kể cả câu đơn giản nhất. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá vội vàng mà hãy kiên nhẫn hướng dẫn và giải thích để con hiểu thêm. Bởi cách dạy này sẽ giúp bé dễ hiểu, nhớ lâu và không bị áp lực với việc học toán tư duy.

Ba mẹ nên kiên nhẫn khi dạy bé học Toán tư duy (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Ba mẹ nên kiên nhẫn khi dạy bé học Toán tư duy (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Thường xuyên kiểm tra kiến thức con đã học

Khi cho con học dạng toán này để bé nhớ lâu ba mẹ nên dành thời gian để kiểm tra kiến thức con đã học. Bởi tuổi các bé còn khá nhỏ nếu không rèn luyện và trau dồi mỗi ngày sẽ rất nhanh quên. Đồng thời, việc kiểm tra kiến thức thường xuyên giúp ba mẹ dễ dàng biết được khả năng ghi nhớ của con. Qua đó, ba mẹ sẽ có được phương án giảng dạy phù hợp để con có thể dễ dàng tiếp thu bài tốt hơn.

Tạo sự hứng thú trong quá trình học

Hứng thú và sự say mê là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình học tập của con đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, hướng dẫn con học toán tư duy cha mẹ nên tạo được sự hứng khởi cho con. 

Một trong những cách tạo nên sự hứng thú khi học toán tư duy cho trẻ 5 tuổi là kết hợp việc học toán với các trò chơi. Bởi cách làm này không chỉ giúp bé không bị nhàm chán mà còn dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích và các mẹo giúp bé học tốt toán tư duy. Đồng thời, bài viết còn gợi ý thêm 7 dạng bài tập Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi giúp bé hình thành và phát triển kỹ năng tư duy logic. Toán tư duy là môn học bổ ích, giúp bé thông minh, linh động vì vậy ba mẹ hãy để con tiếp xúc càng sớm càng tốt. 

Ba mẹ đang có con bước vào độ tuổi 4 – 11 muốn tìm cho bé một nơi dạy toán tư duy uy tín thì đừng nên bỏ qua Toán tư duy POMath. Đến với POMath bé sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn cao. Cùng với đó, POMath còn mang đến phương pháp học trải nghiệm cùng lộ trình được cá nhân hóa theo năng lực của từng trẻ. Hãy liên hệ Hotline: 097.483.8877 để được tư vấn chi tiết ba mẹ nhé.

2 thoughts on “Gợi ý một số dạng toán tư duy cho trẻ 5 tuổi giúp con phát triển trí tuệ

  1. Pingback: Tổng hợp 5+ dạng bài tập Toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi có lời giải

  2. Pingback: 9 cách dạy con tư duy sáng tạo từ sớm mà ba mẹ cần chú ý

Comments are closed.    +