Có cần thiết phải cho trẻ học toán thông minh lớp 1?

Toán thông minh lớp 1

Theo cách học truyền thống, môn toán dần trở nên khô khan và là “nỗi sợ” của nhiều trẻ. Để khắc phục tình trạng này từ lúc bước vào tiểu học ba mẹ có thể cho trẻ rèn luyện các bài toán thông minh lớp 1 để trẻ làm quen và phát triển tư duy tốt hơn. Các ba mẹ hãy cùng tìm hiểu về toán thông minh và những phương pháp rèn luyện hiệu quả ngay sau đây nhé.

Toán thông minh là gì? Có cần thiết phải cho trẻ lớp 1 học toán thông minh?

Toán là môn học quan trọng để rèn luyện tư duy logic, phát triển trí não và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên tùy theo năng lực của mỗi trẻ, không phải trẻ nào cũng có thể học toán tốt. Vì thế, toán thông minh được ra đời nhằm giúp trẻ dùng khả năng tư duy để giải các phép toán và hiểu rõ hơn về bản chất của toán học chứ không đơn thuần ghi nhớ một cách máy móc.

Toán thông minh là phương pháp học thú vị, cực kỳ thu hút. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Toán thông minh là phương pháp học thú vị, cực kỳ thu hút. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Những bài toán khó nhằn, khô khan sẽ được trẻ giải nhanh chóng và chính xác bằng việc áp dụng phương pháp toán học thông minh. Đồng thời, nhờ phương pháp này trẻ có thể suy nghĩ, phân tích và tư duy độc lập để giải quyết vấn đề mà không cần phải nhờ sự hỗ trợ của ba mẹ hay giáo viên.

Mặt dù vậy, nhiều ba mẹ vẫn còn lo lắng khi cho trẻ tiếp xúc với phương pháp học toán thông minh lớp 1. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, giai đoạn trẻ học mầm non là thời gian vàng để trẻ học học những điều mới lạ và thú vị trong cuộc sống bởi vì trẻ tiếp thu rất nhanh và nhớ rất lâu. Nếu như chờ đến khi trẻ vào lớp mới cho trẻ tiếp cận thì sẽ khá muộn, trẻ có thể bị chậm so với bạn cùng lớp. Vì thế, việc học toán thông minh từ sớm là thực sự cần thiết cho trẻ.

Lợi ích mang lại cho trẻ khi học toán thông minh

Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mang lại cho trẻ khi được làm quen và học toán thông minh lớp 1.

  • Kích thích sự phát triển của trí não: Trong quá trình học toán thông minh trẻ phải vận dụng tất cả kỹ năng của bản thân từ ghi nhớ, tư duy, tập trung,…Việc này sẽ kích thích hai bán cầu não của trẻ hoạt động đồng đều để xử lý các vấn đề được đặt ra.
  • Phát triển kỹ năng cho trẻ: Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của não bộ, toán thông minh còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm như quan sát, tập trung, ghi nhớ, tư duy và tưởng tượng. Dần dần trẻ sẽ học tích cực hơn, yêu thích môn toán và chủ động trong việc học tập.
  • Giảm nỗi sợ cho trẻ khi học môn toán: Những bài toán khó nhằn, không nắm rõ kiến thức, bị mất căn bản là những nguyên nhân khiến trẻ dần sợ và ghét học môn Toán. Tuy nhiên, toán thông minh sẽ giúp trẻ giải quyết tình trạng này, giúp trẻ làm quen với các con số, tiếp cận những cách học thú vị. Khi bé đã bắt đầu hứng thú thì sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức và áp dụng vào các bài tập tốt hơn.
Học Toán thông minh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ. (Nguồn: Toán Tư duy POMath)
Học Toán thông minh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ. (Nguồn: Toán Tư duy POMath)

Các bài toán thông minh lớp 1 ba mẹ có thể tham khảo cho bé luyện tập tại nhà

Khi bắt đầu cho trẻ học toán thông minh lớp 1 thì các ba mẹ nên lựa chọn những dạng toán đi từ cơ bản đến nâng cao để trẻ làm quen và thích nghi kịp thời. Dưới đây là một số bài tập toán mà ba mẹ có thể cho trẻ luyện tập khi học.

Các bài toán đếm số

Đây là các bài toán cơ bản nhất đến trẻ làm quen với môi học. Các bài tập này thường khá đơn giản, ba mẹ có thể dùng những vật dụng trong nhà hay lựa chọn những đồ vật thân thiết để cho trẻ tập tập đếm.

Các bài tập đếm số cực kỳ thú vị trong toán thông minh. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Các bài tập đếm số cực kỳ thú vị trong toán thông minh. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Các bài toán so sánh và sắp xếp

Khi trẻ đã nhận biết được các con số thì ba mẹ có thể cho trẻ so sánh các con số với nhau để nhận biết được số lớn, số bé hay bằng. Lúc này ba mẹ có thể dùng các hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh để trẻ dễ hình dung và tạo hứng thú học tập cho trẻ.

Các bài toán phân biệt hình học

Giai đoạn này, ba mẹ cũng cần phải dạy trẻ cách phân biệt các loại hình học khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình tam giác, hình thoi,…Ba mẹ có thể kết hợp các dạng toán lại với nhau để tạo cảm giác mới lạ cho trẻ như phân biệt màu sắc các hình, đếm số cạnh, số hình, so sánh kích thước hai hình,…

Bài tập phân biệt hình học rất hữu ích trong Toán thông minh. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập phân biệt hình học rất hữu ích trong Toán thông minh. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Các bài toán tìm quy luật

Đây cũng là một dạng toán tư duy lớp 1 khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Các bài toán quy luật sẽ có nhiều mức độ khác nhau từ dễ đến khó cho trẻ luyện tập. Khi học dạng toán này trẻ sẽ phát triển kỹ năng tư duy, quan sát và giải quyết vấn đề rất tốt.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi có cần thiết phải cho trẻ học toán thông minh lớp 1. Toán thông minh là một học giúp trẻ phát triển trí tuệ, tư duy và hình thành các kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các ba mẹ có thể lựa chọn được phương pháp học toán phù hợp với khả năng của trẻ. Nếu ba mẹ vẫn chưa lựa chọn được thì có thể tham khảo các khóa học toán thông minh tại POMath. Với nhiều năm hoạt động giáo dục, sở hữu phương pháp giáo dục trải nghiệm, lộ trình học được thiết kế riêng cho từng trẻ, POMath sẽ là nơi uy tín để giúp trẻ phát triển toàn diện.

One thought on “Có cần thiết phải cho trẻ học toán thông minh lớp 1?

  1. Pingback: Bài tập tổng hợp tính giá trị biểu thức lớp 3

Comments are closed.    +