5+ cách học Toán tư duy tốt nhất để phát triển tư duy cho trẻ nhỏ

cách học toán tư duy

Toán học tư duy là môn học được nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây. Môn học này không những giúp trẻ rèn luyện tư duy nhạy bén mà còn có sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề. Với những cách học Toán tư duy đúng đắn sẽ tạo được niềm vui, hứng khởi, giúp trẻ không còn “sợ” Toán. Hãy tham khảo một số cách học được khuyến khích dưới đây ba mẹ nhé. 

Toán tư duy là gì?

Toàn tuy duy là phương pháp sử dụng các yêu cầu toán học để tăng khả năng suy nghĩ cho trẻ. Để giải bài Toán tư duy trẻ sẽ phải kết hợp nhiều yếu tố như sự quan sát, ghi nhớ, sáng tạo, liên tưởng,…chứ không chỉ đơn thuần là xử lý các con số để đưa ra kết quả.

Các bài Toán tư duy sẽ được thể hiện một cách sinh động, hấp dẫn để kích thích trẻ học tập. Qua các bài tập Toán tư duy giúp trẻ hình thành các kỹ năng mềm như khả năng suy nghĩ logic, quan sát, ghi nhớ, tư duy rành mạch,… Toán tư duy sẽ được dạy bằng nhiều phương pháp khác nhau với nhiều bài tập mới lạ, đa dạng và sinh động. Việc này sẽ kích thích được sự hứng thú, tò mò để trẻ học tập hiệu quả hơn.

Toán tư duy là cách học thông qua Toán để kích thích khả năng tư duy của trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Toán tư duy là cách học thông qua Toán để kích thích khả năng tư duy của trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)

5+ cách học toán tư duy hiệu quả cho trẻ

Tùy theo độ tuổi của trẻ, chúng ta sẽ có những cách học Toán tư duy khác nhau. Thông thường, sẽ có một số cách tiếp cận Toán tư duy hiệu quả, dễ dàng sau đây: 

Học Toán tư duy qua bài tập nhận biết số, đếm số, cộng trừ

Đây là cách học đếm số thông qua những đồ vật quen thuộc. Chúng có thể là ngón tay, kẹo bánh, bút vở, trái cây, đồ chơi,… Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết được thứ tự, mặt số, và nhận biết số lớn, số bé. 

Học Toán tư duy qua cách nhận biết số (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy qua cách nhận biết số (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Học Toán tư duy qua bài tập phân biệt hình khối, hình dáng, màu sắc 

Đây là các bài tập dành cho trẻ để nhận biết về mọi thứ xung quanh trong cuộc sống. Từ cách phân biệt hình khối và màu sắc có trong nhà, xung quanh cuộc sống sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng tư duy, ghi nhớ, quan sát và xây dựng được nền tảng Toán học sau này.

Học Toán tư duy qua bài tập tìm quy luật

Đây là cách học Toán tư duy cực kỳ hiệu quả. Những bài tập này sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung, tư duy tổng hợp để tìm ra quy luật của các vấn đề. Ba mẹ có thể áp dụng nhiều bài tập để trẻ tìm ra quy luật như bắt đầu từ những số chẵn, số lẻ, số thứ tự đến những cánh hoa trong bông hoa, số cây xanh trong sân,…Điều này giúp trẻ tăng khả năng tư duy cực kỳ hiệu quả.

Bài toán tìm quy luật trong Toán tư duy (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài toán tìm quy luật trong Toán tư duy (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Học tốt Toán tư duy qua hoạt động xem đồng hồ

Qua cách xem đồng hồ này sẽ giúp trẻ biết rõ hơn về quy luật của thời gian để vận dụng vào việc tư duy các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Ba mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ các mô hình thời gian đơn giản để trẻ thích thú và học tốt hơn.

Cách học Toán tư duy qua các bài toán mê cung

Các bài này sẽ giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ, khả năng quan sát, phân tích, ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Ba mẹ nên chuẩn bị những trò chơi trên giấy thú vị và gợi sự hứng thú tò mò của trẻ trong suốt quá trình học.

Lợi ích của việc học Toán phát triển tư duy đối với trẻ

Tư duy tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Dưới đây là một số lợi ích của Toán tư duy đối với sự phát triển của trẻ mà ba mẹ cần biết.

  • Xây dựng nền tảng Toán học vững chắc: Khi học Toán tư duy trẻ sẽ học được rất nhiều dạng Toán khác nhau như hình ảnh, logic,…Phương pháp này giúp kích thích não bộ và giúp trẻ hiểu được bản chất của bài toán và nhớ lâu hơn thay vì nhớ các công thức một cách máy móc. 
  • Phát triển khả năng tư duy, sáng tạo: Qua nhiều phương pháp dạy khác nhau với nhiều dạng bài tập sẽ yêu cầu khả năng tư duy và sáng tạo ở trẻ ngày càng cao hơn. Việc luyện tập thường xuyên các bài học, bài tập sẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và phát triển khả năng tư duy và sáng tạo tốt hơn.
  • Rèn luyện tính tự học: Kiên trì rèn luyện, làm bài tập sẽ giúp trẻ tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân. Kết hợp giữa những kiến thức đã học vào thực tiễn sẽ giúp sẽ  hiểu sâu hơn về kiến thức đã học, hình thành khả năng phân tích tư duy, rèn luyện tính tự giác, độc lập cho bản thân,…

Một số lợi ích khác

  • Tăng khả năng tập trung: Trong quá trình giải toán đầu óc của trẻ phải tưởng tượng, suy nghĩ, tính nhẩm,…việc này yêu cầu sự tập trung rất cao. Lâu dần sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung khi học hơn trong bất cứ môi trường nào.
  • Phát triển trí não toàn diện: Hai bán cầu não sẽ đồng thời hoạt động khi trẻ học toán tư duy và hạn chế được tình trạng thiên lệch về một bên bán cầu não. Không chỉ thế, trong quá trình học toán tư duy não bộ của trẻ sẽ hoạt động liên tục để suy nghĩ và tư duy khiến cho các phản xạ tư duy diễn ra nhanh hơn và chính xác hơn.
  • Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề: giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ được rèn luyện khi học Toán tư duy. Khi học bộ môn này, trẻ sẽ được khuyến khích tự mình suy luận, phân tích và tìm giải pháp. Bởi vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề, tính tự lập của trẻ sẽ tốt hơn.  
Loại ích của việc học Toán tư duy đối với trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Loại ích của việc học Toán tư duy đối với trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Kết luận

Toán tư duy là môn học bổ ích đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Cách học toán tư duy thế nào hiệu quả là kiến thức vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần phải tìm hiểu để kích thích và khơi gợi hứng thú của trẻ trong suốt quá trình học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các ba mẹ tìm được cách dạy phù hợp và hiệu quả cho em bé nhà mình.

Nếu ba mẹ đang quan tâm đến một địa chỉ học Toán tư duy uy tín cho bé nhà mình, đừng bỏ qua Toán tư duy POMath ba mẹ nhé. Với những ưu điểm về phương pháp học tập trải nghiệm,đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, lộ trình học được cá nhân hóa, Toán tư duy Pomath sẽ mang lại cho con thật nhiều kiến thức và trải nghiệm bổ ích. 

One thought on “5+ cách học Toán tư duy tốt nhất để phát triển tư duy cho trẻ nhỏ

  1. Pingback: Toán trí tuệ là gì? Có nên cho bé học không?

Comments are closed.    +