Tại sao phải học Toán? Cách trả lời giúp con không “GHÉT” Toán học

Tại sao phải học Toán có lẽ là câu hỏi của nhiều trẻ em trên thế giới. Đặc biệt, với trẻ trong giai đoạn 4 – 11 tuổi, Toán học được xem là “kẻ thù” số 1 trong mỗi giờ học. Vậy các bậc làm cha mẹ nên làm thế nào để khơi dậy tình yêu Toán học trong trẻ. Nếu ba mẹ đang rối trí về vấn đề đây, hãy tham khảo gợi ý dưới đây của POMath nhé.

Có nên cho trẻ học Toán từ sớm?

Theo nghiên cứu khoa học, 4 – 11 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, cho trẻ làm quen và học Toán từ sớm là cách giúp con tiếp thu cực kỳ hữu hiệu.

Làm quen với Toán học ngay từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành tư duy logic và nâng cao chỉ số IQ. Toán học sẽ là nền tảng quan trọng giúp con khám phá ra nhiều kiến thức thú vị khác trong cuộc sống. Đồng thời, môn học này cũng giúp con rèn luyện trí nhớ, khả năng phản xạ và suy luận.

Xem thêm 7+ Cách học Toán tư duy cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

Cho trẻ học Toán từ sớm giúp phát triển nhiều kỹ năng quan trọng
Cho trẻ học Toán từ sớm giúp phát triển nhiều kỹ năng quan trọng (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Học giỏi Toán để làm gì? 

Trong quá trình nuôi dạy con, ba mẹ đã bao giờ được nghe câu hỏi: Tại sao phải học Toán? Học giỏi Toán để làm gì? Nếu có, ba mẹ hãy nói cho trẻ nghe về những lợi ích tuyệt vời Toán học mang lại dưới đây nhé.

Toán là nền tảng kiến thức quan trọng

Có thể nói, Toán là môn học đặt nền tảng quan trọng nhất cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Học Toán không những giúp trẻ phát triển tri thức, tư duy logic, phân tích mà còn sự sáng tạo, trí tưởng tượng. Những kỹ năng này đều rất quan trọng trong học tập và đời sống của trẻ.

Kích thích tư duy, trí thông minh

Não của con người được chia thành hai bán cầu. Trong đó, bán cầu não trái tiếp nhận các thông tin, kiến thức về tư duy logic, phân tích. Bán cầu não phải sẽ tiếp nhận thông tin liên quan đến sáng tạo, trí tưởng tượng. Khi trẻ được học Toán từ sớm sẽ kích thích bán cầu não trái phát triển. Từ đó giúp nâng cao tư duy và trí thông minh của con.

Xem thêm cách học toán tư duy lớp 1 giúp bé phát triển trí tuệ nhanh chóng

Đặc biệt, một số phương pháp học Toán có tác dụng kích thích đồng thời cả hai bán cầu não. Vì thế, ba mẹ hãy tìm tòi và tham khảo nhiều phương pháp học tốt nhất cho sự phát triển não bộ của trẻ nhé.

Học giỏi Toán giúp kích thích trí thông minh của trẻ
Học giỏi Toán giúp kích thích trí thông minh của trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng

Như đã nói trong phần trên, học giỏi Toán sẽ kích thích đồng thời hai bán cầu não. Những đứa trẻ giỏi Toán sẽ được hình thành và phát triển đồng thời nhiều kỹ năng quan trọng. Chúng bao gồm: Khả năng tư duy logic, phân tích tổng hợp, óc sáng tạo, tính kiên nhẫn và giải quyết vấn đề. Mỗi một kỹ năng kể trên đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này. Bởi vậy, ba mẹ hãy đồng hành cùng trẻ trên hành trình chinh phục Toán học nhé.

Học giỏi Toán giúp con học đều ở các môn

Một đứa trẻ học giỏi Toán cho thấy con vượt trội trong tư duy và khả năng tiếp thu kiến thức. Vì vậy, việc học tốt những môn học còn lại là điều không hề khó khăn đối với con. Điều quan trọng là ba mẹ nên tạo cho con niềm yêu thích trong học tập. Nhờ đó, con sẽ xem việc học là niềm vui, đam mê mà không phải sự bắt buộc. 

Tại sao phải học Toán? Học giỏi Toán giúp trẻ học đều ở các môn
Học giỏi Toán giúp trẻ học đều ở các môn (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Lợi ích của việc học Toán khi ứng dụng vào cuộc sống

Toán học được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, một lợi ích của việc học Toán là giúp trẻ có thêm nhiều kỹ năng và sự tự tin trong cuộc sống. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích này ba mẹ nhé. 

Giúp trẻ quản lý tài chính và tiết kiệm từ nhỏ

Quản trị tài chính và tiền bạc là một trong những kỹ năng sẽ được hình thành từ Toán học. Qua những kiến thức trong sách vở và các trải nghiệm trong thực tế, trẻ sẽ biết làm chủ chi tiêu của mình. Từ đó hình thành thói quen tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. 

Tại sao phải học Toán? Giúp trẻ quản lý tốt tài chính
Học giởi Toán để làm gì? Giúp trẻ quản lý tốt tài chính (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng chơi thể thao 

Toán học được vận dụng vào nhiều môn thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, tennis. Ví dụ, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ tốt nhất là cánh tay tạo thành một góc 45 độ so với mặt đất. Vì vậy, nếu học giỏi Toán sẽ giúp con nâng cao kỹ năng khi chơi thể thao cực kỳ tốt. 

Giúp trẻ quản lý tốt thời gian

Quản lý thời gian là điều những đứa trẻ giỏi Toán sẽ áp dụng tốt trong đời sống. Nếu được học Toán từ sớm, con sẽ biết nhìn đồng hồ để xem thời gian. Từ đó, trẻ sẽ biết ước lượng thời gian trong các công việc nhỏ hàng ngày của mình. Lâu dần, những việc làm nhỏ này sẽ hình thành thói quen quản lý thời gian ở trẻ. Những đứa trẻ biết tuân thủ và quản lý thời gian sẽ là người có nguyên tắc và đúng giờ. 

Tại sao phải học Toán? Giúp trẻ quản lý thời gian tốt hơn
Tại sao phải học Toán? Giúp trẻ quản lý thời gian tốt hơn (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Giúp trẻ rèn luyện tính tự lập từ sớm

Học Toán từ sớm giúp trẻ hình thành tư duy và tính tự lập rất tốt. Những đứa trẻ có tư duy tốt luôn có suy nghĩ và chính kiến của riêng mình, không phụ thuộc vào người lớn. Trong mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống, các con sẽ có những quan điểm, suy nghĩ và quyết định riêng. Việc ba mẹ nên làm là lắng nghe, cổ vũ con trong mỗi quyết định đúng đắn. Đồng thời uốn nắn, giải thích cho con trong những quyết định thiếu chính xác.

Giải đáp câu hỏi có nên dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm, lợi ích của việc học toán tư duy từ sớm đó là gì?

Những khó khăn khi trẻ học Toán từ sớm

Cho trẻ học Toán ngay từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển trong tương lai. Thế nhưng, ở độ tuổi còn nhỏ, cả ba mẹ và bé sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận môn Toán. Cụ thể:

  • Trẻ nhanh chán, khó tập trung: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ dưới 10 tuổi thường không tập trung được quá 15 phút. Vì vậy, khi cho trẻ học Toán với những con số, trẻ sẽ nhanh chán và không tập trung. Điều này ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của con. 
  • Bài tập không phù hợp với khả năng của trẻ: Ở mỗi độ tuổi khác nhau, não bộ của trẻ sẽ có những phát triển nhất định. Vì vậy, rất khó để ba mẹ có thể tìm kiếm nguồn bài tập phù hợp với kiến thức và khả năng tiếp thu của con. 
  • Lộ trình học không bài bản: Cho con học Toán từ sớm chỉ phát huy tác dụng nếu áp dụng đúng lộ trình học. Bởi vậy, nhiều ba mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc tạo ra lộ trình bài bản cho con khi học Toán. Bên cạnh đó, nhiều ba mẹ không thể dành thời gian đồng hành cùng con thường xuyên cũng sẽ làm gián đoạn lộ trình học ban đầu. 
Những khó khăn khi học Toán đối với trẻ
Những khó khăn khi học Toán đối với trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Toán tư duy POMath – Khơi dậy đam mê Toán học trong trẻ

Ba mẹ nên làm gì để khơi dậy niềm yêu thích, đam mê Toán học trong trẻ? POMath – Toán tư duy cho trẻ 4 – 11 tuổi sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này. Toán tư duy POMath là chương trình học trải nghiệm nhằm giúp trẻ phát triển tối đa tư duy. Thông qua chương trình học đa dạng, sống động, lộ trình cá nhân hóa theo năng lực cùng nhiều trải nghiệm thực tế sẽ kích thích tối đa tiềm năng của trẻ. Qua đó, giúp trẻ có sự yêu thích và hứng thú đối với Toán học, tạo nền tảng kiến thức vững chắc.

Toán tư duy POMath - Khơi dậy đam mê Toán học trong trẻ
Toán tư duy POMath – Khơi dậy đam mê Toán học trong trẻ (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đến đây, chắc hẳn ba mẹ và con đã được giải đáp: Tại sao phải học Toán rồi phải không? Chinh phục Toán học là một hành trình dài với nhiều thử thách nhưng tràn đầy thú vị. Vậy nên, ba mẹ hãy đồng hành cùng con trên chặng đường chinh phục Toán học phía trước nhé. Và đừng quên, Toán tư duy POMath sẽ luôn hỗ trợ hết mình cho con trên hành trình này ba mẹ nhé.    +