5+ Bài học Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 trẻ nên rèn luyện khi nghỉ hè

Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 là cách giúp trẻ có một kỳ nghỉ hè vừa bổ ích vừa lý thú. Dựa vào các bài tập sinh động trong sách vở cùng những trải nghiệm thực tế, các con vừa có thể ôn tập kiến thức cũ, vừa làm quen kiến thức mới. Nhờ đó, con sẽ thêm phần tự tin khi bước vào năm học mới. Để rèn luyện Toán tư duy cho trẻ, ba mẹ hãy tham khảo 5 bài học quan trọng sau đây. 

Có nên dạy Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 cho trẻ?

Trẻ ở thời kỳ lớp 1 lên lớp 2 nằm trong độ tuổi từ 6 đến 7 tuổi. Đây là giai đoạn nối tiếp, có sự phân hóa rõ ràng về kiến thức trong Toán tư duy. Khi con 6 tuổi, con chủ yếu làm quen với các kiến thức cơ bản như nhận biết số, hình khối, ký hiệu Toán học, màu sắc,… Từ đó giúp con phát triển các kỹ năng tư duy logic, tập trung, suy lập, phân tích và giải quyết vấn đề.

Khi con lên 7, những kiến thức con học sẽ tập trung nhiều vào phần tính toán, hình học, đại lượng. Cùng với đó, con sẽ được thực hiện đồng thời kỹ năng trao đổi nhóm và làm bài cá nhân. 

Sự khác biệt kiến thức giữa hai độ tuổi cho thấy việc cho trẻ làm quen và học toán tư duy dành cho lứa tuổi lớp 1 lên lớp 2 thực sự cần thiết.

Dạy Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 cho trẻ rất cần thiết
Dạy Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 cho trẻ rất cần thiết (Nguồn: Toán tư duy POMath)

5+ Kỹ năng Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 trẻ nên rèn luyện

Dưới đây là 5 kỹ năng trong Toán tư duy dành cho trẻ từ lớp 1 lên lớp 2. Ba mẹ hãy tham khảo nhé.

Rèn luyện sự sáng tạo trong Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2

Mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn một năng lực sáng tạo tuyệt vời bên trong con người mình. Bên cạnh việc rèn luyện trí thông minh, rèn luyện sự sáng tạo cũng là một khía cạnh cần chú trọng. Một đứa trẻ có năng lực sáng tạo sẽ đưa ra được nhiều ý kiến, cách giải quyết vấn đề mới.

Ba mẹ hãy giúp con tạo ra môi trường thuận lợi để phát triển năng lực này nhé. Trong đó, cho con được trải nghiệm học tập Toán tư duy cho trẻ lớp 1 lên lớp 2 là lựa chọn rất phù hợp. Qua đó, trẻ có thể rèn luyện và phát huy sự sáng tạo vượt trội. 

Bài tập ví dụ về sáng tạo trong Toán tư duy:  

Hãy nối các con vật sau đây (ở hàng trên), tương ứng với món ăn yêu thích của chúng (ở hàng dưới)?

Bài tập rèn luyện sự sáng tạo
Bài tập rèn luyện sự sáng tạo (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đáp án: 

 • 1 – B
 • 2 – D
 • 3 – A
 • 4 – C

Rèn luyện cho trẻ lớp 1 lên lớp 2 tư duy tương ứng

Nói đến khái niệm tư duy tương ứng, có lẽ  ba mẹ vẫn còn cảm thấy khá mơ hồ. Vậy nhưng, khái niệm này hiện diện khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ, trong một bữa cơm có 5 người, sẽ có tương ứng 5 cái bát và 5 đôi đũa. Hay trong một lớp học có 20 học sinh, sẽ có tương ứng 20 chiếc ghế chào cờ. Có thể nói rằng, tư duy tương ứng là kỹ năng giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, lên kế hoạch và đúng giờ trong mọi tình huống. 

Qua việc giải và thực hành các bài học trong Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2, trẻ có thể phát triển đồng thời nhiều kỹ năng, trong đó có tư duy tương ứng.

Bạn cũng có thể xem thêm về lý do tại sao cần dạy toán tư duy cho bé 4 tuổi từ sớm.

Bài tập ví dụ về tư duy tương ứng: 

Hãy tính xem bạn Nam trong hình dưới đây (bên phải), cần trả bao nhiêu tiền cho ông An (bên trái) để mua 3 cái hotdog đặc biệt (Special)?

Bài toán rèn luyện tư duy tương ứng
Bài toán rèn luyện tư duy tương ứng (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đáp án: 

 • 1 Cái Hotdog Special giá 3$
 • 3 Cái Hotdog Special giá 9$

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Tư duy logic là kỹ năng quan trọng, liên quan trực tiếp tới trí tuệ và sự thông minh của một đứa trẻ. Những đứa trẻ sở hữu năng lực tư duy logic sẽ sở hữu cả khả năng sáng tạo, tư duy tương ứng và giải quyết vấn đề. Bởi vậy, đây là giai đoạn ba mẹ nên tận dụng tối đa nguồn lực để đánh thức khả năng tư duy của trẻ. 

Khi còn nhỏ, năng lực tư duy logic của trẻ thể hiện qua sự nhận biết với các vật xung quanh. Nhưng trong giai đoạn lớp 1 lên lớp 2, năng lực này sẽ được thể hiện qua sự khám phá ra các quy luật mới. Ba mẹ hãy lựa chọn bài Toán tư duy phù hợp nhằm giúp con phát triển tốt nhất nhé.  

Bài tập ví dụ về tư duy logic trong Toán tư duy: 

Hãy quan sát bức tranh sau đây gồm 3 loại quả: Táo, cam và chuối. Dựa vào tranh để tìm ra quy luật của nó, sau đó điền số thích hợp vào các ô trống?

Bài toán rèn luyện tư duy logic
Bài toán rèn luyện tư duy logic (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đáp án:

2 + 6 + 3 = 11

Số cần điền là: 11

Rèn luyện trí tưởng tượng

Vì sao trí tưởng tượng lại quan trọng với một đứa trẻ ở độ tuổi lớp 1 lên lớp 2. Trên thực tế, trí tưởng tượng và sự sáng tạo gần như là một, chúng hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Bởi vậy nên, khi khả năng tưởng tượng cao, sự sáng tạo cũng sẽ được phát triển. 

Bên cạnh đó, việc phát triển tưởng tượng còn kích thích bán cầu não phải của trẻ, giúp não bộ phát triển toàn diện. Qua đó giúp trẻ tự tin, phát triển khả năng giao tiếp và kích thích tư duy ngôn ngữ. 

Kết quả của tưởng tượng có thể xuất phát từ những sự vật, sự việc xuất hiện trong cuộc sống. Chắc hẳn rằng chính bạn cũng đã từng một lần vẽ ra hình ảnh của đám mây trong tâm trí. Khi thì thấy nó giống một chú ngựa, khi thì thấy nó giống với hình trái tim. 

Trong Toán tư duy, cách để các con rèn luyện tưởng tượng chính là giải toán ngay trong suy nghĩ. Vì vậy, ba mẹ hãy giúp con thỏa sức phát triển trí tưởng tượng của bản thân.

Bài tập ví dụ về tưởng tượng trong Toán tư duy: 

Hãy di chuyển vị trí hai que diêm trong hình dưới đây (không bỏ bớt, thêm, hoặc xếp chồng lên nhau) để tạo thành 2 hình vuông có kích thước bằng nhau.

Bài toán rèn luyện tưởng tượng trong toán tư duy lớp 1 lên lớp 2
Bài toán rèn luyện tưởng tượng (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đáp án:

Di chuyển 2 que diêm để được 2 hình vuông
Di chuyển 2 que diêm để được 2 hình vuông (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Rèn luyện tư duy thuật toán

Tư duy thuật toán là phương thức giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng: tư duy logic, quan sát và giải quyết vấn đề. Những đứa trẻ khi sở hữu kỹ năng này sẽ biết cách giải quyết vấn đề nhanh, hiệu quả. Trong Toán tư duy, kỹ năng tư duy thuật toán không chỉ đơn thuần là tìm ra quy luật của một bài toán. Nó còn bao gồm nhiều sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống thường nhật, được sắp xếp theo một quy luật nhất định. 

Để rèn luyện kỹ năng này trong Toán tư duy, ba mẹ có thể cho trẻ làm quen với nhiều dạng toán khác nhau. Chúng bao gồm: Sắp xếp số thứ tự, chẵn lẻ, cộng trừ có quy luật,… Hãy tham khảo một số dạng bài sau ba mẹ nhé. 

Bài tập ví dụ về tư duy thuật toán trong Toán tư duy: 

Hãy quan sát hình dưới đây và tìm ra quy luật của nó. Sau đó, điền số thích hợp vào trị trí “?”.

Bài toán rèn luyện tư duy thuật toán trong toán tư duy lớp 1 lên lớp 2
Bài toán rèn luyện tư duy thuật toán (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Đáp án: 

 1. 7
 2. 26
 3. 41
 4. 175
 5. 458
 6. 741
 7. 1199

Kết luận

Có thể thấy rằng, rèn luyện Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 cho trẻ thực sự rất quan trọng. 5 bài học về sự sáng tạo, tư duy tương ứng, tư duy logic, tưởng tượng và tư duy thuật toán sẽ là cách giúp trẻ rèn luyện tốt nhất. Việc học toán tư duy cho trẻ mầm non từ khi sớm sẽ giúp bé phát triển tối đa tiềm năng và có không còn trở nên sợ môn toán học nữa. Vậy nên ba mẹ hãy tham khảo và đồng hành cùng con trên hành trình này nhé. 

Ngoài ra, để trẻ phát triển toàn diện mọi kỹ năng trong độ tuổi Tiểu học, hãy tham khảo khóa học Toán tư duy cho trẻ 6-11 tuổi của POMath ba mẹ nhé. Với nhiều ưu điểm vượt trội, đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời bậc làm cha mẹ nên cân nhắc. 

Liên hệ số Hotline: 097.483.8877 để được tư vấn chi tiết.

One thought on “5+ Bài học Toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 trẻ nên rèn luyện khi nghỉ hè

 1. Pingback: Có nên cho trẻ học Toán tư duy từ sớm không? Lợi ích không ngờ

Comments are closed.  +