Toán tư duy lớp 4 và những lợi ích tuyệt vời cho trẻ

Toán tư duy lớp 4

Lớp 4 là năm học kề cuối của giai đoạn tiểu học. Lúc này, trẻ sẽ bắt đầu tiếp thu và làm quen với những kiến thức toán khó hơn để chuẩn bị cho những năm tháng cấp 2. Việc bổ sung các kiến thức về Toán tư duy lớp 4 sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, trí não và rèn luyện được nhiều kỹ năng tốt. Các ba mẹ hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về môn toán tư duy lớp 4 này nhé!

Những dạng toán tư duy lớp 4 điển hình

Các dạng toán tư duy lớp 4 thường sẽ khá giống với lớp 3 nhưng các yêu cầu và độ khó sẽ tăng cao hơn. Dưới đây là một số dạng toán điển hình các ba mẹ có thể tham khảo để trẻ luyện tập

Các bài toán tư duy về hình học

Học sinh lớp 4 đã được tiếp xúc và làm quen với môn toán hình ở trên trường học. Môn học này sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng tưởng tượng để có thể tìm ra hướng đi và cách giải cho bài toán. Thông thường, người ta sẽ lồng vào một số bài toán liên quan đến hình học không gian đơn giản để giúp trẻ bắt đầu làm quen với nhiều dạng toán phức tạp hơn.

Một số bài tập về hình học điển hình mà các ba mẹ có thể tham khảo như sau:

Câu 1: Nam muốn cắt hình dưới đây để xếp thành một hình vuông có kích thước 3×3 ô vuông. Vậy Nam phải cắt ít nhất bao nhiêu miếng nhỏ để ghép được hình vuông như mong muốn?

Bài tập Toán tư duy hình học lớp 4. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy hình học lớp 4. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Câu 2: Hình nào có thể ghép với hình đã cho để tạo thành 1 hình chữ nhật?

Bài tập Toán tư duy lớp 4 về hình học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy lớp 4 về hình học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Các bài toán về số học

Môn số học thường được số đông các phụ huynh quan tâm và coi trọng. Bởi vì, hững bài toán số học sẽ giúp trẻ phải tư duy và tưởng tượng nhiều hơn để có thể giải được. Qua đó sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và biết thêm nhiều kiến thức, dạng bài tập mới để vận dụng sau này.

Thông thường các bài tập này sẽ có khá nhiều đáp án khác nhau khiến trẻ mau chán khi không tìm được đáp án hoặc có thể bị bỏ sót đáp án.

Các bài toán hay về số học mà ba mẹ có thể tham khảo như:

Câu 1:  Trong dãy hình được xếp theo quy luật dưới đây, hình nào sẽ được điền tiếp theo?

Bài tập Toán tư duy lớp 4 về số học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy lớp 4 về số học. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Câu 2: Ngày Quốc Khánh 2/9 năm nay là thứ sáu. Vậy ngày cuối cùng của tháng 9 năm nay là ngày thứ mấy?

Các bài toán về logic

Các bài tập logic luôn xuất hiện bất kỳ ở trong các bài tập về toán tư duy ở mọi lứa tuổi. Toán tư duy lớp 4 sẽ áp dụng những câu hỏi yêu cầu khả năng suy luận, phân tích logic của trẻ. Các bài tập này thường có dạng rất gần gũi với cuộc sống thực tế, mỗi bài sẽ có các sự kiện khác nhau vì thế trẻ phải suy nghĩ, kết nối chúng lại với nhau để tìm phương án phù hợp.

Các dạng toán tư duy hay thường được các ba mẹ quan tâm như:

Câu 1: Mai, Hương, Huệ và Thúy đang so sánh chiều cao với nhau

Mai: Tớ là người cao nhất

Hương: Tớ không phải là người thấp nhất

Huệ: Tớ không cao bằng Mai nhưng vẫn có bạn thấp hơn tớ

Thúy: Tớ là người thấp nhất.

Nếu 1 trong số họ nói dối thì hãy sắp xếp thứ tự chiều cao của họ từ cao đến thấp

Câu 2: Anh, Pháp, và Canada là 3 nơi đi du học của Thảo, My, Dũng. Biết rằng Dũng chưa từng đến Canada, Ly không đi du học ở Pháp và Canada. Tìm đất nước mà Thảo đi du học?

Các bài toán về xác suất thống kê

Nội dung của toán tư duy xác suất thống kê lớp 4 sẽ là thu thập, phân loại và tiến hành sắp xếp số liệu. Qua các bài tập xác suất thống kê trẻ sẽ biết nhận biết về các số liệu thống kê, cách sắp xếp số liệu theo yêu cầu, kiểm tra số lần lặp lại của một hành động, sự việc.

Một số bài toán xác suất thống kế phổ biến ba mẹ có thể tham khảo như sau:

Câu 1: 5 người xếp thành một hàng theo thứ tự ABCD. Hỏi có bao nhiêu cách xếp 5 người thành 1 hàng theo thứ tự khác sao cho mỗi người đều đứng cạnh ít nhất 1 người họ đã đứng cạnh ngay từ lúc đầu?

Câu 2: Hoa đến nhà An để rủ An cùng đến nhà Ngọc chơi. Từ nhà Hoa đến nhà An có 5 con đường, từ nhà An đến nhà ngọc có 7 con đường. Hỏi Hoa có bao nhiêu cách chọn đường đi từ nhà mình đến nhà Cường?

Các bài toán về tổ hợp

Những bài toán về tổ hợp sẽ có vai trò giúp trẻ rèn luyện tư duy, khả năng phân tích và các kỹ năng giải toán và phát triển ở nhiều mặt khác. Trẻ sẽ phân tích vấn đề theo nhiều khía cạnh, liên kết và tổng hợp chúng lại để tìm ra điểm chung. Nhờ đó, trẻ sẽ có thể đưa ra đáp án đúng nhất cho các bài toán.

Một số bài toán về tổ hợp thường gặp như:

Câu 1: Trên một tấm bảng có viết 9 số bởi các màu khác nhau: có 1 số màu xanh, 2 số màu đỏ và 6 số màu vàng. Nam đã viết thêm những số màu cam là tổng của 2 số bất kỳ đã được viết trên bảng. Hỏi Nam có thể viết được bao nhiêu số?

Câu 2: Có bao nhiêu cách để xếp 3 hộp quà vào 7 ô vuông dưới đây, sao cho không có 2 hộp quà nào được xếp kề nhau?

Bài tập Toán tư duy về tố hợp. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Bài tập Toán tư duy về tố hợp. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Lợi ích tuyệt vời của toán tư duy lớp 4 dành cho trẻ

Toán tư duy lớp 4 sẽ giúp trẻ dần có hứng thú với môn toán và yêu thích môn học này. Phương pháp dạy toán tư duy sẽ có nhiều ưu điểm và lợi ích hơn cho trẻ so với cách dạy truyền thống trước đây.

Toán tư duy lớp 4 sẽ giúp trẻ phát triển trí não toàn diện

Trong quá trình học tập và rèn luyện các bài toán tư duy sẽ giúp trẻ dần phát triển tốt hơn như tính tự giác trong học tập, làm việc hoặc vui chơi. Trẻ sẽ bắt đầu nhận biết các vấn đề sâu sắc hơn, suy nghĩ, phân tích và giải quyết vấn đề tốt hơn. Đồng thời, trẻ cũng sẽ biết quản lý thời gian học tập và vui chơi của bản thân một cách hợp lý.

Học Toán tư duy giúp trẻ phát triển toàn diện. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy giúp trẻ phát triển toàn diện. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Xây dựng cho trẻ nền tảng toán học vững chắc từ kiến thức cơ bản

Trẻ được tiếp xúc với toán tư duy từ giai đoạn tiểu học sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng kiến thức toán học tốt hơn. Việc này sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu những kiến thức toán cao cấp hơn ở cấp 2 và cấp 3.

Đồng thời, toán tư duy sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn vận dụng vào thực tế tốt hơn. Bởi vì, toán học là môn học cần sự tư duy, suy nghĩ, phân tích lập luận chặt chẽ để vận dụng giải quyết các bài tập chứ không chỉ là cách ghi nhớ các con số một cách máy móc.

Toán tư duy xây dựng nền tảng Toán học vững chắc cho trẻ từ sớm. (Nguồn: Toán tư duy PIOMath)
Toán tư duy xây dựng nền tảng Toán học vững chắc cho trẻ từ sớm. (Nguồn: Toán tư duy PIOMath)

Giúp trẻ yêu thích môn toán hơn

Toán tư duy lớp 4 sẽ sử dụng rất nhiều phương pháp dạy khác nhau, những bài tập cho trẻ cũng sẽ rất phong phú để kích thích hứng thú học tập cho trẻ. Các bài tập sẽ được lồng ghép qua các trò chơi để trẻ có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Từ đó, giúp trẻ yêu thích, hứng thú với những con số và môn toán hơn.

Học Toán tư duy giúp trẻ yêu thích môn Toán hơn. (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy giúp trẻ yêu thích môn Toán hơn. (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin cho các ba mẹ về môn toán tư duy lớp 4. Với những lợi ích tuyệt vời mà môn học mang lại hy vọng sẽ giúp trẻ phát triển bản thân tốt hơn trong những năm cuối cấp tiểu học. Đặc biệt, các ba mẹ có thể tham khảo những khóa học Toán tư duy lớp 4 tại POMath để tìm được phương pháp học phù hợp cho trẻ. Toán tư duy POMath sở hữu đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, sở hữu chương trình học bài bản,phương pháp học trải nghiệm thú vị và lộ trình học sẽ cá nhân hóa cho mỗi trẻ. Toán tư duy POMath tự hào là sự lựa chọn hàng đầu và tuyệt vời cho sự phát triển tư duy của trẻ.

One thought on “Toán tư duy lớp 4 và những lợi ích tuyệt vời cho trẻ

  1. Pingback: Cách học Toán tư duy hiệu quả mà các phụ huynh nên biết

Comments are closed.    +