Toán lớp 2 có lời giải: cách làm và bài tập luyện tập 

Toán lớp 2 có lời giải, lý thuyết và bài tập

Toán lớp 2 có giải yêu cầu học sinh phải có khả năng tổng hợp và sử dụng thành thạo đa kỹ năng như đọc hiểu, suy luận, giải quyết tình huống thực tế,… Do đó, không ít em cảm thấy khó khăn mỗi khi gặp phải dạng bài học búa này. Để giúp cha mẹ hướng dẫn trẻ, PoMath xin tổng hợp lý thuyết, bài tập và phương pháp giải dạng toán lớp 2 có lời giải dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn các bước làm toán lớp 2 có lời giải 

Để làm tốt dạng toán có lời giải, trẻ cần phải làm theo lần lượt các bước sau đây:

Bước 1: Đọc hiểu đề bài

Ở bước này, bé nhà bạn cần có kĩ năng đọc hiểu nhanh và đúng. Sau đó, bé cần gạch chân những ý chính mà đề bài nêu, chú ý những dữ liệu quan trọng. Bé cần nắm được đề bài cho biết điều gì, đề bài yêu cầu làm gì?

Bước 2: Tóm tắt đề bài

Tóm tắt đề bài được hiểu ở đây có nghĩa là trẻ biết cách tóm tắt theo mẫu chứ không đơn giản là tự bé tóm tắt. Để hiểu rõ hơn về cách tóm tắt, PoMath xin đưa ra ví dụ sau đây: Nhà Linh có 5 con gà. Mẹ Linh mua thêm 10 con gà nữa. Hỏi nhà Linh có tổng cộng bao nhiêu con gà?

Tóm tắt: 

: 5 con gà

Mua : 10 con gà

Còn lại:….. Con gà?

Bước 3: Suy nghĩ cách giải bài

Sau khi tóm tắt, bé phải nghĩ ra được phép tính để giải bài. Thông thường các bài toán lớp 2 thường tập trung vào các phép nhân và chia trong phạm vi 10. Do đó, hãy chắc chắn rằng bé nhà bạn ghi nhớ thật thành thạo bảng nhân, chia được học trong chương trình lớp 2 nhé!

Bước 4: Trình bày lời giải

Một bài giải hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 phần: lời giải, phép tính, đáp số. Để hoàn thành tốt phần này, trẻ phải luyện tập nhiều lần để rèn tính cẩn thận, kĩ năng trình bày mạch lạc và khả năng tư duy nhanh nhạy.

Ví dụ: An 10 tuổi. Tuổi mẹ An gấp 3 lần tuổi An. Hỏi mẹ An bao nhiêu tuổi?

Bài giải: Mẹ An có số tuổi là:

10 x 3 = 30 (tuổi)

Đáp số: 30 tuổi.

Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng toán lớp 2 có lời giải
Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng toán lớp 2 có lời giải

2. Các dạng toán lớp 2 có lời giải cơ bản và nâng cao 

Toán lớp 2 có lời giải có thể chia thành nhiều dạng theo các tiêu chí khác nhau. Trong đó, tiêu chí về số phép tính thường phổ biến hơn cả do tính chất 2 dạng bài này khá khác nhau. 

Dạng 1 lời giải – dạng cơ bản 

Dạng toán có 1 lời giải là dạng bài chỉ cần thực hiện 1 phép tính để ra đáp số. Đây là dạng bài có lời văn cơ bản và dễ nhất mà trẻ đã được tiếp xúc trong chương trình toán lớp 1. Đến khi lên lớp 2, dạng này chỉ có thay đổi một chút đó là phép tính sẽ là phép nhân hoặc phép chia.

Ví dụ: Bố An năm nay 40 tuổi. Tuổi An bằng ⅕ tuổi bố. Hỏi An bao nhiêu tuổi?

Giải: Số tuổi của An là:

40 : 5 = 8 (tuổi)

Đáp số: 8 tuổi

Dạng 2 lời giải – dạng nâng cao 

Dạng toán có 2 lời giải là dạng bài cần phải thực hiện 2 phép tính thì mới ra kết quả đáp số. Trình tự để làm dạng bài này như sau:

– Đọc hiểu đề bài

– Tìm ra hai ẩn số trong đề bài

– Lần lượt nhẩm trong đầu thứ tự đi tìm ẩn số nào trước, ẩn số nào sau.

– Trình bày lời giải

Ví dụ: Thùng nước A đựng 16 lít nước, thùng nước B đựng nhiều hơn thùng A 23 lít nước. Hỏi cả hai thùng có bao nhiêu lít nước.

Bài giải:

Thùng B có số lít nước là:

16 + 23 = 39 (lít)

Số lít nước của 2 thùng là:

16 + 39 = 55 (lít)

Đáp số: 55 lít

Bài giải trên là cách làm phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có cách nhanh hơn đó là gộp 2 phép tính lại thành 1. Cách này chỉ nên sử dụng khi trẻ nhà bạn có khả năng tư duy tốt và nhanh nhạy.

Bài giải tính gộp:

Số lít nước của cả 2 thùng là:

16 + 16 + 23 = 55 (lít)

Đáp số: 55 lít

Các dạng toán thường gặp nhất
Các dạng toán thường gặp nhất

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 2 có lời giải 

PoMath xin tổng hợp các bài toán lớp 2 có lời giải trong file dưới đây để cha mẹ cùng bé ôn tập. Tất cả bài tập và lời giải tại PoMath đề được sưu tầm từ nguồn uy tín, đã qua một lượt kiểm tra của giáo viên có chuyên môn nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé!

DOWNLOAD TOÁN LỚP 2 CÓ LỜI GIẢI TẠI ĐÂY

Xem thêm:

4. Bí quyết cùng con làm tốt dạng toán lớp 2 có lời giải 

Trẻ lớp 2 vẫn còn ham chơi nên vì thế cha mẹ nên khéo léo hướng dẫn trẻ học toán theo các phương pháp sáng tạo khác nhau để phát huy tốt nhất khả năng tiếp thu và tập trung của trẻ.

Liên hệ tình huống thực tiễn

Lý thuyết đi đôi với thực hành bao giờ cũng hiệu quả hơn những giờ học khô khan nhàm chán. Vì thế hãy tìm cách liên hệ bài toán với cuộc sống hàng ngày của con. Ví dụ, khi làm bài tập về phép cộng, hãy sử dụng các ví dụ liên quan đến việc mua đồ, chia sẻ đồ ăn, hoặc thực hiện các hoạt động hằng ngày.

Cùng con học thông qua các hoạt động thực tiễn
Cùng con học thông qua các hoạt động thực tiễn

Nắm vững cách làm các phép tính cơ bản 

Muốn làm được toán có lời giải thì trẻ cần phải có khả năng tính nhẩm tốt, học thuộc các bảng cộng trừ, nhân chia thành thạo. Vậy nên cha mẹ hãy đảm bảo con hiểu rõ cách thực hiện các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân và chia. Hãy luyện tập cùng con thường xuyên để con nắm vững kỹ năng tính toán. Ba mẹ không nên ép con phải làm quen với kiến thức nâng cao ngay từ đầu mà nên đi từ nền tảng cơ bản, dễ nhất. Như vậy mới không gây áp lực cho con. 

Phát triển tư duy và kỹ năng cùng POMath

POMath là lớp học toán tư duy được phát triển bởi PGS.TS Chu Thị Cẩm Thơ và những cộng sự có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy.

Phương pháp dạy và học tại POMath hướng tới việc giúp bé phát triển toàn diện cả kỹ năng tư duy và kỹ năng mềm thông qua hoạt động thực tiễn, thông qua các trò chơi toán học. 

Bé sẽ được học trong môi trường đa phương tiện, áp dụng thực tiễn vào toán học để giải quyết các vấn đề và tính toán hiệu quả. Từ đó, giúp bé hình thành tình yêu toán học tự nhiên, tạo sự hứng thú trong quá trình học và tiếp thu kiến thức toán học toàn diện nhất. 

Phát triển tư duy toàn diện cùng POMath
Phát triển tư duy toàn diện cùng POMath

Hiện nay, POMath có hệ thống bài kiểm tra đánh giá năng lực tư duy online cho bé. Ba mẹ có thể cho con làm thử bài đánh giá để xác định năng lực và điều chỉnh phương pháp dạy hiệu quả nhé!

Khi tham gia các khóa học tại POMath, bé sẽ được học kèm theo bộ học liệu POMath 6 cuốn, tương đương với từng mốc phát triển của con.

Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khóa học chính bao gồm khóa Ươm mầmTiểu học. Ba mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học trước khi lựa chọn cho con nhé!

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp kiến thức lý thuyết và bài tập về toán lớp 2 có lời giải. Hy vọng ba mẹ và bé cùng ôn tập hiệu quả và chinh phục các dạng bài tập hiệu quả nhất nhé!    +