Bí quyết tự học toán tư duy cùng bé hiệu quả

Phương pháp cùng bé tự học toán tư duy hiệu quả

Việc rèn luyện toán tư duy cho bé từ nhỏ rất cần thiết. Vậy làm thế nào để đồng hành cùng con tự học toán tư duy hiệu quả? Ba mẹ hãy cùng POMath tìm hiểu về phương pháp học toán tư duy và tham khảo các khoá học của POMath nhé!

Toán tư duy là gì?

Theo thông tin của POMath – chương trình phát triển toán tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em, Toán tư duy được hiểu là phương pháp học toán thông qua các mô hình toán học trò chơi trí tuệ và hoạt động tình huống ứng dụng. Từ đó giúp trẻ phát triển tư duy logic, rèn luyện phản xạ trí tưởng tượng và các thành tố của năng lực toán học. Từ đó, trẻ hình thành trạng thái tâm lý tích cực, không còn e sợ và hứng thú hơn với môn Toán. 

Phương pháp dạy và học toán tư duy là sự bứt phá, giúp tránh được tình trạng học như cái máy, học thụ động. Thay vào đó, bé sẽ được tự chủ động, được vận dụng suy nghĩ cũng như tư duy độc lập để giải quyết các bài toán. 

Đây là phương pháp nên phát triển, đặc biệt là đối với cấp học mầm non và tiểu học, tập trung khi trẻ từ 4-14 tuổi. 

Toán tư duy là gì?
Toán tư duy là gì?

Những lợi ích của toán tư duy 

Việc học và dạy toán tư duy cho bé từ nhỏ đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của bé. Dưới đây là những điểm lợi ích đặc biệt của phương pháp học tập khoa học này:

Tăng cường khả năng tư duy sáng tạo cho bé 

Việc học toán tư duy sẽ giúp bé được làm quen, tiếp xúc với các tình huống toán học cần phải tư duy, hiểu và giải quyết vấn đề. Từ đó bé có thể thể hiện được hết khả năng suy luận của bé, rèn luyện được tư duy sáng tạo và tự chủ trong việc tiếp cận với các kiến thức toán học nâng cao. 

Phát triển não bộ toàn diện 

Toán tư duy là phương pháp học giúp bé có thể phát triển não bộ toàn diện. Bé suy nghĩ, tư duy, lập luận logic, sử dụng đồng thời cả não trái não phải. Từ đó, bé có thể cân bằng cả tư duy tri thức cả việc rèn luyện tình yêu toán học tự nhiên nhất. 

Toán tư duy giúp bé phát triển đa kỹ năng 

Trong quá trình tìm hiểu vấn đề, bé sẽ phát triển kỹ năng quan sát. Trong quá trình tìm hướng giải quyết vấn đề, bé sẽ phát triển kỹ năng tư duy. Trong quá trình tìm hiểu các tình huống thực tế, bé được phát triển kỹ năng sáng tạo, làm việc nhóm, … Từ những lợi ích đó, trẻ sẽ có nền tảng kiến thức và được hình thành phương pháp học tập chuẩn ngay từ đầu.

Lợi ích của việc học toán tư duy
Lợi ích của việc học toán tư duy

Xem thêm:

Toán tư duy lớp 7: tổng hợp kiến thức và bài tập cần nhớ

Bí quyết cùng con tự học toán tư duy hiệu quả 

Để có thể cùng bé phát triển toàn diện toán tư duy, hãy áp dụng các phương pháp sau để cùng bé phát triển toán tư duy hiệu quả nhé!

Phát triển toán tư duy cùng cộng trừ cơ bản

Cộng trừ là nền tảng kiến thức quan trọng mà bé cần phải nắm rõ trước khi học các kiến thức rộng và nâng cao hơn. Vì thế, điều quan trọng đầu tiên khi cho con tiếp xúc với toán tư duy là việc thực hiện phép tính cộng trừ cơ bản. Ba mẹ có thể lấy các tình huống thực tế, các nhân vật, sự vật quen thuộc để con thực hiện phép tính cộng trừ một cách dễ dàng hơn. 

Rèn tư duy bằng cách xem đồng hồ 

Cho con thực hành xem đồng hồ cũng là cách giúp con hiểu được quy luật về thời gian. Đồng hồ rèn được khả năng quan sát. Đây là điều quan trọng và giúp ích rất nhiều trong quá trình học và tìm ra các quy luật toán học tự nhiên tốt nhất. 

Hằng ngày, ba mẹ có thể hỏi con bây giờ là mấy giờ, hoặc có thể cùng con thực hiện hoạt động hẹn giờ học bài, hẹn giờ đi học… để con làm quen. 

Bí quyết cùng con học toán tư duy hiệu quả
Bí quyết cùng con học toán tư duy hiệu quả

Học qua hoạt động thực tiễn

Học toán tư duy không chỉ đơn giản là tiếp thu các kiến thức toán học 1 cách đơn thuần mà cần sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng. Khi cho bé học toán thông qua các hoạt động thực tiễn, bé sẽ có cơ hội tiếp xúc với toán học tự nhiên và gần gũi nhất. Từ đó, khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt, đây là cách ba mẹ và bé có thể tự học toán tư duy thoải mái, không quá áp lực. 

Cùng con học toán tư duy với POMath

Các khoá học tại POMath sẽ là nền tảng quan trọng và hữu ích cho bé khi bắt đầu làm quen với toán tư duy. Các khoá học tại POMath được thiết kế bởi đội ngũ thầy cô có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy cho trẻ. 

Khoá học chính mà POMath đang cung cấp là Ươm mầmTiểu học. Các khoá học hướng đến trẻ từ 4-11 tuổi. Phương pháp dạy học khoa học, môi trường học đa phương tiện, có nhiều hoạt động trải nghiệm. Từ đó giúp bé khơi nguồn tình yêu toán học tự nhiên, tiếp cận với phương pháp học đúng, tăng hiệu quả cao hơn. 

Ba mẹ hãy đồng thời tận dụng học liệu POMath để cùng con tự học toán tư duy hiệu quả tại nhà nhé!

Lưu ý khi dạy con tự học toán tư duy

Để giúp bé học toán tư duy đúng hướng và hiệu quả, ba mẹ hãy lưu ý những điều sau:

  • Nền tảng kiến thức cơ bản rất quan trọng. Hãy cho con học kiến thức sách giáo khoa trước, tiếp cận và giải quyết các vấn đề cơ bản trước. 
  • Hãy luôn khuyến khích bé đặt câu hỏi, phản biện vấn đề trong mọi bài tập.
  • Dành cho con những phần quà khi con đạt kết quả tốt. 
  • Đừng bắt ép con học quá nhiều, hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho con. 
Lưu ý khi cùng con tự học toán tư duy tại nhà
Lưu ý khi cùng con tự học toán tư duy tại nhà

Bài tập toán tư duy cho bé 5 tuổi 

Để cùng con tự học toán tư duy hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo, tải một số bài tập toán tư duy sau đây. Ba mẹ nên luôn đồng hành cùng con giải bài tập, hướng dẫn con để đạt kết quả tốt nhất nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY CHO BÉ 5 TUỔI 

Trên đây là một số bí quyết tự học toán tư duy cùng con hiệu quả mà ba mẹ nên lưu ý. Hãy tham khảo các khoá học toán tư duy tại POMath cho con ba mẹ nhé!    +