Toán lớp 2 9 cộng với một số: lý thuyết và bài tập luyện tập

Toán lớp 2 9 cộng với một số: tổng hợp kiến thức và bài tập

Toán lớp 2 9 cộng với một số là bài học cuối cùng trong chuyên đề kiến thức “số có một chữ số cộng với số có một chữ số”. Để giúp trẻ hệ thống kiến thức và luyện tập dạng bài này, PoMath xin tổng hợp lý thuyết, bài tập chi tiết trong bài viết dưới đây

1. Tổng hợp lý thuyết cơ bản toán lớp 2 9 cộng với một số 

Phép cộng bao gồm 2 số hạng, trong đó dạng bài 9 cộng với một số là dạng phép cộng có một số hạng là 9 . Trong chương trình toán lớp 2, trẻ sẽ được thầy cô yêu cầu học thuộc bảng tính sau: 

9 + 0 = 9

9 + 1 = 10

9 + 2 = 11

9 + 3 = 12

9 + 4 = 13

9 + 5 = 14

9 + 6 = 15

9 + 7 = 16

9 + 8 = 17

9 + 9 = 18

Mẹo để trẻ dễ nhớ các phép tính 9 cộng với một số là hãy lấy số hạng còn lại trừ đi 1 rồi sau đó thêm 1 vào kết quả đã trừ. Ví dụ: Tính 9 + 7. Lúc này, hãy lấy 7 – 1 = 6. Sau đó, thêm số 1 vào trước 6, vậy kết quả là 16. Mẹo này được áp dụng khi số hạng còn lại là số lớn từ 2 trở lên.

Ngoài ra, nếu trẻ vẫn cảm thấy khó khăn khi nhớ bảng tính 9 cộng với một số thì cha mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

  • Sử dụng hình ảnh hoặc trò chơi: Cha mẹ hãy cố gắng lồng ghép các hình ảnh sinh động hoặc các trò chơi nhớ số để tạo môi trường học tập vui nhộn và thú vị. Ví dụ, cha mẹ hãy thử đưa ra các tình huống như trẻ đi chợ cần tính tiền hàng hay trẻ cần tính tổng số bút mà mình có.
  • Luyện tập thường xuyên: Cha mẹ nên hướng trẻ thực hành làm các bài tập cộng thường xuyên để làm quen với các phép tính và cải thiện tốc độ tính toán. Hãy thực hành nhưng không chỉ tính toán bằng giấy mà còn cố gắng tính toán trong đầu để nâng cao khả năng nhớ.
Tổng hợp lý thuyết toán lóp 2 9 cộng với một số
Tổng hợp lý thuyết toán lóp 2 9 cộng với một số

2. Các dạng bài tập 9 cộng với một số thường gặp

Các dạng bài tính toán bảng cộng lớp 2 thường có 3 dạng chính sau: dạng tính nhẩm, dạng so sánh, dạng toán có lời giải. Mỗi dạng lại yêu cầu trẻ thể hiện các kĩ năng khác nhau. Do đó, cha mẹ cần nắm rõ đặc điểm của từng dạng bài để hướng dẫn trẻ đi đúng hướng.

Dạng tính nhẩm

Ở dạng này, bài toán cơ bản mà trẻ thường gặp là tìm kết quả cho phép tính có số hạng là 9. Ví dụ, bài toán sẽ yêu cầu trẻ tính phép tính có dạng: 9 + 7= ?, 9 + 10 = ?,….Ngoài ra, ở dạng toán nâng cao hơn, trẻ phải tìm kết quả của số hạng sau khi biết kết quả: 9 + …… = 18.

Dạng so sánh 

Ở dạng bài này, trẻ phải điền dấu <, >, = để so sánh hai số được cho trước. Bài tập mức nhận biết sẽ cho trước 2 số rồi trẻ điền, như: So sánh hai số 9 và 7. Tuy nhiên, bài toán mà trẻ được tiếp xúc nhiều là dạng so sánh hai phép cộng với nhau hoặc so sánh một số với một phép cộng. Ví dụ: Hãy điền dấu <, >, = thích hợp vào chỗ trống:

7 + 8……..9 + 5. Kết quả là >

6 + 7………9 + 8. Kết quả là <

Các dạng bài tập toán lớp 2 9 cộng với 1 số
Các dạng bài tập toán lớp 2 9 cộng với 1 số

Dạng toán có lời giải

Dạng toán có lời giải hay còn gọi là dạng toán có lời văn. Bài tập sẽ đưa ra tình huống và yêu cầu trẻ phải tìm ra lời giải đúng. Dạng bài này yêu cầu trẻ phải có khả năng phối hợp thành thạo các kĩ năng như đọc hiểu, viết chính tả, tính toán,….

Ví dụ: Nhà anh Sơn nuôi 7 con gà. Sau đó, mẹ anh Sơn mua thêm 9 con gà. Hỏi hiện giờ nhà anh Sơn có tổng cộng bao nhiêu con gà?

Nhà anh Sơn có số con gà là:

7 + 9 = 16 (con gà)

          Đáp số: 16 con gà

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 2 9 cộng với một số có đáp án 

Sau khi luyện tập bài tập dưới đây, trẻ sẽ nắm vững kỹ năng tính toán cơ bản, rèn luyện trí thông minh số học và phát triển sự tự tin trong việc giải các bài toán lớp 2 9 cộng với một số. Toàn bộ bài tập đều được các giáo viên tại PoMath sưu tầm có tuyển chọn từ các nguồn uy tín và  đầy đủ đáp án. Nên vì thế cha mẹ hãy yên tâm cho trẻ ôn luyện nhé!

DOWNLOAD TOÁN LỚP 2 9 CỘNG VỚI MỘT SỐ TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Toán lớp 2 8 cộng với một số: tổng hợp lý thuyết và bài tập

4. Bí quyết giúp bé học toán lớp 2 9 cộng với một số hiệu quả

Toán học là một môn học quan trọng và là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi bé bước vào lớp 2, cha mẹ cần sớm giúp trẻ phát triển các kĩ năng và nắm vững kiến thức bằng những bí quyết sau đây để giúp bé có kết quả học tập hiệu quả:

Nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản

Hãy đảm bảo trẻ nắm vững kiến thức lý thuyết cơ bản từ đầu chương trình đến hiện tại, bao gồm các kiến thức lý thuyết về phép cộng, tính nhẩm,…. Kiến thức cơ bản này sẽ là nền tảng giúp bé tiến bộ và tự tin hơn trong việc giải các bài toán nâng cao hơn trong chương trình toán lớp 2.

Học thông qua thực tiễn và trò chơi thực tế 

Khi học toán, cha mẹ nên kết hợp lý thuyết với thực tiễn và trò chơi thực tế. Hãy sử dụng các tình huống trong cuộc sống hàng ngày liên hệ với phép tính 9 cộng với một số cho bé. Ví dụ, hỏi bé rằng “Nếu bạn có 9 viên bi và thêm vào 3 viên bi nữa, bạn sẽ có tất cả bao nhiêu viên bi?” Thông qua việc thực hành trong cuộc sống hàng ngày, bé sẽ dễ dàng hiểu và ứng dụng phép cộng một cách tự nhiên.

Cùng bé áp dụng các kiến thức vào thực tiễn
Cùng bé áp dụng các kiến thức vào thực tiễn

Phát triển tư duy cùng POMath

POMath là trung tâm toán học tư duy cho trẻ mầm non và tiểu học được phát triển bởi PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự. POMath cung cấp phương pháp giảng dạy khoa học thông qua các hoạt động thực tế, các trò chơi tư duy, từ đó tạo dựng nên tâm lý yêu thích toán học tự nhiên và giúp bé có thể phát triển toàn diện cả các kỹ năng mềm khác. 

2 khoá học chính mà POMath đang cung cấp bao gồm khoá Ươm mầm và khoá Tiểu học. Ba mẹ có thể tham khảo thêm chi tiết về bài đánh giá năng lực tại POMath trước khi lựa chọn khoá học phù hợp cho con nhé!

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ lý thuyết cũng như các dạng bài tập toán lớp 2 9 cộng với một số. Hy vọng bài viết giúp cha mẹ hướng dẫn trẻ ôn luyện hiệu quả và đạt được thành tích tốt trong kì thi đánh giá năng lực cuối kỳ.    +