Hệ thống kiến thức ôn toán lớp 4 chi tiết

ôn toán lớp 4

Để chuẩn bị cho kì thi sắp tới, phụ huynh đã biết cách ôn toán lớp 4 cho con và nên ôn những dạng kiến thức nào chưa? Thay vì phải tự tìm tòi hay để bé phải ôn hàng loạt, bài viết sau đây sẽ là tổng hợp kiến thức ôn tập toán lớp 4 để phụ huynh có thể tham khảo!

Kiến thức toán lớp 4 có những gì?

Tổng quan lại kiến thức lớp 4, sau đây Toán tư duy POMath sẽ liệt kê lại các dạng toán, chủ đề kiến thức toán học lớp 4 để phụ huynh có thể nắm rõ về giáo trình học toán lớp 4 của con như: 

1. Đại số 

 • Số và chữ số: đọc, viết số từ 0 – 9999, số chẵn, số lẻ.
 • Hàng và lớp: đọc số hàng trăm nghìn, lớp nghìn
 • Kiến thức cộng, trừ, nhân, chia, tính giá trị biểu thức trong phạm vi 100.000
 • Dãy số: tính số các số hạng của dãy cách đều, tính tổng của dãy cách đều. 
 • Các số có dấu hiệu chia hết cho các số 2, 3, 5, 9
 • Phân số: khái niệm, các tính chất phân số, so sánh phân số, các phép tính phân số. 
 • Ôn tập về đại lượng: bảng đơn vị đo khối lượng, bảng đơn vị đo độ dài
 • Ôn tập thời gian: giây – thế kỷ
 • Ôn tập số trung bình cộng: tìm số hạng khi biết trung bình cộng và số hạng khác, tìm 2 số khi biết tổng và hiệu, tìm 2 số khi biết tổng hoặc hiệu và tỉ số của 2 số đó. 

2. Toán hình học

 • Hình bình hành: định nghĩa, cách tính diện tích hình bình hành. 
 • Hình thoi: định nghĩa, cách tính diện tích hình thoi. 
ôn toán lớp 4
Sơ đồ kiến thức lớp 4

Cách ôn toán lớp 4 để bé nhớ lâu, hiểu “tận gốc” vấn đề 

Tránh tình trạng bé nhanh quên, “học lướt” bị loạn kiến thức các dạng toán, phụ huynh có thể tham khảo cách ôn tuần tự sau để bé vừa hiểu lâu và vừa hiểu cốt lõi vấn đề như: 

1. Học và ghi nhớ lý thuyết

Đối với các bé lớp 4, trong quá trình ôn tập phụ huynh cần giúp bé không chỉ phải hiểu mà còn phải ghi nhớ thuần thục các ký hiệu, công thức, cách thực hiện cũng như ý nghĩa các công thức đó. 

Và để giúp bé ôn toán lớp 4 ghi nhớ phần lý thuyết dễ dàng, ba mẹ cùng con ôn tập kỹ lưỡng lý thuyết ở mỗi dạng kiến thức cũng như luyện thuần thục giải các bài tập ở các dạng kiến thức đó. 

2. Luyện thật nhiều bài tập 

Sau khi đã giúp bé hiểu được lý thuyết, cốt lõi vấn đề, ba mẹ nên sưu tầm các bài tập về dạng kiến thức đó để con làm thuần thục. 

Đồng thời, ba mẹ cũng nên chú ý, tập trung ôn cho con các dạng toán quan trọng như: 

 • Tìm 2 số khi biết Tổng và Hiệu của 2 số đó 
 • Tính số trung bình cộng 
 • Tìm phân số của 1 số. 

Với việc để con làm riêng rẽ, thuần thục 1 kiến thức trước khi sang kiến thức kế tiếp sẽ giúp bé hiểu lí thuyết hơn cũng như dễ dàng nhận dạng, hiểu và nắm được cách thức giải bài toán đó.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con học thêm toán tư duy mầm non ngay từ sớm để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện các khía cạnh ngay từ bé.

ôn toán lớp 4 ảnh 1
Luyện thật nhiều bài tập lớp 4 là cách ôn tập hiệu quả

3. Ôn tập cách tóm tắt bài toán có đề bài dài

Với dạng toán có đề bài dài, có lời văn, phụ huynh cần ôn tập giúp bé tóm tắt thuần thục các đề bài, dữ liệu, yêu cầu nhằm tìm ra phương pháp giải. 

Được biết, đây là một trong những dạng toán mà các bé rất “sợ” vì thông tin, dữ liệu khiến bé cảm thấy rối ren, lằng nhằng. Do vậy, việc cùng con học cách tóm tắt dưới dạng câu chữ ngắn, số, sơ đồ đơn giản sẽ giúp bé “cân đẹp” các dạng toán có lời văn một cách nhanh chóng. 

4. Sử dụng các cách tính nhanh 

Sau khi đã chắc chắn bé đã hiểu cách làm, phương pháp, ý nghĩa của dạng kiến thức, để đẩy nhanh tốc độ giải toán ba mẹ có thể cùng con học các cách tính nhanh, các mẹo giải toán. 

Với các cách tính nhanh, mẹo tính nhanh, ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo học cách trên internet để dạy bé tốt hơn. 

5. Thử sức ôn tập với bài tập nâng cao 

Sau khi bé đã giải quyết thuần thục các bài toán cơ bản, để bé nâng cao kỹ năng hiểu sâu vấn đề cũng như khả năng tư duy của trẻ, ba mẹ nên để con thử sức và giải quyết các bài tập nâng cao. 

Được biết, các bài toán nâng cao không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy mà còn củng cố lại kiến thức nền, giúp bé nắm chắc cách giải quyết các vấn đề toán học, không lo học lướt.

ôn toán lớp 4 ảnh 2
Phụ huynh đừng quên hoàn thiện kỹ năng giải toán cho bé với các bài tập nâng cao

Gợi ý kho “bài tập” ôn toán lớp 4 từ miễn phí đến mất phí 

Rõ ràng bài tập là yếu tố luyện tập không thể thiếu khi ôn toán lớp 4 cho bé. Tuy nhiên kho bài tập toán lớp 4, ba mẹ có thể lấy ở đâu? 

Sau đây POMath xin gợi ý đến phụ huynh một số địa chỉ lấy bài tập ôn tập miễn phí đến mất phí cho bé lớp 4 ba mẹ có thể tham khảo: 

Lấy bài tập từ sách ôn tập

 • ÔN TẬP & KIỂM TRA TOÁN 4
 • PHÂN LOẠI & PHƯƠNG PHÁP GIẢI CÁC DẠNG BÀI TẬP TOÁN 4 
 • BỒI DƯỠNG TOÁN CHO HỌC SINH LỚP 4
 • 500 BÀI TOÁN CƠ BẢN & NÂNG CAO 4 

Lấy bài tập từ internet

Ngoài kho bài tập ôn toán lớp 4 lấy từ sách, ba mẹ có thể tra cứu, tìm kiếm các mẫu đề ôn tập toán lớp 4 miễn phí. 

Với kho bài tập này ba mẹ chỉ việc tải về và in ra để bé thực hành. 

Lấy bài tập từ sách giáo khoa 

Bên cạnh kho bài tập ngoài, ba mẹ cũng có thể giúp con ôn luyện hiệu quả toán lớp 4 với các bài tập trong SGK và sách bài tập.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức toán lớp 4 cùng hướng dẫn ôn toán lớp 4 cho bé mà chuyên gia toán học POMath thực hiện. Hy vọng rằng với những nội dung trên sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về các kiến thức toán lớp 4 của bé cũng như có những hướng ôn tập cho bé dễ dàng. Chúc ba mẹ và bé có khoảng thời gian ôn luyện thật tốt!

Xem thêm:  +