Ôn toán lớp 3 sao cho hiệu quả, phát huy kiến thức của trẻ

on-toan-lop-3-hieu-qua

Lên lớp 3, môn toán dần trở nên phức tạp hơn với các bé vì phép tính và con số nâng cao. Vậy làm sao để giúp bé ôn toán lớp 3 hiệu quả? Liệu rằng cha mẹ có thể giúp con học giỏi và vững vàng hơn?  Hãy cùng POmath tìm hiểu những những cách ôn toán hiệu quả cho bé ngay sau đây. 

Các bước xây dựng phương pháp ôn toán lớp 3 hiệu quả

Bước 1: Tìm phương pháp học phù hợp với bé

Phương pháp học phù hợp là điều đầu tiên mà các mẹ cần tìm cho con. Hiện tại, chương trình lớp 3 có khá nhiều nội dung khó. Các nội dung này cần nhiều đến tư duy và kỹ năng. Vì thế, nếu không có phương pháp học phù hợp thì bé sẽ khó hiểu và thực hành được. 

Một trong những phương pháp được đánh giá là hiệu quả trong việc ôn toán đó là phương pháp trực quan. Phương pháp này sử dụng đồ dùng khi dạy. Nó biến hình dạng trở thành kiến thức để bé dễ nhớ, dễ hình dung. Cha mẹ cũng có thể tham khảo và thử áp dụng phương pháp này cho con luyện ôn môn toán.

Bước 2: Ghi nhớ lý thuyết

Không ngẫu nhiên mà lý thuyết trở nên quan trọng. Trước khi đi vào thực hành, các bé cần nắm được lý thuyết cơ bản. Tuy nhiên, nhiều bé sẽ ngại học lý thuyết vì không thích học thuộc. 

Ở đây, để nhớ nhanh và nhớ lâu lý thuyết môn toán, cha mẹ nên cho trẻ hệ thống hóa các công thức. Đồng thời, vận dụng khả năng liên tưởng để ghi nhớ và hình dung. Như vậy, lý thuyết sẽ làm bệ phóng cho việc thực hành. Việc thực hành sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

on-toan-lop-3
Dạy trẻ khả năng ghi nhớ

Bước 3: Thực hành ôn toán lớp 3 thường xuyên

Thực hành là bước tiếp theo để ôn toán. Qua quá trình thực hành, trẻ sẽ nâng cao khả năng vận dụng lý thuyết vào bài tập. Đồng thời, bé sẽ quen với nhiều dạng bài và cách giải bài.  Với những dạng bài khó, cha mẹ hãy khuyến khích bé thực hành thật nhiều để bé không còn sợ toán. 

Bước 4: Liên hệ các kiến thức mới và cũ

Để giúp trẻ không quên các kiến thức đã học thì việc liên hệ kiến thức mới và cũ rất quan trọng. Đây là một phương pháp tuyệt vời giúp các mẹ kiểm tra khả năng ghi nhớ của con. Và đây cũng là cách để bé tư duy, đưa ra nhiều phương pháp giải toán ngắn gọn hơn. 

day-con
Dạy con liên hệ kiến thức cũ và mới

Cha mẹ cần rèn luyện con những kỹ năng gì để ôn toán lớp 3 hiệu quả

Tư duy phản xạ nhanh chóng

Môn toán là môn học cần nhiều đến tư duy. Cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ tư duy phản xạ nhanh. Điều này sẽ giúp não bộ của trẻ được kích thích, gia tăng khả năng tiếp nhận thông tin. 

Ở đây, để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên đưa ra những trò chơi, câu đố mẹo. Những trò chơi đó không chỉ giúp bé vui vẻ học toán mà còn hỗ trợ kỹ năng:  quan sát, phản xạ, tập trung, ghi nhớ,….

Dạy con ghi nhớ công thức toán đã học

Công thức là nền tảng để bé giải toán. Cha mẹ hãy tập trung dạy con ghi nhớ những công thức từ cơ bản đến nâng cao. Dựa vào công thức này, bé sẽ tư duy để ôn những bài toán lớp 3 hiệu quả.

Trường hợp con hay quên, cha mẹ có thể ghi công thức ra các tờ giấy nhớ. Sau đó, bạn hãy dán các tờ giấy này ngay khu vực bàn học của con để con ghi nhớ dễ hơn. 

ghi-nho-cong-thuc
Dạy con ghi nhớ công thức môn toán

Để con tự ôn toán lớp 3

Ngoài những lúc kèm cặp bé, cha mẹ cũng nên để con tự học. Lúc này, con sẽ tự tư duy, suy nghĩ và tìm kiếm lời giải cho bài toán. Trong quá trình bé tự ôn tập, bạn có thể gợi ý phương pháp giải bài toán. Tuy nhiên hãy gợi mở và không nên đưa thẳng cách giải quyết. Như vậy, việc ôn tập toán mới hiệu quả.

Đồng thời đối với những bé nhỏ từ 3 đến 6 tuổi, các phụ huynh cũng nên lưu ý cho bé học toán tư duy mầm non từ sớm để bé có thể phát triển toàn diện sớm và không còn sợ môn toán khi lên các lớp lớn hơn.

Ưu tiên động, viên khuyến khích trẻ

Cha mẹ không nên áp đặt nhiệm vụ hay giao bài tập và ép con phải hoàn thành. Thay vào đó, hãy nói những lời động viên trẻ. Hãy khuyến khích con nỗ lực học tập để nhận được phần thưởng hoặc những gì con muốn. Như vậy, trẻ sẽ không sợ học toán, ngược lại càng có tinh thần học tập hơn. 

Ứng dụng ôn toán lớp 3 vào các tình huống trong cuộc sống

Toán có thể áp dụng vào thực tế không? Chắc chắn có. Việc ôn tập toán sẽ dễ dàng hơn nếu cha mẹ áp dụng việc làm toán ngay trong cuộc sống của con. Bạn có thể lấy ví dụ khi cùng con đi chơi, đi mua sắm. Đây cũng là một cách tốt để kích thích tư duy của trẻ. 

on-toan-lop-3
Ứng dụng toán học khi vui chơi

Dạy trẻ cách tính nhẩm nhanh chóng

Ôn toán của lớp 3 hay toán tiểu học rất cần đến tính nhẩm. Trước hết, bạn hãy dạy bé tính nhẩm nhanh để nhạy bén hơn. Cùng với đó, việc tính nhanh sẽ giúp các bé thấy tự tin hơn. Sau này, việc áp dụng vào các bài toán khó cũng sẽ rất hiệu quả. 

Khuyến khích trẻ tự phát hiện và giải quyết vấn đề

Cha mẹ nên để trẻ tự nhận ra vấn đề và giải quyết vấn đề đó. Bạn có thể điều hướng bé nhìn nhận vấn đề ở câu hỏi, đề bài hoặc 1 tình huống cụ thể. Trong quá trình ôn tập, hãy nhắc bé nhớ lại những kiến thức cũ để vận dụng vào bài giải. Như vậy, bé sẽ hiểu nhanh hơn và không còn phụ thuộc vào bất kỳ ai. 

Cho con đến ôn toán lớp 3 tại trung tâm uy tín

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh rất bận rộn đi làm và ít có thời gian theo dõi quá trình học tập của con. Vì vậy, việc tìm đến các trung tâm ôn luyện toán uy tín là điều rất cần thiết. 

POmath là trung tâm uy tín chuyên cung cấp những giải pháp ôn tập, giảng dạy mới và hiệu quả nhất cho bé. POMath được thành lập với quan niệm “trong toán có thơ, trong thơ có toán”. Toán không phải môn học cứng nhắc, khô khan. Toán chính là công cụ để học sinh để rèn luyện và phát triển tư duy. Đến với POmath, cha mẹ và các bé sẽ được:

  • Tư vấn lộ trình được cá nhân hoá theo năng lực của từng trẻ
  • Ứng dụng phương pháp giáo dục thông qua trải nghiệm
  • Test năng lực đầu vào miễn phí
  • Bám sát chương trình học của bộ giáo dục, đảm bảo không bị lệch kiến thức khi lên lớp
luyen-toan-tu-duy
Ôn toán tư duy hiệu quả cùng POmath

Kết luận

Như vậy, POmath đã chia sẻ đến cha mẹ những phương pháp ôn toán lớp 3 hiệu quả.  POMath luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các bé trên con đường chinh phục môn toán. Hãy liên hệ ngay với toán tư duy POmath nếu con đang gặp khó khăn trong quá trình ôn tập toán nhé. 

Xem thêm:    +