Toán phép chia lớp 3 khó không? Bài tập và lời giải vận dụng

toan-phep-chia-lop-3

Lên lớp 3, các bé sẽ được làm quen với toán phép chia lớp 3. Không còn là những kiến thức đơn thuần, phép chia lớp 3 trở nên phức tạp hơn với các bé. Vậy phép chia có thực sự khó? Làm sao để bé làm quen được với phép chia? Cùng xem chia sẻ của POmath, giúp bé làm phép chia hiệu quả.

Lý thuyết về toán phép chia lớp 3

Ở lớp 3, phép chia là phép tính mà các bé sẽ được làm quen. Phép tính này đòi hỏi sự tư duy nhiều hơn so với phép cộng, trừ. Để học phép chia, trước hết bé cần làm quen với lý thuyết của phép tính này. Hiện tại, phép chia được phân ra thành phép chia hết và phép chia có dư. Cụ thể:

  • Phép chia hết là phép chia mà số dư bằng 0.
  • Phép chia có dư là phép chia có số dư khác với 0.
  • Trong phép chia, số chia sẽ là một số a ( a > 1). Khi ấy, số dư lớn nhất sẽ là a – 1.
  • Ngược lại, trong phép chia có phép chia hết. Do đó, phép chia có số dư lớn nhất sẽ là 1 chứ không phải 0. 
toan-phep-chia-lop-3
Môn toán với phép chia cho bé lớp 3

Hướng dẫn tìm số bị chia

  • Cách tìm số bị chia trong phép chia hết: Muốn tìm số bị chia trong phép chia hết thì chúng ta lấy thương nhân với số chia.
  • Cách tìm số bị chia với phép chia có dư: Muốn tìm số bị chia trong phép chia có dư thì chúng ta cần lấy thương nhân với số chia, sau đó cộng với số dư.

Hướng dẫn tìm số chia

  • Muốn tìm số chia trong phép chia hết, ta sẽ lấy số bị chia và chia cho thương.
  • Muốn tìm số chia trong phép chia có dư, ta sẽ lấy số bị chia trừ cho số dư. Sau đó chia cho thương để ra kết quả.
phep-chia
Phép chia của môn toán

Một số bài tập vận dụng và lời giải về toán phép chia lớp 3

Mẫu bài toán 1

Đề bài: Tìm số bị chia nhỏ nhất trong phép chia có kết quả thương là 12 và số dư là 19 (14- 21)

Lời giải:

Vì số dư là 19 nên số chia nhỏ nhất sẽ là 19+1= 20.

Như vậy, số bị chia là: 20 x 12 + 19 = 259

Mẫu bài toán 2

Đề bài: Tìm số bị chia và số chia bé nhất để phép chia đó có kết quả thương là 123, số dư là 44.

Lời giải:

Vì số dư là 44 nên số chia nhỏ nhất sẽ là 44+1= là 45.

Như vậy, số bị chia là: 45 x 123 + 44 = 5579

Mẫu bài toán 3

Đề bài: Tìm số số chia và số bị chia, biết rằng kết quả thương bằng 3 và số dư bằng 20. Tổng của số chia, số chia, số dư là 136.

Lời giải:

Tổng của số bị chia và số chia là: Tổng số chia, số bị chia, số dư trừ số dư : 136 – 20 = 116

Biết rằng, thương bằng 3 nên số bị chia sẽ gấp số chia 3 lần. Khi ấy, tổng số phần bằng nhau là: 3 + 1 = 4

>> Suy ra, số chia là:  116 : 4 x 1 = 29

>> Số bị chia là: 29 x 3 = 87

Mẫu bài toán 4

Đề bài: Bạn Hoa phải thực hiện phép chia một số cho 135.  Tuy nhiên, bạn Hoa lại viết sai như sau:  chữ số hàng trăm là 7 thành 5, chữ số hàng chục là 5 thành 7. Do đó, phép chia sai có thương bằng 226 và dư 60. Hãy tìm thương và số dư đúng cho phép chia này.

Lời giải:

Ta có, số bị chia viết sai là: 226 x 135 + 60 = 30570

Vì số bị chia viết sai chữ số hàng trăm từ 7 thành 5, số hàng chục từ 5 thành 7 nên số bị chia đúng sẽ là 30750. Thực hiện phép chia, ta có:

30750 : 135 = 227 (dư 105)

>>> Như vậy, phép chia đúng sẽ có thương là 227 và dư 105.

mon-toan
Toán phép chia lớp 3

Học toán phép chia lớp 3 có khó không? 

Với chia sẻ lý thuyết cùng bài tập thực hành trên, chắc hẳn cha mẹ và các bé đã thấy được độ khó tăng dần của môn toán. Rõ ràng, so với kiến thức cơ bản của lớp 1, lớp 2 thì toán lớp 3 đã có độ khó khác biệt. Với những bé không học vững ở lớp dưới, khi tiếp xúc với toán lớp 3 sẽ thấy khá phức tạp. Đặc biệt là phép chia. 

Với cha mẹ, dần dần phép chia toán cũng trở nên khó nhằn hơn. Cha mẹ có thể biết đáp án nhưng lại thấy khó trong việc dạy để con hiểu. 

Làm sao để bé tiếp thu tốt toán phép chia lớp 3?

Toán là môn học thuộc về tư duy. Nếu bé là người thông minh, nhạy bén và có tư duy tốt thì chắc chắn phép chia lớp 3 không phải là bài toán khó. Tuy nhiên, thực tế có rất ít bé khi sinh ra đã thông minh. Do vậy, cha mẹ phải cùng con rèn luyện để “cần cù bù thông minh”.

Hiện nay, ngoài việc cho bé ôn luyện thường xuyên, cha mẹ cũng nên cho con tham gia vào những lớp học toán tư duy. Ở đây, bé được phát triển và khai phá trí tuệ của mình. Đồng thời, bé được học cách làm toán không máy móc. Bé sẽ phải vận dụng khả năng quan sát, suy nghĩ, phân tích để làm toán sao cho hiệu quả.

Với phương pháp học toán tư duy này, bé không những làm quen với toán tốt hơn mà còn không cảm thấy sợ hãi với những phép tính khó như phép chia. Đặc biệt, bé sẽ nhạy bén hơn đối với các bài tập mới và bài tập nâng cao. 

be-va-me
Bé vui vẻ học toán lớp 3

Vì sao nên cho con học toán tư duy tại POmath?

Toán tư duy POMath là địa chỉ uy tín, luôn đưa ra những phương pháp học toán tư duy hiệu quả cho các bé tiểu học. 95% các bé sau khi học tại POMath đều không còn sợ môn toán. Trong số đó, không ít bé yêu thích toán hơn và xem toán như một môn học lý tưởng. Đặc biệt, POMath luôn xây dựng những khoá học phù hợp, kết hợp học và vui chơi để bé cảm thấy hứng thú, tự tin.

POMath
Bé học tư duy tại POMath

Lời kết

Với chia sẻ trên, các cha mẹ có thể dễ dàng đánh giá rằng toán phép chia lớp 3 không quá khó. Tuy nhiên, với độ tuổi của con, nếu không cho con làm quen dần thì phép chia có thể là phép tính khiến con “vò đầu, bứt tóc”. Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ hãy cho bé tham gia thử buổi học tư duy miễn phí tại POMath. POMath- nền tảng giáo dục tư duy dành cho trẻ tiểu học tốt nhất hiện nay. 

Xem thêm:    +