Những bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi phù hợp, hiệu quả nhất

bai-tap-tu-duy-cho-tre-4-tuoi

Những bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi sẽ giúp cho phụ huynh định hình rõ hơn nội dung toán tư duy là gì. Đồng thời cha mẹ cũng có thể ứng dụng và dạy con tại nhà để con phát triển tư duy sớm. Cùng POmath  cập nhật những bài toán tư duy phù hợp nhất cho trẻ 4 tuổi ngay sau đây.

Bài tập so sánh 

Bài tập so sánh  giúp bé phát triển tối đa khả năng quan sát, suy nghĩ, tưởng tượng. Với dạng bài này, các bé cần có phản ứng nhìn nhận nhanh xem đâu là đủ, đâu là thiếu, đâu là to, đâu là nhỏ. Để bé dễ hình dung và quan sát, phụ huynh nên ưu tiên đưa các tranh ảnh dễ nhìn. Đó có thể là con vật, cây cối, hoa lá, đồ vật trong nhà,…

bai-tap-tu-duy-cho-tre-4-tuoi
Dạng bài tập so sánh cho bé 4 tuổi

Bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi dạng tìm quy luật đúng

Tìm quy luật là bài toán rất có ích đối với trẻ học tư duy. Dạng toán này cũng vô cùng thiết thực, được áp dụng nhiều vào đời sống. Vậy nên trẻ 4 tuổi cũng nên học ngay. Ở đây, cha mẹ có thể dạy các con nhận biết được những trật tự phức tạp. Chẳng hạn như: ngày tháng trong tuần, con số trong phạm vi 1-10…

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dạy con những quy luật chơi trò chơi. Sau đó tiến hành chơi sai để con nhận ra và áp dụng quy luật đúng cho bố mẹ. Việc học toán tư duy cho trẻ mầm non từ sớm rất có ích lợi trong việc phát triển trí thông minh cũng như khả năng tư duy phát triển của bé, bố mẹ nên quan tâm với bé nhiều hơn trong thời kì đầu phát triển của con mình.

Bài tập toán đếm 

Bài tập toán đếm cũng là một phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi được các bậc phụ huynh ưu tiên sử dụng. Cha mẹ nên dùng đồ vật, hoa lá, con vật bé thích để áp dụng bài toán này. Thông qua các bài tập này, bé sẽ cảm thấy thích thú. Sự thích thú sẽ khơi gợi các kỹ năng của bé như: quan sát, tưởng tượng, hành động. 

bai-tap-dem
Bài tập đếm cho bé thông qua đồ vật, hình ảnh quen thuộc

Bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi nhận biết hình khối

Độ tuổi lên 4 là độ tuổi mà bé rất thích thú với đồ vật. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ nhận biết hình khối quen thuộc. Chẳng hạn như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… Việc nhận biết như thế này sẽ rất tốt cho việc học toán tư duy. 

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này cần chuẩn bị sẵn những đồ vật có hình khối khác nhau. Sau đó hãy hỏi bé đây là hình gì? 

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung     

Thực tế, dạng toán này không quá nâng cao với trẻ 4 tuổi. Bé sẽ càng thích thú hơn khi được cha mẹ tham gia. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ nên ứng dụng các bài toán đơn giản, đường mê cung ít và không quá loằng ngoằng. Như vậy bé sẽ dễ nhìn và dễ tư duy hơn. Khi bé đã tìm được đường, che mẹ đừng quên khen ngợi con và dành cho con những phần thưởng xứng đáng.

Toán ghép tranh – Bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi phổ biến 

Ghép tranh là bài tập rất tốt để rèn bé tư duy và quan sát. Đây cũng được coi là một bài tập khó vì bé sẽ phải tìm kiếm và kiên nhẫn. Với dạng bài tập này,  cha mẹ có thể chuẩn bị những cho bé những bức tranh về con vật, đồ vật mà bé đã từng tiếp xúc hoặc thường xuyên nhìn thấy. Cùng với đó, bạn nên lồng thêm 1 vài bức tranh nhiều chi tiết để bé thử sức.

bai-tap-tu-duy-cho-tre-4-tuoi
Bài toán ghép tranh còn thiếu giúp bé tư duy nhanh nhạy

Bài tập nối cột

Dạng bài tập nối đáp án ở 2 cột giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Cha mẹ hãy tìm đồ vật ở cột bên trái có đáp án hoặc mối liên quan với cột bên phải. Sau đó bằng tư duy của mình, bé sẽ nối cột sao cho hợp lý và đúng nhất.

Bài tập xác định vị trí trên, dưới

Cha mẹ chỉ cần vẽ hoặc đưa ra các hình thù, con số được đặt ở trên hoặc dưới. Sau đó cha mẹ hãy chỉ vào các đồ vật đó và hỏi bé hình nào ở trên, hình nào ở dưới. Đây là bài tập khá dễ nhưng cũng có tác dụng giúp bé tư duy hiệu quả. 

Bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi xác định vị trí trái phải

Cũng tương tự như dạng toán xác định vị trí trên dưới,  bài tập này khá cơ bản nhưng vô cùng cần thiết. Bé sẽ học được cách phân biệt vị trí khi đi đường, khi vui chơi và khi nói chuyện với chính bạn bè của mình. 

Tất cả những dạng toán trên đều là dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi mà phụ huynh có thể áp dụng tại nhà. tuổi tại nhà. Tuy nhiên, tuổi lên 4 là tuổi mà bé rất hiếu động. Cha mẹ cần thật sự kiên nhẫn và có phương pháp dạy con đúng đắn thì mới hiệu quả.

phan-biet-trai-phai
Bài tập phân biệt bên trái- bên phải

POmath- Khoá học ươm mầm tư duy dành riêng cho trẻ 4 tuổi

Thấu hiểu được lo lắng của cha mẹ, POmath đã xây dựng khoá học ươm mầm cho trẻ với bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi mới nhất. Chương trình được thiết kế riêng cho đối tượng trẻ từ 4 tuổi giúp bé tiếp xúc với môn toán toàn diện hơn. Đồng thời, qua khoá học bé sẽ từng bước làm quen với tư duy, dạn dĩ với con số hơn, không bị sợ đi học. Hãy bắt đầu hành trang cho con với POmath để toán không còn là nỗi ám ảnh của con. Đặc biệt, POmath đang có những chương trình học thử miễn phí rất tuyệt vời. Cha mẹ hãy cho con tham gia thử ngay những buổi học hữu ích này!

toan-tu-duy
Sách toán tư duy Pomath cho bé 4-6 tuổi

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ về bài tập tư duy cho trẻ 4 tuổi trên, quý phụ huynh sẽ có cho mình những bài tập phù hợp để ôn luyện cùng bé. Nếu có khó khăn, hãy để POmath đồng hành trên chặng đường này của con. Liên hệ ngay POmath để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhất.

Xem thêm:     +