Có nên bắt đầu từ sớm những bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi?

bai-tap-toan-tu-duy-cho-tre-5-tuoi-1

Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi rất đặc biệt. Bé ngây ngô, yêu thích màu sắc, ham vui chơi và chưa thích tính toán. Vậy cha mẹ có nên bắt đầu từ sớm những bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi? Liệu rằng có cách nào giúp bé làm quen với toán tư duy thời điểm này? Cùng tham khảo ngay chia sẻ dưới đây của POmath để có những phương hướng giúp con tư duy khi còn lên 5. 

Có nên cho bé 5 tuổi học toán tư duy không?

Theo các chuyên gia, độ tuổi từ 4-5 tuổi là độ tuổi rất lý tưởng để cho bé làm quen với con chữ, con số. Bởi lẽ, đây là giai đoạn mà não bộ của con học hỏi rất nhiều. Bé bắt đầu biết tư duy, suy nghĩ và tưởng tượng. Thế nên nếu học toán thời điểm này, con sẽ nhanh chóng phát huy được trí thông minh.

Chính vì vậy, nếu phụ huynh đang băn không biết có nên dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi không thì câu trả lời là có. Thế nhưng, để có thể giúp bé làm quen với toán hiệu quả ở giai đoạn này, chúng ta cần áp dụng những phương pháp phù hợp nhất.  

be-hoc-toan
Toán tư duy và các bài tập tư duy giúp bé phát triển

Tại sao nên áp dụng các bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi từ sớm

Sở dĩ, phụ huynh nên cho bé làm quen với các bài tập tư duy khi còn nhỏ bởi:

 • Các bài tập tư duy giúp con phát triển khả năng sáng tạo. Học sớm, khả năng tiếp thu kiến thức của con cũng nhanh hơn. Đồng thời, bé sẽ dần biết cách giải quyết vấn đề và không phụ thuộc vào người lớn. 
 • Bên cạnh đó, những bài tập tư duy sẽ giúp não phát triển toàn diện. Bởi các bé sẽ được học những bài tập cần đến sự cân bằng của 2 bán cầu não. 
 • Chưa hết, bài tập tư duy còn giúp bé tự tin và yêu thích môn toán hơn. Bé được khám phá những điều mới lạ cùng các phương pháp học toán thú vị. Đây sẽ là hành trang tuyệt vời khi bé lên lớp 1. 
bai-tap-tu-duy-cho-tre-5-tuoi
Toán tư duy giúp bé sáng tạo, nhạy bén và thông minh hơn

Những bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi với môn toán

Thực tế, với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, bố mẹ chỉ cần hướng dẫn bé học những kiến thức phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản, các bé ở độ tuổi đã có khả năng tư duy, muốn mày mò, tìm hiểu. Dù chưa vững vàng, nhưng một số kiến thức toán học sau sẽ là nền tảng để bé bước vào lớp 1:

 • Học đếm và ghi nhớ các số từ 1 đến 10.
 • Học đếm ngược số và nhảy cóc số như: 2-4-6; 3-6-9,…
 • Học đếm và ghi nhớ các số tròn chục
 • Nhận biết các đồ vật quanh nhà và hình dạng của các đồ vật đó
 • Nhận biết các màu sắc cơ bản trong nhà
 • Học so sánh, ứng dụng bài tập toán iq cho trẻ 5 tuổi
 • Học các phép tính cộng, trừ đơn giản

Việc phát triển nền tảng toán từ sớm cho bé sẽ giúp bé lên lớp tốt hơn. Các bé sẽ không bị bỡ ngỡ, tự ti so với bạn cùng trang lứa. Đặc biệt, toán sẽ là môn học tư duy mà con không lo sợ. 

hoc-dem-so
Dạy bé học đếm và làm quen mặt số

5 sai lầm thường gặp khi bố mẹ ứng dụng dạy bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi 

Hiện nay, không ít cha mẹ cho rằng việc dạy toán cho trẻ 5 tuổi rất đơn giản. Thế nhưng, khi dạy học, phụ huynh mới thấy sự khó khăn. Lúc này không đơn thuần là dạy, chúng ta cần có phương pháp phù hợp thì mới hiệu quả.  Dưới đây là 1 số sai lầm mà cha mẹ hay mắc phải khi dạy con 5 tuổi học tư duy:

 • Dạy học theo kiểu truyền thống, học vẹt, học không có giờ giấc cụ thể
 • Chỉ dạy một dạng bài như đếm số hoặc nhận biết màu sắc 
 • Bắt ép bé phải học thuộc dễ dẫn tới tâm lý con sợ toán và học không còn hiệu quả.
 • Ép bé học quá nhiều hoặc học bất kỳ nơi đâu, bất kỳ khi nào
 • Cho bé làm quen với các chương trình học cao hơn của tiểu học

Đây là những sai lầm thường gặp nhất khi bố mẹ dạy con học. Việc cho con học quá nhiều hoặc không có phương pháp cụ thể sẽ dễ khiến cho cảm thấy sợ học. Nhất là với môn toán. Lâu dần bé sẽ không yêu thích toán, thậm chí là ám ảnh với môn học này.

be-so-hoc
Bé sợ học toán và cảm thấy ghét các bài tập tư duy

Một số phương pháp dạy bé học toán tư duy nên áp dụng 

Nếu cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc dạy các bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi thì hãy thử tham khảo ngay những gợi ý của POmath:

 • Tư duy thông qua đồ vật, vừa chơi, vừa học: Bạn hoàn toàn có thể đặt ra một trò chơi và tích hợp dạy con tư duy với trò chơi đó. Hãy ưu tiên sử dụng đồ vật, dụng cụ học tập để bé dễ hình dung. 
 • Học với sách: Để bé làm quen với các dạng bài tập, chương trình lớp 1 thì cha mẹ cũng có thể mua sách cho con. Bạn hãy mua những cuốn sách có cả chữ, bài toán và hình ảnh. Như vậy, con sẽ học hiệu quả hơn.
 • Cho con học cùng với bạn bè: Các bé khi học cùng nhau sẽ có sự hứng thú hơn. Bé sẽ cùng bạn thi đua, học tập và cảm thấy vui vẻ. Cha mẹ cũng nên áp dụng phương pháp này.
bai-tap-tu-duy-cho-tre-5-tuoi
Cùng bé học tư duy với đồ chơi hoặc đồ vật thường ngày

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin chia sẻ về bài tập tư duy cho trẻ 5 tuổi. Rõ ràng với độ tuổi này, việc làm quen với toán tư duy là rất cần thiết. Bố mẹ hãy áp dụng những cách trên để cùng con có được hành trang tốt nhất khi vào lớp 1. Đừng quên rằng, POmath cũng đang có khoá học ươm mầm cho trẻ 5 tuổi. Với khoá học này, các bé sẽ làm quen được với toán thông qua rất nhiều chương trình dạy độc đáo, mới lạ. Cha mẹ hãy tham khảo ngay nhé.

Xem thêm:  +