7+ phương pháp dạy Toán mầm non 5 tuổi cha mẹ nào cũng nên biết

Tiếp xúc với Toán học từ sớm rất có ích cho não bộ của trẻ, giúp kích thích và phát triển tiềm năng tư duy khoa học logic của các con. Ngay từ trước khi bước vào lớp 1, cha mẹ nên cho con làm quen với các dạng toán mầm non 5 tuổi đa dạng. Thông qua đó, rèn luyện khả năng học tập và nâng cao năng lực tư duy giải quyết vấn đề của trẻ tốt hơn.

Lợi ích của việc cho con học toán mầm non từ sớm?

Toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi
Toán tư duy cho trẻ 4-6 tuổi

4 – 5 tuổi là độ tuổi mà não bộ của trẻ học hỏi và tiếp thu kiến thức tốt nhất, cũng là giai đoạn lý tưởng nhất để bé học toán tư duy

 • Giúp con không sợ môn Toán: cha mẹ dạy toán mầm non cho con với phương pháp thú vị sẽ tạo niềm yêu thích môn học này ở bé.
 • Phát triển nền tảng toán cho con từ sớm: tiếp xúc với toán từ độ tuổi mầm non sẽ giúp con bớt ngỡ ngỡ và tự tin hơn khi bước vào lớp 1.
 • Phát triển não bộ toàn diện: toán mầm non 5 tuổi thiên về toán tư duy nên các con sẽ được phát triển cân bằng cả hai bán cầu não trái và phải.

Các dạng toán mầm non 5 tuổi phù hợp nhất

Tuỳ năng lực và sở thích từng bé, cha mẹ có thể tham khảo các dạng toán phổ biến nhất dưới đây:

 • Học, ghi nhớ các số từ 1 – 10.
 • Học đếm ngược số từ 10 – 1, hay nhảy cóc từng đơn vị như 2 – 4 – 6, 0 – 5 -10….
 • Học và đếm được những số tròn chục như 10, 20…
 • Nhận biết và đếm số lượng đồ vật.
 • Hiểu được về số trên tiền, cách sử dụng.
 • Học so sánh ít hơn, nhiều hơn.
 • Nhận diện một số phép tính cộng, trừ nhờ vào ứng dụng “thêm”, “bớt” đồ vật.
 • Các dạng toán liên quan đến hình ảnh.

Việc học toán từ sớm giúp con không còn sợ học khi con bắt đầu lên lớp, ngoài ra học toán tư duy lớp 1 giúp con phát triển toàn phát triển toàn diện ngay từ sớm.

7 phương pháp dạy toán mầm non 5 tuổi giúp trẻ hứng thú hơn

Nếu cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc giúp con hào hứng và học toán hiệu quả, hãy thử tham khảo ngay các phương pháp tốt nhất mà POMath chia sẻ dưới đây:

Hãy kiên nhẫn, bắt đầu dạy con từ dễ đến khó

Đối với các bé mới làm quen với toán học, cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc cho con nhận diện các chữ số từ 0 – 10, giúp bé làm quen với mặt số từ từ. Sau đó mới giải thích tiếp về những khái niệm toán học cơ bản như: Khái niệm lớn/ nhỏ, ít/ nhiều, số có 1 chữ số, số có 2 chữ số, phép cộng, phép trừ,…

Cha mẹ có thể dùng các dụng cụ hỗ trợ như ngón tay, que tính, hay các đồ vật biểu tượng như đồ chơi, kẹo bánh, trái cây… Việc học toán càng thực tế thì bé càng dễ hiểu và ghi nhớ chúng tốt hơn. Và hãy thật kiên nhẫn với bé, vì nếu cha mẹ căng thẳng thì sẽ khiến bé sợ và mất dần hứng thú học tập.

Việc học toán tư duy cho trẻ mầm non không phải là quá khó để thực hiện, nếu ba mẹ có phương pháp cũng như dụng cụ học ngay từ sớm cũng có

Luôn tạo không gian học tập thoải mái cho bé

Việc dạy toán lớp mẫu giáo 5 tuổi đòi hỏi bố mẹ cần phải chuẩn bị cho bé môi trường học tập thoải mái, yên tĩnh để con tập trung tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Nếu có thể, cha mẹ nên bố trí cho con phòng học riêng, hoặc chọn giờ giấc học tập hợp lý, không gây ảnh hưởng tới quá trình học của bé. Các bé 5 tuổi đã có lịch học cố định ở trường mầm non, do đó cha mẹ cũng cần sắp xếp thời gian học Toán phù hợp với trẻ để tránh trường hợp con phải học quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi đúng lứa tuổi.

Học đi đôi với hành: Cần ôn tập nhắc lại & liên hệ với các tình huống thực tế

Với trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non, nếu chỉ dạy bé theo kiểu đơn thuần thì con rất dễ nhanh quên. Chính vì vậy, việc ôn tập và hỏi bé lại kiến thức đã được học là điều hết sức quan trọng. 

Cha mẹ cũng nên đưa vào bài học các yếu tố đời sống để trẻ thấy gần gũi và dễ tiếp thu bài học hơn. Phụ huynh có thể sử dụng bánh kẹo, trái cây, đồ chơi bé yêu thích để lấy ví dụ về các bài toán cộng trừ, số lượng, so sánh, hay những bài toán đố lồng ghép nhân vật bé biết để con dễ hình dung và có hứng thú học toán hơn.

Kết hợp lồng ghép các trò chơi liên quan tới toán học

Để Toán học không còn khô khan và giúp trẻ có hứng thú học tập hơn thì bố mẹ hãy thử tổ chức những trò chơi lồng ghép nội dung toán học trong đó, giúp con vừa chơi vừa học hiệu quả hơn.

Một số trò chơi thú vị như: trò chơi tìm số còn thiếu, xem ai đếm số đồ vật chính xác và nhanh hơn….

Hãy khen thưởng con kịp thời

Trẻ nhỏ luôn cảm thấy thích thú khi được bố mẹ khen thưởng, đặc biệt là lứa tuổi mầm non 5 tuổi. Vậy nên, cha mẹ đừng ngại ngần mà dành tặng cho con những lời khen, động viên khích lệ, hay tặng con những phần thưởng nho nhỏ khi con học tập cố gắng, có tiến bộ nhé.

Qua đó, bé sẽ có động lực cố gắng hoàn thiện bài học, có mục đích để vươn tới trong học tập và cả cuộc sống tốt hơn.

Cho con học toán tại các trung tâm dạy Toán mầm non 5 tuổi chất lượng

Với sứ mệnh giúp trẻ em Việt Nam được tiếp cận với môn Toán thông qua phương pháp tự mình cảm nhận cái đẹp, trải nghiệm để có được những giá trị Toán Học phù hợp, từ đó phát triển năng lực bản thân, POMath hiện là trung tâm dạy và học toán thông minh cho trẻ lứa tuổi mầm non xuất sắc trong nước. 

Nhà sáng lập – PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự đã và đang nỗ lực không ngừng từng ngày để lan truyền cảm hứng và tình yêu toán học đến với trẻ em Việt, biến Toán thực sự trở thành công cụ hỗ trợ cho sự thành công của các em chứ không phải biến các em thành nô lệ của Toán học.  +