Tổng hợp các bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi phù hợp nhất

bai-tap-toan-tu-duy-cho-be-5-6-tuoi

Với những dạng bài tập toán tư duy cho bé 5 -6 tuổi dưới đây, phụ huynh có thể hỗ trợ giúp con làm quen với các con số. Đây sẽ là bước đệm tốt nhất để con chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1, lớp 2.  

Tổng hợp những dạng toán tư duy cho bé 5-6 tuổi cha mẹ nên biết

1. Dạng toán phân biệt hình học, màu sắc

Với các bé 5-6 tuổi, những bài toán sử dụng hình học rất nhiều. Các dạng toán này sẽ giúp bé dễ hình dung và dễ tư duy. Bên cạnh đó, khi áp dụng toán phân biệt màu sắc, hình khối, trẻ sẽ phát triển tốt khả năng ghi nhớ cũng như phản ứng nhanh hơn.

Ở dạng bài toán này, trẻ cần phân biệt được các hình cơ bản: hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình vuông. Cùng với đó là những màu sắc thông dụng như: đỏ, xanh, cam, vàng, đen, trắng, màu…. Ngoài ra, những hình dáng đồ vật, con vật quen thuộc bé cũng cần nhận diện được. 

bai-tap-phan-biet-mau-sac
Bài tập phân biệt hình dạng, màu sắc

2. Dạng toán tư duy về phép tính đơn giản

Các bài toán về phép tính sẽ là những bài toán tư duy rất tốt. Qua những bài toán này, bé sẽ tiếp cận được dần chương trình học của lớp trên. Ở đây, cha mẹ có thể tích hợp các phép cộng trừ thông qua các vật hằng ngày bé tiếp xúc. Chẳng hạn như: con mèo, con cá, cái bát, cái bút,… 

Đây là phương pháp giúp bé có thể phát triển trí thông minh ngay từ sớm. Đồng thời khi bé bắt đầu học toán tư duy lớp 1 hay toán tư duy lớp 2 cũng sẽ giúp phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.

3. Bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi dạng khoanh tròn đáp án đúng

Dạng bài tập khoanh tròn là dạng bài yêu cầu chọn đáp án đúng. Thông thường, các bài toán này sẽ thiên về hình ảnh. Hình ảnh về đồ vật, con vật mà bé biết. Trong đáp án sẽ có nhiều chọn lựa khác nhau, tuy nhiên chỉ có 1 đáp án đúng. Dựa vào hình, bé sẽ tư duy để chọn được đáp án chính xác nhất. 

4. Dạng toán tìm đường đi trên đường vòng, mê cung

Để rèn luyện tính kiên nhẫn của bé, bạn có thể áp dụng dạng toán này. Loại bài tập này sẽ giúp bé vận dụng được tối đa khả năng dự đoán và sự sáng tạo của mình. Ở đây, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con bút màu, tẩy và bản vẽ các đường đi. Sau đó, hãy đặt câu hỏi cho bé để bé có thể tìm đường đến đích. 

toan-me-cung
Toán mê cung tư duy cho bé

5. Dạng toán so sánh 

Dạng bài tập so sánh là dạng bài tập cần tư duy phân biệt về: cao hơn, thấp hơn, nhỏ hơn, to hơn, dài hơn, ngắn hơn,…

Ở đây, cha mẹ hoàn toàn có thể tự thiết kế và đặt ra đề bài cho bé. Chẳng hạn như: Bạn đưa ra 2 phép tính và yêu cầu con tính, chọn kết quả bên lớn hơn hoặc bên nhỏ hơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể vẽ ra các hình thù, số lượng và hỏi con về to hơn, nhỏ hơn. 

Để bé dễ hình dung và nắm bắt kiến thức, cha mẹ nên áp dụng so sánh ngay trong cuộc sống sinh hoạt của bé. Đó là những đồ vật bé dùng, những dụng cụ bé chơi,… Như vậy bé sẽ nhớ lâu hơn và làm quen dễ hơn. 

6. Bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi dạng tô màu theo số lượng của đồ vật, con vật

Thêm một dạng toán nữa giúp con tư duy nhạy bén đó là tô màu theo số lượng yêu cầu. Chẳng hạn như:

Tô màu vào 5 con vịt trong ảnh

Tô màu vào 4+2 cái cốc trong ảnh

Tính phép tính: 8-3 và tô màu vào số con gà theo đáp án đúng

Bài tập tô màu như thế này sẽ giúp bé phát triển năng khiếu hội họa. Đồng thời bé sẽ học được tính kiên nhẫn khi tô màu đúng theo khuôn ảnh, khuôn hình.

bai-tap-toan-tu-duy-cho-be-5-6-tuoi
Dạng toán tô màu theo yêu cầu

7. Bài toán tìm quy luật đúng nhất

Đây là một dạng toán nâng cao đối với độ tuổi 5-6. Các bài toán tìm quy luật đối với các em học sinh 5-6 tuổi được hiểu đơn giản là yêu cầu bé tìm thứ tự từ cao xuống thấp hoặc từ thấp đến cao. 

Một khó khăn của bé ở độ tuổi này đó là hay bỏ quãng. Bé sẽ ít khi đọc từ 1-2 mà hay đọc từ 1-3-7-8. Thế nên để bé có thể làm được bài toán này, phụ huynh cần kiên nhẫn và rèn con học thuộc bảng số đếm xuôi, bảng số đếm ngược. 

8. Bài tập nối đáp án đúng ở 2 cột

Với bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi dạng này, cha mẹ sẽ chia ra làm 2 cột. 1 cột là phép tính thô bằng số. Cột còn lại sẽ là phép tính hình dạng hoặc số lượng con vật. Ở đây, cha mẹ có thể tuỳ biến sao cho 2 cột khác nhau nhưng đáp án như nhau. Sau đó, bé sẽ nối các đáp án giống nhau. Đây cũng là cách tư duy rất hiệu quả. Đồng thời, bài luyện này còn rất tốt cho phản xạ của bé qua việc tập trung, nhìn và nhanh tay.

toan-noi-dap-an-dung
Dạng toán nối đáp án đúng theo hình dạng giống nhau

POmath- Khóa học ươm mầm cấp độ 0 dành cho bé 5-6 tuổi

Hiện tại, với các bé 5-6 tuổi, POmath đang có khóa học ươm mầm cấp độ 0. Khoá học này ưu tiên cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm. Tại đây, bé được tiếp cận các bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi với tất cả những giác quan, những phương tiện, những hình thức khác nhau. Khoá học sẽ có những chủ đề về:

– Nhận biết cấu tạo số.

– Thực hiện phép tính.

– Tìm yếu tố chưa biết.

– Bài toán hình học.

– Bài toán đại lượng.

– Toán có lời văn.

– Toán logic – khác kiểu

trung-tam-toan
Trung tâm ôn luyện toán cho bé 5-6 tuổi

Kết luận

Trên đây, POmath đã chia sẻ đến quý cha mẹ các bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi. Đây đều là các dạng toán phù hợp để cùng con làm quen môn toán. Nếu có khó khăn, bạn có thể liên hệ ngay với POmath để POmath thiết kế cho bé những chương trình học phù hợp nhất với năng lực hiện tại của bé.

Xem thêm:    +