Học toán IQ lớp 1 có cần thiết? Phương pháp học toán IQ tốt nhất

toan-iq-lop-1

Hiện nay, cha mẹ luôn mong muốn con trẻ được phát triển trí thông minh của mình. Và xu hướng cho bé học toán iq lớp 1 cũng bắt nguồn từ nhu cầu này. Tuy nhiên, việc học toán IQ khác hẳn với toán thông thường. Liệu rằng, cha mẹ có nên cho con tiếp cận từ lớp 1? Hãy cùng POMath đưa ra câu trả lời cho thắc mắc này. 

Thế nào là toán IQ lớp 1?

Toán học nói chung là môn học xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12, thậm chí là đại học. Môn học này đòi hỏi sự tư duy, nhạy bén và chính xác. Do đó, nó khác biệt hoàn toàn với các môn học khác. 

Như vậy, các bé muốn giải được toán thì cần rèn luyện khả năng tư duy của mình. Mà để tư duy tốt thì IQ chính là dạng toán phù hợp nhất. IQ ra đời để đáp ứng nhu cầu học toán, nâng cao trí thông minh và cải thiện sự nhạy bén cho trẻ.

Học toán IQ không giống như việc học toán thông thường. Dạng toán này không hề khô khan và bị gò bó bởi công thức, lý thuyết. IQ đề cao sự suy luận của trí óc và bản năng trí tuệ của mỗi người. Môn học này cũng được đánh giá là thú vị và rất mới mẻ. 

iq
Chỉ số IQ

Có nên cho bé học toán IQ lớp 1?

Dẫu biết rằng IQ rất nên đầu tư cho bé nhưng lớp 1 có phải là thời điểm thích hợp hay không? Đây là thắc mắc mà rất nhiều phụ huynh đã và đang tìm kiếm câu trả lời phù hợp.

Thực tế, IQ thiên về trí tuệ, khả năng ứng biến và sự nhạy bén. Mỗi bé khi sinh ra đã có cho mình trí thông minh bẩm sinh khác nhau. Có những bé rất nhạy bén nhưng cũng có những bé cần thời gian để khai phá IQ tiềm ẩn. Với những bé ở trường hợp thứ 2, cha mẹ nên cho con tham gia các lớp học tư duy, học toán IQ để con được phát triển. 

Đặc biệt hơn, việc rèn luyện từ nhỏ sẽ giúp bé thích nghi nhanh chóng, dễ dàng hơn. Cha mẹ cũng kèm cặp và có phương án thay đổi cách học, phương pháp học phù hợp cho con.

Mặt khác, các chuyên gia cũng đánh giá 4 đến 14 tuổi là độ tuổi lý tưởng để học IQ. Các bé sẽ tiếp thu kiến thức nhanh chóng, dễ dàng và thấy thích thú hơn. 

toan-iq-lop-1
Toán IQ cho bé

Những lợi ích mà toán IQ lớp 1 mang lại cho con trẻ của bạn

Toán tư duy là điều kiện cần giúp cho trẻ giải toán, nhất là những bài toán hóc búa. Nhưng bên cạnh ưu điểm này, những bài toán thiên về IQ còn giúp trẻ phát triển được rất nhiều kỹ năng cần thiết của cuộc sống. Cụ thể:

  • Kỹ năng tư duy: Học IQ giúp não bộ phát triển toàn diện. Khả năng tư duy của bé cũng nhanh nhạy hơn nhờ sự hoạt động đều đặn của cả 2 bán cầu não. 
  • Sáng tạo: Toán IQ giúp trẻ gia tăng sự sáng tạo, có thật không? Chắc chắn là thật. Rất nhiều bé học toán IQ xong đã sáng tạo hơn với bài tập, ngôn ngữ, hình ảnh,… Lý do bởi các bài toán IQ luôn lồng ghép những tình huống một cách tự nhiên, đồng thời yêu cầu các bạn nhỏ tìm ra lời giải phù hợp. Do đó, các con sẽ nghĩ mình đang trên hành trình khai phá chứ không phải là học hay bị ép học.  
  • Khả năng phản biện về một vấn đề: Tư duy phát triển giúp bé linh hoạt hơn trong việc sử dụng ngôn từ. Bé bắt đầu trò chuyện cùng cha mẹ và tìm cách phản biện hoặc bổ sung các lời lẽ mà con cho rằng đó là phù hợp nhất. Từ đây, cha mẹ cũng có thể dạy con từ ngữ đúng, sai cùng các tình huống ứng xử khéo léo. 
sang-tao
IQ giúp tăng khả năng sáng tạo

2 phương pháp học toán IQ lớp 1 hiệu quả, cha mẹ có thể học cùng con

Để giúp con có thể học toán IQ  hiệu quả thì các bậc phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn một trong hai phương pháp sau:

Phương pháp Soroban

Soroban là phương pháp học toán tư duy xuất phát từ Nhật Bản. Nhật Bản là đất nước rất coi trọng giáo dục. Thế nên phương pháp học tập ở đất nước này luôn được nhiều quốc gia tham khảo và ứng dụng. Theo đó, Soroban là phương pháp tính nhẩm nhanh không giới hạn mà không cần sử dụng máy tính. 

Hiện nay, rất nhiều nước cũng đang áp dụng phương pháp học tập này và thấy hiệu quả đáng ngờ. 

Phương pháp Finger Math

Finger Math là phương pháp học toán bằng ngón tay, bắt nguồn từ xứ sở kim chi Hàn Quốc. Với phương pháp này, trẻ sẽ tính toán các phép tính với 10 ngón tay của mình. Nhìn chung, phương pháp này sẽ giúp các bé cộng, trừ thành thạo trong phạm vi 100, khá phù hợp với trẻ mầm non, và các bé lớp 1, 2.  

toan-iq-lop-1
Phương pháp học toán IQ tốt nhất

POMath- Lớp học tư duy tích hợp toán IQ lớp 1 cho bé

Tại POMath, các lớp học tư duy cho trẻ tiểu học luôn được ứng dụng những phương pháp học toán IQ. POMath biết rằng, IQ vô cùng quan trọng đối với môn toán cũng như khả năng tư duy của bé. Để bé học toán tốt hơn và không còn sợ toán thì IQ chính là tiền đề để giúp bé trải qua ngưỡng cửa này. 

Cùng với đó, POMath tích hợp các hoạt động vui chơi, giải trí để bé có được một không gian học tập thoải mái nhất.

Lời kết

Toán IQ lớp 1 cho bé rất cần thiết để bé phát triển trí não cùng khả năng tư duy toán học hiệu quả. POMath sẵn sàng cùng con trẻ đi qua những giai đoạn học toán khó khăn nhất để con được phát triển toàn diện. Cha mẹ hãy liên hệ POMath ngay để được tư vấn chi tiết về khoá học cũng như những chương trình ưu đãi hiện có. 

Xem thêm:    +