Toán tư duy lớp 6: kiến thức và bài tập thường gặp

Toán tư duy lớp 6: khối lượng kiến thức và các bài tập thường gặp

Kiến thức toán lớp 6 đã yêu cầu học sinh phải giải quyết các vấn đề nâng cao, số học liên quan đến chục triệu và nhiều kiến thức hình học đa dạng khác. Để có thể làm được các dạng toán tư duy, các bạn học sinh phải nắm vững kiến thức nền cơ bản nhất đồng thời luyện tập các dạng bài tập toán tư duy lớp 6 nhé!

Nội dung kiến thức và các dạng bài tập toán lớp 6

Ở lớp 6, các bạn học sinh sẽ làm quen với kiến thức mới, phức tạp hơn nhiều so với cấp tiểu học. Đây cũng là mốc thời gian các em học sinh phải làm quen với cách học mới ở bậc trung học. Chính vì thế, điều quan trọng đầu tiên đó là nắm vững kiến thức nền và có phương pháp học hiệu quả. Dưới đây là các kiến thức toán lớp 6 quan trọng:

Nội dung toán tư duy lớp 6 có những gì?
Nội dung toán tư duy lớp 6 có những gì?

Các số – Hàng và lớp 

Trong chương trình lớp 6, học sinh phải biết cách đọc, viết, sắp xếp thứ tự và so sánh các số đến hàng 10.000.000 và bắt đầu làm quen với hệ thống kiến thức đại số, tỷ số, tỷ lệ. 

  • Sử dụng trục số để cộng và trừ các số âm
  • Sử dụng các công thức đơn giản và các quy tắc 2n + 3 để tìm các số trong một dãy . 

Phép cộng và phép trừ

Trong chương trình lớp 6, phép cộng và phép trừ được áp dụng trong các bài toán có lời giải và biểu thức nhiều. Phép cộng và phép trừ thực hiện trong phạm vi 10.000.000. 

Phép nhân và phép chia 

Phép nhân và phép chia ở lớp 6 yêu cầu các bạn học sinh thực hiện:

  • Phép nhân số có 4 chữ số với số có 2 chữ số. 
  • Phép chia số có 4 chữ số cho số có 2 chữ số. 
  • Thực hiện giải các bài toán nhiều bước bằng cách kết hợp sử dụng các phép cộng trừ nhân chia. 

Phân số, số thập phân & tỷ lệ phần trăm

Trong chương trình lớp 6, các bạn học sinh sẽ phải thực hiện tính toán, giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các phân số, số thập phân, tỷ lệ phần trăm. 

Cụ thể là sử dụng những yếu tố chung để đơn giản hoá phân số (rút gọn phân số), nhân các cặp phân số, chia các cặp phân số cho các số nguyên hay nhân các số có 1 chữ số, 2 chữ số thập phân với các số nguyên. 

Hình học

Kiến thức hình học lớp 6, học sinh cần giải quyết các dạng bài tập, chuyển đổi lên 3 chữ số thập phân, học các kiến thức về đơn vị m, km. 

Các dạng toán thường gặp là tính diện tích các hình tam giác, hình bình hành…. Thực hiện tính thể tích của hình khối. Đồng thời áp dụng công thức tính diện tích, tính thể tích của 1 số hình khác. 

Kho kiến thức và bài tập toán tư duy lớp 6 khá khó
Kho kiến thức và bài tập toán tư duy lớp 6 khá khó

Số liệu thống kê và Phân tích dữ liệu 

Đây là nhóm kiến thức khá mới lạ, học sinh sẽ học cách giải thích và trình bày các dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Từ đó có thể kết nối công việc trên nhiều góc nhìn đa dạng và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. 

Các dạng toán cơ bản sẽ yêu cầu bé vẽ và tạo biểu đồ đường, tính toán, giải thích các giá trị trung bình. 

Tỷ lệ và tỷ trọng 

Tỷ lệ và tỷ trọng là kiến thức quan trọng trong chương trình lớp 6. Các bạn học sinh sẽ phải vận dụng kiến thức lý thuyết về tỷ lệ, tỷ trọng để giải các dạng toán như: 

  • Bài toán về tỉ số.
  • Tính góc của biểu đồ hình tròn. 
  • Giải các bài toán liên quan đến chia sẻ, phân nhóm không bằng nhau bằng kiến thức về phân số, bội số. 

Khối lượng kiến thức lớp 6 khá nhiều và mới. Vì thế, việc cho con học bằng phương pháp tư duy sẽ đem lại hiệu quả vượt trội. 

Xem thêm: 

Toán tư duy lớp 7: tổng hợp kiến thức và bài tập cần nhớ 

Tổng hợp bài tập toán tư duy lớp 6

Dưới đây là tổng hợp các bài tập toán tư duy lớp 6 được POMath sưu tầm từ nguồn uy tín, chuyên nghiệp, đã được kiểm duyệt chất lượng học thuật. Ba mẹ hãy download về và cùng con giải toán để củng cố kiến thức toán tư duy lớp 6 hiệu quả nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY LỚP 6

Bí quyết học toán tư duy lớp 6 hiệu quả 

Lên lớp 6, bé sẽ phải thay đổi môi trường, phương pháp học mới của bậc trung học. Vì thế, ba mẹ hãy dành thời gian đồng hành cùng con, lựa chọn phương pháp học hiệu quả cùng con. Tham khảo các bí quyết sau đây nhé!

Cùng con làm quen với dữ liệu số lớn

Ba mẹ hãy cùng con làm quen dần với các số liệu lớn trong chương trình lớp 6 trước khi con học trực tiếp trên trường. Trong thời gian nghỉ hè lớp 5, ba mẹ có thể cùng con đọc trước kiến thức toán lớp 6, học về các số hàng tỷ để con đỡ bỡ ngỡ. 

Cùng con làm quen với các dữ liệu số lớn
Cùng con làm quen với các dữ liệu số lớn

Cân đối thời gian học & giải trí

Ba mẹ hãy chú ý không nên tạo cho con áp lực lớn, không nên ép con học quá nhiều mà cần cân đối thời gian hợp lý. Hãy tạo cảm giác việc học là một quá trình thú vị để con không bị chán nản. Cấp trung học, cũng là thời điểm bé cần được phát triển cân đối cả thể chất lẫn tinh thần, vì thế ba mẹ hãy chú trọng tới cả phát triển thể chất, tinh thần của con nhé!

Áp dụng các kiến thức vào bài học thực tiễn 

Kiến thức áp dụng thông qua thực tiễn sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu hơn. Ba mẹ có thể vận dụng các bài toán trong chương trình vào tình huống thực tế hằng ngày để con có thể hiểu vấn đề đơn giản hơn. Ví dụ lấy các bài toán liên quan đến thống kê và phân tích thông qua hoạt động quản lý tiền, đi mua sắm hằng ngày để con dễ dàng hình dung nhé!

Cho con làm quen với toán tư duy cùng POMath 

Việc tự học đôi khi có thể khiến ba mẹ và con cái khó kết nối. Chính vì thế, các chương trình, khoá học bài bản tại các trung tâm sẽ là giải pháp vô cùng hữu hiệu. 

Ba mẹ có thể tham khảo trung tâm toán tư duy POMath – với hơn 10 hình thành và phát triển, ứng dụng các phương pháp học toán hiện đại, thông minh vào việc thúc đẩy tư duy toàn diện cho trẻ từ 4-11 tuổi. 

Các khoá học tại POMath sử dụng phương pháp học toán thông qua hình ảnh, thông qua hoạt động thực tiễn. Từ đó giúp hình thành tình yêu toán học tự nhiên cho bé, giúp bé rèn luyện tư duy học toán tự chủ, hiểu vấn đề sâu sắc. Bé vừa phát triển tư duy vừa phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. 

Cho con làm quen với toán tư duy càng sớm càng tốt ba mẹ nhé! Bởi đó là tiền đề, nền tảng vững chắc để con có thể tiếp thu lượng kiến thức lớn, nâng cao ở những bậc cao hơn. 

2 khoá học chính tại POMath đang hướng tới đối tượng Mầm non và Tiểu học. Ba mẹ hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết về các khoá học nhé!

Trên đây là những thông tin về kiến thức toán tư duy lớp 6 và các bí quyết cùng bé học tốt mà ba mẹ nên biết. Hãy luôn đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục kiến thức toán học nhé!    +