Toán tư duy lớp 1 nâng cao: các dạng toán và bài tập thường gặp

Toán tư duy lớp 1 nâng cao: kiến thức và bài tập

Nội dung toán tư duy lớp 1 nâng cao gồm đơn vị kiến thức gì, các dạng bài tập nào thông dụng? Dưới đây, POMath tổng hợp đầy đủ các dạng toán và bài tập toán tư duy lớp 1 nâng cao thường gặp mà ba mẹ nên lưu lại và cùng con luyện tập nhé!

Tổng hợp kiến thức toán lớp 1

Kiến thức toán lớp 1 – toán tư duy cho bé  6 tuổi gồm 12 nội dung cơ bản sau đây:

Kiến thức hình học:  hình vuông, hình tròn và hình tam giác 

Ở chương trình toán lớp 1, bé cần nhận biết hình vuông, hình tròn, hình tam giác cơ bản nhất. Đặc biệt ba mẹ nên sử dụng các dữ liệu thực tế, lấy ví dụ từ sự vật, hiện tượng có các hình dạng vuông, tròn, tam giác… làm mẫu cho con dễ tiếp thu. 

Kiến thức so sánh dấu lớn bé bằng rất quan trọng trong chương trình lớp 1. Bé cần biết và so sánh được các giá trị số để thực hiện các bài toán liên quan mở rộng tốt hơn. 

Kiến thức liên quan đến điểm, điểm ở trong và ngoài hình

Con cần biết và vẽ được điểm, ngoài ra cần phân biệt được điểm nằm bên trong hay bên ngoài hình. Kiến thức này không quá khó nhưng là nội dung cần nắm vững trong chương trình toán lớp 1.

Tổng hợp kiến thức toán lớp 1 cơ bản nhất
Tổng hợp kiến thức toán lớp 1 cơ bản nhất

Kiến thức liên quan đến đoạn thẳng, đo độ dài đoạn thẳng

Ở chương trình toán lớp 1, bé cũng cần làm quen với đoạn thẳng, xác định và đo được độ dài đoạn thẳng. Ngoài ra, bé cần nắm rõ cách đo lường, xác định chính xác bằng đơn vị cm. 

Phép cộng không nhớ trong phạm vi 100

Đây là kiến thức quan trọng các bé cần nắm được trong chương trình toán lớp 1 cơ bản. Thực hiện phép tính cộng không nhớ trong phạm vi 100 là nền tảng để bé có thể làm được các phép tính cộng có giá trị lớn hơn và phức tạp hơn. 

Kiến thức về giờ, cách xem đồng hồ

Kết thúc chương trình toán lớp 1, bé cũng cần phải biết cách xem đồng hồ. Đồng thời nắm rõ 1 tuần có bao nhiêu ngày và hiểu thứ tự các thứ trong tuần. 

Kiến thức toán lớp 1 hầu như khá cơ bản, chưa có nhiều yêu cầu nâng cao. Tuy nhiên ba mẹ nên cùng con tìm hiểu về các dạng toán nâng cao để bé có thể làm quen và dễ dàng giải quyết các vấn đề hơn. 

Xem thêm

Các dạng toán tư duy lớp 1 nâng cao 

Dưới đây là một số dạng toán tư duy lớp 1 nâng cao mà ba mẹ có thể hướng dẫn bé cách làm. 

Dạng toán về số, cấu tạo số, lập số

Với dạng toán này, yêu cầu bé phải phân tích cố thành các thành tố hàng chục, hàng đơn vị. Sau đó, trả lời các câu hỏi như xác định số chẵn, số lẻ, số tiền trước, liền sau, số lớn, số bé. Ngoài ra, một số bài tập còn yêu cầu bé lập số theo những yêu cầu cho sẵn. 

Ví dụ:

Trong các số có 1 chữ số, hãy tính theo các yêu cầu sau:

  • Tổng của các số lẻ
  • Tổng các số chẵn
  • Tổng của số lẻ lớn nhất và số lẻ bé nhất. 
Các dạng toán tư duy lớp 1 thường gặp
Các dạng toán tư duy lớp 1 thường gặp

Dạng toán nhận định đúng sai 

Đây là bài toán yêu cầu bé phải phân tích kỹ đề bài, phân tích đề bài. Với những dạng bài này, ba mẹ cần hướng dẫn bé cách hiểu vấn đề mà đề bài đưa ra. Sau đó đọc kỹ nhận định để đánh giá xem đúng hay sai. 

Toán tìm quy luật 

Đây là một trong những dạng toán rất quen thuộc và vô cùng cần thiết, yêu cầu bé phải suy luận, hiểu giá trị số. Đề bài sẽ yêu cầu bé tim ra quy luật của dãy số và điền số vào dãy cần thiết. 

Ví dụ:

Điền số thích hợp vào ô trống:

1, …, 5, …, 9 

1, 3, …, …., 9, 11, 13, …

Dạng toán ngược 

Với dạng toán này, học sinh sẽ là người đặt ra yêu cầu, đưa ra đề bài từ dữ kiện kết quả mà đề bài đưa ra. Dạng toán này yêu cầu bé phải suy nghĩ đa chiều và sử dụng khả năng sáng tạo. Từ đó mới có thể tư duy ngược vấn đề và hiểu vấn đề một cách dễ dàng hơn. 

Rèn luyện các dạng toán thường xuyên sẽ là cách giúp bé có thể làm quen và thực hành giải quyết vấn đề của các dạng toán dễ dàng, hiệu quả hơn. 

Tổng hợp bài tập toán tư duy lớp 1 nâng cao

Để cùng con luyện tập toán tư duy lớp 1, hiệu quả, ba mẹ hãy download các bài toán sau đây. Các bài toán được tổng hợp dưới đây, POMath lấy từ nguồn uy tín, vì thế ba mẹ hãy yên tâm về tính học thuật nhé!

TỔNG HỢP BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY LỚP 1 NÂNG CAO 

Lưu ý khi cho con học toán tư duy lớp 1 nâng cao

Việc cho con học toán tư duy từ sớm rất tốt. Tuy nhiên ba mẹ nên cân đối việc học của con phù hợp:

  • Mỗi trẻ sẽ có khả năng tiếp thu và năng lực khác nhau. Vì thế, ba mẹ nên cho con làm trước các bài đánh giá năng lực và xác định khả năng của con, không nên quá áp đặt, ép buộc con phải tiếp thu với luồng kiến thức quá khó. 
  • Hãy cân đối giữa việc học và việc nghỉ ngơi, giải trí cho con. Ở độ tuổi lớp 1, bé cần phát triển cân đối giữa sức khoẻ thể chất và sức khoẻ trí tuệ. Ba mẹ không nên quá chú trọng việc học tập, trí tuệ mà quên mất việc phát triển sức khoẻ thể lực cho con nhé!
  • Lựa chọn phương pháp và nguồn học thuật đúng đắn ngay từ đầu cho con. Nền tảng ban đầu vô cùng quan trọng, ba mẹ cần phải đảm bảo lựa chọn hướng đào tạo cho con ngày từ đầu chuẩn chỉnh. Và việc quan trọng chính là chọn học liệu hay trung tâm dạy toán tư duy cho con. 
Lưu ý khi dạy toán tư duy cho bé
Lưu ý khi dạy toán tư duy cho bé

Học toán tư duy cùng POMath

POMath được biết đến là một trong những trung tâm dạy toán tư duy có chất lượng tốt, được xây dựng từ đội ngũ thầy cô có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy. 

Các khoá học tại POMath hướng tới độ tuổi từ 4-11 tuổi, chia làm 2 khoá học chính là Ươm mầm Tiểu học. Chương trình học tại POMath ứng dụng phương pháp hiện đại, cho trẻ học toán thông qua các hoạt động, trải nghiệm thực tiễn, qua các trò chơi, giúp bé rèn luyện được khả năng tư duy toán học đồng thời phát triển khả năng sáng tạo và những kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống. 

Nếu ba mẹ đang trong giai đoạn tìm kiếm định hướng, phương pháp cho con học toán tư duy thì các khoá học tại POMath sẽ là nền tảng mà ba mẹ nên quan tâm. 

Ngoài ra, POMath có bộ học liệu được biên soạn kỹ lưỡng theo từng giai đoạn, có 6 cuốn. Đây là nguồn học liệu uy tín, đáng tin cậy mà phụ huynh nên lựa chọn. 

Phát triển toán tư duy cùng POMath
Phát triển toán tư duy cùng POMath

Trên đây là những thông tin, kiến thức chia sẻ về toán tư duy lớp 1 nâng cao mà ba mẹ có thể tham khảo để cùng con chinh phục. Download bài tập và cùng con luyện tập hiệu quả nhé! Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khoá học!     +