Tổng hợp các bài toán tư duy logic có giải chi tiết

Các bài toán tư duy logic

Toán tư duy logic là gì? Làm thế nào để giúp bé học tốt dạng toán tư duy logic? Việc làm quen với toán tư duy logic sẽ giúp bé có thể phát triển tư duy toán học tự nhiên, kích thích sự nhạy bén của não bộ. Hãy cùng cho bé luyện tập các bài toán tư duy logic ngay dưới đây nhé!

Toán tư duy logic là gì?

Toán tư duy logic được biết là môn học quan trọng, đã được đưa vào giảng dạy ở tầm quốc tế, áp dụng ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Toán tư duy logic là môn học giảng dạy về sự liên hệ logic giữa các vấn đề với nhau thông qua những con số, phép tính, hoặc các phương trình toán học.

Thay vì các con số khô khan, các dạng toán logic thường được thể hiện thông qua các đề tài sống động, và cách thể hiện mới mẻ. Để giải được các dạng toán tư duy logic, người học cần phải lập luận và giải quyết các vấn đề. 

Toán tư duy logic là gì?
Toán tư duy logic là gì?

Nên cho bé học toán tư duy từ khi nào?

Độ tuổi phù hợp nhất cho bé tiếp cận với toán tư duy logic đó là từ 4-14 tuổi. Ở độ tuổi này, khi mới bắt đầu làm quen với những con số, được tiếp xúc ngay với toán tư duy sẽ giúp bé hình thành nên 1 phản xạ tự nhiên, tiếp cận với những con số dễ dàng hơn, tránh cảm giác nhàm chán. 

Tuy nên cho bé học toán từ duy từ sớm nhưng ba mẹ cũng nên chú ý không bắt ép con học quá nhiều, quá sức. Khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi bé là khác nhau, vì thế ba mẹ hãy hiểu rõ con, cân đối thời gian và lựa chọn kiến thức thực sự phù hợp với con nhé! 

Nên cho bé làm quen với toán tư duy logic từ khi nào?
Nên cho bé làm quen với toán tư duy logic từ khi nào?

Lợi ích của việc học toán tư duy logic sớm

Học toán tư duy logic từ sớm đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Đây là chìa khoá vàng giúp bé có thể hình thành tư duy từ sớm và tiếp cận các môn học khác dễ dàng hơn. 

Tăng khả năng nhận thức và tư duy vấn đề

Học toán tư duy logic không chỉ giúp bé có thể tiếp cận với những con số, toán học mà còn kích thích sự nhận thức, phát triển tư duy toàn diện. Bé sẽ tăng khả năng nhận thức các tình huống xảy ra xung quanh cuộc sống hằng ngày. 

Vận động não bộ thường xuyên 

Việc làm quen với toán tư duy yêu cầu trẻ cần phải chủ động trong việc vận động não bộ, tư duy để nhìn nhận giải quyết vấn đề. Vì thế, giúp bé phát triển não bộ cân đối, tư duy toàn diện hơn. 

Giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết

Toàn quen với toán tư duy sẽ giúp bé rèn luyện đồng thời 5 kỹ năng quan trọng bao gồm: sự tập trung, khả năng quan sát, trí tưởng tượng, khả năng tư duy và ghi nhớ nhanh chóng. Đây cũng là những kỹ năng vô cùng cần thiết để bé phát triển bản thân trong thời kỳ 4.0 hiện nay. 

Học toán tư duy logic không chỉ giúp bé rèn luyện được khả năng tư duy trong toán học mà còn là nền tảng để con vận dụng vào thực tiễn cuộc sống hằng ngày. 

Lợi ích của việc cho bé làm quen với toán tư duy sớm
Lợi ích của việc cho bé làm quen với toán tư duy sớm

Các dạng bài toán tư duy logic thường gặp nhất 

Dưới đây là một số dạng bài toán tư duy logic thường gặp nhất mà phụ huynh có thể cho con test thử nhé!

Dạng bài tìm quy luật 

Dạng bài tìm quy luật rèn luyện khả năng tập trung và tư duy tổng hợp cho bé hiệu quả. Đây là dạng bài tập bắt nguồn từ những kiến thức đơn giản nhất như tìm quy luật của dãy số: chẵn lẻ, thứ tự, … Với dạng bài này, trẻ nên được làm quen thông qua thực tiễn, từ sự vật, hiện tượng gần gũi như đếm bậc thang, đếm số thứ tự… 

Ví dụ: Yêu cầu điền số vào chỗ trống

2, … 6, 8 …, 12, …, 16 

1, …, 5… 9 

Dạng bài toán mê cung

Dạng toán mê cung giúp rèn luyện tính kiên trì, khả năng tư duy quan sát và ghi nhớ của bé. Với dạng toán này, thường sẽ được tổ chức thông qua các trò chơi, vượt chướng ngại vật, giải các câu đố để đến đích. Các thử thách sẽ lần lượt là những bài toán giải phép tính, giải phương trình, so sánh… để bé thực hiện. Chỉ khi đưa ra đáp án đúng, mới được đi tiếp trong mê cung đó. Đây là dạng bài khá thú vị, được áp dụng trong các kỳ thi giải toán online. 

Ví dụ: dạng toán mê cung yêu cầu chú Thỏ vượt qua hết các câu hỏi để về đích và lấy được cà rốt. Trên đường đi, mỗi chướng ngại vật là 1 câu hỏi, mỗi câu hỏi liên quan tới các kiến thức về so sánh số, tìm quy luật dãy số, giải bài toán có lời văn, tính nhanh. 

Dạng toán mê cung thông dụng
Dạng toán mê cung thông dụng

Dạng bài phân biệt hình khối, thống kê

Dạng bài phân biệt hình khối và thống kê yêu cầu bé phải nhận diện hình học chuẩn. Đồng thời, thực hiện đếm số hình. Với dạng tư duy logic sẽ yêu cầu bé đếm số hình chồng lên nhau, thống kê số hình và đưa ra đáp án chuẩn nhất cuối cùng. Để làm được dạng bài này, bé phải vận dụng khả năng quan sát cao độ để không bỏ sót hình. Thực hiện dạng toán này nhiều còn giúp bé phát triển khả năng sáng tạo và tư duy ghi nhớ tốt. 

Ví dụ dạng bài nhìn và đếm xem trong hình có bao nhiêu hình chữ nhật:

Trong hình có bao nhiêu hình chữ nhật?
Trong hình có bao nhiêu hình chữ nhật?

Toán có lời văn tình huống thực tế

Đây là dạng toán yêu cầu bé thực hiện giải quyết các vấn đề toán học, tính toán thông qua tình huống cụ thể. Với dạng toán này, bé sẽ vừa phải vận dụng khả năng tư duy giải quyết vấn đề vừa phải trình bày nội dung chuẩn chỉnh. 

Ví dụ: Nhà bạn Minh có 20 quả trứng, Minh cho Nhi 5 quả, và cho Hoa nhiều hơn Nhi 2 quả. Hỏi nhà Minh còn bao nhiêu quả? 

Với bài tập này, bé phải thực hiện 2 phép tính đó là tính số quả mà Minh cho Hoa và tính số quả Minh còn lại. Cụ thể lời giải như sau:

Minh cho Hoa số quả trứng là: 5 + 2 = 7

Minh còn lại số quả trứng là: 

20 – 7 = 13 

Đáp số: 13 (quả trứng)

Các bài toán tư duy logic cho bé luyện tập

Dưới đây là tổng hợp các bài toán tư duy logic mà ba mẹ nên download về và cùng con luyện tập để làm quen với kiến thức dễ dàng hơn. Các bài toán đều có hướng dẫn giải, đáp án chi tiết, hãy sử dụng làm nguồn học liệu cho bé nhé!

DOWNLOAD CÁC BÀI TOÁN TƯ DUY LOGIC CÓ ĐÁP ÁN 

Học thông qua các dạng bài toán sẽ giúp con có thể phát triển toàn diện hơn, củng cố kiến thức tư duy hiệu quả hơn rất nhiều. 

Xem thêm

Dạy Toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 – những điều ba mẹ cần biết

Phát triển tư duy cùng POMath

Đầu tư phát triển tư duy là cách giúp bé dễ dàng tiếp cận và yêu toán học tự nhiên hơn, tạo tiền đề vững chắc để phát triển các kỹ năng cũng như học tốt toán nâng cao sau này. 

Các khoá học toán tư duy tại POMath được thiết kế và phát triển bởi GS Chu Cẩm Thơ và đội ngũ cô có nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy toán tư duy. Ba mẹ có thể tham khảo và cho con theo học các khoá học tại POMath. 

Toán tư duy tại POMath tổ chức trong môi trường học đa phương tiện, tăng cường các trải nghiệm chân thực. Từ đó bé sẽ được tiếp thu và yêu toán học 1 cách tự nhiên nhất, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống hiệu quả. 

Không chỉ học toán tư duy mà bé còn được học và rèn luyện các kỹ năng mềm hiệu quả sau khi học tại POMath. Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khoá học chính là Ươm mầmTiểu học. Các khoá học chủ yếu dành cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. 

Phát triển toán tư duy cùng POMath
Phát triển toán tư duy cùng POMath

Hãy chú trọng đến việc rèn luyện toán tư duy ngay từ nhỏ cho trẻ, bởi đó là phương pháp khoa học, hiệu quả giúp con làm quen với toán học một cách thông minh và thú vị hơn. Hãy cùng bé luyện tập các bài toán tư duy logic thường xuyên để cải thiện tư duy và kỹ năng mỗi ngày nhé!    +