Toán tư duy hình học lớp 1: kiến thức và bài tập

Tổng hợp bài tập toán tư duy hình học lớp 1

Toán tư duy hình học lớp 1 (hay còn được gọi là toán hình nâng cao) thường xuất hiện phổ biến trong đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh bởi độ khó nhằn của chúng. Vậy nên giúp bé chinh phục được bài tập toán tư duy luôn là thử thách của cha mẹ và thầy cô.

1. Toán tư duy hình học là gì?

Toán tư duy là dạng toán đòi hỏi trẻ phải có khả năng kết hợp đa dạng các kỹ năng của bản thân để tìm ra đáp án của bài tập. Một số kỹ năng có ích khi giải toán tư duy bao gồm: ghi nhớ, sáng tạo, liên tưởng, liên kết,…. Toán tư duy bao gồm toán tư duy hình học và toán tư duy số học.

Toán tư duy hình học thường tập trung khai thác sâu về kĩ năng sáng tạo, liên tưởng của học sinh, giúp bé làm quen với việc nhận dạng hình học, từ đó phát triển khả năng tư duy đối với những hình dạng phức tạp hơn.

Toán tư duy hình học là gì?
Toán tư duy hình học là gì?

2. Kiến thức toán tư duy hình học lớp 1

Toán tư duy hình học lớp 1 chủ yếu là các bài tập từ kiến thức đơn giản như nhận diện hình, đếm hình, vẽ thêm đoạn thẳng theo yêu cầu,…. Để làm được tốt các dạng bài này, trước tiên bé cần nắm rõ các kiến thức cơ bản sau đây:

Điểm

Điểm là một khái niệm cơ bản trong hình học. Điểm có kí hiệu trong hình học là một chấm trên mặt phẳng. Mỗi điểm được đặt tên bằng chữ cái la tinh viết hoa, ví dụ: A, B, C, … Hai điểm phân biệt trên mặt phẳng tạo thành một đoạn thẳng.

Đoạn thẳng

Đoạn thẳng là một phần của đường thẳng giới hạn bởi hai điểm cuối. Đoạn thẳng được ký hiệu bằng cách viết tên điểm đầu và điểm cuối, được đánh dấu trên đường thẳng bằng hai chấm. Ví dụ: CD là đoạn thẳng nối hai điểm C và D.

Kiến thức toán tư duy hình học lớp 1
Kiến thức toán tư duy hình học lớp 1

Hình vuông

Cách nhận biết hình vuông là hình tứ giác có 4 cạnh bằng nhau và có 4 góc vuông. Bài tập mà trẻ được tiếp xúc thường xuyên là cách phân biệt giữa hình vuông và hình chữ nhật.

Hình tròn

Cách nhận diện hình tròn là hình được bao quanh bởi đường cong kín. Hay hiểu theo tư duy toán học thì đường tròn được tạo bởi các điểm cách tâm đúng một khoảng bằng nhau.

Hình tam giác 

Hình tam giác là hình được tạo từ 3 điểm bất kì trên mặt phẳng. Hình tam giác có 3 cạnh và 3 góc. Đối với kiến thức về tam giác, trẻ sẽ được cô cho làm các dạng bài tập liên quan đến đo cạnh tam giác, đếm số tam giác có trong hình,….

3. Các dạng bài tập toán tư duy hình học lớp 1

Nhận diện hình học

Đây là dạng bài toán tư duy hình học lớp 1 dễ nhất. Đề bài sẽ ra các hình học và yêu cầu bé nhận dạng xem đó là hình gì. Ở những bài nhận diện nâng cao hơn, bé sẽ phải phân biệt được giữa hình thoi và hình vuông, giữa hình vuông và hình chữ nhật (chênh lệch độ dài các cạnh không lớn),…

Đếm số hình học

Đếm số hình học là một trong những dạng bài dễ gây nhầm lẫn nhất trong chương trình toán tư duy hình học lớp 1. Đề bài sẽ ra một hình bất kì và bên trong hình đó có thêm nhiều hình khác được tạo bởi nhiều đoạn thẳng. Việc của bé là đếm số hình có trong đề bài.

Không chỉ đơn giản là đếm những hình đơn, bé cần phải có khả năng đếm được các hình ghép. Kĩ năng cần có để làm tốt dạng bài này là: khả năng sắp xếp, kĩ năng ghép hình, kĩ năng đếm, khả năng phân tích và tưởng tượng.

Các dạng bài tập toán tư duy hình học lớp 1
Các dạng bài tập toán tư duy hình học lớp 1

Vẽ điểm trên hình học 

Toán tư duy hình học lớp 1 liên quan đến điểm thường có dạng như sau: Đề bài cho một hoặc nhiều hình bất kỳ, sau đó yêu cầu bé suy nghĩ và vẽ điểm sao cho điểm đó tạo nên các hình không trùng nhau. Để làm thành thạo dạng bài tập này, bé cần có khả năng tư duy nhanh nhạy cũng như trí tưởng tượng đa dạng phong phú.

Xem thêm

4. Tổng hợp bài tập toán tư duy hình học lớp 1

Toán tư duy hình học lớp 1 sẽ không là trở ngại nếu bé luôn chăm chỉ và có thái độ cầu tiến trong học tập. Chỉ cần luyện tập thường xuyên với các dạng bài được tổng hợp bởi PoMath ở phần dưới đây, các em nhỏ chắc chắn cải thiện kỹ năng giải quyết đa dạng các bài tập toán tư duy hình. Mọi bài tập trong tài liệu do PoMath tổng hợp đều được sàng lọc kỹ càng bởi các giảng viên có kinh nghiệm tại trung tâm, đảm bảo cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi cùng con ôn tập.

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY HÌNH HỌC LỚP 1 TẠI ĐÂY

5. Học toán tư duy cùng POMath

POMath là chương trình toán tư duy được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. Đến với lớp học POMath, trẻ sẽ được tạo điều kiện phát triển tư duy toàn diện thông qua mô hình toán học tư duy trí tuệ, hoạt động tình huống. Giúp trẻ nâng cao khả năng suy luận logic, tự tin xử lý tình huống đời sống, từ đó hình thành tâm trạng tích cực và cảm thấy hứng thú hơn với môn toán.

Cho con học toán tư duy cùng POMath sớm
Cho con học toán tư duy cùng POMath sớm

Hiện nay, phương pháp học tập POMath đã được ứng dụng tại nhiều trường học trên khắp thành phố Hà Nội trong suốt hơn 20 năm phát triển, chứng minh hiệu quả vượt trội so với cách thức học truyền thống lỗi thời. Hãy đăng ký cho con bạn ngay hôm nay để giúp bé đến gần hơn với con đường tri thức nhé!

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu về lý thuyết và các dạng bài tập toán tư duy hình học lớp 1. Hy vọng bài viết trên giúp bé nâng cao khả năng tính toán và tư duy nhanh nhạy, từ đó đạt được kết quả tốt trong học tập.    +