Các phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2

Toán phát triển năng lực lớp 2

Học toán phát triển năng lực đang được biết đến là xu hướng được ưu tiên trong ngành giáo dục. Vậy, phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2 được dạy như thế nào và có gì nổi bật? Hãy cùng POMath tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp dạy toán phát triển năng lực lớp 2 ngay dưới đây nhé!

Toán phát triển năng lực lớp 2 là gì?

Học toán phát triển năng lực được biết là phương pháp giúp bé học tập theo lối chủ động, sáng tạo. Đây là phương pháp giảng dạy mang tính khơi gợi sự chủ động và kích thích năng lực phát triển của bé, cụ thể như sau:

  • Giúp bé phát triển năng lực chủ động trong việc tiếp thu kiến thức: Hướng dẫn bé cách xác định mục tiêu học tập, lên kế hoạch, thực hiện mục tiêu. Ngoài ra, cần hướng dẫn bé cách tự đánh giá năng lực của bản thân và có thể tự điều chỉnh được cách học sao cho hợp lý. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ chỉ đóng vai trò là người đồng hành, bé sẽ là người chủ động quyết định các bài toán 1 cách sáng tạo nhất. 
  • Phát triển năng lực giao tiếp và hợp tác: Với phương pháp dạy kích thích sáng tạo và tư duy tự chủ, bé không chỉ được học các kiến thức toán học mà còn có thể phát triển toàn diện khả năng giao tiếp của mình và đạt được mục tiêu. 
  • Khả năng tính toán chính xác: Bé phải tính toán phép tính đo lường căn bản, với các công cụ tính toán phù hợp, linh hoạt và nhạy bén. 

Kiến thức toán lớp 2 đã mở rộng thêm rất nhiều, có những kiến thức mới mẻ. Vì thế, cần phải áp dụng phương pháp học hiện đại, phù hợp mới giúp bé phát triển được năng lực tiếp thu, tư duy phát triển tốt nhất. 

Xem thêm:

Toán phát triển năng lực lớp 2
Toán phát triển năng lực lớp 2 là gì?

Những lợi ích khi áp dụng phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2

Phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2 sẽ giúp bé đạt được hiệu quả cao trong học tập. Dưới đây là 1 số lợi ích mà phương pháp này đem lại:

  • Phương pháp này dựa trên sự hứng thú, nhu cầu, trình độ kiến thức riêng của mỗi bé. Vì thế, nó cho phép các bé có thể đa dạng hóa, cá nhân hóa việc học theo từng trình độ. Phương pháp học này hướng tới sự phát triển tư duy, chủ động, loại bỏ đi sự gò bó, ép buộc. Bé sẽ được học thoải mái, tự nhiên nhất, từ đó hình thành tình yêu toán học cũng hết sức tự nhiên.
  • Phương pháp này giúp nâng cao khả năng thực hành của bé, giúp bé vận dụng các kiến thức đã được học và xử lý, phát triển năng lực tư duy vô cùng hiệu quả. 
  • Các bé có thể tự chứng minh được năng lực, trình độ của mình bằng sự tiến bộ rõ ràng khi xử lý các bài toán và những vấn đề toán học gắn liền với thực tế đời sống. 
  • Bé phát triển, tiếp thu kiến thức mọi lúc mọi nơi, linh hoạt và gần gũi. Đặc biệt là việc tiếp thu kiến thức dễ dàng thông qua thực tiễn. 
Lợi ích của toán phát triển năng lực lớp 2
Lợi ích khi học toán phát triển năng lực lớp 2

Các phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2 hiệu quả

Để cùng con học toán phát triển năng lực hiệu quả nhất, ba mẹ hãy áp dụng 1 số phương pháp đặc biệt sau đây:

Học toán phát triển năng lực trực quan 

Đây là phương pháp giúp bé tập trung vào các hoạt động quan sát. Sau đó từ việc quan sát các hiện tượng sự vật trong cuộc sống mà áp dụng vào các bài toán cụ thể 1 cách hiệu quả nhất. Với các bé lớp 2, ba mẹ, thầy cô nên tập cho con quan sát các đồ vật màu sắc đa dạng, hình ảnh sống động bắt mắt để có thể giúp con học hiệu quả hơn. 

Ví dụ như có thể cho con quan sát 2 bức tranh và tìm ra các điểm khác biệt. 

Phát triển theo phương pháp gợi mở – hỏi đáp 

Đây là phương pháp mà ba mẹ thầy cô đặt ra các câu hỏi mang tính chất gợi mở và yêu cầu bé tư duy, suy nghĩ, phân tích tìm ra câu trả lời. Áp dụng phương pháp này, ba mẹ nên lưu ý đặt câu hỏi ngắn gọn và rõ ràng phù hợp với kiến thức lớp 2 của bé. 

Ba mẹ có thể lấy các ví dụ trong thực tiễn để đặt câu hỏi cho con ví dụ như có 10 cái kẹo phải chia bao nhiêu người số kẹo bằng nhau để chia hết số kẹo đó. 

Phương pháp đặt và giải quyết vấn đề

Đây là phương pháp hướng tới việc giúp con phát triển khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Ba mẹ đặt ra các vấn đề cần giải quyết và bé đi tìm câu trả lời. Bởi phương pháp này sẽ thúc đẩy hoạt động tích cực, cách tư duy logic, khả năng phán đoán và phân tích vấn đề. Từ đó, bé cũng sẽ chủ động hơn trong việc tìm ra hướng giải quyết, vận dụng khả năng phán đoán của bản thân. Ví dụ đưa ra tình huống, chỉ có 5 quả trứng, nhà có 3 người, làm sao để chia đều ra. 

Đó là các mấu chốt quan trọng trong việc học và dạy toán lớp 2 phát triển năng lực mà ba mẹ nên biết. 

Phương pháp học toán phát triển năng lực
Phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2

Bí quyết cùng con học toán phát triển năng lực lớp 2 hiệu quả 

Để cùng con học toán phát triển năng lực lớp 2 hiệu quả, ba mẹ hãy lưu ý những bí quyết vàng sau đây:

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Điều quan trọng nhất giúp con có thể phát huy khả năng tư duy và phát triển năng lực hiệu quả đó là phải nắm vững kiến thức cơ bản. Chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản, các bé sẽ có thể giải quyết được các dạng toán đa dạng khác nhau hiệu quả hơn. 

Hãy luôn khuyến khích con giải toán theo nhiều phương pháp khác nhau 

Việc giải toán bằng nhiều phương pháp, nhiều hướng khác nhau sẽ giúp bé có thể tự mình phát huy hết khả năng tư duy vấn đề. Không nên đưa ra 1 cách giải theo lối mòn và để con làm theo mà hãy gợi ý các hướng phát triển vấn đề, giải quyết vấn đề khác nhau. Như vậy con có thể vận dụng tốt khả năng tư duy của mình tốt hơn, nhạy bén hơn với mọi vấn đề. 

Học toán tư duy cùng POMath

Các khóa học phát triển năng lực tư duy tại POMath áp dụng phương pháp dạy tư duy mới giúp bé phát triển toàn diện cả khả năng tư duy, giải quyết vấn đề toán học, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo, và các kỹ năng mềm khác. 

Các khóa học chính mà POMath đang cung cấp là khóa Ươm mầm và khóa Tiểu học. Đối tượng chính là trẻ từ 4-11 tuổi. Các khóa học được thiết kế và giảng dạy bởi những thầy cô có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy, vì thế chất lượng luôn đảm bảo hàng đầu. 

Cho con học các khóa phát triển toán tư duy tại POMath sẽ kích thích tình yêu toán học tự nhiên cho con, giảm áp lực, mệt mỏi khi học những con số. Từ đó kết quả đạt được như mong muốn!

Toán tư duy cùng POMath
Phát triển toán tư duy cùng POMath

Trên đây là những kiến thức chung về phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2 mà ba mẹ nên biết. Hãy luôn đồng hành cùng con trên hành trình chinh phục kiến thức nhé! Liên hệ với POMath để được nhận tư vấn về các khóa học nhanh nhất!    +