Tổng hợp lý thuyết và bài tập toán lớp 2 khối trụ khối cầu

Toán lớp 2 khối trụ khối cầu

Kiến thức khối trụ khối cầu trong toán lớp 2 là đơn vị quan trọng trong toán hình. Dưới đây là tổng hợp 1 số lý thuyết, bài tập và bí quyết giúp con học tốt toán lớp 2 khối trụ khối cầu mà ba mẹ nên lưu ý. 

Lý thuyết toán lớp 2 khối trụ khối cầu con cần nắm được 

Trước tiên, ba mẹ nên cùng con tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của khối trụ, khối cầu. 

  • Về khái niệm, bé cần nắm được khối cầu là khối hình tròn xoay, có các đường bao cong xung quanh. Về đặc điểm nhận diện bé cần nắm được khối cầu có thể lăn được về mọi phía, và không thể xếp chồng khối cầu lên với nhau.
  • Khối trụ là khối có đường bao xung quanh, có 2 mặt phẳng hình tròn. Về đặc điểm, khối trụ có thể lăn về 2 phía, có thể xếp chồng lên với nhau.

Về kiến thức khối trụ khối cầu ở lớp 2, chủ yếu là các dạng bài tập yêu cầu các bạn nhận diện, phân biệt đồ vật có hình dạng khối trụ, khối cầu. Hầu như các dạng toán đều là cơ bản, không có nhiều thách thức, đánh đố. 

Khối trụ khối cầu
Lý thuyết toán lớp 2 khối trụ khối cầu

Các dạng toán lớp 2 khối trụ khối cầu 

Dưới đây là tổng hợp 1 số dạng toán hình trụ hình cầu thường gặp nhất:

  • Dạng phân biệt, nhận diện : Với dạng toán này, bé chỉ cần nắm rõ khái niệm và đặc điểm của hình trụ, hình cầu là hoàn toàn có thể phân biệt dễ dàng. 
  • Dạng đếm số hình: Dạng bài tập này, bé cũng cần vận dụng cả phân biệt, nhận diện hình sau đó đếm số hình. Điều quan trọng nên chú ý đó là cần đếm tổng số hình trùng nhau, để tránh bỏ sót. 

Xem thêm:

Khối trụ khối cầu
Các dạng toán khối trụ khối cầu

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 khối trụ khối cầu

Dưới đây là 1 số bài tập khối trụ khối cầu toán lớp 2 được POMath sưu tầm và tổng hợp lại mà ba mẹ có thể lưu lại để cho con luyện tập. 

TỔNG HỢP BÀI TẬP KHỐI TRỤ KHỐI CẦU 

Để giúp con học tốt, tiếp thu kiến thức toàn diện hơn, tránh áp lực và nhàm chán, ba mẹ nên cân đối thời gian học, thời gian chơi cho con và áp dụng 1 số bí quyết học khoa học nhé!

Bí quyết giúp con học tốt toán lớp 2 khối trụ khối cầu 

Để giúp con học tốt khối trụ, khối cầu, ba mẹ nên lưu ý những gì? Dưới đây là 1 số bí quyết vàng giúp con học tốt dạng toán này mà ba mẹ nên lưu ý:

Cùng con hiểu khái niệm và tính chất của các loại hình 

Để có thể nhận diện được hiệu quả các loại hình trụ, hình cầu, … hay bất cứ hình học nào, điều quan trọng đầu tiên ba mẹ cần chú ý đó là hiểu và nắm chắc khái niệm, tính chất của các loại hình đó. Như vậy, mới có thể vận dụng vào trực quan và thực tế. 

Trong quá trình cùng con tìm hiểu về khái niệm, tính chất của các loại hình, ba mẹ có thể lấy ví dụ trong thực tế, gần gũi để con dễ dàng hình dung nhé!

Giúp con học thông qua thực tiễn
Bí quyết giúp con học tốt toán khối trụ khối cầu

Học thông qua thực tiễn

Đối với hình học không gian, việc học thông qua thực tiễn đem lại hiệu quả rất cao. Ba mẹ có thể lấy các ví dụ thực tiễn về đồ vật, hiện tượng, sự vật có hình cầu, hình trụ trong thực tế để giúp con dễ dàng hình dung và phân biệt. Đặc biệt là với các trò chơi, vật dụng quen thuộc, gần gũi bên cạnh con hằng ngày. Những ví dụ thực tiễn đó giúp con có thể tiếp cận với các kiến thức, nhận diện hình ảnh tốt hơn, phân biệt được các loại hình một cách tốt nhất. 

Học thông qua trò chơi 

Một trong những phương pháp giúp bé học hiệu quả đó là học thông qua trò chơi. Việc học thông qua trò chơi giúp con vừa có thể tiếp thu kiến thức vừa có thời gian giải trí, giảm áp lực, căng thẳng trong quá trình học. Ba mẹ có thể sử dụng một số trò chơi quen thuộc như trò chơi trí tuệ, trò chơi logic giúp con có thể nhận diện các hình trụ, hình cầu tốt hơn. 

Ví dụ các dạng trò chơi hoạt động trí tuệ yêu cầu con tìm hình ẩn trong tranh, hay yêu cầu con vận động, tìm các sự vật có hình trụ, hình cầu trong 1 không gian nào đó. 

Cùng con phát triển tư duy toàn diện với POMath

Việc học và phát triển tư duy toàn diện sẽ giúp con phát triển toàn diện về khả năng sáng tạo, khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề. Các khóa học tại POMath sẽ giúp bé phát triển toàn diện nhất về khả năng tư duy trong toán học bằng phương pháp khoa học và hiện đại. 

Các khóa học chính của POMath đang cung cấp là Khóa Ươm mầm dành cho trẻ 4-6 tuổi và khóa Tiểu học dành cho trẻ 6-11 tuổi. Bé sẽ được tham gia vào môi trường học đa phương tiện. Vì thế, không chỉ phát triển tư duy toán học mà bé còn phát triển khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm khác đặc biệt là thuyết trình và teamwork. 

Đối với các kiến thức hình học, tại POMath bé sẽ được học thông qua trải nghiệm thực tiễn toàn diện, bé được tham gia các trò chơi, được trải nghiệm thực tế trong các vườn tri thức, qua các hoạt động tự sáng tạo, cắt ghép hình trụ, hình cầu, …. Từ đó, nuôi dưỡng 1 tình yêu toán học hoàn toàn tự nhiên, không áp lực khi học toán. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức lý thuyết và bài tập, bí quyết giúp con học tốt toán lớp 2 khối trụ khối cầu mà ba mẹ nên lưu lại. Nếu đang cần tư vấn các khóa học phát triển toán tư duy cho con, ba mẹ hãy gọi ngay tới POMath để được hỗ trợ nhé!    +