Toán lớp 2 hình tứ giác: lý thuyết và bài tập

toan-lop-2-hinh-tu-giac-4 (1)

Hình tứ giác là một trong kiến thức toán lớp 2 quan trọng. Dưới đây, ba mẹ cùng bé ôn tập lại lý thuyết toán lớp 2 hình tứ giác và cùng con luyện tập 1 số bài tập từ cơ bản đến nâng cao bên dưới để củng cố kiến thức chắc chắn hơn trước khi vào lớp 3 nhé!

Ôn tập lý thuyết toán lớp 2 hình tứ giác

Hình tứ giác là đơn vị kiến thức hình học khá quan trọng trong chương trình toán lớp 2. Dưới đây là các kiến thức lý thuyết hình tam giác mà ba mẹ cùng con ôn tập nhé!

Khái niệm hình tứ giác 

Trước tiên, bé cần hiểu khái niệm hình tứ giác là hình đa giác có 4 cạnh, 4 đỉnh nối liền với nhau. Có rất nhiều loại hình tứ giác khác nhau, tiêu biểu là tứ giác đơn và tứ giác kép. Bé cũng cần biết đo, 4 góc của hình tứ giác là 360 độ. 

Hiểu rõ khái niệm hình tứ giác
Khái niệm hình tứ giác

Các tính chất của hình tứ giác 

Ngoài ra, bé cần nắm rõ các tính chất của hình tứ giác. Đặc điểm tính chất của hình thức giác như sau:

Hình tứ giác có tính chất của hình chéo: 2 đường chéo cắt nhau. Ngoài ra tổng 4 góc của hình tứ giác là 360 độ, dù là bất cứ loại hình tứ giác nào đi nữa. Việc hiểu được tính chất cơ bản của hình tứ giác này sẽ giúp con có thể áp dụng vào làm các dạng bài tập hiệu quả hơn. 

Nắm rõ các dạng tứ giác thường gặp

Dưới đây là một số dạng tứ giác cơ bản thường gặp nhất. Ba mẹ nên cho con nhận diện, phân biệt các hình tứ giác với nhau. Các hình tứ giác quen thuộc thường gặp nhất phải kể đến đó là hình tứ giác đơn, hình tứ giác lồi, hình tứ giác lõm, hình tứ giác không đều. Ngoài ra, bé cần nhận biết được các hình tứ giác đặc biệt bao gồm hình thang, hình toi, hình chữ nhật, hình vuông, …

Nắm rõ được các lý thuyết cơ bản đó sẽ giúp bé hiểu và biết cách vận dụng vào các dạng toán dễ dàng hơn. 

Xem thêm:

Các dạng toán lớp 2 hình tứ giác thường gặp

Dưới đây là 1 số dạng toán hình tứ giác cơ bản thường gặp nhất mà ba mẹ nên hướng dẫn con cách làm. 

Đặc điểm, tính chất hình tứ giác
Hiểu được khái niệm, đặc điểm, tính chất hình tứ giác

Nhận biết hình tứ giác

Với dạng toán này, con cần nắm rõ các khái niệm, đặc điểm hình tứ giác để có thể nhận diện được hình tứ giác. Với dạng bài này, chỉ cần nắm rõ các lý thuyết về khái niệm, đặc điểm cơ bản là hoàn toàn có thể phân biệt được. 

Dạng toán đếm số hình tứ giác 

Đây cũng là dạng toán bé cần vận dụng kiến thức khái niệm, đặc điểm để nhận diện hình tứ giác. Ngoài ra, bé cần phải nắm rõ được cách đếm các hình tứ giác chồng lên nhau để tránh bỏ sót. 

Dạng kẻ thêm đoạn thẳng để tạo hình tứ giác 

Với dạng bài này, bé cần kết hợp các đặc điểm hình tứ giác để chấm thêm điểm bên ngoài, sau đó tiến hành vẽ thêm đoạn thẳng và nối các điểm đó lại với nhau để tạo thành hình tứ giác.

Trên đây là một số dạng toán lớp 2 hình tứ giác quen thuộc nhất mà ba mẹ nên cùng con ôn tập. 

Tổng hợp bài tập hình tứ giác

Để nắm rõ lý thuyết và vận dụng vào bài tập hiệu quả, ba mẹ nên cùng con làm thêm các bài tập hình tứ giác dưới đây nhé!

TỔNG HỢP BÀI TẬP HÌNH TỨ GIÁC 

Ba mẹ nên cân đối thời gian học tập, làm bài tập với thời gian nghỉ giải lao để tránh căng thẳng, mệt mỏi và áp lực cho con nhé!

Bí quyết cùng con học kiến thức hình tứ giác hiệu quả

Việc học toán, đặc biệt là học hình học cần phải có những bí quyết, phương pháp đúng, hiện đại mới giúp con có thể tiếp thu và vận dụng kiến thức hiệu quả. Dưới đây là 1 số bí quyết học toán hình tứ giác mà ba mẹ nên áp dụng để dạy con nhé!

Hãy cho con nắm rõ các kiến thức về khái niệm, đặc điểm 

Trước khi học và làm các dạng bài tập nâng cao thì việc nắm rõ các khái niệm, đặc điểm cơ bản của hình tứ giác rất quan trọng. Vì thế, điều quan trọng đầu tiên đó là ba mẹ nên cùng con học, hiểu rõ bản chất, tính chất của hình tứ giác trước khi vận dụng vào làm bài tập. 

Cho con học thông qua trò chơi

Việc học thông qua trò chơi sẽ giúp con tiếp thu kiến thức 1 cách tự nhiên, vừa học vừa có thời gian giải trí. Vì thế, ba mẹ có thể áp dụng 1 số trò chơi toán học như phân biệt, nhận biết các loại hình tứ giác để cùng con tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dành tặng con những phần thưởng để khuyến khích khi con đạt được thành tích trong trò chơi nhé!

Học thông qua trò chơi
Cùng con học hiệu quả hơn bằng cách thông qua trò chơi

Áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Một trong những phương pháp học hiệu quả đó là vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Ba mẹ có thể lấy các ví dụ về hình tứ giác quen thuộc với con như các loại đồ chơi, vật dụng con hay sử dụng. Các vật dụng quen thuộc đó sẽ giúp con có thể phân biệt được, nhận diện kiến thức hình học tự nhiên nhất. 

Cho con học toán tư duy cùng POMath

POMath được biết đến là một trong những đơn vị đào tạo toán tư duy chất lượng được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Các khoá học tại POMath dành cho trẻ từ 4-11 tuổi, áp dụng các phương pháp dạy toán tư duy, được thiết kế và giảng dạy bởi TS. Chu Cẩm Thơ và đội ngũ thầy cô có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy cho trẻ.

Các khoá học chính mà POMath đang cung cấp bao gồm: Khoá Ươm mầmkhoá Tiểu học

Tham gia các khoá học tại POMath, bé sẽ được học trong môi trường đa phương tiện, không chỉ phát triển tư duy mà còn phát triển khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm cần thiết. Với các dạng toán hình học, bé sẽ được học thông qua thực tiễn, học thông qua các tình huống thực tế. Từ đó, nuôi dưỡng tình yêu toán học 1 cách tự nhiên cho bé, giúp bé thêm thích thú khi tiếp xúc với những con số, những hình học. 

Trên đây là toàn bộ lý thuyết, bài tập và 1 số bí quyết giúp bé học toán lớp 2 hình tứ giác hiệu quả mà ba mẹ nên lưu lại để cùng con ôn tập nhé! Liên hệ với POMath nếu ba mẹ đang muốn cho con học toán tư duy ngay!    +