Toán lớp 3 phép chia có dư: cách làm và bài tập

Kiến thức toán lớp 3 phép chia có dư cơ bản

Cha mẹ lo lắng dạng toán lớp 3 phép chia có dư gây khó khăn cho bé? Vậy thì hãy cùng khám phá những bí kíp chinh phục dạng toán này cùng POMath trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm toán lớp 3 phép chia có dư 

Nếu như ở chương trình toán lớp 2 bé được tiếp xúc phép chia qua các cửu chương về phép tính chia hết thì sang lớp 3, bé bắt đầu được học phép chia có dư. Dạng toán này khá mới mẻ và có một chút khó khăn đối với bé.

Hiểu một cách đơn giản, phép chia hết là phép chia có số dư là 0 sao cho số bị chia = số chia x thương. Phép chia có dư là phép chia có số dư khác 0, trong đó số bị chia = thương x số chia + số dư.

Ví dụ: Phép chia hết là 6 : 3 = 2

Phép chia có dư là 8 : 3 = 2 dư 2

Kiến thức cơ bản về phép chia có dư lớp 3
Kiến thức cơ bản về phép chia có dư lớp 3

2. Cách giải toán phép chia có dư

Cách làm phép chia có dư giống như đặt tính rồi tính phép chia hết, chỉ có khác ở phần cuối ở cột bên trái có ra kết quả là một số nhỏ hơn số chia. Lúc này, giá trị số đó chính là số dư. Để hiểu rõ hơn, POMath xin minh họa bằng hình ảnh dưới đây:

3. Một số dạng toán lớp 3 phép chia có dư

Toán lớp 3 phép chia có dư trong sách giáo khoa thường được ra dưới một số dạng cơ bản như: dạng đặt tính rồi tính, dạng tìm x, dạng có lời giải. Mỗi dạng bài lại có cách giải khác nhau nên vì thế cha mẹ cần cho bé luyện tập từng dạng từ mức độ dễ đến khó.

Dạng đặt tính rồi tính

Để thực hiện dạng bài này, bé thực hiện đặt tính rồi tính như làm các phép chia đã được học ở lớp 2 cho đến khi ở cột bên trái ra kết quả là số nhỏ hơn số bị chia thì đấy là số dư.

Một số dạng toán phép chia có dư lớp 3 thường gặp
Một số dạng toán phép chia có dư lớp 3 thường gặp

Dạng tìm x

Dạng tìm x toán lớp 3 phép chia có dư là dạng bài phổ biến được ra trong sách giáo khoa và đề thi. Chỉ cần áp dụng công thức Tìm số bị chia = (số chia x thương) + số dư là sẽ ra kết quả.

Ví dụ: x : 5 = 7 (dư 2).

Ta có: x = (7 x 5) + 2 = 37

Dạng có lời giải 

Dạng toán có lời giải là dạng bài luôn xuất hiện trong cấu trúc đề thi cuối kỳ. Đặc biệt ở mức nâng cao hơn, đề bài có thể ra dưới dạng sử dụng phép chia có dư. Để hoàn thành dạng bài này, trình tự tư duy và trình bày bài giải như một bài toán thông thường và chỉ có phép tính là khác.

Ví dụ: Lớp học có 33 học sinh. Bàn học trong lớp là loại mỗi bàn ngồi được 2 người. Hỏi cần có ít nhất bao nhiêu bàn học như thế?

Bài giải: Thực hiện phép chia ta có kết quả: 33 : 2 = 16 (dư 1). Như vậy, số bàn có ngồi đủ 2 học sinh là 16 bàn, còn 1 học sinh chưa có chỗ ngồi nên cần có thêm 1 bàn nữa.

Vậy cần số bàn ít nhất là:

16 + 1 = 17 (cái bàn)

Đáp số: 17 cái bàn.

3. Tổng hợp một số bài tập toán lớp 3 phép chia có dư

Muốn làm tốt dạng toán lớp 3 phép chia có dư, che mẹ cần cho bé tiếp xúc với đa dạng các dạng bài từ đơn giản đến nâng cao. Vậy nên POMath xin tổng hợp file bài tập tại link dưới đây để cha mẹ có thể tham khảo:

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 3 PHÉP CHIA CÓ DƯ TẠI ĐÂY

Tất cả bài tập đều được kiểm duyệt và sưu tầm bởi giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy, đảm bảo số liệu chính xác và bám sát chương trình học toán trong sách giáo khoa.

4. Bí quyết cùng con học tốt toán lớp 3 phép chia có dư 

Phép chia có dư thường bài tập quan trọng trong chương trình toán lớp 3. Để giúp con phát triển khả năng thực hiện phép chia có dư một cách thành thạo, có một số bí quyết quan trọng mà cha có thể áp dụng:

Học qua các tình huống thực tiễn

Thay vì chỉ giảng giải lý thuyết, cha mẹ hãy tạo các tình huống thực tế mà con có thể áp dụng phép chia có dư. Ví dụ, khi cha mẹ và bé mua bánh mì, hãy hỏi con xem có bao nhiêu bánh mì trong tổng số, và sau đó hỏi con phải làm thế nào để chia bánh mì cho các thành viên trong gia đình một cách công bằng. Những ví dụ thực tế này giúp bé thấy rằng toán học không chỉ là một loạt các phép tính trên giấy, mà còn có thể được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bí quyết cùng con học tốt toán phép chia có dư lớp 3
Bí quyết cùng con học tốt toán phép chia có dư lớp 3

Nắm vững các bước, quy tắc chia cơ bản

Chia có dư đòi hỏi bé nắm vững những bước và quy tắc cơ bản. Hãy đảm bảo rằng bé hiểu cách chia một số cho một số khác, xác định phần nguyên và phần dư, và biết cách viết phép tính chia. Cha mẹ nên để ý sát sao vào việc thực hành và luyện tập để bé nắm vững những kỹ năng này.

Xem thêm

Phát triển tư duy cùng POMath

POMath là trung tâm dạy toán tư duy giáo dục sáng tạo, nơi bé có cơ hội không chỉ học toán mà còn phát triển một cách toàn diện. Được sáng lập và phát triển dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Chu Cẩm Thơ và đội ngũ đồng đội đầy nhiệt huyết, POMath là địa điểm uy tín và được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khi tham gia lớp học POMath, bé sẽ được đắm chìm trong một môi trường học tập chuyên nghiệp, kết hợp với việc áp dụng thực tế. Điều này không chỉ giúp trẻ nắm vững kiến thức toán học một cách hiệu quả mà còn phát triển khả năng giải quyết các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. POMath coi toán học không chỉ là một kho tàng tri thức trên sách giáo khoa, mà còn là công cụ hữu ích để giúp bé xây dựng sự tự tin và sự sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Cho con phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath
Cho con phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức về toán lớp 3 phép chia có dư. POMath hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bé hoàn thành tốt các dạng bài về phép chia có dư trong đề thi và đạt kết quả tốt nhé!    +