Tổng hợp lý thuyết và bài tập toán lớp 2 phép nhân

Toán lớp 2 phép nhân

Kiến thức phép nhân lớp 2 đã có nhiều điểm mới, nâng cao và đa dạng bài tập hơn. Trong bài viết dưới đây, POMath sẽ tổng hợp trọn bộ lý thuyết và bài tập toán lớp 2 phép nhân, ba mẹ hãy cùng bé ôn tập lại nhé!

Lý thuyết toán lớp 2 phép nhân bé cần nắm rõ

Với phần lý thuyết học toán lớp 2 phép nhân, bé cần hiểu được mối quan hệ giữa tổng của các số hạng giống nhau và phép nhân. Ngoài ra, bé cần biết cách viết, đọc và thực hiện được các phép tính nhân. Ngoài ra, bé cần ghi nhớ được các bảng nhân cơ bản từ 1 đến 5 và vận dụng được nhanh các bảng nhân đó. 

Chỉ cần ghi nhớ được lý thuyết cơ bản, bé sẽ dễ dàng hơn khi vận dụng làm đa dạng các bài tập khác nhau. 

Các dạng toán phép nhân lớp 2

Dưới đây là một số dạng toán lớp 2 phép nhân thường gặp nhất. Ba mẹ có thể cùng con ôn tập cách làm từng dạng bài nhé!

Dạng 1 – chuyển tổng các số hạng bằng nhau thành phép nhân

Với dạng toán này, trước tiên cần phải xác định giá trị của từng số hạng, xác định số lượng số hạng bằng nhau trong tổng sau đó lấy giá trị của 1 số hạng nhân với số lượng số hạng đó. 

Ví dụ:

3 + 3 + 3 = 3×3 = 9

Dạng 2 – dạng tính giá trị của phép nhân 

Với dạng toán này, bé có thể áp dụng tính nhẩm bằng cách cộng các số giống nhau lại. 

 Ví dụ 2 x 4 = 2 + 2 + 2 + 2 = 8 vì thế  2 x 4 = 8

Với dạng tính toán này, có thể sẽ là các dạng đặt tính rồi tính, tính nhẩm, tính nhanh, … 

Dạng 3 – Dạng toán có lời giải 

Dạng toán có lời giải này, bé thực hiện các phép tính như bình thường. Tuy nhiên bé sẽ cần thêm kỹ năng trình bày lời giải toán. 

Dạng 4 – dạng toán đố

Với dạng toán này, bé cần phân tích đề bài kỹ, sau đó thực hiện phép tính, giải phép tính. 

Ví dụ:

Mỗi con vịt có 2 chân. Vậy 5 con vịt có mấy chân. 

Đáp án là 

5 con vịt có số chân là: 

2 x 5 = 10 (chân)

Đáp số: 10 chân.

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 phép nhân

Dưới đây, POMath tổng hợp một số bài tập toán lớp 2 phép nhân có đáp án mà ba mẹ có thể tải về để cùng con giải toán và ôn tập, vận dụng kiến thức lý thuyết hiệu quả hơn nhé!

BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 PHÉP NHÂN CÓ ĐÁP ÁN

Việc luyện tập, làm nhiều bài tập rất tốt tuy nhiên ba mẹ nên cân nhắc thời gian giúp con cân bằng giữa học và chơi để tránh tình trạng con bị áp lực và chán việc học toán nhé!

Xem thêm: 

Bí quyết cùng con học tốt toán phép nhân lớp 2

Việc làm quen với phép nhân, phép chia khá mới mẻ với con. Vì thế, ngay từ đầu, ba mẹ nên cho con học đúng phương pháp. Như vậy mới giúp con tiếp thu kiến thức hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết vàng giúp con học tốt toán lớp 2 phép nhân mà ba mẹ nên áp dụng nhé!

Đồng hành cùng con học tốt các bảng nhân cơ bản 

Để làm được các dạng toán nâng cao, điều quan trọng đầu tiên đó là học tốt các bảng nhân, dạng toán cơ bản. Không nên ép con làm quá nhiều các dạng bài tập nâng cao, bài toán đố khó. Bởi bé có 1 khả năng tiếp nhận kiến thức khác nhau. Vì thế, ba mẹ cũng nên chú ý đến khả năng tiếp thu kiến thức của con để cùng con học hiệu quả. 

Lấy những ví dụ quen thuộc giúp con dễ hình dung 

Một phương pháp giúp con tiếp thu kiến thức phép nhân hiệu quả đó là ba mẹ có thể lấy các ví dụ, bài toán đố từ những hiện tượng, sự vật quen thuộc với bé ví dụ như hộp sữa, cái bánh, đồ chơi, … Như vậy sẽ tăng cảm giác thích thú, tự nhiên hơn khi học toán. Đồng thời vừa giúp con học toán vừa giúp con được sáng tạo. 

Phát triển tư duy toán học cùng POMath 

Giáo dục đúng đắn sẽ không hướng đến việc học tập máy móc, học thuộc lòng. Phương pháp giáo dục toán học đúng đắn là dạy trẻ phát triển tư duy toàn diện, giúp trẻ tự chủ trong việc tiếp nhận kiến thức và giải quyết vấn đề. 

Các khóa học tại POMath áp dụng phương pháp giảng dạy khoa học, hiện đại trong việc học toán. Bé sẽ được học trong môi trường đa phương tiện, phát triển toàn diện không chỉ tư duy toán học mà còn được tạo điều kiện phát triển các kỹ năng mềm: làm việc nhóm, thuyết trình, … 

Với đội ngũ thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy toán tư duy, chất lượng các buổi học tại POMath đảm bảo dẫn đầu trong các trung tâm toán học hiện nay. 

Ngoài ra, khi đăng ký khóa học tại POMath, bé sẽ được sở hữu bộ học liệu POMath độc quyền, được biên soạn bởi GS. Chu Cẩm Thơ và các thầy cô giàu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu giảng dạy toán tư duy. 

Trên đây là toàn bộ lý thuyết và các bài tập thực hành toán lớp 2 phép nhân mà POMath đã tổng hợp, ba mẹ hãy lưu lại và cùng con ôn tập nhé! Nếu ba mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về toán tư duy cho con, hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết!    +