Mẹo học Toán lớp 2 hiệu quả: Ba mẹ đồng hành cùng con

Mẹo học toán lớp 2 hiệu quả

Toán lớp 2, bé đã được làm quen với một số kiến thức mở rộng hơn, có phần nâng cao hơn. Dưới đây là một số mẹo học toán lớp 2 hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng để cùng con học tốt hơn toán lớp 2 và vận dụng vào kiến thức toán học nâng cao hơn nhé!

5+ mẹo học toán lớp 2 nâng cao cùng con

Ba mẹ cần phải thay đổi, cập nhật kiến thức cũng như các bí quyết học thường xuyên để cùng con dễ dàng chinh phục nền tảng kiến thức toán lớp 2 và các dạng toán tư duy mới. Dưới đây là 9+ mẹo học toán lớp 2 nâng cao cùng con mà ba mẹ nên áp dụng:

Hãy xác định chính xác học lực và khả năng của con

Mỗi bé sẽ có những khả năng, năng lực khác nhau. Ba mẹ nên tự đánh giá cũng như cho con tự tìm hiểu về khả năng của bản thân. Không nên áp đặt con, ép con phải có được cái này, đạt được cái kia, học toán nâng cao ngay từ đầu mà hãy chọn chương trình học phù hợp với khả năng tiếp nhận của con. Có như vậy mới tránh việc tạo áp lực vô hình chung làm con chán nản và ghét học toán. 

Tích cực khen thưởng cho con khi con đạt kết quả tốt

Trẻ con rất thích được khích lệ. Vì thế ba mẹ hãy dành lời khen cho con khi con có sự tiến bộ, khi con nỗ lực hết mình. Những lời khen của ba mẹ chính là tác động tích cực lớn đến sự cố gắng của con và tâm lý con. 

Vì thế, trong quá trình học tập, bất cứ khi nào cảm nhận con có sự tiến bộ, hãy dành lời khen cho con, hoặc tặng con những món quà ý nghĩa. Sự đồng hành, tuyên dương của ba mẹ có ý nghĩa rất lớn với sự tiến bộ của con đấy nhé! 

Hãy dành nhiều thời gian cho con
Khen thưởng khi con đạt kết quả tốt

Chất lượng quan trọng hơn số lượng 

Ba mẹ đừng áp đặt rằng con ngồi vào bàn học, phải học bao nhiêu tiếng, phải làm xong bao nhiêu bài. Hãy dạy con cách hiểu vấn đề và vận dụng được kiến thức. Một ngày có thể chỉ 30 phút học nhưng hãy giúp con có 30 phút học thật sự chất lượng và giúp con luôn cảm thấy hứng thú, thoải mái khi ngồi học. 

Ba mẹ tránh trường hợp bắt con ngồi học cả vài tiếng đồng hồ uể oải nhé! Chương trình toán lớp 2 khá rộng, vì thế, ba mẹ nên chia nhỏ kiến thức ra, mỗi ngày sắp xếp cho con tiếp thu 1 đơn vị kiến thức nhỏ, để con không bị ngột kiến thức quá nhiều. 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC TOÁN LỚP 2

Mẹo dạy toán lớp 2 – Cho con học thông qua trò chơi 

Phương pháp học thông qua trò chơi là phương pháp học vô cùng hiệu quả, đã được áp dụng thành công, không chỉ riêng môn toán mà với ngoại ngữ hay bất cứ môn học nào khác. Việc học thông qua trò chơi sẽ giúp con có thể vừa học kiến thức vừa có thời gian giải trí. Từ đó tránh áp lực cho con. 

Ba mẹ có thể cho con học thông qua các trò chơi online, offline, thông qua các ứng dụng trò chơi học toán hoặc trực tiếp tổ chức trò chơi và tham gia cùng con. Đây là cách giúp con học với tâm thế thoải mái nhất. Một số trò chơi toán học ba mẹ có thể áp dụng đó là: trò chơi đoán chữ, giải đố, … 

Tham khảo thêm: 

Tổng hợp các trò chơi học toán lớp 1 giúp bé phát triển tư duy toán học

Mẹo học toán lớp 2 cho bé – Học thông qua thực tế

Nội dung kiến thức toán lớp 2 có khá nhiều thứ có thể tìm hiểu, lấy ví dụ từ thực tiễn cuộc sống. Vì thế, ba mẹ nên áp dụng để giúp con tiếp cận với toán học 1 cách tự nhiên và gần gũi nhất. 

Chẳng hạn các kiến thức liên quan tới đường gấp khúc, tới các hình học tròn, tam giác, … hay kiến thức về đơn vị đo độ dài, đo trọng lượng. Các kiến thức này hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tiễn, thông qua những hình ảnh, sự vật, hiện tượng từ thực tiễn để tính toán, để vận dụng. 

Học thông qua các bài toán thực tiễn như vậy sẽ giúp con gần gũi hơn với các con số, hình dung ra bản chất của kiến thức dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. 

Mẹo học toán lớp 2 hiệu quả
Mẹo học toán lớp 2 cùng con hiệu quả ba mẹ nên biết

Phát triển tư duy cùng POMath 

Điều quan trọng mà ba mẹ nên hình thành ngay từ đầu cho con đó là phát triển tư duy. Các khoá học phát triển tư duy toán học là nền tảng quan trọng hàng đầu giúp con tiếp cận hiệu quả với kiến thức sau này. 

Việc phát triển tư duy sẽ giúp con chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, đồng thời có thể phát triển cả các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, khả năng sáng tạo, … Hiện nay POMath là một trong những đơn vị thiết kế, cung cấp các khoá học Toán tư duy được nhiều phụ huynh tin tưởng. Các khoá học của POMath được thiết kế bởi GS. Chu Cẩm Thơ và những cộng sự đã có kinh nghiệm dạy toán lớp 2 nói riêng và toán tư duy nói chung, áp dụng phương pháp dạy và học nhằm phát triển tư duy và khả năng sáng tạo cho trẻ. 

Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khoá học chính gồm khoá học Ươm mầm và khoá học Tiểu học, dành cho trẻ từ 4-11 tuổi. Tham gia các khoá học tại POMath, bé sẽ được tiếp cận với toán học thông qua các phương pháp học hiện đại, nhằm kích thích phát triển tư duy toàn diện. Từ đó, không chỉ giúp bé phát triển khả năng tư duy, nhạy bén với toán học mà còn giúp bé yêu toán học 1 cách tự nhiên nhất. 

Tham gia khoá học, bé còn phát triển sáng tạo toàn diện, đồng thời được rèn thêm kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm. Từ đó, tự chủ động tiếp cận các kiến thức toán học nói riêng và toàn bộ kiến thức cuộc sống nói chung. 

Các khoá học của POMath
Phát triển tư duy cùng POMath

Lưu ý khi áp dụng mẹo học toán lớp 2 cùng con

Trong quá trình dạy con học, ba mẹ hãy ghi nhớ những điều sau đây để giúp con có thể phát triển toàn diện hơn, học hiệu quả hơn nhé!

  • Cân bằng giữa việc học và việc chơi, không ép con học quá nhiều. 
  • Luôn luôn đồng hành cùng con. 
  • Hãy lựa chọn những nguồn học liệu thực sự uy tín. 
  • Hãy dành thời gian để cùng con giải quyết các vấn đề con thấy khó. 
  • Cho con học từ cơ bản đến nâng cao. 

Trên đây là toàn bộ mẹo dạy toán lớp 2 cho bé hiệu quả và những lưu ý quan trọng ba mẹ nên chú ý. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn kỹ hơn về các khoá học phát triển tư duy toàn diện cho con ba mẹ nhé!     +