Toán lớp 2 phép chia: lý thuyết và bài tập

Toán lớp 2 phép chia

Toán lớp 2 phép chia đã bắt đầu có những phần đơn vị kiến thức nâng cao hơn, các dạng bài tập cũng đa dạng hơn. Để củng cố chắc chắn kiến thức về phép chia, ba mẹ hãy cùng con ôn tập lý thuyết về phép chia lớp 2 và cùng con luyện tập thêm 1 số bài tập từ cơ bản đến nâng cao dưới đây nhé!

Ôn tập lý thuyết toán lớp 2 phép chia 

Dưới đây là một số lý thuyết toán lớp 2 phép chia quan trọng mà ba mẹ hãy cùng con ôn tập lại nhé!

Hiểu khái niệm Phép chia là gì?

Trước tiên con cần nắm rõ được khái niệm và bản chất phép chia là gì? Phép chia là một trong 4 phép tính cơ bản của chương trình toán lớp 2. Tuy nhiên ở phần trình bày phép tính, phép chia có cách đặt tính rồi tính khác hoàn toàn so với 3 phép tính cộng trừ nhân còn lại. Đặc biệt, khái niệm về phân số được hình thành từ phép chia. 

Bé cần ghi nhớ có 2 loại phép chia chính là phép chia hết và phép chia có dư. 

Nắm rõ các thành phần cơ bản trong phép chia lớp 2

Kiến thức cơ bản quan trọng nữa mà bé cần nắm rõ đó là các thành phần cơ bản trong phép chia lớp 2. Bé cần hiểu được tên gọi của các thành phần, kết quả của phép chia bao gồm: Số bị chia – Số chia – Thương. 

Ví dụ trong phép tính 10 : 2 = 5. Số bị chia là 10, số chia là 2 và thương là 5. 

Nắm rõ 1 số tính chất thường gặp trong phép chia 

Ngoài ra, bé cũng cần nắm rõ 1 số các tính chất của phép chia quan trọng đó là: 

 • Một số bất kỳ chia cho 1 đều bằng chính nó. Ví dụ 12 : 1 = 12
 • Không tồn tại phép chia cho số 0.
 • 0 chia với bất kỳ số nào cũng bằng chính nó. Ví dụ: 0 : 12 = 0 

Đó là các kiến thức toán lớp 2 phép chia cơ bản mà bé cần hiểu rõ và nắm được để có thể vận dụng làm các dạng bài tập đa dạng. 

Toán lớp 2 phép chia lý thuyết
Lý thuyết toán lớp 2 phép chia

Xem thêm: 

Toán lớp 2 lít: cùng bé ôn tập kiến thức và bài tập

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 đặt tính rồi tính 

Các dạng toán phép chia lớp 2

Dưới đây là tổng hợp 1 số dạng toán phép chia lớp 2 thường gặp nhất. Ba mẹ hãy hướng dẫn con nắm rõ cách làm với từng dạng bài dưới đây nhé!

Dạng 1 – xác định thành phần trong phép chia 

Đây là dạng bài kiểm tra kiến thức lý thuyết, giúp bé xác định, phân biệt được các thành phần cơ bản trong phép chia. 

Ví dụ xác định thành phần của phép chia sau:

20 : 4 = 5

Ba mẹ có thể chỉ cho con:

 • Số bị chia là 20
 • Số chia là 4
 • Thương là 5

Dạng 2 – dạng tính nhẩm nhanh phép chia 

Đây là dạng bài kiểm tra khả năng tính toán cũng như phản xạ tính nhanh của con. Để làm được dạng bài tập này, cần áp dụng bảng chia trong các phạm vi cơ bản đã học để tính nhanh các phép chia. 

Ví dụ: tính nhẩm các phép chia sau:

45 : 5 = 

60 : 6 = 

Dạng 3 – dạng yêu cầu tìm thành phần chưa biết trong phép chia. 

Để giải bài toán này, bé cần sắp xếp thứ tự số trong phép chia theo : Số bị chia : Số chia = Thương. Sau đó chuyển thành phần chưa biết về 1 vế và đổi dấu. Tiếp theo thực hiện phép tính nhân hoặc chia như bình thường để tìm thành phần chưa biết. 

Toán lớp 2 phép chia các dạng toán
Các dạng toán lớp 2 phép chia

Tổng hợp bài tập toán phép chia lớp 2 có đáp án 

Dưới đây là tổng hợp 1 số bài tập toán phép chia lớp 2 có đáp án chi tiết mà ba mẹ nên tham khảo, download và cùng con luyện tập mỗi ngày để biết cách vận dụng phép tính chia tốt nhất nhé!

TỔNG HỢP BÀI TẬP TOÁN PHÉP CHIA LỚP 2

Việc làm bài tập là rất cần thiết, tuy nhiên, ba mẹ nên chú ý cân bằng thời gian học, làm bài, với thời gian giải trí, không nên tạo quá nhiều áp lực cho con. 

Bí quyết cùng con học tốt môn toán phép chia lớp 2

Để đồng hành cùng con chinh phục kiến thức toán lớp 2 hiệu quả, ba mẹ hãy lưu ý những bí quyết vàng dưới đây nhé!

Hãy cùng con nắm chắc kiến thức cơ bản nhất 

Điều quan trọng đầu tiên khi học kiến thức đó là nắm vững các đơn vị kiến thức nền tảng cơ bản nhất. Ba mẹ nên cùng con ôn tập, hiểu rõ bản chất cơ bản của phép chia, đồng thời thực hiện nhuần nhuyễn các phép tính chia cơ bản. Không nên ép con tiếp cận và cố nhồi nhét kiến thức nâng cao. Điều này vô hình chung sẽ tạo áp lực cho con.

Cùng con học thông qua thực tiễn

Việc học thông qua thực tiễn rất hiệu quả. Đối với phép tính chia, ba mẹ có thể lấy các ví dụ quen thuộc, thường gặp, diễn ra hằng ngày để cùng con luyện tập. Ví dụ ba mẹ có thể lấy các bài toán như:

Con có 12 quả táo, con chia cho bạn Nam một nửa số táo con có, con còn lại bao nhiêu quả táo?

Việc đặt các câu hỏi có liên quan đến các nhân vật con biết, các sự vật con đã thấy sẽ giúp con dễ dàng hình dung hơn, tính toán tự nhiên và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Cùng con học toán lớp 2 phép chia
Bí quyết học toán lớp 2 phép chia hiệu quả

Học toán tư duy cùng POMath 

Việc lựa chọn phương pháp học toán tư duy là một trong những yếu tố giúp bé phát triển khả năng toán học, tư duy sáng tạo, tư duy logic của bản thân 1 cách tốt nhất. 

POMath đang cung cấp các khóa học toán tư duy toàn diện dành cho trẻ từ 4-11 tuổi: 2 khóa học chính là  Ươm mầmTiểu Học. Các khóa học của POMath được nghiên cứu, thiết kế bởi Giáo sư Chu Cẩm Thơ và đội ngũ các thầy cô có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán Tư duy. 

 • Tham gia các khóa học tại POMath, bé sẽ được học trong môi trường đa phương tiện, trong đó, bé được phát triển toàn diện về cả tư duy và khả năng sáng tạo toàn diện. 
 • Phương pháp học hiện đại, được nghiên cứu kỹ trong lĩnh vực giáo dục, từ đó giúp bé được phát triển tư duy đúng đắn, tăng khả năng chủ động trong học tập và giải quyết vấn đề. 
 • Môi trường và phương pháp học tự nhiên giúp bé có tình yêu toán học, yêu con số và tránh được cảm giác nhàm chán, áp lực khi học toán. 

Trên đây là toàn bộ lý thuyết và 1 số bài tập, cũng như bí quyết giúp bé học toán lớp 2 phép chia hiệu quả. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn kỹ hơn về các khóa học phát triển năng lực tư duy toán học toàn diện cho bé ba mẹ nhé!  +