Dạng bài so sánh hơn kém lớp 3: cách làm và bài tập luyện tập

Tổng hợp bài tập toán so sánh lớp 3

Khi nhắc đến dạng bài so sánh hơn kém lớp 3, nhiều em học sinh tỏ vẻ e dè bởi đây là dạng bài rất hay xảy ra lỗi sai khi làm. Do vậy, để giúp các em tự tin hơn với dạng toán này, POMath xin tổng hợp những kĩ năng cần thiết để hoàn thiện bài tập một cách tốt nhất.

1. Kiến thức cần vận dụng vào dạng bài so sánh hơn kém lớp 3

Trước tiên, cha mẹ cần giúp bé tổng hợp lại toàn bộ kiến thức lý thuyết được học trong sách giáo khoa. Đây là cơ sở để bé có thể làm tốt dạng bài so sánh hơn kém lớp 3. Một số kiến thức quan trọng bao gồm:

Kiến thức nhận biết giá trị số

Vì dạng toán so sánh hơn kém là dạng toán yêu cầu trẻ phải có khả năng phân biệt và nhận biết giá trị các số cần được so sánh trong đề bài, nên vì thế cha mẹ cần chú trọng củng cố kiến thức về giá trị số cho bé.

Hãy yêu cầu trẻ trả lời những câu hỏi đơn giản gắn liền với đời sống hàng ngày như: 8 quả táo với 15 quả táo thì cái nào nhiều hơn? Hay là dạy bé cách so sánh số có hai chữ số theo thứ tự so sánh hàng chục trước rồi sau đó là hàng đơn vị. Chỉ cần kiểm tra bằng vài câu hỏi đơn giản là bạn có thể giúp bé hiểu sâu, nhớ lâu lý thuyết hơn rồi đó.

Thực hiện phép tính cộng trừ nhân chia 

Dạng toán so sánh hơn kém lớp 3 còn yêu cầu bé so sánh giá trị giữa 2 phép tính với nhau. Nên vì thế trẻ phải trang bị khả năng tính toán chính xác trong thời gian nhanh nhất.

Ví dụ: So sánh 3 + 9 ……. 4 x 2. 

Những kiến thức toán lớp 3 cơ bản nhất
Những kiến thức toán lớp 3 cơ bản nhất

2. Các dạng bài tập so sánh hơn kém lớp 3 thường gặp

Trong quá trình học toán ở lớp 3, các học sinh thường gặp phải các dạng bài tập so sánh hơn kém để phát triển kỹ năng so sánh số lớn hơn, bé hơn và bằng nhau. Dưới đây là một số dạng bài tập thường gặp trong chương trình lớp 3:

Số lớn gấp bao nhiêu lần số bé

Đây là dạng bài vận dụng phép chia để tính ra kết quả. Để hoàn thành dạng bài này, bé lấy số lớn chia cho số bé (số lớn và số bé đều cùng đơn vị) để ra kết quả. 

Ví dụ: Thu có hai chiếc thước kẻ. Một chiếc màu đỏ dài 10cm, một chiếc màu xanh dài 5dm. Hỏi chiếc màu xanh gấp mấy lần chiếc màu đỏ.

Giải: Đổi 5dm = 50cm

Có 50 : 10 = 5 (lần)

So sánh trong hình học

Bài tập so sánh hơn kém lớp 3 liên quan đến hình học là dạng bài khá mới mẻ. Trong bài tập này, học sinh sẽ phải so sánh chu vi của hai hình học khác nhau để xem hình nào lớn hơn, bé hơn hoặc có chu vi lớn hơn bao nhiêu lần so với hình còn lại. Để giải quyết, học sinh cần tính toán chu vi của mỗi hình và sau đó lấy chu vi của hình lớn chia cho chu vi của hình bé để tìm ra kết quả.

Ví dụ: Hình chữ nhật có chiều dài 5cm, chiều rộng 3cm. Hình vuông có cạnh là 2cm. Hỏi chu vi hình chữ nhật gấp mấy lần hình vuông?

Giải: Chu vi hình chữ nhật là: (5 + 3) x 2 = 16 (cm)

Chu vi hình vuông là: 2 x 4 =8 (cm)

Chu vi hình chữ nhật gấp số lần chu vi hình vuông là:

16 : 8 = 2 (lần)

Đáp số: 2 lần

So sánh về đơn vị 

Dạng bài này chủ yếu muốn học sinh kết hợp kiến thức về đơn vị đo lường với so sánh hơn kém. Ví dụ bài toán sẽ yêu cầu trẻ so sánh đơn vị đo độ dài hoặc đơn vị đo diện tích, đo khối lượng.

Ví dụ: Túi cam nặng 2kg, túi táo nặng 2 yến. Hỏi túi táo nặng gấp mấy lần túi cam.

Đổi: 2 yến = 20kg

Túi táo nặng gấp số lần túi cam là: 20 : 2 = 10 (lần)

      Đáp số; 10 lần

Xem thêm:

Các dạng bài so sánh thường gặp nhất
Các dạng bài so sánh thường gặp nhất

3. Tổng hợp bài tập so sánh hơn kém lớp 3

POMath xin gửi đến quý phụ huynh file bài tập toán so sánh hơn kém lớp 3 được tổng hợp một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Chúng tôi cam kết rằng tất cả các bài tập trong file đã được lựa chọn một cách cẩn thận để đảm bảo chất lượng học tập và giúp các em học sinh phát triển kỹ năng toán học một cách hiệu quả.

DOWNLOAD BÀI TẬP SO SÁNH HƠN KÉM LỚP 3 TẠI ĐÂY

Giáo viên tại POMath đã xem xét từng bài tập để đảm bảo rằng chúng phù hợp với độ tuổi và trình độ của học sinh lớp 3. Mỗi bài tập trong bộ sưu tập này được thiết kế để giúp các em phát triển kiến thức và kỹ năng toán học cơ bản một cách bền vững.

4. Bí quyết giúp bé làm tốt dạng so sánh hơn kém lớp 3

Nắm vững kiến thức cơ bản 

Điều quan trọng và tiên quyết nhất để bé làm tốt dạng bài toán so sánh hơn kém lớp 3 là nắm vững kiến thức cơ bản về toán học. Cha mẹ hãy chắc chắn rằng bé đã hiểu rõ về dấu so sánh (lớn hơn, bé hơn, bằng), cách so sánh các số, và các khái niệm liên quan như phép cộng trừ nhân chia. Dạng bài này thường yêu cầu kiến thức cơ bản về toán để giải quyết.

Vận dụng vào tình huống thực tế

Hãy giúp bé thấy rằng toán học không chỉ xuất hiện trong sách giáo trình mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Hãy tạo ra các tình huống thực tế cho bé, ví dụ như so sánh giá trị của các đồ vật trong nhà hoặc thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này giúp bé áp dụng kiến thức toán học vào cuộc sống thực tế và thấy rằng toán có ý nghĩa.

Bí quyết cùng bé học tốt dạng toán so sánh lớp 3
Bí quyết cùng bé học tốt dạng toán so sánh lớp 3

Phát triển tư duy toán học cùng POMath 

Khi tham gia vào lớp học PoMath, các em nhỏ sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập chuyên nghiệp và thiết thực. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tăng sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Đội ngũ giáo viên tại trung tâm PoMath đều sở hữu kiến thức chuyên môn cao, được tuyển chọn từ các trường đại học danh tiếng. Sự tận tâm và đam mê của giáo viên đối với nghề giảng dạy chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả học tập đáng tự hào cho bé nhà bạn.

Hãy đăng ký cho con bạn một khóa học tại POMath ngay hôm nay để giúp họ tiến xa hơn trên con đường chinh phục tri thức và phát triển tư duy toán học một cách toàn diện trong tương lai!

Bé phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath
Bé phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu các dạng bài tập so sánh hơn kém lớp 3. Hy vọng bài viết giúp cha mẹ ôn tập cùng bé hiệu quả hơn, từ đó đạt kết quả tốt trong các kì thi kiểm tra đánh giá tại trường học.    +