Toán lớp 3 tìm x nâng cao: các dạng bài thường gặp và bài tập

Tổng hợp bài tập toán lớp 3 tìm X nâng cao

Toán lớp 3 tìm x nâng cao là dạng bài thường được ra trong đề thi chọn học sinh giỏi hoặc là câu lấy điểm 10 trong đề thi cuối kì. Vậy nên để làm dạng bài này, trẻ phải nắm chắc kiến thức cơ bản và sở hữu tư duy suy luận nhạy bén, chính xác. Trong bài viết này POMath xin tổng hợp lý thuyết và phương pháp cần để hoàn thành toán tìm x nâng cao.

1. Một số quy tắc làm toán lớp 3 tìm x

Muốn làm được bài tập nâng cao thì trước tiên phải hiểu được bản chất một số quy tắc lý thuyết cơ bản. Đặc biệt trong dạng bài tìm x lớp 3, trẻ đã được tiếp xúc với 4 phép tính cơ bản là cộng trừ nhân chia. Cha mẹ hãy cùng bé ôn luyện lại các quy tắc và làm một số bài tập để củng cố kiến thức chắc chắn hơn cho trẻ.

Quy tắc tìm x trong phép cộng

Cấu trúc phép tính cộng cơ bản: số hạng + số hạng = Tổng.

Tìm x là số hạng: số hạng = tổng – số hạng

Ví dụ: Tìm x biết 34 + x = 78

x = 78 – 34

Quy tắc tìm x trong phép trừ

Cấu trúc phép tính trừ cơ bản: Số bị trừ – số trừ = hiệu

Tìm x là số bị trừ: số bị trừ = hiệu + số trừ

Tìm x là số trừ: số trừ = số bị trừ – hiệu

Ví dụ: Tìm x biết 67 – x = 58

x   = 67 – 58

x   =   9

Ví dụ: Tìm x biết x – 15 = 39

        x      = 39 + 15

        x      =    54

Quy tắc làm phép tính toán lớp 3 tìm X nâng cao
Quy tắc làm phép tính toán lớp 3 tìm X nâng cao

Quy tắc tìm x trong phép chia

Cấu trúc phép chia cơ bản: Số bị chia : số chia = thương

Tìm x là số bị chia: số bị chia = thương x số chia

Tìm x là số chia: số chia = số bị chia : thương

Ví dụ: Tìm x biết: x : 9 = 4

x  = 4 x 9

x  = 36

Ví dụ: Tìm x biết: 54 : x = 9

x    = 54 : 9

x    = 6

Quy tắc tìm x trong phép nhân 

Cấu trúc phép nhân cơ bản: thừa số x thừa số = tích

Tìm x là thừa số: thừa số = tích : thừa số

Ví dụ: Tìm x biết 5 x X = 25

        X     = 25 : 5

        X     =   5

Quy tắc tìm X trong phép nhân
Quy tắc tìm X trong phép nhân

2. Các dạng toán lớp 3 tìm x nâng cao

Toán lớp 3 tìm x nâng cao không giới hạn về kiểu đề và cách giải. Đề bài được thiết kế để khuyến khích học sinh sáng tạo cách giải theo tư duy suy luận của riêng mình nên vì thế rất khó để biết trước được bài tìm x nâng cao sẽ có dạng như thế nào. 

Tuy nhiên trong quá trình giảng dạy cho học sinh nhiều năm, POMath xin tổng hợp một số dạng bài nâng cao thường xuyên xuất hiện trong đề thi cuối kỳ mà cha mẹ có thể tham khảo cùng bé ôn luyện:

Tìm x trong biểu thức có 2 phép tính

Có thể hiểu đơn giản cấu trúc của dạng bài này là vế trái là biểu thức chứa x, vế phải là một phép tính. Cấu trúc được biểu thị dưới dạng như sau: x + a = b + d. Để làm được dạng bài này, bé thực hiện theo trình tự như sau:

– Bước 1: Tính giá trị biểu thức vế phải

– Bước 2: Tìm x như các bài tập cơ bản đã được học

Ví dụ: Tìm x biết x : 5 = 300 : 20

      x : 5 = 15

        x    = 3

Các dạng toán lớp 3 tìm X nâng cao thường gặp
Các dạng toán lớp 3 tìm X nâng cao thường gặp

Tìm x trong biểu thức có dấu ngoặc đơn 

Trong một biểu thức, trẻ đã được dạy phải tính toán phép tính có trong ngoặc trước và ngoài ngoặc sau. Tương tự như vậy, khi làm bài tập tìm x có dấu ngoặc đơn, bé chỉ cần làm ngược lại. Tức là cần phải tính toán biểu thức có trong ngoặc đơn sau cùng.

Ví dụ: Tìm x biết (x : 8) + 13 = 16

x : 8       = 16 – 13

x : 8       =  3

x            = 3 x 8

x            = 24

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 3 tìm x

Để tăng cường khả năng giải các bài toán tìm x nâng cao, phụ huynh cần thúc đẩy bé thực hiện nhiều dạng bài tập khác nhau. Bằng cách này, con sẽ phát triển kỹ năng tính toán cũng như khả năng giải quyết vấn đề.

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 3 TÌM X NÂNG CAO TẠI ĐÂY

Tất cả các bài tập trong tập tin đều được các giáo viên có chuyên môn sưu tầm và kiểm duyệt, đảm bảo số liệu chính xác và sát với sách giáo khoa chương trình mới. Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về độ tin cậy của các bài tập này. 

Tổng hợp bài tập toán lớp 3 tìm X
Tổng hợp bài tập toán lớp 3 tìm X

4. Bí quyết cùng con làm tốt dạng bài tìm x nâng cao thường gặp

Trong hành trình giúp con phát triển khả năng giải các bài toán tìm x nâng cao, có một số bí quyết quan trọng mà phụ huynh có thể áp dụng để hỗ trợ con mình. Dưới đây là những gợi ý giúp con nắm vững các dạng bài này và phát triển tư duy toán học một cách hiệu quả.

Nắm rõ các quy tắc cơ bản 

Trước hết, việc nắm vững các quy tắc cơ bản là nền tảng quan trọng. Hãy đảm bảo rằng con hiểu rõ về cách thức giải các bài tập tìm x đơn giản như cộng, trừ, nhân và chia. Điều này sẽ giúp con xây dựng được cơ sở vững chắc để tiếp cận các bài toán tìm x phức tạp hơn.

Luyện tập nhiều 

Chìa khóa để nắm vững bất kỳ kỹ năng nào đều là sự luyện tập thường xuyên. Do đó, cha mẹ hãy tạo cho con một thời gian biểu hàng ngày hoặc hàng tuần để giải quyết các bài tập tìm x. Đa dạng hóa các dạng bài tập để giúp con quen thuộc với các tình huống khác nhau. Qua việc luyện tập liên tục, con sẽ tự tin hơn khi đối mặt với các bài toán khó hơn.

Bí quyết cùng bé làm tốt toán lớp 3 tìm X
Bí quyết cùng bé làm tốt toán lớp 3 tìm X

Xem thêm:

Phát triển tư duy sớm cùng POMath

POMath là chương trình giáo dục toán học tư duy được thiết kế dành riêng cho đối tượng từ 4 đến 11 tuổi. Khi tham gia vào khóa học POMath, các em nhỏ sẽ được tham gia vào một môi trường học tập lành mạnh, với mô hình toán học tư duy thông qua các hoạt động tình huống. Đây là cơ hội giúp các em phát triển khả năng suy luận logic, tự tin trong việc giải quyết các tình huống thực tế và từ đó xây dựng tâm trạng tích cực, đồng thời tạo thêm sự hứng thú đối với môn toán.

Hãy đăng ký POMath ngay hôm nay để cùng cùng chinh phục con đường tri thức toán học trong tương lai nhé!

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức về toán lớp 3 tìm x nâng cao. Chỉ cần chăm chỉ học lý thuyết và làm bài tập, chắc chắn kĩ năng giải quyết bài tập tìm x nâng cao sẽ được cải thiện đáng kể. Chúc bé học tập tốt và đạt thành tích cao trong kì thì sắp tới!    +