Toán lớp 3 nhân chia: kiến thức và bài tập luyện tập hiệu quả

Tổng hợp kiến thức và bài tập toán lớp 2 nhân chia

Toán lớp 3 nhân chia là bài học quan trọng trong chương trình lớp 3. Nắm rõ và học thuộc bảng nhân chia trong phạm vi 10 là cơ sở để tiếp tục hoàn thành các dạng bài tập khác như toán có lời giải, tìm x, điền số vào chỗ chấm… Do vậy, cha mẹ phải thật chú tâm đến dạng toán này. Trong bài viết dưới đây, POMath xin tổng hợp kiến thức và bài tập toán lớp 3 nhân chia để cha mẹ cùng tham khảo.

1. Tổng hợp kiến thức toán lớp 3 nhân chia 

Kiến thức nhân chia là phần bài học mới trẻ được làm quen khi bắt đầu lên lớp 3. Trước tiên bé sẽ được tiếp xúc với các phép nhân dựa trên cơ sở đã được học phép cộng. Tiếp theo đó là được học kiến thức về phép chia. 

Phép nhân được kí hiệu bằng biểu tượng x. Ví dụ 6 x 4 = 24. Cách hiểu đơn giản nhất về bản chất phép nhân là phép toán tìm kiếm kết quả của một số bằng cách cộng lặp lại của chính số đó. Ví dụ: 2 x 4 = 2 + 2 + 2 + 2 = 8.

Phép chia được kí hiệu bằng biểu tượng “:”. Ví dụ 6 : 2 = 3. Cách hiểu đơn giản nhất về bản chất phép chia là cách tính ngược của phép nhân. Tuy nhiên, phép chia còn có điểm đặc biệt hơn là kết quả phép chia có thể có phần dư.

Trong chương trình toán học lớp 3, bé buộc phải học thuộc bảng nhân chia trong phạm vi 10. Ở mỗi bài học, bé sẽ được tiếp xúc với 1 bảng nhân bắt đầu từ bảng nhân 3 rồi từ từ học đến bảng nhân 9, rồi tiếp theo chuyển sang học bảng chia.

Tổng hợp kiến thức toán lớp 2 nhân chia
Tổng hợp kiến thức toán lớp 3 nhân chia

2. Các dạng toán nhân chia lớp 3 thường gặp

Toán lớp 3 nhân chia thường gặp trong đề thi và bài kiểm tra rất đa dạng, trải rộng từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Chỉ cần làm quen với các dạng cơ bản dưới đây, bé đã nắm chắc được 80% các bài tập ra trong đề thi:

Dạng toán đặt tính rồi tính

Đặt tính rồi tính chủ yếu thường được sử dụng khi bé làm phép nhân số có ột chữ số với số có hai chữ số, số có hai chữ số với số có hai chữ số; phép chia số có hai chữ số/số có ba chữ số cho số có một chữ số,…. Vậy nên dạng này thường xuất hiện trong kiến thức lớp 3 nhiều hơn.

Các dạng bài tập toán lớp 2 nhân chia thường gặp
Các dạng bài tập toán lớp 3 nhân chia thường gặp

Dạng bài tính nhẩm

Cách làm bài tính nhẩm lớp 3 thường xoay quanh phép nhân/phép chia trong bảng nhân chia phạm vi 10 đã được học. Bên cạnh đó,, từ phép nhân/chia đã được học, đề bài có thể biến hóa đa dạng hơn khi yêu cầu trẻ tính nhẩm các phép nhân/chia tròn trăm, tròn chục.

Ví dụ: Tính 200 x 3 = 600. Cách làm đó là lấy 2 x 3 = 6. Rồi sau đó thêm 2 chữ số 0 đằng sau kết quả ta được đáp án là 600.

Dạng toán có lời giải 

Toán có lời giải rất thường xuyên xuất hiện trong đề thi cuối kì. Trong chương trình toán lớp 3, toán có lời giải còn khá đơn giản, chủ yếu tập trung vào phép nhân chia trong phạm vi 10.

Khi trình bày bài toán có lời giải, trẻ phải trình bày đúng bố cục 3 phần: lời giải, phép tính và đáp số. Phần trình bày sạch đẹp, ngắn gọn và súc tích sẽ đạt yêu cầu của thầy cô.

Ví dụ: Mỗi ngày Hồng học ở nhà 3 giờ, mỗi tuần lễ Hồng học 5 ngày. Hỏi mỗi tuần lễ Hồng học ở nhà được bao nhiêu giờ?

Số giờ Hồng học trong một tuần lễ là:

2 x 5 = 15 (giờ)

Đáp số: 15 giờ

Dạng toán có lời giải
Dạng toán có lời giải

Dạng tìm x/y ẩn số 

Toán lớp 3 tìm x là dạng toán yêu cầu trẻ tìm kiếm ẩn số từ những dữ kiện có trước. Trong chương trình toán lớp 3, dạng bài tìm x phức tạp hơn lớp 1. Bài tập có thể yêu cầu trẻ tìm x phép nhân, phép chia hoặc kết hợp phép nhân/phép chia với phép cộng/phép trừ.

Để làm được dạng bài tập này, bé phải có kiến thức căn bản về mối liên hệ giữa các hệ số trong phép nhân chia. Phần này POMath đã có một bài chia sẻ chi tiết, cha mẹ có thể tham khảo ở bài viết đó.

 Ví dụ: Tìm x biết 6 : x = 3

        x    = 6 : 3

        x    =  2

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 3 nhân chia 

Để rút ngắn thời gian tìm kiếm tài liệu, POMath xin tổng hợp file bài tập trong link dưới đây để cha mẹ có thể tham khảo ôn luyện cùng bé.

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 NHÂN CHIA TẠI ĐÂY

Tất cả bài tập đều được tuyển chọn cẩn thận trên tiêu chí bám sát sách giáo khoa chương trình mới, số liệu hợp lý, đầy đủ, bài tập phân loại từ dễ đến khó nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng bài tập tại POMath.

4. Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 3 nhân chia

Toán học là một phần quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt ở lớp 3, việc nắm vững kiến thức toán nhân chia không chỉ giúp trẻ thành công trong việc học mà còn phát triển khả năng tư duy logic và ứng dụng vào thực tế. Dưới đây là những bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 3 nhân chia:

Nắm vững những kiến thức cơ bản

Hãy đảm bảo bé hiểu rõ khái niệm về phép nhân và chia, khái niệm “nhân là cộng một số nhiều lần” và “chia là tìm số nhiều nhất lần một số bằng số kia”. Sau đó, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra con xem có thuộc bảng nhân chia trong phạm vi 10 chưa? Bảng nhân chia trong phạm vi 10 được sử dụng xuyên suốt trong các bài toán từ lớp 3 đến khi thi đại học nên cha mẹ phải đặc biệt chú tâm.

Bí quyết cùng bé học tốt toán lớp 2 nhân chia
Bí quyết cùng bé học tốt toán lớp 3 nhân chia

Áp dụng vào thực tế

Áp dụng toán học vào thực tế là phương pháp hữu hiệu giúp kích thích sự hứng thú của trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy cố gắng lồng ghép kiến thức lý thuyết được học trên ớp vào đời sống thực tế để trẻ hình dung rõ ràng hơn về ý nghĩa của toán học. Ví dụ, khi mua hàng, chia đồ ăn, hay tính số lượng vật phẩm trong trò chơi, cha mẹ hãy đưa ra các bài toán đố vui cho trẻ.

Xem thêm:

Phát triển tư duy cùng POMath

POMath (Improving Mathematical Thinking with Personal-Oriented Program for Children) là một phương pháp giảng dạy toán học độc đáo, tập trung vào việc giải quyết vấn đề và phát triển tư duy logic cho học sinh. Lớp học POMath không chỉ giúp học sinh nắm vững kiến thức toán học cơ bản mà còn khuyến khích tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và ứng dụng toán học vào cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, phương pháp học tập POMath đã được ứng dụng tại nhiều trường học trên khắp thành phố Hà Nội trong suốt hơn 20 năm phát triển, chứng minh hiệu quả vượt trội so với cách thức học truyền thống lỗi thời. Hãy đăng ký cho con bạn ngay hôm nay để giúp bé đến gần hơn với con đường tri thức nhé!

Cho con phát triển toán tư duy sớm
Cho con phát triển toán tư duy sớm

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức toán lớp 3 nhân chia cơ bản để giúp bé ôn tập và rèn luyện. Hy vọng bài viết trên giúp bé ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.    +