Cha mẹ cùng con ôn toán lớp 2 lên lớp 3 như thế nào tốt nhất ?

on-toan-lop-2-len-lop-3

Càng ngày, việc ôn toán lớp 2 lên lớp 3 cho con càng khó. Tưởng chừng toán tiểu học rất đơn giản nhưng không ít cha mẹ hiểu ra vấn đề của bài toán nhưng lại không biết cách giảng cho con hiểu. Vậy làm sao để con trẻ thi đua, bứt phá với bạn bè? Có cách nào giúp con ôn luyện toán lớp 2 hiệu quả mà con không lo sợ? Cùng POMath tìm hiểu ngay các giải pháp hữu ích dưới đây.

Thực trạng thường gặp khi cha mẹ ôn toán lớp 2 lên lớp 3 cùng con

Quan tâm con và học cùng con mỗi ngày là điều vô cùng hữu ích. Cha mẹ không những gần gũi con hơn mà còn nắm bắt được năng lực thực tế của con. Thế nhưng, với các bé chập chững ở lứa tuổi lớp 2, việc ôn luyện và học tập với con thực sự rất khó khăn. Lý do bởi đây là độ tuổi mà tâm lý của các bé vẫn đang rất mông lung. Bé chưa quan tâm đến việc học, rất mải chơi và còn hay nhõng nhẽo.

Chính vì lý do đó, không ít cha mẹ phải “bó tay” khi học cùng con. Và một số tình trạng phổ biến xảy ra trong quá trình này đó là:

  • Con không hiểu bài
  • Các bé chạy đi tìm thú vui khác khi đang ôn luyện môn toán
  • Bé vừa học, vừa nghịch đồ chơi ngay trên bàn
  • Con trẻ ngáp ngủ và cảm thấy toán rất khó khăn
  • Bé mè nheo, nhõng nhẽo và không thích học toán
  • Bé sợ toán, sợ các con số

Chắc hẳn, có rất nhiều bậc phụ huynh bất lực khi thấy con em mình ôn luyện toán lớp 2 như thế này. Vậy nguyên nhân do đâu?

be-chan-hoc
Bé cảm thấy chán, mệt mỏi khi phải học toán

Tại sao bé cảm thấy khó khăn và chán nản khi ôn toán lớp 2 lên lớp 3

Như chia sẻ ở trên, tâm lý độ tuổi 7, 8 tuổi vẫn chưa thực sự vững vàng. Bé chưa hiểu được tầm quan trọng của việc học mà luôn ưu tiên sự thoải mái cho chính bản thân mình. Bé yêu thích các trò chơi, các hoạt động cá nhân và cho rằng học hành rất khô khan và khó chịu.

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh không có phương pháp giảng giải hiệu quả. Vì thế, bé khó có thể tiếp thu kiến thức. Qua đó, các bé cảm thấy toán vô cùng khó khăn.

Chưa hết, việc ôn luyện môn toán từ lớp 2 lên lớp 3 cần có lộ trình cụ thể. Nếu không có chuyên môn về giảng dạy thì cha mẹ cũng rất dễ khiến con trẻ bị “ngợp” trong đống kiến thức hỗn độn. 

Vậy giải pháp nào được đặt ra?

Tổng hợp những cách ôn toán lớp 2 lên lớp 3 hiệu quả cho bé

Để ôn luyện toán lớp 2 hiệu quả, giúp bé có được nền tảng vững chắc để bước lên lớp 3, cha mẹ cần:

Phối hợp với giáo viên của bé

Giáo viên là những người có chuyên môn về kiến thức cũng như kỹ năng giảng dạy. Bên cạnh đó, họ cũng nắm bắt được thực trạng năng lực của từng bé. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của giáo viên, qua đó đưa ra phương pháp học tập phù hợp với con em mình. 

Với những bé học tốt, cha mẹ có thể cùng con tự học tại nhà. Tuy nhiên, với những bé năng lực kém, cha mẹ cần xây dựng một phương pháp và lộ trình học toán phù hợp với con.

phu-huynh
Phụ huynh trao đổi với giáo viên để nắm được tình hình của con, qua đó có phương pháp ôn toán lớp 2 lên lớp 3 phù hợp

Chú trọng vào kỹ năng truyền đạt

Kỹ năng giảng dạy, truyền đạt làm sao cho con trẻ dễ hiểu là kỹ năng vô cùng quan trọng. Rất nhiều phụ huynh hiểu được vấn đề và đáp án của bài toán nhưng lại không biết cách truyền tải thông tin đến con. Qua đó, không biết cách giảng dạy để con có thể hiểu và ôn luyện toán tốt nhất. Đây cũng là vấn đề mà không ít phụ huynh mắc phải.

Luôn để con có tâm lý thoải mái nhất khi học toán

Các bé lớp 2 rất dễ bị kích động, chán nản, mè nheo khi gặp khó khăn. Cùng với đó, nhiều bậc cha mẹ cũng vô cùng bất lực khi con không hiểu bài. Lúc này, cha mẹ nên bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Bạn hãy cùng con chơi trò chơi, giải trí,… để bé ổn định tâm lý. Hãy luôn giữ cho con một tinh thần thoải mái khi học, nhất là môn toán.

on-toan-lop-2-len-lop-3
Con trẻ có tâm lý thoải mái khi ôn toán lớp 2 lên lớp 3

Cho con tham gia vào các lớp ôn luyện toán với giáo viên và bạn bè

Ôn toán lớp 2 lên lớp 3 có thực sự cần cho con tham gia trung tâm học toán không? Chắc hẳn nhiều cha mẹ nghĩ rằng ôn toán lớp 2 rất dễ dàng và bản thân hoàn toàn có thể giúp con. Thế nhưng, cha mẹ nếu không biết cách ôn luyện hiệu quả sẽ dễ khiến bé cảm thấy ghét và sợ môn toán.

Tại những trung tâm, giáo viên sẽ là người đồng hành cùng con. Giáo viên có những kỹ năng về giảng dạy, đồng thời được cập nhật phương pháp giảng dạy mới nhất. Bên cạnh đó, trung tâm ôn luyện toán có đầy đủ sách, vở ôn luyện với lộ trình phù hợp. Tại đây, bé được sát sao từng chút một. Qua đó, bé dễ dàng tiếp nhận thông tin và giải toán tốt hơn.

pomath
Trung tâm toán tư duy POMath- chọn lựa tin cậy của nhiều phụ huynh Việt

Lời kết

Với chia sẻ trên, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ nắm được phương pháp ôn toán lớp 2 lên lớp 3 hiệu quả cho con em mình. Nếu đang tìm kiếm trung tâm ôn luyện toán cho con, bậc phụ huynh có thể tham khảo POMath. Hiện tại, POMath đang ứng dụng những phương pháp cải thiện tư duy toán mới nhất cho bé, đồng thời ứng dụng các kỹ năng giảng dạy, học tập thực tế để bé cảm thấy toán không còn là môn học khó khăn. Hãy liên hệ POMath ngay theo hotline 0974.838.877 để được hỗ trợ kịp thời.    +