Ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1- Cha mẹ cần làm gì?

on-toan-cho-be-chuan-bi-vao-lop-1

Ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 sẽ là hành trang rất tốt để các bé vững bước lên lớp 1. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, tâm lý và năng lực của bé còn rất non nớt. Phụ huynh cũng gặp nhiều khó khăn khi ôn luyện cùng con trẻ. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì chia sẻ dưới đây của Toán tư duy POMath sẽ là lời khuyên dành cho bạn. 

Cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức gì khi con sắp lên lớp 1?

Cha mẹ nắm rõ được các dạng kiến thức cần thiết để trẻ lớp 1 có thể vừa làm quen, vừa tập luyện.  Hầu hết, các kiến thức này đều khá cơ bản, cha mẹ hoàn toàn có thể hỗ trợ cùng con. 

 • Làm quen và ghi nhớ số đếm từ 1 đến 10: Trước hết, cha mẹ cần giúp con nhớ hết được các mặt số trong bảng số từ 1-10. Khi các bé nhớ hết mặt chữ, đếm không nhảy cóc là lúc cha mẹ có thể cùng con làm bài tập toán. Ở đây, các bé có thể thực hành đếm đồ vật, con vật, cây cối, bánh kẹo,… đang có ngay trong ngôi nhà của mình. 
 • So sánh: Ở độ tuổi này,  phụ huynh cũng nên bắt đầu cho con làm quen với sự so sánh. Chẳng hạn như: nhiều hay ít? màu nhạt- màu đậm, to- bé, dài- ngắn,…
 • Thêm, bớt: Bài toán thêm bớt sẽ giúp bé hoàn thiện tư duy của mình tốt hơn. Phụ huynh hãy cùng con thực hiện bài tập này trong phạm vi từ 0-10. 
 • Hình học: Nhận dạng hình học sẽ rất cần thiết để con trẻ bắt đầu hình dung, tưởng tượng. Phụ huynh hãy cùng con ghi nhớ các dạng hình quen thuộc như: hình tròn, tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,…Sau đó, ứng dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày để bé không quên kiến thức. 
on-toan-cho-be-chuan-bi-vao-lop-1
Phụ huynh cùng con ôn tập kiến thức toán để bước lên lớp 1

Ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cần áp dụng những bước nào?

Các bậc phụ huynh có con trong giai đoạn tiền tiểu học, hãy áp dụng ngay các bước sau để cùng con vững vàng bước vào lớp 1:

 • Bước 1: Phụ huynh hãy giúp con làm sao để tạo ra được con số. Đồng thời, giải thích ý nghĩa của các con số, số ít, số nhiều.
 • Bước 2: Ngoài đếm liên tiếp các số tự nhiên, phụ huynh hãy dạy con cách đếm nhảy số. Chẳng hạn: 2,4,6,8….
 • Bước 3: Phụ huynh nên ưu tiên sử dụng các công cụ hỗ trợ bé trong quá trình học tập. Ví dụ như: tranh ảnh, que tính, đồ chơim viên bi,…
 • Bước 4: Phụ huynh nên đặt cho con các câu hỏi đơn giản để bé nhận ra sự khác biệt giữa các con số, các hình thù, màu sắc,…
 • Bước 5: Để con không bị nản trong quá trình học, phụ huynh cần tìm kiếm các hình thức học tập khác nhau. Tốt nhất, cha mẹ không nên bám sách, vở quá nhiều. Hãy học tập với con mọi lúc, mọi nơi như: khi nấu ăn, khi đi siêu thị, khi sắp xếp đồ vật trong nhà,…
on-toan-cho-be-chuan-bi-vao-lop-1
POMath có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập phù hợp để bé ôn luyện toán lên lớp 1

Tổng hợp phương pháp ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất cha mẹ nên áp dụng

Trẻ lớp 1 khi bước từ giai đoạn mầm non lên sẽ còn rất nhiều bỡ ngỡ. Để tạo điều kiện tốt nhất cho con học toán, phụ huynh nên áp dụng các phương pháp sau: 

Xây dựng nền tảng toán vững chắc trước khi vào lớp 1 cùng POMath 

POMath trở thành trung tâm đáng tin cậy khi hàng nghìn phụ huynh chọn lựa để cùng con phát triển toàn diện năng lực toán học. Đối với các bé tiền tiểu học, POMath xây dựng riêng những chương trình phù hợp để con có thể làm quen, nhận diện mặt số và bắt đầu những kiến thức toán. 

Đặc biệt, POMath triển khai quá trình ôn luyện dựa trên từng bé, từng độ tuổi. Ở đây, POMath ưu tiên thấu hiểu tâm lý trẻ thơ, học đi đôi với trải nghiệm. Bởi ở độ tuổi này, việc xếp lịch học lý thuyết cho bé quá nhiều sẽ khiến các bé bị ngợp. Thay vào đó, POMath chọn cách vừa học, vừa chơi, vừa trải nghiệm. 

Bên cạnh đó, POMath xây dựng các bài toán thông qua hình ảnh, video ngộ nghĩnh, dễ thương. Nhìn vào đây, các bé sẽ thấy hứng thú với bài học và tiếp thu kiến thức dễ dàng. Đồng thời, POMath còn mang đến những bộ sách và bài tập bổ trợ riêng. Những bài tập này giúp con luyện trí nhớ, sự sáng tạo, trí tưởng tượng,… nhằm phát triển tư duy, não bộ của mình.

lop-hoc-toan
Phụ huynh đăng ký lớp ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 tại trung tâm POMath

Ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 với những dụng cụ hỗ trợ cần thiết

Với con trẻ độ tuổi này, việc sử dụng sách vở, dụng cụ hỗ trợ là rất cần thiết. Những dụng cụ này cần ngộ nghĩnh, có màu sắc đa dạng để kích thích tư duy của bé. Tại POMath, đội ngũ giáo viên luôn chuẩn bị những đồ dùng học tập phù hợp và đầy đủ nhất. Chẳng hạn như: sách, vở, bút màu, đồ chơi,… Với mỗi bài toán, POMath sẽ có những dụng cụ phù hợp để minh hoạ cho bé dễ hiểu. 

Tuy chỉ là phương pháp rất nhỏ, thế nhưng nó lại mang đến những tác dụng vô cùng tuyệt vời. Bé sẽ nhận thức nhanh hơn, thấy toán học thú vị hơn và các con sẽ dần yêu thích môn toán hơn.

Đổi mới cách thức, môi trường và thủ thuật dạy học

Đừng chỉ áp dụng lý thuyết, công thức trong quá trình dạy trẻ tiền tiểu học. Các bé ở độ tuổi này dễ dàng chán nản và rất thiếu kiên nhẫn. Đây là tâm lý không quá khó hiểu của các con vì độ tuổi này vô cùng nhạy cảm. Vậy nên, để con ôn toán hiệu quả, phụ huynh cần kết hợp nhiều phương thức dạy học khác nhau. Cha mẹ hoàn toàn có thể lấy ví dụ bằng chính những đồ vật con thích hoặc thông qua cuộc sống thường ngày.

Bên cạnh đó, bạn đừng chỉ nên dạy con học tại phòng học. Với toán lớp 1, bất kỳ đâu cũng có thể trở thành lớp học. Chẳng hạn như: khu vui chơi, siêu thị, vườn thú,…Đây là cách đổi mới môi trường học tập giúp các bé cảm thấy vui vẻ, thú vị hơn. 

lop-hoc-pomath
Môi trường học tập thoải mái, tươi sáng, ngộ nghĩnh, phù hợp với bé lớp 1

Ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 cần tạo sự thoải mái, nhẹ nhàng khi học tập

Toán lớp 1 không khó nhưng cũng không hề dễ với trẻ ở độ tuổi này. Vậy nên, để con hứng thú với toán học thì phụ huynh cần tạo cho con một tâm lý thật thoải mái, nhẹ nhàng. Cha mẹ không nên gieo vào đầu con trẻ những suy nghĩ như: “Toán là môn học khó, con nên thật chăm chỉ”. Như vậy, bé sẽ mặc định toán học rất khó khăn, bé sẽ xây cho mình một bức tường vô hình và lo sợ về nó.

Ngược lại, cha mẹ hãy tạo cho bé sự thoải mái khi tiếp nhận toán học. Hãy cho bé biết rằng, toán rất hữu ích và gần gũi với đời sống hằng ngày. Trong công việc, hay vui chơi, toán đều có thể áp dụng. Đặc biệt, bé có thể học toán ở bất kì nơi đâu, bất kì lúc nào.

Lời kết

Trên đây, POMath đã chia sẻ những điều cha mẹ cần làm khi ôn toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1. POMath tin rằng, những kiến thức trên sẽ là nền tảng tuyệt vời để cha mẹ cùng đồng hành với con trẻ trên chặng đường bước đầu này. Đừng quên rằng, POMath đang có lớp toán tư duy cho bé tiền tiểu học. Phụ huynh đang tìm kiếm môi trường giáo dục phù hợp, mới mẻ, đề cao tư duy môn toán thì hãy liên hệ POMath ngay để được hỗ trợ nhanh nhất.  +