Phương pháp dạy Toán lớp 1 hiệu quả ba mẹ nên biết

Phương pháp dạy toán lớp 1 hiệu quả

Toán lớp 1 là nền tảng để bé phát triển, tiếp thu kiến thức toàn diện sau này. Chính vì thế, việc đặt nền móng rất quan trọng. Nếu ba mẹ đang băn khoăn không biết nên dạy toán lớp 1 cho con theo phương pháp nào hiệu quả nhất, đừng bỏ qua những kinh nghiệm dạy con mà POMath chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dạy Toán lớp 1 cho bé thường gặp phải khó khăn gì?

Việc dạy toán lớp 1 cho con rất quan trọng, bởi nó là bước đặt nền móng cho việc giúp con phát triển trí tuệ, tư duy của con. Cách dạy cũng cần đảm bảo khéo léo để giúp bé không bị áp lực tâm lý và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. 

Với các bé ở độ tuổi mới vào lớp 1, khi lần đầu tiên tiếp xúc với những con số, bé sẽ có rất nhiều thắc mắc, có nhiều bỡ ngỡ. Vì thế, cả thầy cô và phụ huynh đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình dạy, truyền đạt kiến thức cho con. Những khó khăn thường thấy nhất có thể là: 

 • Học liệu mà ba mẹ hoặc thầy cô lựa chọn để đồng hành cùng con chưa thực sự phù hợp với năng lực, khả năng tiếp thu của con. 
 • Học toán yêu cầu sự chính xác tuyệt đối. Hiện nay có khá nhiều đổi mới trong kiến thức, đôi khi ba mẹ chưa thể cập nhật đầy đủ để truyền đạt lại cho con. 
 • Cung cấp cho con quá nhiều kiến thức khiến con bị áp lực, và vô hình trung con cảm thấy sợ những con số, sợ những giờ học. 
 • Phương pháp dạy trẻ chưa đúng khiến phản tác dụng. Bé không thể tiếp thu đồng thời chán học, không có hứng thú với môn Toán. 

Chính những điều trên khiến ba mẹ, thầy cô không dạy học toán lớp 1 cho con đúng cách, từ đó phản tác dụng giáo dục. 

Phương pháp Toán lớp 1 cho bé
Dạy Toán lớp 1 cho bé cần lưu ý gì

2. Tại sao ba mẹ nên lựa chọn đúng phương pháp dạy toán lớp 1 cho con tại nhà?

Áp dụng đúng phương pháp dạy con học Toán tại nhà sẽ giúp con có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, chủ động trong việc học và nhiều lợi ích khác như:

 • Phương pháp dạy con đúng sẽ giúp con phát triển trí thông minh toàn diện, đặc biệt thông qua phương pháp dạy học thực tiễn, nhờ sự nhận diện con số và hình khối, bé có thể ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. 
 • Lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp con được trang bị 1 hành trang, lộ trình kiến thức vững vàng, tạo nền tảng tương lai chắc chắn cho con tiếp thu những kiến thức phức tạp và mới mẻ hơn. 
 • Đặc biệt, con sẽ được phát triển toàn diện về não trái, não phải và rèn luyện tư duy phát triển trong giai đoạn vàng quan trọng.

3. Cách dạy toán lớp 1 cho bé hiệu quả 

Trước tiên ba mẹ nên chuẩn bị trước tâm lý không nên đặt nặng việc con phải tiếp thu nhiều kiến thức, phải học nhanh chóng. Ba mẹ cần hướng đến việc giúp con tự chủ động làm quen, tìm hiểu và tư duy toán học và tự tìm hiểu ý nghĩa của những con số. Đây là cách giúp con tự mình tiếp thu kiến thức tốt nhất. 

Ba mẹ hãy tập trung vào việc giúp con cảm nhận được sự thú vị của Toán học. Từ đó giúp con luyện tập, ôn luyện và thực hành kiến thức tự nhiên, để tăng khả năng ghi nhớ của con. 

Dưới đây là một số phương pháp, bí quyết giúp ba mẹ dạy con học toán lớp 1 hiệu quả nhất nhé!

Dạy Toán lớp 1 cho bé hiệu quả
Phương pháp dạy Toán lớp 1 hiệu quả cho bé

Xem thêm: Toán lớp 1 đặt tính rồi tính: Cách làm và bài tập

Cho con làm quen với con số và phép cộng trừ đơn giản

Kiến thức toán lớp 1 khá đơn giản, chưa có quá nhiều dạng bài nâng cao. Vì thế, ba mẹ cũng nên bắt đầu dạy con từ những kiến thức cơ bản nhất. Trước tiên, hãy giúp con hiểu các con số, và phép tính cộng trừ trong phạm vi 10. Ba mẹ có thể sử dụng các trò chơi toán học như lego, thẻ, ô màu để con nhận diện số trong phạm vi 0-10. Đồng thời giúp con học và biết phân biệt số lớn hơn số bé hơn. Nói cách khác, cần giúp con phân biệt được dãy số. 

Dạy con cách đếm trong phạm vi 20

Ở lớp 1, bé mới bắt đầu làm quen với Toán học trong phạm vi 20. Trong quá trình dạy con, ba mẹ có thể dạy con đếm cách đơn vị 2, 4, 6, 8, … Đồng thời, dạy con cách tập hợp dãy số, nhận biết giá trị các dãy số, tìm quy luật dãy số trong phép cộng trừ . Đây là cách dạy kiến thức toán lớp 1 khá hiệu quả, giúp con dễ hình dung được nhiều thầy cô cũng đang áp dụng. 

Hãy sử dụng các dụng cụ học tập hỗ trợ

Trong quá trình dạy con, ba mẹ có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, dụng cụ học tập như ngón tay, que tính, bảng tính, … Sau khi con đã làm quen và hiểu cơ bản về cách tính, về bản chất của phép tính cộng trừ. Ba mẹ bắt đầu cho con luyện tập bằng thực tiễn nhiều hơn. 

Ba mẹ có thể lấy ra các ví dụ, tình huống thực tế, lấy hình ảnh mà con có thể dễ dàng tìm thấy hằng ngày như chú chim, cái bánh, hộp sữa. Ba mẹ hãy nhớ rằng các ví dụ càng thực tiễn, càng giúp con dễ tiếp thu và tạo sự thú vị trong quá trình học. 

Xem thêm: Tổng hợp các trò chơi học toán lớp 1 giúp bé phát triển tư duy toán học

Dạy trẻ học toán lớp 1 thông qua trò chơi

Việc học thông qua trò chơi là một trong những phương pháp vô cùng hữu hiệu. Ba mẹ có thể áp dụng các trò chơi toán học, giúp con học đếm số dễ hơn, khích lệ được tinh thần và sự hứng thú trong học tập của con. 

Ngoài ra, việc học thông qua trò chơi sẽ giúp con có tinh thần giải trí, vừa có thể học tập thoải mái vừa có thể giải lao. 

Đây cũng là cách giảm áp lực trong học tập hằng ngày cho con. Trong quá trình tổ chức trò chơi, ba mẹ hãy nhớ tặng con vài phần quà khi con chiến thắng để tăng tính khích lệ nhé!

Dạy trẻ học toán lớp 1 thông qua trò chơi thực tiễn
Dạy trẻ học toán lớp 1 thông qua trò chơi thực tiễn

Cho con học với các phần mềm online

Hiện nay có khá nhiều phần mềm học Toán online cho trẻ hiệu quả. Tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng hữu hiệu. Ba mẹ nên biết chọn lọc các app học uy tín, phù hợp với độ tuổi của con. Đồng thời, chỉ nên kết hợp học app, nên ưu tiên cho học học trực tiếp và quản lý thời gian học với các thiết bị của con nhé!

Thiết lập tư duy và nền tảng cùng POMath

Cho con tham gia các khoá học phát triển tư duy Toán học ngay từ nhỏ sẽ giúp con tiếp cận với kiến thức hiệu quả hơn và tiếp xúc với Toán học một cách tự nhiên hơn cả. 

Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khoá học chính là Ươm mầmTiểu học dành cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. Các khoá học được thiết kế dựa trên kiến thức nền tảng cơ bản, với phương pháp dạy học hiện đại, tập trung vào phát triển tư duy cho trẻ. 

Với môi trường học tập đa phương tiện, bé không chỉ được tiếp thu kiến thức toán học mà còn phát triển các kỹ năng mềm. Từ đó, bé yêu toán học 1 cách tự nhiên hơn, tránh được những áp lực, căng thẳng trong quá trình tiếp thu kiến thức. 

Các khoá học tại POMath được thiết kế bởi các giáo sư, thầy cô giàu kinh nghiệm, ưu tiên phương pháp tốt nhất. Vì thế, ba mẹ hoàn toàn có thể an tâm. 

4. Lưu ý kinh nghiệm dạy toán lớp 1 cho bé

Trong quá trình dạy Toán lớp 1 cho con, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây nhé!

 • Hãy tạo tâm lý thoải mái cho con, không đặt nặng vấn đề ghi nhớ nhanh, tiếp thu nhiều kiến thức cùng lúc. Hãy dạy con một cách tự nhiên để con làm quen với toán học và được nuôi dưỡng tình yêu toán học tự nhiên nhất. 
 • Hãy tạo không gian học tập thoải mái, nhẹ nhàng và yên tĩnh cho con. 
 • Cân bằng giữa việc học và chơi. Hãy dành thời gian cho con giải trí, tham gia các hoạt động ngoài trời, phát triển kỹ năng mềm, phát triển thể lực. 
 • Đừng ép con học và tiếp thu kiến thức khi con trong trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, chán nản. 
 • Ba mẹ hãy hiểu rằng mỗi người có 1 mức độ tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức riêng. Vì thế, hãy tìm phương pháp dạy con phù hợp, tránh ép con theo khuôn khổ riêng nhất định. 
 • Dạy con những kiến thức vừa tầm, đúng với nền tảng toán lớp 1. Đừng dạy con quá nhiều về toán nâng cao khiến con mệt mỏi và chán nản. 
Kinh nghiệm dạy toán lớp 1 hiệu quả cho bé
Kinh nghiệm dạy toán lớp 1 hiệu quả cho bé

Việc tìm và áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn. Hy vọng ba mẹ sẽ lựa chọn, áp dụng đúng các phương pháp dạy toán lớp 1, mẹo dạy toán cho trẻ lớp 1 mà POMath đã chia sẻ phía trên. Liên hệ với POMath để được tư vấn các lớp học cho con ngay nhé!  +