Toán lớp 1 đặt tính rồi tính: cách làm và bài tập

Toán lớp 1 đặt tính rồi tính

Đặt tính rồi tính là 1 dạng toán cơ bản ở bậc tiểu học, không riêng lớp 1. Ngay dưới đây, POMath sẽ cùng ba mẹ và các bé ôn tập lại cách làm dạng toán lớp 1 đặt tính rồi tính. Đồng thời luyện tập với những dạng bài tập cơ bản nhất nhé!

Giới thiệu về dạng bài đặt tính rồi tính 

Với dạng toán đặt tính rồi tính, các bé sẽ được nhận các con số cùng tên phép tính, sau đó, yêu cầu trình bày phép tính theo thứ tự từ trên xuống dưới để cho ra kết quả. 

Đối với phép toán lớp 1 đặt tính rồi tính, bé sẽ được làm bài trong phạm vi dưới 10 hoặc dưới 100, các phép tính cần thực hiện là cộng, trừ các số có 2 chữ số với số có 1 chữ số, hoặc số có 2 chữ số với nhau. 

Đây là dạng toán rèn luyện kỹ năng tính toán, đồng thời củng cố khả năng trình bày và rèn luyện sự cẩn thận cho các bé. Đặc biệt là các bé lớp 1 khi mới làm quen với bảng bà vở ô ly, đang tập viết số, dấu phép tính và dấu gạch ngang. 

Trong chương trình toán lớp 1, dạng đặt tính rồi tính hầu như xuất hiện ở bài kiểm tra học kỳ, vì thế, ba mẹ cần cùng con luyện tập kỹ, thành thục để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Dạng toán đặt tính rồi tính
Dạng toán lớp 1 đặt tính rồi tính

Hướng dẫn bé cách làm toán lớp 1 đặt tính rồi tính 

Ở lớp 1, bé mới thực hiện dạng bài đặt tính rồi tính đối với phép cộng và trừ. Ba mẹ cùng con ôn lại các bước làm đặt tính rồi tính với phép cộng và phép trừ sau đây nhé!

Đặt tính rồi tính ᴠới phép cộng và ví dụ minh họa

Để thực hiện phép tính cộng đặt tính rồi tính, bé chỉ cần cộng theo các số thứ tự từ trái sang phải theo quy tắc: hàng đơn vị cộng hàng đơn vị, hàng chục cộng hàng chục, hàng trăm cộng hàng trăm, hàng nghìn cộng hàng nghìn.

Tuy nhiên, với kiến thức lớp 1, bé mới chỉ làm phép cộng đến hàng chục. 

Ví dụ: đặt tính rồi tính 21+34

  21

+

  34

——

  55

Đối với phép cộng có nhớ, vẫn tuân theo nguyên tắc từ phải sang trái. Hàng đơn vị cộng hàng đơn vị, và nếu tổng đơn vị có 2 chữ số thì ghi số hàng đơn vị và nhớ cộng số hàng chục vào khi cộng hàng chục với hàng chục. 

Sau đó thực hiện phép cộng hàng chục với hàng chục, thêm nhớ của phép tính hàng đơn vị. Nếu như tính tổng hàng chục là có nhớ, thì ghi số ở hàng đơn bị và nhớ số hàng chục để nhớ khi tính hàng trăm. Tương tự với các số có 4 chữ số, 5 chữ số. 

Ví dụ: Đặt tính và tính: 75+19

  75

+

  19

——

  94

Đặt tính rồi tính ᴠới phép trừ

Tương tự đối với phép trừ, đặt tính rồi tính cũng tương tự như phép cộng, trừ lần lượt từ phải sang trái. 

Ví dụ: đặt tính rồi tính 34-12

  34

  12

——-

  12

Đối với phép trừ có nhớ, tính từ phải sang trái: đối với hàng đơn vị, trừ hàng đơn vị, nếu như số ở hàng đơn vị của số bị trừ nhỏ hơn ở hàng chục thì cần mượn thêm số ở hàng chục rồi thực hiện phép tính. Sau đó nhớ 1 vào phép tính ở hàng chục. Tiếp tục, thực hiện phép trừ ở hàng chục và hàng trăm đồng thời cộng thêm nhớ. 

Ví dụ: đặt tính rồi tính: 45-26

  45

  26

——

  19

Các bước đặt tính rồi tính
Cách làm bài dạng đặt tính rồi tính

Các bước làm dạng toán lớp 1 đặt tính rồi tính 

Để thực hiện các bài toán đặt tính rồi tính, cần thực hiện lần lượt theo các bước sau: 

  • Bước 1: trước tiên cần chuẩn bị bảng có ô kẻ hoặc vở ô ly, bút viết, phấn, thước kẻ. Đặt ngay ngắn các dụng cụ và ngồi đúng tư thế vào bàn học. 
  • Bước 2: Hướng dẫn bé thực hiện như sau: trước tiên cần xác định ô ly cần viết phép tính, ví dụ với phép tính 14+3. Trước tiên đặt bút viết số 14, sau đó ở dòng dưới viết số 3, thẳng với số 4. Sau đó viết dấu cộng ở giữa 2 số, hơi lệch về bên trái của phép tính. Tiếp đến là dùng thước kẻ 1 đường ngang dưới, cách 1 dòng ô ly so với số 3. 
  • Bước 3: Thực hiện phép tính cộng. Lấy 4+3 bằng 7, viết 7 thẳng hàng với số 4 và 3 ở trên. Sau đó hạ 1 xuống. Từ đó có kết quả 14+3=17. 

Lưu ý cần dạy bé khi làm phép tính đặt tính rồi tính 

Đối với dạng đặt tính rồi tính, bé vừa rèn luyện tính toán vừa rèn trình bày. Vì thế, trong quá trình dạy bé luyện tập dạng bài này, các ba mẹ nên chú ý những điều sau: 

Lưu ý cho con về cách trình bày 

Ba mẹ cần chú ý dạy con cách trình bày sao cho đúng và đẹp. Hướng dẫn con cách xác định lề vở và viết đề bài, cách xuống dòng, viết phép tính đầu tiên và thực hiện phép tính. Đặc biệt cần chú ý cách ra 2 ô to để viết phép tính thứ 2 và tiếp tục cho tới khi hết dòng. Mỗi dòng sẽ thường trình bày 4 phép tính. 

Lưu ý về thứ tự thực hiện phép tính

Bé cần thực hiện phép tính từ phải sang trái, và một số bạn nhỏ thường quen với cách đọc trái sang vì thế khi thực hiện nếu làm như vậy sẽ có kết quả không chính xác. 

Lưu ý về phép tính có nhớ

Phép tính có nhớ khá phức tạp, đòi hỏi phải cộng thêm 1 đơn vị vào hàng chục vì thế các con nên luyện tập nhiều và ghi nhớ để tránh quên mất điều này. 

Lưu ý khi đặt tính rồi tính
Lưu ý khi làm toán lớp 1 đặt tính rồi tính

Tổng hợp bài tập toán lớp 1 đặt tính rồi tính có đáp án 

Dưới đây, POMath tổng hợp bài tập toán lớp 1 đặt tính rồi tính có đáp án từ nguồn chính thống. Ba mẹ có thể lưu về và cho con luyện tập nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 1 ĐẶT TÍNH RỒI TÍNH 

Trên đây là những kiến thức, cách làm và bài tập toán lớp 1 đặt tính rồi tính mà ba mẹ có thể cùng con ôn luyện lại. Hãy liên hệ với POMath nếu ba mẹ đang cần tìm các khoá học phát triển năng lực tư duy toán học cho con nhé!     +