Có nên cho trẻ học Toán tư duy trong giai đoạn “vàng” 4-11 tuổi? 

“Có nên cho trẻ học Toán tư duy từ sớm?” chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Khác với chương trình học trong sách giáo khoa, Toán tư duy mang đến một khái niệm hoàn toàn mới về môn Toán. Vậy cho trẻ học Toán tư duy từ sớm sẽ có những ưu nhược điểm gì? Trẻ có nên học Toán tư duy trong giai đoạn 4-11 tuổi không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp ba mẹ nhé. 

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một phương pháp học hoàn toàn mới dành cho trẻ trong giai đoạn 4-11 tuổi. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ hình thành và phát triển tư duy logic ngay từ sớm. Thông qua các bài tập số học, hình học, toán lời văn, tìm quy luật, Toán tư duy giúp trẻ khám phá bản chất của nhiều tri thức Toán học. Ngoài ra, Toán tư duy cũng cho trẻ tiếp cận môn Toán qua những đề tài sống động, trải nghiệm thực tế, khác với sự máy móc của Toán học thông thường. 

Học toán Tư duy từ sớm sẽ giúp trẻ hoàn thiện và phát triển toàn diện các kỹ năng: Tư duy logic, phân tích tổng hợp, quan sát, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Môn học này giúp trẻ nhận ra vẻ đẹp và điều kỳ diệu trong Toán học. Từ đó giúp các con phát triển tư duy Toán học tốt hơn, cảm thấy hứng thú với môn học có phần khô khan này.

Xem thêm các bài học toán tư duy lớp 1 lên lớp 2 để bé có thể phát triển tối đa tiềm năng toán học.

Toán tư duy giúp trẻ khám phá nhiều kiến thức Toán học từ bản chất (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Toán tư duy giúp trẻ khám phá nhiều kiến thức Toán học từ bản chất (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Có nên cho trẻ học Toán tư duy? 

Toán tư duy là môn học thú vị với nhiều sự sáng tạo, giúp khơi dậy tình yêu Toán học của mỗi đứa trẻ. Vậy có nên cho trẻ học Toán tư duy từ sớm hay không? 

Câu trả lời là ba mẹ nhé. 

Toán tư duy là cách tiếp cận Toán học tốt nhất dành cho trẻ. Ở độ tuổi này, các con thường có tâm lý “sợ” học Toán. Tuy nhiên, với phương pháp vừa học trong sách vở, vừa trải nghiệm thực tế sẽ giúp con thêm phần háo hức và đam mê. 

Có nên cho trẻ học Toán tư duy? Rất tốt cho sự phát triển của con (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Có nên cho trẻ học Toán tư duy? Rất tốt cho sự phát triển của con (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Lợi ích khi học Toán tư duy từ sớm

 • Cải thiện tư duy Toán học: Khi học Toán bằng phương pháp thông thường, trẻ phải ghi nhớ các công thức và khái niệm một cách máy móc. Với Toán tư duy, các con sẽ hiểu các khái niệm một cách cặn kẽ từ bản chất. Điều này giúp trẻ nhớ lâu hơn, dẫn đến các kỹ năng toán học cũng được nâng cao đáng kể. 
 • Ứng dụng vào thực tế: Khi được làm quen với Toán tư duy, con sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng như: Tư duy, sáng tạo, tưởng tượng và giải quyết vấn đề. Chúng sẽ giúp trẻ rất nhiều trước mọi tình huống trong thực tế. 
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn: Học Toán tư duy là cách cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của trẻ hữu hiệu. Môn học này giúp trẻ phát triển tư duy logic tốt hơn. Qua đó đưa ra cách giải quyết vấn đề thông minh. 
 • Phát triển não bộ toàn diện: Não phải của chúng ta thiên về sự sáng tạo, chủ yếu tiếp nhận hình ảnh và âm thành. Não trái thiên về tư duy logic, chủ yếu tiếp nhận các con số, hình học. Sự kết hợp đa dạng của các bài tập trong Toán tư duy giúp trẻ phát triển đồng thời cả hai bán cầu não.
 • Rèn luyện tính chủ động học tập: Thông qua chương trình học thú vị, Toán tư duy giúp khơi dậy đam mê Toán học trong mỗi đứa trẻ. Nhờ đó, các con sẽ luôn cảm thấy hào hứng mỗi khi học, mang lại hiệu quả tốt hơn. 
Học Toán tư duy giúp trẻ phát triển toàn diện nhiều kỹ năng (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy giúp trẻ phát triển toàn diện nhiều kỹ năng (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Nhược điểm khi cho trẻ học Toán tư duy quá sớm

Bất kỳ phương pháp học nào cũng tồn tại mặt lợi và hại. Vậy nên, đừng quên tìm hiểu nhược điểm của nó trước khi áp dụng ba mẹ nhé. 

Khi kết hợp học Toán tư duy, trẻ sẽ phải dành thêm khá nhiều thời gian cho việc học. Chưa kể ngoài việc học trên trường, trẻ còn cần học thêm nhiều môn học khác như Tiếng Anh, cùng các môn năng khiếu. Chính vì vậy, thời gian của trẻ sẽ bị ít đi, đòi hỏi các con phải điều chỉnh và cân bằng thời gian khéo léo. Nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và sức khỏe của con.

Xem thêm 7 cách học toán tư duy cho trẻ mầm non mà bạn cần biết để dạy bé.

Bên cạnh đó, để trẻ tiếp thu kiến thức Toán tư duy hiệu quả nhất, ba mẹ nên cho con học tại các Trung tâm. Bởi tại đây, các chương trình học sẽ được thiết kế bài bản và cá nhân hóa theo năng lực của mỗi trẻ. Đồng thời, cơ sở vật chất cùng giáo cụ trực quan sẽ giúp con dễ dàng tiếp thu hơn. Tuy nhiên, chi phí học cho các khóa học là một khoản không nhỏ, cần cân nhắc kỹ lưỡng. 

Học Toán tư duy đòi hỏi trẻ phải cân bằng tốt thời gian (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Học Toán tư duy đòi hỏi trẻ phải cân bằng tốt thời gian (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Các hoạt động rèn luyện Toán tư duy tại nhà cho trẻ 

Mỗi độ tuổi sẽ có những cách tiếp cận Toán tư duy khác nhau sao cho phù hợp với khả năng của trẻ. Dưới đây là các hoạt động giúp rèn luyện Toán tư duy tại nhà cho trẻ. Ba mẹ hãy tham khảo nhé. 

Dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ 1 đến 2 tuổi

 • So sánh: Ba mẹ hãy thường xuyên sử dụng các từ ngữ “nhỏ hơn, lớn hơn, cao hơn, thấp hơn, bằng,…” để giúp trẻ hiểu các từ so sánh và sự khác biệt về kích thước. 
 • Nhận biết hình khối: Cho trẻ chơi các đồ chơi ghép các hình dạng cơ bản.  

Dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ từ 2-3 tuổi

 • So sánh: Cho trẻ làm quen với các bài tập câu đố so sánh hai đối tượng, sự vật theo kích thước, chiều cao, cân nặng,…
 • Tập đếm: Dạy trẻ tập đếm từ 1 đến 20 và thực hành đếm ngay trong thực tế. Ví dụ, ba mẹ hãy đố trẻ đếm số kẹo có trong hộp, số quả táo trên đĩa,… 
 • Nhận dạng hình khối: Cho trẻ làm quen với các khái niệm hình khối trong Toán học. Đồng thời dạy trẻ về đặc điểm nhận dạng của các hình. 
 • Phân loại: Sắp xếp và nhận biết các sự vật hình dạng, màu sắc, …
Dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ qua các bài tập nhận biết số (Nguồn: Toán tư duy POMath)
Dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ qua các bài tập nhận biết số (Nguồn: Toán tư duy POMath)

Dạy Toán tư duy tại nhà cho trẻ từ 4-5 tuổi

 • Nhận biết: Dạy trẻ hiểu và nhận biết các khái niệm cơ bản về thời gian – buổi sáng, các ngày trong tuần, các tháng trong năm,… 
 • Phép tính: Dạy trẻ về phép tính cơ bản và thực hành tính nhẩm bằng ngón tay
 • Tìm quy luật: Các dạng toán tìm quy luật, giải ma trận sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic hữu hiệu. 

Đến đây, chắc hẳn ba mẹ đã giải đáp được câu hỏi có nên cho trẻ học Toán tư duy không. Mong rằng những thông tin trong bài đã giúp ba mẹ có cái nhìn khách quan nhất về ưu nhược điểm của bộ môn này. Từ đó đưa ra quyết định sáng suốt về việc cho trẻ có nên học Toán tư duy không. 

Và đừng quên tham khảo các khóa học Toán tư duy cho trẻ từ 4–11 tuổi của POMath ba mẹ nhé. Toán tư duy POMath với chương trình học được cá nhân hóa theo năng lực của trẻ, phương pháp học trải nghiệm sẽ là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho con.   +