Các dạng toán tư duy lớp 1: cách làm và bài tập 

các dạng toán tư duy lớp 1

Toán lớp 1 là nền tảng kiến thức quan trọng để bé có thể tiếp thu kiến thức toán học nâng cao hơn ở cấp bậc lớn hơn sau này. Đây cũng là giai đoạn ba mẹ nên cho bé làm quen với toán tư duy để bé có thể tiếp xúc, làm quen với với toán học thông minh hơn và rèn luyện khả năng tư duy logic hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp các dạng toán tư duy lớp 1 và bài tập, ba mẹ hãy lưu về và cùng con ôn luyện nhé!

Kiến thức toán tư duy lớp 1 

Ở chương trình học lớp 1, những kiến thức cơ bản bé được tiếp xúc bao gồm: số đếm, cách nhận biết số, đếm số, so sánh giá trị số và kiến thức nhận biết hình học

Các dạng đề toán nâng cao, toán tư duy cũng sẽ dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản này tuy nhiên sẽ có phần khó hơn, khơi gợi tư duy logic nhiều hơn. 

Để có thể làm được các dạng toán tư duy logic, điều quan trọng trước tiên chính là nắm vững các kiến thức cơ bản, giúp bé làm quen với những đặc điểm của toán học của các phép tính. Như vậy bé mới có cơ sở để phát triển tư duy nâng cao lên. 

Các kiến thức nền tảng toán lớp 1
Các kiến thức nền tảng toán lớp 1

Các dạng toán tư duy lớp 1 thường gặp

Dưới đây là tổng hợp những dạng toán tư duy lớp 1 thường gặp nhất mà ba mẹ nên hướng dẫn con cách làm và ứng dụng vào giải các bài tập thực tế nhé!

Dạng bài đếm số 

Bài tập đếm số là dạng khá cơ bản, mục đích chủ yếu là giúp bé nhận diện và phân biệt được các giá trị của những con số. Tuy nhiên với dạng tư duy logic, bé sẽ phải đếm số thông qua các yêu cầu nâng cao, yêu cầu phải tư duy. 

Chẳng hạn như: đếm số chẵn, đếm số lẻ, đếm số có quy luật thông qua các hình ảnh và dữ liệu của đề bài cho trước.

Dạng bài tư duy so sánh 

Đây là dạng bài bé cần phân biệt giá trị của các chữ số, xem xét số nào lớn hơn, bé hơn hay bằng nhau. Với những bài toán tư duy nâng cao, đề bài sẽ yêu cầu bé tính toán các phép tính cộng trừ trước khi thực hiện so sánh. Ví dụ như:

12 + 8 … 20

15 – 5 … 9 

Dạng bài tách số 

Đây bản chất là dạng cộng trừ tuy nhiên sẽ yêu cầu bé phải tư duy logic hơn. Ví dụ: tách số 10 thành tổng của 2 số, trong đó có 1 số là 3:

10 = 3 + 7

Dạng toán này là sự kết hợp giữa tách số, so sánh, cộng trừ và nhận biết. 

Các dạng toán tư duy lớp 1 thường gặp
Các dạng toán tư duy lớp 1 thường gặp

Dạng bài tư duy cộng trừ 

Dạng tư duy cộng trừ được phát triển từ phép tính cộng trừ cơ bản trong phạm vi 10. Với dạng nâng cao hơn này, bé sẽ phải thực hiện nhiều phép tính với nhau. Ví dụ thực hiện phép tính:

2 + 10 + 5

3 + 7 + 6 

Dạng toán có lời giải 

Toán có lời giải yêu cầu bé phải tư duy và trình bày chuẩn chỉnh. Bé cần phải phân tích và nhận biết được yêu cầu của đề bài, xác định phép tính, xác định cách trình bày lời giải để giải quyết vấn đề mà đề bài đưa ra. Từ đó có thể đưa ra phương pháp, định hướng giải tốt nhất!

Bài tư duy hình học

Kiến thức hình học toán lớp 1 khá đơn giản, chủ yếu bé sẽ nhận biết các hình học quen thuộc như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật, … Đối với dạng toán tư duy hình học, bé sẽ phải xác định các hình trong dữ kiện đề bài cho sẵn. Từ đó thực hiện thống kê, đếm số. Ví dụ như bé phải quan sát và đếm các hình chồng lên nhau để đưa ra đáp án cuối cùng chính xác nhất, không bỏ sót hình. 

Nhìn chung các dạng toán tư duy logic lớp 1 chưa có gì quá khó tuy nhiên ba mẹ vẫn cần hướng dẫn con cách làm chi tiết và chỉn chu để giúp con hình thành nên kỹ năng giải quyết vấn đề toán học tốt nhất. 

Toán tư duy yêu cầu bé cần vận dụng khả năng suy luận
Toán tư duy yêu cầu bé cần vận dụng khả năng suy luận

Tổng hợp bài tập về các dạng toán tư duy lớp 1 cho bé 

Nắm rõ được cách làm, bé cần dành thời gian luyện tập thật nhiều. Như vậy con mới có thể thành thạo với các dạng toán và giải quyết vấn đề một cách triệt để, tăng khả năng tư duy toán học tốt hơn. 

Dưới đây là tổng hợp các bài tập toán tư duy lớp 1 cho bé luyện tập. Các bài tập được POMath sưu tầm tổng hợp từ những nguồn học liệu uy tín vì thế ba mẹ có thể yên tâm về tính học thuật nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY LỚP 1

Hãy cân đối thời gian học và giải trí, nghỉ ngơi để tránh tạo áp lực cho con ba mẹ nhé!

Xem thêm

Tổng hợp các bài toán tư duy logic có giải chi tiết

Bí quyết cùng con phát triển toán tư duy hiệu quả 

Phương pháp học toán tư duy đang được nhiều quốc gia áp dụng bởi những hiệu quả giáo dục vượt trội mà nó đem lại. Để có thể cùng con học toán tư duy hiệu quả, ba mẹ hãy lưu ý những bí quyết sau đây nhé!

Hiểu và đánh giá chính xác năng lực của con 

Mỗi đứa trẻ sẽ có những năng lực tư duy khác nhau. Việc hiểu rõ được khả năng, mức độ tư duy của con sẽ giúp ba mẹ có định hướng dạy con tốt hơn. Để có thể xác định chính xác năng lực tư duy của con, ba mẹ có thể cho con tham gia bài đánh giá năng lực tư duy tại POMAth: bài đánh giá năng lực tư duy được thiết kế đặc biệt dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, các câu hỏi hướng đến kiểm tra nền tảng hiểu biết, năng lực và tâm lý học tập của trẻ, đã được nghiên cứu bởi những chuyên gia toán học tư duy hàng đầu Việt Nam, trong đó có GS Chu Cẩm Thơ. 

Tạo nền tảng toán học cơ bản cho con 

Trước khi học toán nâng cao, làm các dạng toán tư duy thì điều quan trọng đầu tiên đó là bé nắm vững các kiến thức toán học cơ bản. Với chương trình lớp 1, bé cần nắm được cách cộng trừ cơ bản, biết đếm số và nhận diện hình học cơ bản. Như vậy mới tạo nền tảng để bé có thể làm quen với các dạng toán nâng cao hơn, khó hơn, yêu cầu tư duy logic. 

Áp dụng toán học vào thực tiễn cuộc sống 

Việc áp dụng toán học vào thực tiễn cuộc sống sẽ giúp bé làm quen với các kiến thức một cách tự nhiên hơn. Ba mẹ có thể tổ chức các hoạt động vui chơi gắn liền với toán học hay lấy các ví dụ thực tiễn trong các bài toán để bé dễ dàng hình dung và cảm thấy toán học vô cùng gần gũi. 

Bí quyết học tốt toán tư duy cùng bé
Bí quyết học tốt toán tư duy cùng bé

Phát triển toán tư duy cùng POMath

Việc tự học cùng con ở nhà đôi khi sẽ còn nhiều hạn chế về phương pháp, về nguồn học liệu hay việc đưa con vào khuôn khổ. Chính vì thế, việc cho bé học tại các trung tâm sẽ là cách giúp bé có môi trường học tập hiệu quả nhất. 

Các khóa học tại POMath được thiết kế và giảng dạy bởi đội ngũ những thầy cô có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy lâu năm. Tinh thần các khóa học hướng tới giúp bé phát triển toán tư duy toàn diện, học tập trong môi trường đa phương tiện.

Các lớp học tại POMath không chỉ giúp bé phát triển toán tư duy mà còn là nơi giúp bé rèn luyện các kỹ năng mềm, khả năng sáng tạo thông qua các hoạt động thực tiễn và phương pháp học nhóm. 

Ngoài ra, bộ học liệu POMath cũng là nguồn tài liệu học tập đáng tin tưởng mà ba mẹ có thể lựa chọn để đồng hành cùng con chinh phục toán tư duy. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách làm các dạng toán tư duy lớp 1 và tổng hợp 1 số bài tập cũng như lý thuyết hữu ích mà ba mẹ nên tham khảo. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học toán tư duy cho con nhé!    +