Toán lớp 1 hình học: kiến thức và bài tập

toán lớp 1 hình học

Trong chương trình lớp 1, trẻ được tiếp xúc với đa dạng bài tập về hình học khác nhau. Trong bài viết này, POMath xin tổng hợp đầy đủ các dạng bài tập toán lớp 1 hình học để giúp bố mẹ và thầy cô tham khảo, nhằm hỗ trợ trẻ hệ thống kiến thức ôn tập dễ dàng hơn.

1. Kiến thức toán lớp 1 hình học

Khi bắt đầu học toán lớp 1, trẻ sẽ được tiếp xúc với những dạng bài ở mức độ hiểu biết đơn giản, thông dụng. Sau đây là các kiến thức mà trẻ buộc phải nắm chắc sau khi hoàn thành chương trình:

  • Điểm: Điểm được kí hiệu bằng 1 chấm tròn nhỏ trên mặt phẳng. Điểm được đặt tên dưới dạng chữ cái in hoa như A, B, C,… Hai điểm phân biệt thì tạo thành 1 đoạn thẳng. Tại phần kiến thức này, trẻ thường làm các dạng bài tập như đọc tên điểm, xác định điểm trong hình hay ngoài hình.
  • Đoạn thẳng: Hai điểm phân biệt bất kì thì tạo thành 1 đường thẳng bằng các nối 2 điểm đó lại với nhau. Tên đường thẳng được kí hiệu bằng cách ghi tên 2 điểm. Dạng bài tập liên quan đến đường thẳng thường là đọc tên đoạn, đo độ dài đoạn thẳng, đếm số đoạn thẳng có trong hình,.
  • Hình vuông: Cách nhận biết hình vuông là hình có 4 cạnh bằng nhau và có 4 góc vuông. Bài tập mà trẻ được tiếp xúc thường xuyên là cách phân biệt giữa hình vuông và hình chữ nhật.
  • Hình tròn: Cách nhận diện hình tròn là hình được bao quanh bởi đường cong kín.
  • Hình tam giác: Hình tam giác là hình được tạo từ 3 điểm bất kì trên mặt phẳng. Hình tam giác có 3 cạnh và 3 góc. Đối với kiến thức về tam giác, trẻ sẽ được cô cho làm các dạng bài tập liên quan đến đo cạnh tam giác, đếm số tam giác có trong hình,….

Kiến thức lớp 1 hình học chưa có quá nhiều dạng thách đố, cần tư duy tuy nhiên bé cần phải nắm được những khái niệm cơ bản nhất để có thể chinh phục các dạng bài và kiến thức mới mẻ hơn. 

Tổng hợp kiến thức lý thuyết toán lớp 1 hình học
Kiến thức toán lớp 1 hình học

2. Các dạng bài tập hình học toán lớp 1

Sau khi được học đầy đủ các kiến thức về hình, điểm, đoạn thẳng, trẻ đã được trang bị tương đối kiến thức nên vì thế các dạng bài tập có trong bài thi cuối kì thường sẽ ra dưới dạng tổng hợp, yêu cầu trẻ xử lí nhanh nhạy:

Nhận biết hình học

Đây có lẽ là dạng bài khá quen thuộc trong chương trình lớp 1. Bài tập sẽ đưa ra một số hình bao gồm hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tứ giác và yêu cầu trẻ chỉ ra đâu là hình tam giác, đâu là hình vuông,…. Để làm được dạng bài tập này, bé nhà bạn chỉ cần ghi nhớ tốt các loại hình đã được học và thực hành nhiều lần là được. 

Nhận biết điểm

Như đã đề cập ở trước, trẻ sẽ phải làm các bài tập nhận biết điểm trong hình hay ngoài hình.  Khi trẻ nhìn thấy một điểm hoàn toàn nằm trong giới hạn của hình, thì đó chính là điểm đó trong hình. Ngược lại, các điểm sẽ không xuất hiện trong hình nếu chúng nằm ngoài ranh giới này. 

Nhận biết điểm, hình học
Nhận biết điểm, hình học

Thực hành vẽ

Rất nhiều bé yêu thích dạng bài tập này bởi bé sẽ được thỏa sức sáng tạo, vừa học vừa chơi. Đề bài sẽ yêu cầu bé vẽ hình theo yêu cầu. Muốn chinh phục được dạng bài tập này, bé phải ghi nhớ đặc điểm của các hình đã được học, đồng thời kết hợp với một chút khéo léo là đã có thể hoàn thành một cách dễ dàng rồi. 

Đếm hình

Đây có thể được coi là dạng bài nâng cao trong chương trình. Đề bài sẽ đưa ra một tập hợp các hình được lồng ghép với nhau, yêu cầu trẻ phải đếm xem có bao nhiêu hình vuông, hình tam giác. Trẻ phải được trang bị kiến thức về hình học, ghép hình, khả năng đếm và phân loại tổng hợp thì mới làm tốt được dạng bài này.

Các dạng bài tập toán lớp 1 hình học
Các dạng bài tập toán lớp 1 hình học

Xem thêm:

3. Tổng hợp bài tập hình học toán lớp 1

Để giúp cha mẹ và thầy cô dễ dàng ôn tập cùng các con, POMath xin tổng hợp một số bài tập toán lớp 1 hình học trong file dưới đây. Cha mẹ hãy cho bé ôn tập chăm chỉ để nhớ lại kiến thức nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 1 HÌNH HỌC 

Hãy phân chia thời gian học cân đối để không gây áp lực cho con trong quá trình học bài nhé!

4. Bí quyết học tốt toán lớp 1 hình học 

Bé nhà bạn gặp khó khăn khi làm bài tập hình học? Bé luôn chán nản mỗi khi ngồi vào bàn học? Đừng lo, chỉ cần cha mẹ áp dụng những bí quyết sau đây, trẻ nhà bạn sẽ học tập hiệu quả hơn bao giờ hết.

Học, đo lường thực tế

Trong môn học toán hình lớp 1, việc kết hợp giữa học và đo lường thực tế là đóng vai trò rất quan trọng. Trẻ nhà bạn nên được khuyến khích áp dụng các khái niệm hình học vào cuộc sống hàng ngày và tìm hiểu các ví dụ thực tế để làm quen với hình học cơ bản. Cha mẹ hãy đưa ra những thử thách nhỏ như yêu cầu trẻ đo chiều dài cạnh bàn, chiều dài tivi, chiều dài quyển vở,… Chắc chắn trẻ nhà bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn với sách vở khô khan.

Nhận biết hình học qua thực tiễn

Nhận biết hình học qua thực tiễn giúp trẻ nhận ra rằng các hình học không chỉ xuất hiện trong sách giáo khoa, mà còn xuất hiện khắp nơi trong thế giới xung quanh chúng ta. Bạn hãy chơi đùa cùng trẻ và đưa ra vài câu đố như tìm hình vuông trong khu vực công viên, tìm đồ vật có hình tròn trong bếp,….

 

Học toán tư duy cùng POMath

Bí quyết học toán lớp 1 hình học
Bí quyết cùng bé học tốt toán lớp 1 hình học

POMath là một phương pháp giảng dạy toán học dựa trên việc giải quyết các vấn đề thực tế. Áp dụng POMath vào việc học toán hình lớp 1 giúp học sinh phát triển tư duy logic, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề. Tại lớp học POMath, trẻ sẽ được các thầy cô khuyến khích thể hiện khả năng sáng tạo, bình tĩnh đưa ra giải pháp, từ đó gia tăng khả năng tự tin của trẻ.

Các khoá học mà POMath đang cung cấp bao gồm khoá Ươm mầm và khoá Tiểu học dành cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức lý thuyết và một số bài tập tổng hợp toán lớp 1 hình học mà ba mẹ nên lưu lại để cùng con ôn tập. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khoá học toán tư duy dành cho bé nhé!    +