Bí quyết chinh phục kỳ thi Violympic toán lớp 3 2023 – 2024

Tìm hiểu về kỳ thi Violympic toán lớp 3

Tham gia thi violympic toán lớp 3 giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập và rèn luyện tư duy của trẻ. Trở thành thí sinh thi violympic giúp bé tiếp cận gần hơn với cơ hội chinh phục tri thức toán học, nâng cao khả năng suy luận logic và giúp bé có thêm kinh nghiệm tiếp xúc với các cuộc thi lớn.

1. Giới thiệu về kỳ thi Violympic toán lớp 3

Trước khi cùng bé tham gia thi violympic toán lớp 3, cha mẹ cần tìm hiểu kĩ về thể lệ, điều kiện đăng ký thi cũng như hình thức thi cụ thể để có thể trang bị tốt nhất cho trẻ, tránh bỡ ngỡ khi tham gia. 

Thể lệ, điều kiện đăng ký

Về điều kiện đăng ký tham gia cuộc thi, cuộc thi này sẽ có tổ chức 2 môn thi chính, đó là Toán và Vật lý. Trong phạm vi bài viết, môn Toán sẽ được tổ chức theo 2 hình thức, bao gồm thi Toán bằng tiếng Việt và thi Toán bằng tiếng Anh.

Cụ thể, các đối tượng được phép đăng ký tham gia cuộc thi như sau:

 • Thi Toán bằng tiếng Việt: Dành cho học sinh phổ thông từ mọi vùng của đất nước.
 • Thi Toán bằng tiếng Anh: Dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 trên toàn lãnh thổ của nước.

Cách đăng ký 

Cuộc thi Violympic Toán lớp 3 sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Vì vậy, phụ huynh bắt buộc phải đăng ký một tài khoản dưới tên bé để tham gia qua trang web của Violympic:

 • Bước 1: Truy cập trang web chính tại địa chỉ http://violympic.vn.
 • Bước 2: Bấm vào tùy chọn “Đăng ký tài khoản.”
 • Bước 3: Điền thông tin đăng ký bao gồm:
 1. Họ tên của bé theo giấy đăng ký khai sinh.
 2. Tên đăng nhập cho tài khoản.
 3. Mật khẩu và xác nhận mật khẩu.
 4. Địa chỉ email.
 5. Số điện thoại di động.
 6. Lựa chọn đối tượng tham gia cuộc thi.
 7. Địa chỉ và tên trường học của con.
 8. Khối học.
 9. Lớp học.
 10. Ngày sinh của bé.
 • Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin, hãy kiểm tra kỹ và nhấn vào nút “Đăng ký” để hoàn tất quy trình đăng ký.
Giới thiệu kỳ thi Violympic toán lớp 3
Giới thiệu kỳ thi Violympic toán lớp 3

Kỳ thi có bao nhiêu vòng 

Cuộc thi Violympic Toán lớp 3 được tổ chức qua 10 vòng thi khác nhau. Các vòng thi này được tổ chức thành các nhóm, bao gồm vòng tự luyện, vòng cấp trường, vòng cấp quận/huyện, vòng cấp tỉnh/thành phố, và vòng cấp quốc gia.

Cụ thể về mỗi vòng thi, quy định như sau:

 • Vòng tự luyện (Từ vòng 1 đến vòng 6): Các thí sinh có thể tham gia bất cứ khi nào trong thời gian mở vòng tự luyện. Để tiến qua vòng này, thí sinh cần đạt điểm trên 150. Để tham gia vòng thi sau, thí sinh phải vượt qua vòng trước. Thời gian làm bài cho mỗi vòng là 30 phút, tính từ khi thí sinh bấm vào nút “Làm bài.”
 • Vòng cấp trường (Vòng 7), vòng cấp quận/huyện (Vòng 8), và vòng cấp tỉnh/thành phố (Vòng 9) là các vòng thi cấp độ khác. Thí sinh cần vượt qua 6 vòng tự luyện để tham gia các vòng thi này.
 • Vòng thi cấp quốc gia (Vòng 10) là vòng thi cuối cùng. Để tham gia vòng này, thí sinh phải hoàn thành 9 vòng thi từ vòng 1 đến vòng 9 và được chọn trong danh sách dự thi của các khu vực thi. Các thí sinh đủ điều kiện tham gia vòng thi cấp quốc gia sẽ được tổ chức duyệt ID và cấp mã dự thi.

Thời gian tổ chức 2023 

Với cuộc thi Violympic Toán lớp 3, mỗi vòng thi và hình thức thi sẽ có lịch thi riêng. Bậc phụ huynh cần chú ý thông tin để kịp thời thông báo cho bé. Dưới đây là lịch chi tiết:

 • Vòng 1:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Ngày 06/09/2023

Thi Toán bằng tiếng Anh: Ngày 06/09/2023

 • Vòng 2:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Ngày 13/09/2023

Thi Toán bằng tiếng Anh: Ngày 20/09/2023

 • Vòng 3:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Ngày 04/10/2023

Thi Toán bằng tiếng Anh: Ngày 11/10/2023

 • Vòng 4:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Ngày 25/10/2023

Thi Toán bằng tiếng Anh: Ngày 01/11/2023

 • Vòng 5:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Ngày 15/11/2023

Thi Toán bằng tiếng Anh: Ngày 22/11/2023

 • Vòng 6:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Ngày 06/12/2023

Thi Toán bằng tiếng Anh: Ngày 13/12/2023

 • Vòng cấp trường:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Từ 10/01/2024 đến 11/01/2024

Thi Toán bằng tiếng Anh: Từ 03/01/2024 đến 04/01/2024

 • Vòng cấp Quận/Huyện:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Từ 29/02/2024 đến 01/03/2024

Thi Toán bằng tiếng Anh: Từ 27/02/2024 đến 28/02/2024

 • Vòng cấp Tỉnh/Thành phố:

Thi Toán bằng tiếng Việt: Từ 14/03/2024 đến 15/03/2024

Thi Toán bằng tiếng Anh: Từ 12/03/2024 đến 13/03/2024

Thời gian tổ chức kỳ thi Violympic toán lớp 3 2023
Thời gian tổ chức kỳ thi Violympic toán lớp 3 2023

2. Một số dạng đề thường gặp trong kỳ thi Violympic toán lớp 3

Dạng toán thường gặp trong kỳ thi Violympic toán lớp 3 thường 70% là dạng cơ bản và 30% là các bài tập ở mức độ nâng cao. Kiến thức trải rộng tới mọi chủ đề được học trong sách giáo khoa chương trình mới.

Dạng toán phép nhân phép chia 

Một trong những loại bài toán thường xuất hiện trong cuộc thi Violympic Toán lớp 3 là phép nhân và phép chia. Trong phạm vi này, các học sinh thường thực hiện phép nhân với các số có 3, 4 chữ số và các số có 1 chữ số. Phép nhân thường được thực hiện bằng cách tính từ bên phải sang bên trái, trong khi phép chia thường được thực hiện từ bên trái sang bên phải.

Ví dụ: 5678 x 8 =?

→ Đáp án:

Học sinh thường thực hiện phép tính từ phải sang trái và tính toán một cách cẩn thận trước khi điền đáp án. 5678 x 8 = 45.424

Dạng toán lời giải 2 phép tính trở lên

Trong loại bài toán này, các học sinh cần đọc đề bài một cách cẩn thận để hiểu rõ dữ liệu cung cấp. Sau đó  thực hiện từng phép tính một dựa trên những thông tin đã được cung cấp để đưa ra kết quả.

Ví dụ: Hoài có 15 cái bút. Số bút của Hoài nhiều hơn số bút của Như là 4 cái. Hỏi tổng số bút của cả hai bạn là bao nhiêu?

→ Đáp án:

Số bút của Hoài là: 15 + 4 = 19 (cái)

Số bút của cả hai bạn là: 15 + 19 = 34 (cái)

Các dạng toán thường gặp trong kỳ thi Violympic toán lớp 3
Các dạng toán thường gặp trong kỳ thi Violympic toán lớp 3

Dạng toán hình học 

Trong phạm vi kiến thức thi Violympic toán lớp 3, các loại bài toán hình học thường liên quan đến hình chữ nhật và hình vuông. Các bài toán này thường yêu cầu học sinh tính chu vi và diện tích của một trong hai loại hình này.

Ví dụ: Hình chữ nhật có chiều dài 7 cm và chiều rộng 4 cm. Hỏi chu vi của hình chữ nhật là bao nhiêu?

→ Đáp án: Chu vi của hình chữ nhật là (7 + 4) x 2 = 22 cm.

3. Bí quyết chinh phục kỳ thi Violympic toán lớp 3 – phần này phân tích kỹ nhé!

Cuộc thi Violympic Toán lớp 3 là một sân chơi thú vị và đầy thách thức cho các học sinh nhỏ tuổi. Để đạt được thành công trong cuộc thi này, cần có bí quyết và phương pháp đúng đắn. Hãy cùng phân tích kỹ những bí quyết quan trọng dưới đây cùng POMath nhé:

Phát triển tư duy cùng POMath

POMath là trung tâm toán học tư duy dành riêng cho trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 10 tuổi. POMath không chỉ đơn thuần là nơi truyền đạt kiến thức, mà còn tạo ra một môi trường học tập thú vị và sáng tạo. Chúng tôi kết hợp lý thuyết với thực tiễn để giúp trẻ hiểu rõ hơn và áp dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày.

Với riêng khóa học dành cho học sinh tiểu học, chương trình được thiết kế với 48 buổi học với 7 chủ đề chính bao gồm: Cấu tạo số, thực hiện phép tính, tìm hiểu yếu tố chưa biết, hình học, đại lượng, toán có lời văn, logic – tập hợp. Thời gian học là 2 buổi/tuần và mỗi buổi kéo dài 90 phút. 

Khi tham gia khóa học, bé có cơ hội đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời dựa trên tư duy phát triển vốn có ban đầu. Giáo viên chỉ là người định hướng, dẫn dắt truyền đạt kiến thức, đồng hành cùng trẻ trên hành trình khám phá và học tập.

POMath tin rằng việc kết hợp thực tiễn với lý thuyết và khuyến khích tư duy sáng tạo sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện và tự tin hơn trong cuộc sống. Hãy đến và trải nghiệm phương pháp dạy học mới mẻ và đầy sáng tạo tại POMath nhé!

Phát triển tư duy toán học cùng POMath
Phát triển tư duy toán học cùng POMath

Xem thêm: Năng lực tư duy là gì? 8 loại năng lực tư duy quan trọng

Luyện tập đề thi Violympic đúng cách 

Cuộc thi Violympic Toán là một cơ hội tốt để học sinh thử sức và phát triển kỹ năng toán học. Để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi này, việc luyện tập đề thi Violympic đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là những cách mà cha mẹ có thể áp dụng cho bé để tăng hiệu quả.

Luyện đề Violympic Toán theo các vòng

Cuộc thi Violympic Toán được chia thành nhiều vòng, bao gồm vòng tự luyện, vòng trường, vòng quận/huyện, vòng tỉnh/thành phố, và vòng quốc gia. Hãy luyện tập theo từng vòng để nắm rõ định dạng và yêu cầu của mỗi vòng. Điều này giúp bé làm quen với cấu trúc và kiểu câu hỏi có thể gặp trong cuộc thi thực tế.

Luyện đề Violympic Toán theo chuyên đề

Ngoài việc luyện tập theo các vòng, bé cũng nên tập trung vào luyện các bài toán theo từng chuyên đề cụ thể. Điều này giúp củng cố kiến thức và kỹ năng toán học ở mỗi chuyên đề riêng biệt. Hãy tìm các tài liệu và bài tập liên quan đến chuyên đề bạn đang cần luyện tập.

Luyện đề Violympic Toán của những năm trước

Luyện tập đề thi của những năm trước là một phần quan trọng của quá trình chuẩn bị. Những đề thi cũ giúp bé hiểu rõ hơn về kiểu câu hỏi và mức độ khó trong cuộc thi. Hãy cố gắng giải quyết càng nhiều đề thi cũ càng tốt để cải thiện khả năng làm bài và tăng cường tự tin.

Luyện tập đề thi Violympic đúng cách
Luyện tập đề thi Violympic đúng cách

Luyện tập các kỹ năng bổ trợ

Kỹ năng tính nhanh 

Kỹ năng tính nhanh là yếu tố quan trọng để giải các bài toán Violympic bởi khi tham gia cuộc thi cấp trường, cấp huyện thì chỉ cần chênh nhau thời gian nhỏ cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Để luyện tập kỹ năng này, có thể thử những phương pháp sau:

 • Sử dụng bảng cửu chương: Luyện tập việc nhớ và sử dụng bảng cửu chương để tính toán nhanh chóng.
 • Làm bài tập đòi hỏi tính nhanh: Tìm các bài tập toán yêu cầu tính toán nhanh trong thời gian ngắn. Thực hiện chúng để cải thiện tốc độ tính toán.
 • Giải các bài toán có hạn chế thời gian: Thử giải các bài toán hoặc câu hỏi có giới hạn thời gian để cải thiện kỹ năng tính nhanh trong áp lực.

Kỹ năng dùng máy tính

Sử dụng máy tính có thể giúp tiết kiệm thời gian và giảm sai sót trong các phép tính phức tạp. Để luyện tập kỹ năng này, bé có thể thực hiện các bước sau:

 • Hiểu cách sử dụng máy tính: Học cách sử dụng máy tính để thực hiện các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia.
 • Sử dụng máy tính trong giải quyết bài toán: Khi giải một bài toán, bé nên tận dụng tối đa lợi ích của máy tính để tìm ra kết quả bài toán như tính phép nhân chia cộng trừ, kiểm tra kết quả,…

Học toán tiếng Anh 

Vì Violympic toán lớp 3 có cả cuộc thi toán tiếng Anh nên cha mẹ nên hướng dẫn bé học những từ vựng cơ bản thường xuất hiện trong bộ câu hỏi của đề thi. Một số từ vựng cha mẹ có thể tham khảo là:

 • Addition: phép cộng
 • Subtraction: phép trừ
 • Multiplication: phép nhân
 • Division: phép chia
 • To add: cộng
 • To subtract: trừ
 • To take away: trừ (lấy mang đi)
 • To multiply: nhân
 • To divide: chia
 • To calculate: tính
 • Total/Sum : tổng
Luyện tập các kỹ năng bổ trợ cho kỳ thi Violympic toán lớp 3
Luyện tập các kỹ năng bổ trợ cho kỳ thi Violympic toán lớp 3

Nắm vững kiến thức cơ bản 

Cuộc thi Violympic Toán lớp 3 là một cơ hội thú vị để thử thách và phát triển kỹ năng toán học của các học sinh. Để đạt được thành công trong cuộc thi này, việc nắm vững kiến thức cơ bản là một phần quan trọng.

Cuộc thi đòi hỏi học sinh hiểu và nắm vững các kiến thức cơ bản về đo lường, số học, tính giá trị biểu thức, hình học, các công thức tính diện tích, chu vi. Sau khi nắm vững các kiến thức kể trên, bé đã có thể giải quyết được 70% bài tập ở mức nhận biết, còn 30% bài tập còn lại phụ thuộc phần lớn vào năng lực và khả năng tư duy của bé.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu tất tần tật những thắc mắc của phụ huynh về Violympic toán lớp 3. Hy vọng bài viết giải đáp được phần nào thắc mắc, giúp cho quá trình tham gia cuộc thi cam go trở nên dễ dàng hơn đối với bé và cha mẹ.   +