Tư duy toán học là gì? Bật mí 7+ phương pháp phát triển tư duy toán học cho trẻ

Tư duy toán học là gì?

Tư duy toán học là năng lực quan trọng mà ba mẹ cần cho con tiếp xúc và phát triển sớm. Hãy cùng POMath tìm hiểu những lợi ích khi phát triển tư duy toán học và phương pháp rèn luyện tư duy này tốt cho trẻ nhé!

1. Hiểu khái niệm tư duy toán học là gì?

Toán học là môn học quan trọng trong chương trình giáo dục chung, có tính áp dụng thực tiễn cao. Môn toán giúp bé phát triển tư duy logic, hình thành suy nghĩ độc lập nhạy bén để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống dễ dàng hơn.

Tư duy toán học là quá trình đánh giá, phân tích và tìm hiểu bản chất của vấn đề, đồng thời vận dụng tư duy để có thể giải quyết vấn đề đó. Tư duy toán học không phải là năng lực có sẵn mà cần thời gian rèn luyện nghiêm túc. Vì thế, để có thể học tốt môn toán, cần phải học khả năng tư duy tốt.

Khái niệm tư duy toán học là gì?
Khái niệm tư duy toán học là gì?

2. Vì sao nên cho bé phát triển tư duy toán học sớm?

Phát triển tư duy toán học sớm đem lại cho bé rất nhiều lợi ích, đặc biệt là việc trau dồi đúng giai đoạn vàng từ 4-11 tuổi. Ba mẹ cùng tìm hiểu tại sao nên cho con phát triển tư duy toán học từ sớm ngay dưới đây nhé!

Giúp con nâng cao kỹ năng học toán 

Học cách tư duy toán học giúp trẻ hiểu và vận dụng các phép tính hiệu quả. Thay vì ghi nhớ những khái niệm hay các công thức bị động, bé sẽ biết cách ghi nhớ kiến thức sâu hơn, hiểu rõ bản chất và vấn đề. Đây chính là động lực giúp bé học tốt môn Toán, nâng cao khả năng tính nhẩm và thiết lập mối quan hệ học giữa lý thuyết và thực hành hiệu quả.

Giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo tốt hơn 

Rèn luyện tốt tư duy toán học giúp bé có thể phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng tuyệt vời. Đây là kỹ năng cần thiết giúp bé có thể phát triển EQ tốt. Khả năng sáng tạo còn giúp bé dễ dàng tiếp cận với kiến thức mới mẻ và biết cách tự giải quyết vấn đề hoàn hảo. 

Phát triển tư duy toán học giúp bé tăng khả năng sáng tạo
Phát triển tư duy toán học giúp bé tăng khả năng sáng tạo

Giúp bé phát triển khả năng tự học tốt 

Kỹ năng tự học rất quan trọng. Việc tự tìm tòi kiến thức sẽ giúp bé chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, tự phát hiện ra những điểm yếu và lỗ hổng của bản thân. Từ đó, bé tự mở mang tri thức và rèn tính tự lập, tự chủ rất tốt. 

Ba mẹ có thể cho con luyện nhiều dạng bài tập, hướng dẫn con phương pháp và để con tự tìm cách giải quyết các vấn đề kiến thức. Việc rèn luyện tính tự học không chỉ giúp bé tự chủ trong việc tìm tòi kiến thức mà còn là nền tảng để con rèn tính chủ động trong cuộc sống sau này. 

Giúp bé nâng cao tính tập trung 

Các con số, các công thức tính toán yêu cầu sự tập trung cao độ. Vì thế, khi con học và tiếp thu toán theo phương pháp tư duy đúng đắn sẽ hình thành thói quen tập trung vào việc học, không bị chi phối và sao nhãng bởi những ảnh hưởng của yếu tố khách quan.

Giúp bé phát triển toàn diện não bộ 

Theo nghiên cứu cho thấy rằng có tới 95% trẻ dùng não trái để phân tích thông tin và các vấn đề liên quan đến âm thanh và ngôn ngữ. Não phải đảm nhận chức năng liên quan tới sáng tạo. Vì thế, trong quá trình học toán tư duy, học cách tính nhẩm, bán cầu 2 bên não sẽ cùng hoạt động và phát triển toàn diện để xử lý vấn đề trung tâm liên quan tới các con số.

Tư duy toán học tốt giúp phát triển não bộ toàn diện
Tư duy toán học tốt giúp phát triển não bộ toàn diện

Xem thêm: Năng lực tư duy là gì? 8 loại năng lực tư duy quan trọng

3. Các cách phát triển tư duy toán học tốt nhất cho trẻ 

Dưới đây là 8 cách giúp bé phát triển tư duy toán học tốt nhất mà ba mẹ nên biết để áp dụng cho con: 

Rèn tư duy toán học thông qua trò chơi 

Một trong những cách rèn luyện khả năng tư duy toán học hiệu quả đó là thông qua các trò chơi toán học. Học qua trò chơi vừa giúp bé có không gian học tập thoải mái, vừa giúp bé có thể vận dụng tối đa trí não để giải các vấn đề toán học. Đồng thời học qua trò chơi cũng là cơ hội để ba mẹ có thể hiểu tính cách của con hơn. 

Một số trò chơi ba mẹ có thể áp dụng cùng con đó là sudoku, giải ô chữ, ghép tranh… giúp con tăng khả năng suy luận và tư duy logic. 

Cho con rèn luyện tư duy thông qua trò chơi
Cho con rèn luyện tư duy thông qua trò chơi

Rèn luyện tư duy thông qua việc đọc sách

Rèn luyện tư duy toán học thông qua việc đọc sách là hoạt động rất hữu ích. Hiện nay, trong thực tế, ba mẹ quá lạm dụng thiết bị di động thông minh làm giảm hứng thú của con trong việc đọc sách. Việc tạo thói quen đọc sách sẽ giúp con tăng khả năng tập trung, rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng lập luận tốt. Không những thế, việc đọc sách còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn. 

Tạo nền tảng toán học vững chắc gần gũi với đời sống

Ba mẹ nên áp dụng cách tiếp cận toán học gần gũi thông qua những tình huống thực tế. Xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ về toán học giống như móng của 1 công trình. Ngay từ đầu, bé cần được dạy bài bản, tiếp cận đúng hướng, học đúng phương pháp và vận dụng vào cuộc sống. Như vậy toán học mới gần với thực tế và giúp con phát triển hiệu quả hơn. 

Luyện tập khả năng lập luận qua các bài toán tư duy logic 

Ba mẹ có thể cho con tiếp cận, giải các bài toán IQ để tăng khả năng tư duy toán học. Đồng thời, từ các kết quả kiểm tra toán IQ, ba mẹ có thể rút ra phương pháp dạy con phù hợp với năng lực của con hơn. 

Cho con luyện tập các bài toán tư duy logic
Cho con luyện tập các bài toán tư duy logic

Cho con học toán Tiếng Anh 

Việc phát triển ngoại ngữ trong thời đại hiện nay rất quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh. Việc học toán Tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và trí thông minh. Đồng thời, mở rộng ngôn ngữ cũng là điều kiện quan trọng giúp con có thêm cơ hội hội nhập với các dấu trường kỳ thi quốc tế trong tương lai. 

Cho con học nhạc cụ 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc nghe và chơi các nhạc cụ cổ điển sẽ giúp bé phát triển trí não toàn diện. Không những thế, học nhạc cụ còn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi đồng thời giúp bé phát triển kỹ năng mềm và khả năng giao tiếp tốt hơn. 

Luyện tư bằng cách viết tay 

Ba mẹ nên cho con ghi chép công thức toán học, giải toán bằng chép tay thay vì sử dụng các thiết bị công nghệ. Việc chép tay không chỉ giúp con ghi nhớ kiến thức lâu hơn mà còn giúp con rèn luyện tính tỉ mỉ và tăng cường khả năng tập trung cao độ.

4. Cho con phát triển tư duy toán học cùng POMath

POMath được biết đến là trung tâm đào tạo toán tư duy uy tín dành cho trẻ từ 4-11 tuổi. POMath được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ giáo sư, giáo viên có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy lâu năm. 

POMath áp dụng phương pháp dạy toán hiện đại, mới mẻ, dạy toán thông qua mô hình toán học, trò chơi, ứng dụng vào tình huống thực tiễn. Từ đó, môi trường học toán tại POMath giúp bé hình thành tư duy toán học tự nhiên, tiếp xúc với các phương pháp học hiện đại từ sớm. 

Không chỉ được trau dồi kiến thức toán học nền tảng, đến với POMath, bé sẽ được hình thành hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, không còn tâm lý lo sợ khi học toán. Từ đó, con sẽ chủ động trong việc tự tìm tòi khám phá kiến thức toán học và áp dụng toán học vào thực tiễn hiệu quả hơn.

Phát triển toán tư duy cùng POMath
Phát triển toán tư duy cùng POMath

Trên đây là những thông tin POMath chia sẻ về cách phát triển tư duy toán học toàn diện cho trẻ mà ba mẹ nên biết. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn kỹ hơn về các khóa học toán tư duy nhé!    +