Toán tư duy lớp 8: kiến thức cần nhớ và bí quyết học tốt

Toán tư duy lớp 8: kiến thức và bài tập thường gặp

Toán lớp 8 có khối lượng kiến thức rất lớn. Vì thế, để có thể giải được các dạng bài nâng cao, học sinh cần nắm vững kiến thức nền tảng và học cách giải các dạng toán. Dưới đây, POMath tổng hợp kiến thức và các dạng bài tập toán tư duy lớp 8, hãy cùng lưu lại nhé!

Kiến thức toán lớp 8 và các dạng bài thường gặp

Dưới đây là tổng hợp kiến thức toán lớp 8 đầy đủ nhất, để có thể ghi nhớ kiến thức có hệ thống và lâu hơn, học sinh có thể vẽ sơ đồ tư duy khoa học để hình dung. 

Kiến thức Nhân Đơn Thức Với Đa Thức

Kiến thức nhân đơn thức với đa thức là ngược lại là bài học đầu tiên trong chương trình toán 8. Học sinh cần nắm được cách thực hiện nhân lần lượt và các quy tắc cơ bản cần nắm. 

Những hằng đẳng thức đáng nhớ

Ở chương trình lớp 8, học sinh cần ghi nhớ các hằng đẳng thức quan trọng bao gồm: bình phương của một tổng, bình phương của một hiệu, hiệu hai bình phương, lập phương của một tổng, lập phương của một hiệu, tổng hai lập phương, hiệu hai lập phương.

Nhìn chung đây là khối lượng kiến thức rất nhiều công thức, các bạn học sinh cần ghi nhớ và áp dụng vào các dạng bài thực tiễn. Dạng bài tập thường gặp của kiến thức này là dạng chứng minh hằng đẳng thức. 

Tổng hợp kiến thức toán tư duy lớp 8
Tổng hợp kiến thức toán tư duy lớp 8

Kiến thức phân tích đa thức thành nhân tử bằng hằng đẳng thức/ đặt nhân tử chung/ nhóm hạng tử

Là nhóm kiến thức vận dụng mà học sinh cần phải áp dụng kết hợp giữa tính toán với quy tắc, công thức đẳng thức. 

Nhóm kiến thức này có các dạng bài tập tiêu biểu là rút gọn đẳng thức, tính giá trị đẳng thức, tìm ẩn. 

Phép chia đơn thức/ đa thức 

Học sinh cần nắm rõ kiến thức liên quan đến đơn thức và đa thức, từng bước thực hiện và các cách tính nhanh. Với nhóm kiến thức này, học sinh sẽ gặp các dạng bài yêu cầu nhân/chia đơn thức. Ngoài ra, với dạng toán nâng cao sẽ có yêu cầu thực hiện đa phép tính. 

Kiến thức về phân thức đại số 

Học sinh cần nắm được khái niệm phân thức đại số, khái niệm 2 phân thức bằng nhau và tính chất cơ bản của phân thức. 

Từ đó áp dụng vào các bài tập rút gọn phân thức, dạng bài quy đồng mẫu thức và bài tập yêu cầu thực hiện các phép tính nhân chia cộng trừ phân thức. 

Phương trình bậc nhất một ẩn

Đây là kiến thức vô cùng quan trọng trong chương trình toán lớp 8. Học sinh cần nắm được khái niệm về phương trình một ẩn và nắm được cách giải phương trình cùng những nguyên tắc quan trọng như: nguyên tắc chuyển vế, quy tắc nhân với một số,… 

Từ đó ứng dụng giải các dạng bài như: giải toán bằng cách lập phương trình, giải phương trình, nhân chia cộng trừ phương trình. 

Kiến thức hình học 

Kiến thức hình học lớp 8, học sinh sẽ học về các loại hình tứ giác, hình thang, hình thang cân. Đồng thời nhận biết về đường trung bình của tam giác, về 2 điểm đối xứng qua của đường thẳng, hình có trục đối xứng, hình bình hành, tam giác vuông. Học sinh sẽ phải nắm được các tính chất, công thức tính chu vi, diện tích của từng loại hình trên. 

Kiến thức hình học cần nắm rõ
Kiến thức hình học cần nắm rõ

Định lý ta-let trong tam giác

Ở lớp 8, học sinh cũng cần ghi nhớ định ký ta-let và các định lý mở rộng: định lý-talet đảo, hệ quả của định lý để áp dụng giải các dạng toán liên quan đến tính các góc, cạnh của hình tam giác. 

Khối lượng kiến thức lớp 8 đã bắt đầu nặng dần lên. Vì thế, các bạn học sinh cần phải tập trung và chịu khó luyện tập thật nhiều dạng toán để quen và ghi nhớ lý thuyết. 

Bên cạnh đó, trong quá trình học, ba mẹ nên hướng dẫn con cách liên hệ thực tiễn, học toán thông qua tình huống thực tế nếu có thể. Đồng thời cũng cần khuyến khích con cân đối thời gian học và nghỉ ngơi để tránh cảm giác áp lực nhé!

Xem thêm:

Toán tư duy lớp 7: tổng hợp kiến thức và bài tập cần nhớ

Tổng hợp bài tập toán tư duy lớp 8

Bài tập toán tư duy lớp 8 khá khó, các dạng bài hầu như đều yêu cầu học sinh phải vận dụng tổng hợp nguồn nguồn kiến thức để giải. Vì thế, trong quá trình học, học sinh cần chủ động học cách liên kết logic các kiến thức với nhau. 

Dưới đây là tổng hợp các bài tập toán tư duy lớp 8 để các bạn học sinh luyện tập hiệu quả mà POMath đã sưu tầm. Hãy lưu lại ngay nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY LỚP 8
Bài tập toán tư duy lớp 8
Bài tập toán tư duy lớp 8

Tạo nền tảng tư duy toán sớm cùng POMath 

Để giúp trẻ có thể học toán tốt hơn ở các cấp bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học thì ngay từ nhỏ, ba mẹ nên cho con tiếp xúc với phương pháp học toán tư duy. Thời điểm thích hợp nhất cho con làm quen với toán tư duy là từ 4-11 tuổi. 

Chương trình toán tư duy POMath là một trong những đơn vị mà phụ huynh có thể yên tâm. Với việc ứng dụng phương pháp học toán khoa học cho trẻ, POMath giúp bé học toán thông qua thực tiễn cuộc sống, qua hình ảnh thực tế, qua những tình huống thực tế. Từ đó, giúp bé có thể tiếp thu kiến thức toán học một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời hình thành nên hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, giảm cảm giác áp lực khi học toán. 

Hiện nay các khoá học chính POMath đang cung cấp là khoá Ươm mầmTiểu học. Các khoá học đều tạo môi trường học toán đa phương tiện cho con vừa phát triển tư duy vừa phát triển kỹ năng toàn diện nhất. 

Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath
Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath

Trên đây là những kiến thức, bài tập toán tư duy lớp 8 mà ba mẹ nên lưu về và cho con luyện tập. Hãy áp dụng phương pháp học hiện đại để giúp con thành công hơn trong hành trình chinh phục toán tư duy nhé!    +