Toán tư duy bằng hình ảnh cho bé: lợi ích và bí quyết học tốt!

Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Phương pháp học toán tư duy bằng hình ảnh đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi những giá trị mà nó đem lại. Áp dụng phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh đem lại những lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ và đâu là cách học hiệu quả nhất? Hãy cùng POMath tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Tư duy hình ảnh được biết là phương pháp học sáng tạo hiệu quả, lấy hình ảnh để xác lập các mối quan hệ được hình thành trong suy nghĩ, chủ yếu phát huy giá trị hiệu quả với trẻ từ 3-6 tuổi. Theo những nghiên cứu từ chuyên gia, giai đoạn trẻ 3-6 tuổi là giai đoạn đánh dấu bước ngoặt từ tư duy trực quan – hành động sang tư duy trực quan- hình ảnh. 

Toán tư duy bằng hình ảnh là phương pháp học toán bằng cách sử dụng hình ảnh thay thế cho các con số cụ thể trong toán học. Với việc thông qua hình ảnh, học sinh có thể tính toán, đưa ra đáp án chính xác và tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn. Sử dụng hình ảnh trong quá trình tính toán cũng sẽ giúp kích thích khả năng tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn cho bé rất nhiều.

Đây là phương pháp đang ngày càng được áp dụng nhiều trong các chương trình giảng dạy tư nhân và công lập. Ba mẹ cũng nên tìm hiểu để có thể tự dạy con học tại nhà nhé!

Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?
Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Xem thêm:

Toán tư duy tiếng Anh là gì? Lợi ích của phương pháp dạy toán tư duy bằng tiếng Anh 

Những lợi ích mà toán tư duy bằng hình ảnh đem lại 

Việc học toán tư duy bằng hình ảnh đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Chính vì thế, đây là phương pháp học được nhiều gia giáo dục sớm khuyên dùng. Hãy cùng POMath tìm hiểu xem toán tư duy bằng hình ảnh đem lại những lợi ích gì nhé!

Tăng chất lượng học tập hiệu quả 

Sử dụng dữ liệu hình ảnh sẽ tăng khả năng trực quan sinh động giúp bé dễ dàng hình dung được nội dung kiến thức. Từ đó, bé dễ dàng tiếp thu hơn và tăng hiệu quả học tập lên. Ví dụ khi con học đếm số bằng cách đếm hình ảnh con vật thực tiễn thì khả năng tiếp thu kiến thức sẽ tốt hơn. 

Tăng khả năng sáng tạo cho con 

Việc học thông qua hình ảnh trực quan sẽ giúp tăng trí tưởng tượng cho trẻ, điều này đặc biệt hiệu quả khi áp dụng với trẻ từ 3-6 tuổi. Các hình ảnh, tình huống sẽ tạo cho bé sự tác động mạnh mẽ đến thị giác và trí tưởng, tư duy thực tiễn. Vì thế không chỉ riêng việc học môn toán mà với bất cứ môn học hay khối lượng kiến thức nào khác, ba mẹ cũng nên áp dụng việc sử dụng hình ảnh cho con học. 

Lợi ích toán tư duy bằng hình ảnh đem lại
Lợi ích toán tư duy bằng hình ảnh đem lại

Giúp bé phát triển toàn diện 

Học thông qua hình ảnh sẽ kích thích sự phát triển của cả 2 bán cầu não, đặc biệt là kích thích khả năng tư duy cho não phải. Với các hình ảnh trực quan, hệ thần kinh tiếp nhận kiến thức tư duy logic của não phải sẽ hoạt động kết hợp với khả năng tưởng tượng và tiếp thu ngôn ngữ của não trái. Từ đó giúp bé phát triển đồng thời cả tư duy, cả cảm xúc. 

Giúp bé hiểu sâu sắc vấn đề hơn 

Việc học thông qua hình ảnh, qua những tình huống thực tế sẽ giúp bé hiểu vấn đề sâu sắc hơn, nhìn nhận thực tế, đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề. Từ đó bé sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn, không phải cách học vẹt nhanh quên. Hiểu sâu sắc vấn đề sẽ tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho bé trước khi tiếp cận với các kiến thức toán học khó và nâng cao hơn. 

Thoả mãn được sự tò mò của trẻ

Ở giai đoạn từ 3-11 tuổi – mầm non và tiểu học được biết là giai đoạn trẻ có tâm lý hiếu động, nghịch ngợm và luôn tò mò về mọi thứ xung quanh. Vì thế, việc học thông qua hình ảnh sẽ giúp bé có cơ hội được tìm hiểu thêm về thế giới trực quan bên ngoài: đồ vật, con người, cây cối… bằng những gì thực tế nhất. 

Kích thích niềm yêu thích toán học 

Đặc biệt, học thông qua hình ảnh sẽ giảm được cảm giác khô khan của những con số. Từ đó tạo tâm lý hứng thú khi học toán. Việc học qua hình ảnh cũng tạo cảm giác giải trí cho bé, giảm áp lực khi tiếp thu kiến thức. 

Học toán tư duy bằng hình ảnh đem lại rất nhiều lợi ích cho con, vì thế, ba mẹ hãy áp dụng cho con học càng sớm càng tốt nhé!

Các dạng toán tư duy bằng hình ảnh mới nhất 

Dưới đây là tổng hợp 10 dạng toán tư duy bằng hình ảnh thường gặp nhất ba mẹ hãy cùng tìm hiểu để dạy con hiệu quả hơn nhé!

Dạng nhận biết màu sắc qua hình ảnh 

Đây là dạng bài tập chỉ cho bé cách nhận diện màu sắc thông qua các hình ảnh trực quan nhất. Giai đoạn mầm non, tiểu học, bé thường hay bị kích thích bởi màu sắc. Vì thế, ba mẹ hãy cho con làm quen với những hình ảnh quen thuộc như quả cầu, que kem, màu sắc của các loại trái cây…

Từ đó cho con nhận biết về hình dáng, học các hình học cơ bản nhất và đếm số thông qua các hình ảnh phân biệt màu sắc đó. 

Dạng nhận biết lớn hơn bé hơn

Đây là dạng bài tập so sánh, nhằm giúp bé nhận biết được giá trị số. Dạng bài tập này có thể đưa ra hình ảnh liên quan đến số lượng đồ vật sau đó cho con chỉ ra đâu là hình ảnh chứa số lượng đồ vật ít hơn hoặc nhiều hơn. Thông qua dạng bài tập này, bé sẽ được phát huy trí tưởng tượng trong thực tế tốt hơn. 

Các dạng toán tư duy bằng hình ảnh thường gặp
Các dạng toán tư duy bằng hình ảnh thường gặp

Dạng điền vào chỗ trống 

Dạng điền vào chỗ trống thiết kế theo hình ảnh khá nhiều. Với dạng bài này, yêu cầu sẽ đưa ra là: bé cần điền số vào dấu ba chấm thông qua việc quan sát hình ảnh đi kèm. Ví dụ nhìn hình ảnh có bao nhiêu đồ vật, con vật sau đó điền vào ô chấm bên cạnh. 

Bài tập liên quan đến khoảng cách 

Dạng bài tập này thiết kế hình ảnh thể hiện khoảng cách giữa đồ vật, con vật với nhau. Đây là bài tập giúp bé đo lường và hiểu bản chất khoảng cách 1 cách trực quan nhất. Thông qua các hình ảnh vẽ thực tế, bé cũng có thể hình dung rõ ràng hơn, chân thật hơn. 

Dạng bài toán mê cung 

Đây là dạng toán khá thú vị thông qua tư duy hình ảnh và hành trình. Bài tập tương tự như 1 trò chơi giải cứu, tức là bé sẽ phải giúp con vật nào đó vượt qua chướng ngại vật (là các câu hỏi) để đến đích. Ví dụ mê cung giúp thỏ tìm đường đến lấy cà rốt. Các câu hỏi thú vị, hình ảnh mê cung thiết kế tăng sự thích thú cho bé. Đây là dạng toán được áp dụng cả online cả offline rất hiệu quả. 

Bài tập tìm quy luật 

Đây là dạng toán có thể kết hợp cả hình ảnh và màu sắc để bé tìm ra đáp án cuối cùng. Ví dụ thiết kế bài tập tìm quy luật thông qua hình ảnh trực quan sẽ giúp bé hiểu vấn đề rõ ràng hơn, từ đó ghi nhớ cách làm hiệu quả hơn. Đây cũng là bài tập giúp kích thích trí tưởng tượng và khả năng tư duy logic của bé hiệu quả. 

Nối đồ vật có số lượng tương ứng

Dạng bài này yêu cầu bé quan sát, đếm hình ảnh và nối với kết quả số lượng tương ứng. Ví dụ bài toán yêu cầu bé nối con số với hình ảnh có chứa số lượng hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật… tương ứng. Dạng toán này sẽ giúp bé vừa có tư duy hình ảnh vừa có tư duy quy luật.

Ngoài ra còn rất nhiều dạng toán nữa. Trong quá trình dạy bé, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm, hướng dẫn con chi tiết để hiệu quả đạt được tốt nhất nhé!

Các dạng toán sử dụng hinh ảnh đồ vật thực tế
Các dạng toán sử dụng hinh ảnh đồ vật thực tế

Lưu ý khi dạy toán tư duy bằng hình ảnh cho con

Để có thể dạy toán tư duy bằng hình ảnh cho con hiệu quả, ba mẹ hãy lưu ý những bí quyết dưới đây nhé!

  • Hướng dẫn con làm, đừng làm hộ con: Đây là quy tắc quan trọng mà ba mẹ cần nhớ khi dạy con học. Hãy cùng con gỡ rối các vấn đề bằng cách hướng dẫn từng bước sau đó theo dõi cách con làm. Ba mẹ chỉ nên đồng hành, hướng dẫn và kiên nhẫn cùng con giải quyết vấn đề, không nên làm hết thay con nhé!
  • Hãy luôn khuyến khích con tự đặt ra các câu hỏi phản biện: Việc khuyến khích con tự đặt các câu hỏi là cách giúp con có thể giải quyết vấn đề, hiểu sâu vấn đề, kích thích tư duy hiệu quả. Từ đó giúp con phát triển khả năng tự học và tư duy độc lập hơn. 
  • Luôn duy trì việc tạo hứng thú học cho con: Ba mẹ nên ứng dụng việc sử dụng hình ảnh toán học vào các trò chơi. Ngoài ra, hãy dành cho con những phần thưởng xứng đáng khi con làm tốt để tạo động lực cho con nhé!
  • Không áp đặt con: Ba mẹ hãy tạo tâm lý thoải mái cho con khi học, học toán là hành trình tự chinh phục, tự con tìm tòi khám phá. Như vậy, con mới chủ động tìm kiếm và hiểu kiến thức mà không bị cảm giác áp lực. 
  • Sử dụng nguồn học liệu chất lượng: Học liệu là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình học. Ba mẹ hãy ưu tiên cho con học theo các học liệu uy tín, đảm bảo tính học thuật. Bộ học liệu của POMath là một trong những nguồn học thuật cực kỳ hữu ích, chất lượng mà ba mẹ không nên bỏ qua.
Lưu ý khi dạy toán tư duy bằng hình ảnh cho con
Lưu ý khi dạy toán tư duy bằng hình ảnh cho con

Học toán tư duy bằng hình ảnh cùng POMath 

POMath được biết đến là trung tâm toán tư duy số 1 hiện nay, đã có cơ sở tại Hà Nội và Hải Phòng. Chương trình toán học tại POMath ứng dụng việc dạy toán tư duy thông qua hình ảnh, hoạt động thực tiễn, các trò chơi, mô hình toán học. Đây là phương pháp học toán hiệu quả và hiện đại đã được áp dụng ở nhiều quốc gia vững mạnh về ngành giáo dục. 

Chương trình toán tư duy POMath được nghiên cứu và xây dựng từ năm 2002, cho tới nay đã hơn 10 năm. Với chất lượng dịch vụ tốt, với những đổi mới hiệu quả trong giáo dục, POMath đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh. 

Các khoá học chính mà POMath đang cung cấp bao gồm Khoá Ươm mầmKhoá Tiểu học. Các hoá học áp dụng phương pháp học thông qua hình ảnh, qua tình huống thực tế để trang bị cho bé nền tảng kiến thức cơ bản nhất. Từ đó, giúp con có thể hình thành hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, tiếp thu kiến thức hiệu quả. 

Đi kèm với các khoá học là bộ học liệu POMath 6 cuốn, tương đương với từng độ tuổi. Đây là nguồn học liệu ba mẹ có thể ứng dụng để đồng hành cùng con tự học tại nhà hiệu quả. 

Bộ học liệu POMath cho bé
Bộ học liệu POMath cho bé

Trên đây là những thông tin liên quan đến khái niệm toán tư duy bằng hình ảnh, các dạng toán tư duy hình ảnh cơ bản và bí quyết cùng con học tốt mà ba mẹ nên biết. Hãy liên hệ với POMath để nhận tư vấn chi tiết về các khoá học toán tư duy nhé!    +